Prime Minister's Office
English rendering of PM’S address at the diamond jubilee celebration ceremony of CBI
03 APR 2023 3:41PM by PIB Delhi
My colleague in the Union Cabinet Dr. Jitendra Singh ji, National Security Advisor Shri Ajit Doval ji, Cabinet Secretary, CBI Director, other officers, ladies and gentlemen! Many congratulations to all of you on the occasion of completion of 60 years i.e. the diamond jubilee of CBI!
You have completed the journey of 60 years as the country's premium investigation agency. These six decades have certainly been full of achievements. A compendium of Supreme Court judgments related to CBI cases has also been released here today. It shows the journey of CBI over the years.
The new offices of CBI in some cities, Twitter handles and other set-ups which have been launched today will certainly play an important role in further strengthening the CBI. The CBI has given new confidence to the general public through its service and skill. Even today, when someone feels that a case is impossible to solve, they demand that it should be handed over to the CBI. People hold demonstrations demanding the case be taken from the agency which is probing it and hand it over to the CBI. Even if there is any issue at the panchayat level, people say, "this should be handed over to the CBI." CBI is on everyone's lips as a brand of justice.
It is no simple feat to win this trust of the common man. All the officers and employees who have contributed in the last 60 years in this organization deserve many congratulations. Many officers have also been honoured with police medals for their excellent service. Many congratulations from my side to those whom I have got the opportunity to honour, those who have received the honour, and their family members.
Friends,
At this important stage, along with the achievements of the past, it is equally necessary to brainstorm on the challenges of the future. The purpose of this ‘Chintan Shivir’ (brainstorming session) is to keep yourself upgraded, updated and find ways for the future while learning from past experiences. This is happening at a time when the country has started the journey of ‘Amrit Kaal’. Millions of Indians have resolved to make India developed in the next 25 years. And a developed India is not possible without professional and efficient institutions. And therefore, the CBI has a huge responsibility.
Friends,
The CBI has carved a niche for itself as a multi-dimensional and multi-disciplinary investigative agency in the last six decades. Today the scope of CBI has expanded hugely. From bank frauds to crimes related to wildlife, the CBI is looking into cases ranging from organized crime to cybercrime.
But the main responsibility of the CBI is to free the country from corruption. Corruption is not an ordinary crime. Corruption deprives the poor of their rights; corruption leads to a series of crimes and gives birth to crimes. Corruption is the biggest obstacle in the way of democracy and justice. Especially, when corruption prevails in the government machinery, it does not allow democracy to flourish. Where there is corruption, the dreams of the youth are the first casualty and the youth do not get proper opportunities. Only a particular ecosystem flourishes there. Corruption is the biggest enemy of talent, and it is from here that nepotism flourishes and keeps on strengthening its grip. When nepotism grows, the strength of the society and the nation dwindles. And when the capability of the nation is low, the development definitely gets affected. Unfortunately, we have inherited a legacy of corruption from the era of slavery. But sadly, instead of removing this legacy, some people kept on empowering it in some form or the other for several decades after independence.
Friends,
You recall what was the situation in the country 10 years ago, when you were celebrating the Golden Jubilee? Every decision, every project of the then government was questionable. There was a competition to outdo the previous corruption cases. “If you have done this much corruption, I will do it much bigger” was the common refrain. Today, the term trillion dollars is used for the size of the economy of the country. But this term gained the dubious distinction for the size of the scams at that time. So many major scams happened, but the accused were confident. They knew that the system of the day was with them. And what was its consequence? The country's faith in the system was misplaced. Outrage against corruption was swelling in the whole country. As a result, the entire system started disintegrating, people started avoiding taking decisions and there was an environment of policy paralysis. It stalled the development of the country. Foreign investors were scared. That period of corruption did a lot of damage to India.
Friends,
Our first responsibility since 2014 was to restore the faith in the system and therefore we started action on mission mode against black money and benami property. Along with the corrupt people, we started attacking the roots which promote corruption. You recall the government tender procedures and government contracts had become contentious. We encouraged transparency in these. Today when we compare the allocation of 2G and 5G spectrum, the difference is clearly visible. You are aware that now GeM i.e. Government e-market place has been set up for purchases in every department of the Central Government. Today every department is making purchases on this digital platform with transparency.
Friends,
Today we talk about internet banking and record transactions with UPI. But we have also seen the era of phone banking before 2014. This was the time when people associated with influential political parties in Delhi used to get loans worth thousands of crores of rupees on their phone calls. It destroyed the backbone of our economy, our banking system. Over the years, we have worked hard to get our banking sector out of trouble. In that era of phone banking, some people looted 22,000 crore rupees from the country's banks and fled abroad. We enacted the Fugitive Economic Offenders Act. So far, assets worth more than Rs 20,000 crore of these economic criminals who have fled abroad have been confiscated.
Friends,
The corrupt had created a novel way to loot the country's treasury, which was going on for decades. This was loot from the beneficiaries of government schemes. During the previous governments, the financial help which was sent to the poor beneficiaries was looted in between. Be it ration, housing, scholarship, pension and in many such government schemes, the real beneficiaries felt cheated. And one Prime Minister had said that out of one rupee, only 15 paise reached the beneficiaries and the rest 85 paise was pilfered. The other day, I was thinking that we have transferred about Rs 27 lakh crore to the poor people through DBT. If one sees in that context, it means that out of 27 lakh crores, about 16 lakh crore rupees would have disappeared. Today, with the trinity of Jan Dhan, Aadhaar, Mobile, every beneficiary is getting his full entitlement. Through this system, more than eight crore fake beneficiaries have been purged of the system. The daughter who was not even born would become a widow and people would continue to draw widow pension. Due to DBT, about 2.25 lakh crore rupees of the country have been prevented from going into the wrong hands.
Friends,
There was a time when there was rampant corruption even for clearing the interview round in government jobs. We discontinued the interview rounds in the Group-C, Group-D recruitments of the central government. At one time, there used to be scams in urea too. We also controlled this by coating neem in urea. Scams were also common in defence deals. Defence deals have been sealed with complete transparency in the last nine years. Now we are laying emphasis on making defence equipment in India itself.
Friends,
You can also brief me on many such steps regarding the fight against corruption and I can also count them. But we need to learn something from every chapter of the past. Unfortunately, corruption cases drag on for years. There have also been cases, in which even after 10 years of the registration of the FIR, the hearing on the sections of punishment continues. Even today the cases on which action is being taken are many years old.
Delay in investigation gives rise to the problem in two ways. On one hand, the corrupt get punished late, while on the other hand the innocent continue to suffer. We have to make sure how we speed up this process and pave the way for the early punishment to those guilty of corruption. We have to study best international practices and focus on the capacity building of the investigating officers.
And friends, I want to clarify one more thing to you. Today there is no dearth of political will to take action against corruption in the country. You don't have to hesitate and discontinue (your investigations).
I know those against whom you are taking action are very powerful people. For years, they have been a part of the system and the government. It is possible that even today they are part of the government in some states. Over the years, they have also created an ecosystem. This ecosystem often becomes active to cover up their black deeds and to tarnish the image of organizations like yours. It attacks the agency itself.
These people will keep distracting you, but you have to remain focused on your work. No corrupt person should be spared. There should be no laxity in our efforts. This is the wish of the country and the countrymen. And I assure you that the country is with you, the law is with you and the constitution of the country is with you.
Friends,
It is also very important to eliminate silos between different agencies for better results. Joint and multidisciplinary investigation will be possible only in an environment of mutual trust. Now there is large scale movement of money, people, goods & services beyond the geographical boundaries of the country. As India's economic power is on the rise, the number of those who create obstacles is also increasing.
The attacks on the social fabric of India, on our unity and brotherhood, on our economic interests, on our institutions are also increasing day by day. And it obviously involves money earned through corrupt means. Therefore, we also have to understand and study the multinational nature of crime and corruption and reach its root cause. Today we often see that crimes are becoming global due to modern technology. But the same technology and innovation can also provide solutions. We have to further expand the use of forensic science in investigation.
Friends,
We must find innovative ways to deal with challenges like cybercrime. We can associate tech enabled entrepreneurs and youngsters with us. In your organisation, there will be many techno-savvy youth who can be put to better use.
Friends,
I am told that the CBI has compiled 75 such practices which can be abolished. We should work on it in a time bound manner. Over the years, the CBI has evolved itself. This process should continue without any pause and fatigue.
I have full faith that this ‘Chintan Shivir’ will give birth to a new self-confidence, create ways to reach new dimensions and bring modernity in the way of solving the most serious and difficult problems. And we will be more effective and result oriented. The common citizen neither wants to do any wrong nor does he like it. We want to move ahead with the trust of those in whose heart truth is alive. And that number is of crores of people. Such a great power is standing with us. Friends, there is no scope for any lapse in our faith.
I convey my best wishes to you on the important occasion of this diamond jubilee function. There should be two goals before you while moving forward and that is what you will do for yourself in the next 15 years and what you will achieve by 2047. The next 15 years are very important because it will determine your capability, dedication and resolution when the CBI will complete its 75 years. The country wants to see your rise according to the hopes and expectations of the people when it will celebrate its centenary in 2047.
I wish you the very best.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸੀਬੀਆਈ ਦੇ ਡਾਇਮੰਡ ਜੁਬਲੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
03 APR 2023 3:41PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜਿਤ ਡੋਭਾਲ ਜੀ, ਕੈਬਨਿਟ ਸੈਕ੍ਰੇਟਰੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸੀਬੀਆਈ, ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀਗਣ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸਜਣੋਂ! ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ CBI ਦੇ 60 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ, ਹੀਰਕ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ।
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਇੰਵੈਸਟੀਗੇਸ਼ਨ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 60 ਸਾਲ ਦਾ ਸਫ਼ਰ ਤੁਸੀਂ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ 6 ਦਸ਼ਕ, ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਅਨੇਕ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਸੀਬੀਆਈ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸੀਬੀਆਈ ਦੇ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਸਫ਼ਰ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕੁਝ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਬੀਆਈ ਦਾ ਨਵਾਂ ਦਫ਼ਤਰ ਹੋਵੇ, ਟਵਿਟਰ ਹੈਂਡਲ ਹੋਣ, ਹੋਰ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅੱਜ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੀਬੀਆਈ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗੀ। ਸੀਬੀਆਈ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਨਾਲ, ਆਪਣੇ ਕੌਸ਼ਲ (ਹੁਨਰ) ਨਾਲ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਵੀ ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਕੇਸ ਅਸਾਧਯ ਹੈ, ਤਾਂ ਆਵਾਜ਼ ਉੱਠਦੀ ਹੈ ਕਿ ਮਾਮਲਾ ਸੀਬੀਆਈ ਨੂੰ ਦੇ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਲੋਕ ਅੰਦੋਲਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕੇਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੀਬੀਆਈ ਨੂੰ ਦੇ ਦਿਓ। ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਵੀ ਕੋਈ ਮਾਮਲਾ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ - ਅਰੇ ਭਈ, ਇਸ ਨੂੰ ਤਾਂ ਸੀਬੀਆਈ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਨਿਆਂ ਦੇ, ਇਨਸਾਫ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਬ੍ਰਾਂਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੀਬੀਆਈ ਹਰ ਜ਼ੁਬਾਨ ’ਤੇ ਹੈ।
ਸਾਧਾਰਣ ਜਨ ਦਾ ਐਸਾ ਭਰੋਸਾ ਜਿੱਤਣਾ ਕੋਈ ਸਧਾਰਣ ਉਪਲੱਬਧੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪਿਛਲੇ 60 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ- ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਇਸ ਸੰਗਠਨ ਵਿੱਚ ਰਹੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਸਾਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦੇ ਪਾਤਰ ਹਨ। ਹਾਲੇ ਇੱਥੇ ਕਈ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਠ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਪੁਲਿਸ ਮੈਡਲ ਨਾਲ ਵੀ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ‍ ਕਰਨ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ‍ ਪ੍ਰਾਪ‍ਤ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪੜਾਅ ’ਤੇ ਅਤੀਤ ਦੀਆਂ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਦੀ, ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ’ਤੇ ਮੰਥਨ ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਜੋ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵੀ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਟ ਰੱਖਣਾ, ਆਪਣੇ- ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਣੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਤੋਂ ਸੀਖ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ, ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਰਸਤੇ ਕੱਢਣੇ ਹਨ, ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨੇ ਹਨ। ਇਹ ਵੀ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਆਰੰਭ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, professional ਅਤੇ efficient institutions ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸੀਬੀਆਈ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ 6 ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੀਬੀਆਈ ਨੇ multi-dimensional ਅਤੇ ਮਲਟੀ-ਡਿਸਿਪਲਿਨਰੀ ਜਾਂਚ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਸੀਬੀਆਈ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਕਾਫ਼ੀ ਵੱਡਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਬੈਂਕ ਫ੍ਰੌਡ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਵਾਇਲਡ ਲਾਈਫ਼ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਅਪਰਾਧਾਂ, ਯਾਨੀ ਇੱਥੇ ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਤੱਕ, ਮਹਾਨਗਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਜੰਗਲ ਤੱਕ ਹੁਣ ਸੀਬੀਆਈ ਨੂੰ ਦੌੜਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਔਰਗੇਨਾਈਜਡ ਕ੍ਰਾਈਮ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਸਾਈਬਰ ਕ੍ਰਾਈਮ ਤੱਕ ਦੇ ਮਾਮਲੇ, ਸੀਬੀਆਈ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਤੋਂ ਸੀਬੀਆਈ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ। ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ, ਕੋਈ ਸਾਧਾਰਣ ਅਪਰਾਧ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ, ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਉਸ ਦਾ ਹੱਕ ਛਿਨਦਾ (ਖੋਂਹਦਾ) ਹੈ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਅਨੇਕ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦਾ ਸਿਲਸਿਲਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਪਰਾਧਾਂ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਦੇ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਰੋੜਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰੀ ਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਹਾਵੀ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਫਲਣ-ਫੂਲਨ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦਾ।
ਜਿੱਥੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਬਲੀ (ਕੁਰਬਾਨੀ) ਚੜ੍ਹ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚਿਤ ਅਵਸਰ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦੇ ਹਨ। ਉੱਥੇ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹੀ ਫਲਦਾ-ਫੂਲਦਾ ਹੈ। ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ, ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਦੁਸ਼ਮਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਹੀ ਭਾਈ-ਭਤੀਜਾਵਾਦ, ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਪਨਪਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣਾ ਸ਼ਿਕੰਜਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।
ਜਦੋਂ ਭਾਈ-ਭਤੀਜਾਵਾਦ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਵਧਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਮਾਜ ਦਾ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਵਿਕਾਸ ਜ਼ਰੂਰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਦੁਰਭਾਗ ਨਾਲ, ਗੁਲਾਮੀ ਦੇ ਕਾਲਖੰਡ ਤੋਂ, ਕਰਪਸ਼ਨ ਦੀ ਇੱਕ legacy ਸਾਨੂੰ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਦੁੱਖ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਅਨੇਕ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਇਸ legacy ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦੇ ਬਜਾਇ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਲੋਕ ਉਸ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਦੇ ਰਹੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਯਾਦ ਕਰੋ, 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਮਨਾ ਰਹੇ ਸੀ, ਤਦ ਦੇਸ਼ ਕੀ ਸਥਿਤੀ ਸੀ? ਤਦ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਰ ਫ਼ੈਸਲੇ, ਹਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਸਨ। ਕਰਪਸ਼ਨ ਦੇ ਹਰ ਕੇਸ ਵਿੱਚ, ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਕੇਸ ਤੋਂ, ਵੱਡਾ ਹੋਣ ਦੀ ਹੋੜ ਲੱਗੀ ਹੋਈ ਸੀ, ਤੁਸੀਂ ਇਤਨਾ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਮੈਂ ਇਤਨਾ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਵਾਂਗਾ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਕੌਨੌਮੀ ਦੇ ਸਾਇਜ ਦੇ ਲਈ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਯਾਨੀ ਟ੍ਰਿਲਿਅਨ ਡੌਲਰ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਤਦ, ਘੋਟਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸਾਇਜ ਦੇ ਲਈ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੀ ਟਰਮ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹੋਈ ਸੀ। ਇਤਨੇ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਘੋਟਾਲੇ ਹੋਏ, ਲੇਕਿਨ ਅਰੋਪੀ ਨਿਸ਼ਚਿੰਤ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਸੀ ਕਿ ਤਦ ਦਾ ਸਿਸਟਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਅਸਰ ਕੀ ਹੋਇਆ? ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਵਸਥਾ ’ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਟੁੱਟ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰਪਸ਼ਨ ਦੇ ਖਿਲਾਫ਼ ਆਕ੍ਰੋਸ਼ ਲਗਾਤਾਰ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਤੰਤਰ ਛਿੰਨ-ਭਿੰਨ ਹੋਣ ਲਗਿਆ, ਲੋਕ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲੈਣ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲੱਗੇ, ਪੌਲਿਸੀ ਪੈਰਾਲਿਸਿਸ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਬਣ ਗਿਆ । ਇਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਠਪ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਨਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਡਰਨ ਲੱਗੇ। ਕਰਪਸ਼ਨ ਦੇ ਉਸ ਕਾਲਖੰਡ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਕੀਤਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਲ 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਾਡਾ ਪਹਿਲਾ ਦਾਇਤਵ (ਫਰਜ਼), ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸੇ ਨੂੰ ਫਿਰ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਦਾ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕਾਲੇ ਧਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ, ਬੇਨਾਮੀ ਸੰਪਤੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ, ਮਿਸ਼ਨ ਮੋੜ ’ਤੇ ਐਕਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਕਾਰਣਾਂ ’ਤੇ, ਪ੍ਰਹਾਰ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਤੁਸੀਂ ਯਾਦ ਕਰੋ, ਸਰਕਾਰੀ ਟੈਂਡਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਠੇਕੇ, ਇਹ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਸਨ।
ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ 2G ਅਤੇ 5G ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਦ ਵੰਡ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਅੰਤਰ ਸਾਫ਼-ਸਾਫ਼ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਹੁਣ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਰ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਦੇ ਲਈ GeM ਯਾਨੀ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਈ-ਮਾਰਕਿਟ ਪਲੇਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਹਰ ਵਿਭਾਗ ਟ੍ਰਾਂਸਪੇਰੇਂਸੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ’ਤੇ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਬੈਂਕਿੰਗ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, UPI ਤੋਂ ਰਿਕਾਰਡ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਫੋਨ ਬੈਂਕਿੰਗ ਵਾਲਾ ਦੌਰ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਉਹ ਦੌਰ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਫੋਨ ’ਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬੈਂਕ ਲੋਨ ਮਿਲਿਆ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਇਸ ਨੇ ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਆਧਾਰ, ਸਾਡੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਬਰਬਾਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢ ਕਰਕੇ ਲਿਆਏ ਹਾਂ। ਫੋਨ ਬੈਂਕਿੰਗ ਦੇ ਉਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੇ 22 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਲੁੱਟ ਲਏ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਭੱਜ ਗਏ। ਅਸੀਂ Fugitive Economic Offenders ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਇਆ। ਹਾਲੇ ਤੱਕ ਵਿਦੇਸ਼ ਭੱਜੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਰਥਿਕ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਦੀ, 20 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਸੰਪਤੀ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਖਜ਼ਾਨਾ ਲੁੱਟਣ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਤਰੀਕਾ ਬਣਾ ਰੱਖਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਚਲਿਆ ਆ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਇਹ ਸੀ, ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਤੋਂ ਲੁੱਟ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਮਦਦ ਗ਼ਰੀਬ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਭੇਜੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ, ਉਹ ਵਿੱਚ ਹੀ ਲੁੱਟ ਲਈ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਰਾਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਘਰ ਹੋਵੇ, ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਹੋਵੇ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੀਮਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਲੀ ਲਾਭਾਰਥੀ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਠਗਾ ਹੋਇਆ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤਾਂ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਇੱਕ ਰੁਪਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ 15 ਪੈਸੇ ਪਹੁੰਚਦੇ ਹਨ, 85 ਪੈਸਿਆਂ ਦੀ ਚੋਰੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ।
ਪਿਛਲੇ ਦਿਨਾਂ ਮੈਂ ਸੋਚ ਰਿਹਾ ਸੀ ਅਸੀਂ DBT ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਕਰੀਬ 27 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੇਠਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ। ਅਗਰ ਉਸ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਦੇਖਦਾ ਤਾਂ 27 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਵਿੱਚੋਂ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 16 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਕਿਤੇ ਚਲੇ ਗਏ ਹੁੰਦੇ। ਅੱਜ ਜਨ ਧਨ, ਆਧਾਰ, ਮੋਬਾਈਲ ਦੀ ਟ੍ਰਿਨਿਟੀ ਨਾਲ ਹਰ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ ਉਸ ਦਾ ਪੂਰਾ ਹੱਕ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ 8 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਫਰਜ਼ੀ ਲਾਭਾਰਥੀ ਸਿਸਟਮ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਹੋਏ ਹਨ। ਜੋ ਬੇਟੀ ਪੈਦਾ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਉਹ ਵਿਧਵਾ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਵਿਧਵਾ ਪੈਨਸ਼ਨ ਚਲਦਾ ਸੀ। DBT ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੀਬ ਸਵਾ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਗ਼ਲਤ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਚੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਵਿਊ ਪਾਸ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਜਮ ਕਰਕੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਕੇਂਦਰੀ ਭਰਤੀਆਂ ਦੀ ਗਰੁੱਪ-ਸੀ, ਗਰੁੱਪ-ਡੀ ਭਰਤੀਆਂ ਤੋਂ ਇੰਟਰਵਿਊ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤੇ। ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਯੂਰੀਆ ਦੇ ਵੀ ਘੋਟਾਲੇ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਅਸੀਂ ਯੂਰੀਆ ਵਿੱਚ ਨਿੰਮ ਕੋਟਿੰਗ ਕਰ ਇਸ ’ਤੇ ਵੀ ਲਗਾਮ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ। ਡਿਫ਼ੈਂਸ ਡੀਲਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਘੋਟਾਲੇ ਆਮ ਸਨ। ਬੀਤੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡਿਫੈਂਸ ਡੀਲਸ ਪੂਰੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਆਪਣੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦਾ ਰੱਖਿਆ ਸਾਮਾਨ ਬਣਾਉਣ ’ਤੇ ਬਲ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਐਸੇ ਅਨੇਕ ਕਦਮ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਦੱਸ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਮੈਂ ਵੀ ਗਿਣਾ ਸਕਦਾ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਅਤੀਤ ਦੇ ਹਰ ਅਧਿਆਏ ਤੋਂ ਸਾਨੂੰ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਦੁਰਭਾਗ ਨਾਲ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਾਮਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਖਿੱਚਦੇ ਚਲੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲੇ ਵੀ ਆਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ FIR ਹੋਣ ਦੇ 10 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਵੀ, ਸਜਾ ਦੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਚਲਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਵੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ’ਤੇ ਐਕਸ਼ਨ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਕਈ-ਕਈ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੇ ਹਨ।
ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਦੋ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਤਰਫ਼, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰੀ ਨੂੰ ਸਜਾ ਦੇਰ ਨਾਲ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਨਿਰਦੋਸ਼ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਹੁੰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਬਣਾਈਏ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਵਿੱਚ ਦੋਸ਼ੀ ਨੂੰ ਸਜਾ ਮਿਲਣ ਦਾ ਰਸਤਾ ਸਾਫ਼ ਹੋ ਪਾਵੇ। ਸਾਨੂੰ Best international practices ਨੂੰ ਸਟੱਡੀ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਾਂਚ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ Capacity building ’ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ, ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਇੱਕ ਗੱਲ ਫਿਰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰਪਸ਼ਨ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੀ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਿਤੇ ਵੀ ਹਿਚਕਨ, ਕਿਤੇ ਰੁਕਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਤੁਸੀਂ ਐਕਸ਼ਨ ਲੈ ਰਹੇ ਹੋ, ਉਹ ਬਹੁਤ ਤਾਕਤਵਰ ਲੋਕ ਹਨ। ਬਰਸੋਂ-ਬਰਸ (ਵਰ੍ਹਿਆਂ-ਵਰ੍ਹੇ) ਤੱਕ ਉਹ ਸਰਕਾਰ ਦਾ, ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸੰਭਵ ਹੈ ਕਈ ਜਗ੍ਹਾ, ਕਿਸੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਵੀ ਉਹ ਸੱਤਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣ। ਬਰਸੋਂ-ਬਰਸ (ਵਰ੍ਹਿਆਂ-ਵਰ੍ਹੇ) ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੀ ਇੱਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਅਕਸਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਲੇ ਕਾਰਨਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ, ਆਪ ਜਿਹੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਛਵੀ ਵਿਗਾੜਣ ਦੇ ਲਈ, ਐਕਟਿਵ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਏਜੰਸੀ ’ਤੇ ਹੀ ਹਮਲਾ ਬੋਲਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਲੋਕ ਤੁਹਾਡਾ ਧਿਆਨ ਭਟਕਾਉਂਦੇ ਰਹਿਣਗੇ, ਲੇਕਿਨ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ’ਤੇ ਫੋਕਸ ਰੱਖਣਾ ਹੈ। ਕੋਈ ਵੀ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰੀ ਬਚਨਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਢਿੱਲ ਨਹੀਂ ਆਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇੱਛਾ ਹੈ, ਇਹ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਇੱਛਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਲਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਹੈ, ਕਾਨੂੰਨ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਿਹਤਰ ਪਰਿਣਾਮਾਂ (ਨਤੀਜਿਆਂ) ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਦੇ silos ਨੂੰ ਵੀ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। Joint ਅਤੇ multidisciplinary investigation ਆਪਸੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੀ geographical boundaries ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਵੀ ਪੈਸਿਆਂ ਦਾ, ਲੋਕਾਂ ਦਾ, goods & services ਦਾ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਮੂਵਮੈਂਟ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੈਸੇ-ਜੈਸੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਰਥਕ ਸ਼ਕਤੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਅੜਚਨਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵੀ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਮਾਜਕ ਤਾਨੇਬਾਨੇ ’ਤੇ, ਸਾਡੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ’ਤੇ, ਸਾਡੇ ਆਰਥਕ ਹਿੱਤਾਂ ’ਤੇ, ਸਾਡੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵੀ ਨਿਤ‍ਯ- ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਪ੍ਰਹਾਰ ਵਧਦੇ ਚਲੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਾਹਿਰ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕਰਪਸ਼ਨ ਦਾ ਪੈਸਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ ਕ੍ਰਾਈਮ ਅਤੇ ਕਰਪਸ਼ਨ ਦੇ ਮਲਟੀਨੈਸ਼ਨਲ ਨੇਚਰ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮਝਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਟੱਡੀ ਕਰਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਸ ਦੇ root cause ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਅਕਸਰ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕ੍ਰਾਈਮ ਗਲੋਬਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਇਹੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਇਹੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸਮਾਧਾਨ ਵੀ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਇੰਵੈਸਟੀਗੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਫੌਰੈਂਸਿੰਕ ਸਾਇੰਸ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦਾ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਈਬਰ ਕ੍ਰਾਈਮ ਜਿਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪੱਟਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਤਰੀਕੇ ਲੱਭਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ tech enabled entrepreneurs ਅਤੇ youngsters ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਜੋੜ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੇ ਸੰਗਠਨ ਵਿੱਚ ਹੀ ਕਈ techno- savvy ਯੁਵਾ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸੀਬੀਆਈ ਨੇ 75 ਅਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ compile ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮਾਂਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਇਸ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੀਬੀਆਈ ਨੇ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ evolve ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਬਿਨਾਂ ਰੁਕੇ, ਬਿਨਾਂ ਥਕੇ, ਐਸੇ ਹੀ ਚਲਦੀ ਰਹਿਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਇਹ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਆਤ‍ਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦੇਵੇਗਾ, ਇਹ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਨਵੇਂ ਆਯਾਮਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਰਾਸ‍ਤੇ ਬਣਾਵੇਗਾ, ਇਹ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਗੰਭੀਰ ਤੋਂ ਗੰਭੀਰ, ਕਠਿਨ ਤੋਂ ਕਠਿਨ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ ਦੇ ਤੌਰ- ਤਰੀਕੇ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਲੈ ਆਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋਵਾਂਗੇ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਰਿਣਾਮਕਾਰੀ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਸਾਧਾਰਣ ਨਾਗਰਿਕ ਨਾ ਬੁਰਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਨਾ ਬੁਰਾ ਉਸ ਨੂੰ ਪਸੰਦ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਉਸ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਜਿਸ ਦੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਸਚਾਈ ਜ਼ਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਹ ਸੰਖਿਆ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਜਨਾਂ ਦੀ ਹੈ, ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਜਨਾਂ ਦੀ ਹੈ। ਇਤਨਾ ਬੜੀ ਸਮਰੱਥਾ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਕਮੀ ਦੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ ਸਾਥੀਓ।
धन्यवाद !
ਇਸ ਹੀਰਕ ਮਹੋਤ‍ਸਵ ਦੇ ਮਹਤ‍ਵਪੂਰਣ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਲਈ 15 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕੀ ਕਰੋਗੇ, ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 2047 ਤੱਕ ਕੀ ਅਚੀਵ ਕਰੋਗੇ, ਇਹ ਦੋ ਲਕਸ਼ ਤੈਅ ਕਰਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। 15 ਸਾਲ ਇਸ ਲਈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ 75 ਦੇ ਹੋਵੋਗੇ ਤਦ ਤੁਸੀਂ ਕਿਤਨੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ, ਸਮਰਪਿਤ, ਸੰਕਲਪਵਾਨ ਹੋਵੋਗੇ, ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ 2047 ਵਿੱਚ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਦ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਸ਼ਾ-ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਤੁਸੀਂ ਕਿਸ ਉਚਾਈ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚੇ ਹੋਵੋਗੇ, ਉਹ ਦਿਨ ਦੇਸ਼ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਮੇਰੀਆਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ !