Ministry of Power
Indian Institute of Remote Sensing (IIRS), ISRO, Dehradun study shows that landslide incidents are not related to the commissioned/under construction hydro power projects
05 APR 2023 8:42PM by PIB Delhi
Indian Institute of Remote Sensing (IIRS), Dehradun has carried out a study on the incidents of landslides in the vicinity of hydro projects and has prepared a “Report on Landslide Studies in Commissioned / Under Construction Hydro Projects utilizing Remote Sensing & GIS Technology”.
The IIRS carried out the study in nine (09) NHPC power stations/ projects which includes Subansiri Lower in Arunachal Pradesh, Teesta-V & Rangit in Sikkim, Salal, Dulhasti & Uri-II in J&K, Chamera-I & Parbat-II in Himachal Pradesh and Dhauliganga in Uttarakhand. The study undertook preparation of Landslide Inventory maps 10 years before the start of construction of the project upto the current status of the project/ power station. The report highlights that in most of the cases, landslide area decreased considerably in comparison to the landslide area observed before construction of the project. The study revealed that landslide activities around hydropower projects are not related to the construction activity of the project and the topography, geological conditions and rainfall have been found to be the major causative/ triggering factors of landslide activities.
According to the report, it appears from the temporal statistics that in most of the cases, the construction of hydropower projects and related activities and post commissioning hydrological condition might have helped in stabilizing the area. Further, the size of hydropower projects, size of reservoir, local geology, soil and land cover conditions (especially vegetation cover) seems to play some slope stabilization role for mitigating landslides in the project areas.
report has been prepared with help of satellite image-based interpretation, subject to resolution and availability of satellite image.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ (ਆਈਆਈਆਰਐੱਸ), ਇਸਰੋ, ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅਧਿਐਨ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦਾ ਸਬੰਧ ਕਾਰਜ/ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਹੈ
05 APR 2023 8:42PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ (ਆਈਆਈਆਰਐੱਸ), ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਨੇ ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ ਅਤੇ ਜੀਆਈਐੱਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਕਾਰਜ/ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ‘ਤੇ ਰਿਪੋਰਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਆਈਆਈਆਰਐੱਸ ਨੇ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਦੇ ਨੌ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਕੇਂਦਰਾਂ/ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਬਨਸਿਰੀ ਲੋਅਰ, ਸਿੱਕਿਮ ਦੀ ਤੀਸਤਾ- V ਅਤੇ ਰੰਗੀਤ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਸਲਲ, ਦੁਲਹਸਤੀ ਅਤੇ ਉਰੀ-II ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਚਮੇਰਾ- I ਅਤੇ ਪਰਬਤ- II ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਥੈਲੀਗੰਗਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਦੀ ਮਿਆਦ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ /ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਸਥਿਤੀ ਤੱਕ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਦੀ ਸੂਚੀ ਮਾਨਚਿੱਤਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਅਧਿਐਨ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜਿਆਦਾਤਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਪਾਏ ਗਏ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ।
ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਸਬੰਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਸਬੰਧ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਟੌਪੋਗ੍ਰਾਫੀ, ਭੂਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਬਾਰਿਸ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਸਬੰਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਕ ਰਹੇ ਹਨ।
ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕਾਲਗਤ ਅੰਕੜਿਆਂ ਤੋਂ ਅਜਿਹਾ ਪ੍ਰਤੀਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਧਿਕਾਂਸ਼ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਲਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੀ ਹਾਈਡ੍ਰੌਲੌਜਿਕਲ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਜਲ ਬਿਜਲੀ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਆਕਾਰ, ਜਲ ਭੰਡਾਰ ਦਾ ਆਕਾਰ, ਸਥਾਨਿਕ ਭੂਵਿਗਿਆਨ, ਮਿੱਟੀ ਅਤੇ ਭੂਮੀ ਕਵਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ (ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਵਨਸਪਤੀ ਕਵਰ) ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਡਲਾਨ ਸਥਿਰੀਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਛਵੀ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਆਖਿਆ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਛਵੀ ਦੇ ਰੈਜੋਲਿਊਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ।