Prime Minister's Office
PM participates in 125th Anniversary celebrations of Sri Ramakrishna Math
“Meditating in Swami Vivekananda's house was a very special experience and I now feel inspired and energized”
“Ramakrishna Math works with the same spirit of ‘Ek Bharat Shreshta Bharat’”
“Our governance is inspired by the philosophies of Swami Vivekananda”
“I am sure Swami Vivekananda is proudly watching India working to fulfill his vision”
“Every Indian feels it is our time now”
“Amrit Kaal can be used to achieve great things by assimilating five ideas – the Panch Praan”
08 APR 2023 6:35PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi participated in the 125th Anniversary celebrations of Sri Ramakrishna Math at Vivekananda House in Chennai, Tamil Nadu today. Upon arriving at the venue, the Prime Minister paid floral tributes and performed puja and meditation in Swami Vivekananda’s room. The Prime Minister also released a book on Holy Trio on the occasion.
Started in Chennai in 1897 by Swami Ramakrishnananda, the Ramakrishna Math and Ramakrishna Mission are spiritual organizations engaged in various forms of humanitarian and social service activities.
Addressing the gathering, the Prime Minister expressed happiness to be present on the occasion of the 125th anniversary of Ramakrishna Math’s service in Chennai and said that he deeply respects Ramakrishna Math in his life. Expressing his affection and love for Tamilians, the Tamil language, the Tamil culture and the vibe of Chennai, the Prime Minister mentioned visiting Swami Vivekananda's house in Chennai where he stayed after returning from his trip in the West. He remarked that meditating in this house was a very special experience for him and he now feels inspired and energized. The Prime Minister expressed happiness about the outreach of ancient ideas to younger generations through technology.
Quoting Thiruvalluvar from one of his verses, the Prime Minister explained that there is nothing like kindness in both this world and the world of Gods. Throwing light on the areas of service of Ramakrishna Math in Tamil Nadu, the Prime Minister gave examples of education, libraries, leprosy awareness and rehabilitation, health care, nursing and rural development. He also pointed out that before the service of Ramakrishna Math, it was the impact that Tamil Nadu had on Swami Vivekananda that came to the fore. He elaborated that Swami Vivekananda found the purpose of his life at the famous rock in Kanyakumari which transformed him and its impact could be witnessed in Chicago. He further added that Swami Vivekananda first set foot on the holy land of Tamil Nadu. The King of Ramnad, the Prime Minister said, received him with great respect and the Nobel Prize-winning French author Romain Rolland described the occasion as a festival where seventeen victory arches were erected and public life had come to a standstill for a week.
Noting that Swami Vivekananda was from Bengal but was given a hero’s welcome in Tamil Nadu long before India’s independence, the Prime Minister emphasized that the people of the nation had a very clear concept of India as a nation for thousands of years which signifies ‘Ek Bharat Shreshta Bharat’. Ramakrishna Math, the Prime Minister continued, works with the same spirit, and highlighted its many institutions spread across India that serve people selflessly. The Prime Minister also highlighted the success of Kashi-Tamil Sangamam and informed that Saurashtra-Tamil Sangamam is also going to take place. He wished great success to all such efforts to further India’s unity.
“Our governance is inspired by the philosophies of Swami Vivekananda”, the Prime Minister remarked. Drawing an analogy to Swami Vivkanand’s vision that society progresses when privilege is broken and equality is ensured, the Prime Minister mentioned that the same vision applied in all the flagship programs of the government. He pointed out that earlier, even basic facilities were treated like privileges and only a handful of people or small groups were allowed to access them. But now, the Prime Minister said, the doors of development have been opened to everyone. He informed that MUDRA Yojana, one of our most successful schemes, is celebrating its 8th anniversary today and highlighted the efforts of small entrepreneurs from Tamil Nadu who made the state a leader in the scheme. “Nearly 38 crore collateral-free loans have been given to small entrepreneurs including a huge number of women and people from marginalized sections of society”, the Prime Minister informed. He reiterated that getting a bank loan for business was a privilege earlier, but its accessibility has been amplified now. Similarly, the Prime Minister added, basic things like a house, electricity, LPG connections, toilets and more are reaching every family.
“Swami Vivekananda had a grand vision for India. Today, I am sure he is proudly watching India working to fulfill his vision”, the Prime Minister said and noted his central message about faith in ourselves and our country. He pointed out that every Indian feels it is our time now and many experts suggest that this will be India’s century. “We engage with the world from a position of confidence and mutual respect”, he added.
Recalling the teachings of Swami Ji that we are nobody to help women and when there is a right platform, women will lead society and solve problems by themselves, the Prime Minister emphasized that today’s India believes in women-led development. “Whether it is startups or sports, armed forces or higher education, women are breaking barriers and making records”, the Prime Minister remarked. He further added that Swami Ji believed in sports and fitness to be crucial for character development and highlighted that today, society has begun to see sports as a professional choice, rather than just as an extra activity. He pointed out that Yoga and Fit India have become mass movements. He also touched upon the National Education Policy that has reformed the education sector to bring global best practices to India and mentioned Swami Ji’s belief that empowerment can be achieved through education and the need for technical and scientific education. “Today, skill development has received unprecedented support. We also have one of the world’s most vibrant tech and scientific ecosystems”, he added.
Recalling the words of Swami Vivekananda that even assimilating five ideas and living them fully was very powerful, the Prime Minister mentioned that we just celebrated 75 years of independence and the nation has set its sights on making the next 25 years as Amrit Kaal. “This Amrit Kaal can be used to achieve great things by assimilating five ideas – the Panch Praan. These are the goals of a developed India, removing any traces of colonial mindset, celebrating our heritage, strengthening unity, and focusing on our duties”, the Prime Minister said. Concluding the address, the Prime Minister urged everyone to collectively and individually resolve to follow these five principles. “If 140 crore people make such a resolve, then we can build a developed, self-reliant and inclusive India by 2047”, Shri Modi concluded.
Governor of Tamil Nadu, Shri R N Ravi, Vice President of Ramakrishna Math, Srimat Swami Gautamanandaji, and Union Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying and Ministry of Information and Broadcasting, Shri L Murugan were present on the occasion among others.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਮਠ ਦੀ 125ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
‘ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਧਿਆਨ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਅਤਿਅੰਤ ਖਾਸ ਅਨੁਭਵ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਮੈਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਅਤੇ ਊਰਜਾਵਾਨ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ’
“ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਮਠ ਵੀ “ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ” ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ”
ਸਾਡੀ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿਵਸਥਾ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦੇ ਅਦਭੁੱਤ ਦਰਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ’
‘ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਨਾਲ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ’
‘ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਇਹੀ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਸਾਡਾ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ’
‘ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਪੰਚ ਪ੍ਰਣਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰਕੇ ਮਹਾਨ ਕੰਮ ਪੂਰੇ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ’
08 APR 2023 6:35PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅੱਜ ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਹਾਊਸ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਮਠ ਦੀ 125ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਸਥਲ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦੇ ਰੂਮ ਵਿੱਚ ਪੂਜਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਧਿਆਨ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਪਵਿੱਤਰ ਤ੍ਰਿਮੂਰਤੀ ‘ਤੇ ਲਿਖੀ ਗਈ ਇੱਕ ਪੁਸਤਕ ਰੀਲੀਜ਼ ਵੀ ਕੀਤੀ।
ਸਵਾਮੀ ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾਨੰਦ ਦੁਆਰਾ ਸੰਨ 1897 ਵਿੱਚ ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਮਠ ਅਤੇ ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸੰਗਠਨ ਹਨ ਜੋ ਮਨੁੱਖਤਾਵਾਦੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੇਵਾ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰੂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਮੌਜੂਦ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਮਠ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੀ 125ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਉਹ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਮਠ ਦਾ ਗਹਿਰਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਨਿਵਾਸੀਆਂ, ਤਾਮਿਲ ਭਾਸ਼ਾ, ਤਾਮਿਲ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਚੇਨਈ ਦੀ ਜੀਵੰਤਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣਾ ਪਿਆਰ ਅਤੇ ਲਗਾਵ ਜ਼ਾਹਿਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦੇ ਘਰ ਜਾਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਪੱਛਮੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਵਾਪਸ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਠਹਿਰੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਘਰ ਵਿੱਚ ਧਿਆਨ ਕਰਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਖਾਸ ਅਨੁਭਵ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਉਹ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਅਤੇ ਊਰਜਾਵਾਨ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜੀ ਤੱਕ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਜ਼ਾਹਿਰ ਕੀਤੀ।
ਤਿਰੂਵੱਲੁਪਵਰ ਦੀ ਇੱਕ ਤੁਕ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੁਨੀਆ ਅਤੇ ਦੇਵਤਿਆਂ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੋਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਦਿਆਲੂਤਾ ਜਿਹਾ ਕੁਝ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਮਠ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ, ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ, ਕੋਹੜ (ਕੁਸ਼ਠ ਰੋਗ) ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ, ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ, ਨਰਸਿੰਗ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਮਠ ਦੀ ਸੇਵਾ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦਾ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸੀ ਜੋ ਉੱਭਰ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਚੱਟਾਨ ‘ਤੇ ਮਿਲਿਆ ਜਿਸ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸ਼ਿਕਾਗੋ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰ ਭੂਮੀ ‘ਤੇ ਕਦਮ ਰਖਿਆ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਮਨਾਡ ਦੇ ਰਾਜਾ ਨੇ ਬੜੇ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਨੋਬਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ ਫ੍ਰਾਂਸੀਸੀ ਲੇਖਕ ਰੋਮੈਨ ਰੋਲੈਂਡ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਦਾ ਇੱਕ ਉਤਸਵ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ ਜਿੱਥੇ ਸਤਾਰ੍ਹਾਂ ਜੇਤੂ ਮਹਿਰਾਬ ਬਣਾਏ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਲਈ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਠੱਪ ਜਿਹਾ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਹ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਬੰਗਾਲ ਤੋਂ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਇੱਕ ਨਾਇਕ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਹੁਤ ਸਪਸ਼ਟ ਧਾਰਨਾ ਸੀ ਜੋ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਮਠ ਵੀ ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਕਾਸ਼ੀ-ਤਾਮਿਲ ਸੰਗਮਮ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ-ਤਮਿਲ ਸੰਗਮਮ (Saurashtra-Tamil Sangamam) ਵੀ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਬੜੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਲਈ ਕਾਮਨਾ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਸਾਡੀ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿਵਸਥਾ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ।’ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦੇ ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ‘ਜਦੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਧਿਕਾਰ ਟੁੱਟਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਦ ਹੀ ਸਮਾਜ ਤਰੱਕੀ ਕਰਦਾ ਹੈ’ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹੀ ਵਿਜ਼ਨ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਧਿਕਾਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਕੇਵਲ ਕੁਝ ਮੁੱਠੀ ਭਰ ਲੋਕਾਂ ਜਾਂ ਛੋਟੇ ਸਮੂਹਾਂ ਤੱਕ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਹੋਇਆ ਕਰਦੀ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਵਿਕਾਸ ਦੁਆਰਾ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਰਾਹ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਸਫ਼ਲ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ‘ਮੁਦਰਾ’ ਯੋਜਨਾ ਅੱਜ ਆਪਣੀ 8ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣ ਪਾਇਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਰਾਜ ਨੂੰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ, “ਲਗਭਗ 38 ਕਰੋੜ ਗਿਰਵੀ-ਮੁਕਤ ਕਰਜ਼ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਾਸ਼ੀਏ ‘ਤੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵਪਾਰ ਲਈ ਬੈਂਕ ਲੋਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਧਿਕਾਰ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਹੁਣ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਘਰ, ਬਿਜਲੀ, ਐੱਲਪੀਜੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ, ਪਖਾਨੇ ਜਿਹੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦੇ ਪਾਸ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਵਿਜ਼ਨ ਸੀ। ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਸਾਡਾ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਦੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਸੰਮੇਲਨ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਜੁੜਦੇ ਹਾਂ।”
ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਅਸੀਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਸਹੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸਮਾਜ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਸੱਮਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਖੁਦ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਚਾਹੇ ਉਹ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਖੇਡ, ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲ ਜਾਂ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਬੰਧਨ ਤੋੜ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਚਰਿੱਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਖੇਡ ਅਤੇ ਫਿਟਨੈੱਸ ਨੂੰ ਅਹਿਮ ਮੰਨਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣ ਪਾਇਆ ਕਿ ਅੱਜ ਸਮਾਜ ਨੇ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਵਾਧੂ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੀ ਬਜਾਏ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਪਸੰਦ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੋਗ ਅਤੇ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣ ਗਏ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਹੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਅੱਜ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਬੇਮਿਸਾਲੀ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜੀਵੰਤ ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵੀ ਹੈ।’
ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਪੰਜ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੀਉਣਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਹੁਣੇ-ਹੁਣੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਮਨਾਏ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣਾ ਵਿਜ਼ਨ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਪੰਚ ਪ੍ਰਣਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰਕੇ ਮਹਾਨ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ, ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਿਸ਼ਾਨ ਨੁੰ ਦੂਰ ਕਰਨ, ਸਾਡੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ, ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਕਰੱਤਵਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਹਨ।” ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮੂਹਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੰਜ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜੇਕਰ 140 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਅਜਿਹਾ ਸੰਕਲਪ ਕਰਨ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਸੰਨ 2047 ਤੱਕ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।”
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਐੱਨ ਰਵੀ, ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਮਠ ਦੇ ਵਾਈਸ ਪ੍ਰੈਜੀਡੈਂਟ ਸ਼੍ਰੀਮਤ ਸਵਾਮੀ ਗੌਤਮਾਨੰਦਜੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਲ. ਮੁਰੂਗਨ ਸਹਿਤ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।