Ministry of Textiles
Centre announces launch of 2 Quality Control Orders for 31 items
Ministry of Textiles lays thrust on BIS Mandatory Certification by introducing the Quality Control Orders for Technical Textiles
QCOs will ensure the standard and quality of Technical Textiles and encourage the growth of this industry in India
11 APR 2023 1:27PM by PIB Delhi
Ministry of Textiles announced the launch of 02 Quality Control Orders (QCOs) for 31 items consisting of 19 Geo Textiles and 12 Protective Textiles in the Phase-I, following due process of notification of Technical Regulations.
These QCOs mark the first technical regulation from India for the Technical Textiles industry informed the Joint Secretary, Shri Rajeev Saxena in a press conference here today.
The Centre is of the opinion that it is necessary so to do in the public interest to increase the standard and quality of Geo Textiles and Protective Textiles, for the protection of the environment, human health, and animal & plant life & health. Geo-textiles are used for infrastructure projects and environmental applications while Protective Textiles are used to protect human life from hazardous and adverse working conditions. QCOs will strive to provide best value to the users and end consumers, thereby fostering Indian product quality that is comparable to global standards.
Out of the 31 items, 19 items belong to the Geo Textiles category, including Laminated High Density Polyethylene (HDPE) Woven Geomembrane for Waterproof lining, PVC Geomembranes, Needle punched non-woven geobags, Polypropylene Multifilament woven geobags, Jute Geotextiles, Open Weave Coir Bhoovastra Geotextiles used in sub-grade separation in pavement structures, Geotextiles used in Subsurface Drainage Application, Geotextiles used in Sub-grade Stabilization in pavement structures, High Density Polyethylene (HDPE) Geomembranes for lining, Geotextiles used as protection (or cushioning) materials, Geotextiles for permanent erosion control in hard armor systems, Geogrids for flexible pavements, Polymeric strip/geostrip used as soil reinforcement in retaining structures, Geogrids used in reinforced soil retaining structures, Reinforced HDPE membrane for effluents and chemical resistance lining, and Geocells.
The remaining 12 items are of Protective Textiles, including Curtains and Drapes, Upholstered composites used for non-domestic furniture, Protective clothing for firefighters, Protective gloves for firefighters, Protective clothing for industrial workers exposed to heat, Clothing made of limited flame spread materials and material assemblies affording protection against heat and flame, High visibility Warning Clothes, Protective Clothing for use in welding and allied processes, Tactical 3 point sling, Pouch for ammunition and grenades made of disruptive pattern nylon-66, Bullet resistant jackets, and Water-proof multipurpose rain poncho.
These two Geo Textiles and Protective Textiles QCOs shall come into force immediately after 180 days from the date of its publication in the Official Gazette. The conformity assessment requirements specified in these QCOs are equally applicable to domestic manufacturers as well as foreign manufacturers who intend to export their products to India.
Ministry of Textiles is planning to issue 02 more QCOs for 28 items in Phase-II, including 22 items of Agro Textiles and 06 items of Medical Textiles. In Phase-III, 30+ more Technical Textiles items may be considered for QCO issuance.
QCOs will ensure the standard and quality of Technical Textiles and encourage the growth of this industry in India in producing quality products at competitive pricing.

ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 31 ਆਈਟਮਾਂ ਦੇ ਲਈ 2 ਕੁਆਲਿਟੀ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਡਰ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਲਈ ਕੁਆਲਿਟੀ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਡਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ ਬੀਆਈਐੱਸ ਦੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਕੁਆਲਿਟੀ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਡਰ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦੇ ਮਿਆਰ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਪਹਿਲ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇਗਾ।
11 APR 2023 1:27PM by PIB Chandigarh
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਟੈਕਨੀਕਲ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਉਚਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 19 ਜੀਓ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ 12 ਪ੍ਰੋਟੈਕਟਿਵ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਵਾਲੀਆਂ 31 ਆਈਟਮਾਂ ਲਈ 02 ਕੁਆਲਿਟੀ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਡਰ (ਕਿਊਸੀਓ) ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ।
ਇਹ ਕੁਆਲਿਟੀ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਡਰ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਲੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਪਹਿਲਾ ਟੈਕਨੀਕਲ ਨਿਯਮ ਹੈ, ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਅਜਿਹਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਮਨੁੱਖੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਅਤੇ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਵਿੱਚ ਜੀਓ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੈਕਟਿਵ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦੇ ਮਿਆਰ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨਾ ਜਨਤਕ ਹਿੱਤ ਦੇ ਲਈ ਬੇਹਦ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਜੀਓ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।ਜਦ ਕਿ ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਕ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਮਨੁੱਖੀ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਖਤਰਨਾਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਕੰਮ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਖੱਣ ਲਈ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁਆਲਿਟੀ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਡਰ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਿਤ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤਰਜੀਹ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਵਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਕਦਮ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਮਿਲੇਗਾ, ਜੋ ਗਲੋਬਲ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ 31 ਆਈਟਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 19 ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਜੀਓ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਟਰਪ੍ਰੂਫ ਲਾਈਨਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਲੈਮੀਨੇਟਿਡ ਹਾਈ ਡੈਨਸਿਟੀ ਪੋਲੀਥੀਲੀਨ (ਐੱਚਡੀਪੀਈ) ਬੁਣੇ ਹੋਏ ਜੀਓਮੈਮਬਰੇਨ, ਪੀਵੀਸੀ ਜੀਓਮੈਮਬਰੇਨ, ਨੀਡਲ ਪੰਚਡ ਨੇਨ-ਵੋਵਨ ਜੀਓਬੈਗ, ਪੌਲੀਪ੍ਰੋਪਾਈਲੀਨ ਮਲਟੀਫਿਲਾਮੈਂਟ ਵੋਵਨ ਜੀਓਬੈਗ, ਜੂਟ ਜੀਓਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਪੱਥਰ ਜਾਂ ਇੱਟ ਦੇ ਬਣੇ ਫਰਸ਼ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਸਬ-ਗ੍ਰੇਡ ਵਿਭਾਜਨ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਓਪਨ ਵੀਵ ਕਾਯਰ ਭੂਵਸਤਰ ਜੀਓ ਟੈਕਸਟਾਈਲਜ਼, ਉਪ ਸਤਹ ਡਰੇਨੇਜ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਜੀਓ ਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਪੱਥਰ ਜਾਂ ਇੱਟ ਦੇ ਬਣੇ ਫਰਸ਼ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਸਬ-ਗ੍ਰੇਡ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਜੀਓ ਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਲਾਇਨਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਉੱਚ ਘੱਣਤਾ ਵਾਲੀ ਪੋਲੀਥੀਲੀਨ (ਐੱਚਡੀਪੀਈ) ਜੀਓਮੈਮਬਰੇਨ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ (ਜਾਂ ਕੁਸ਼ਨਿੰਗ) ਕਿਸੇ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਜੀਓ ਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਹਾਰਡ ਆਰਮਰ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਕਟੌਤੀ ਨਿਯੰਤਰਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਜੀਓਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਲਚਕੀਲੇ ਰਸੱਤਿਆਂ ਦੇ ਫਰਸ਼ ਲਈ ਜੀਓਗ੍ਰਿਡ, ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਵਜੋਂ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਲਈ ਪੋਲੀਮਰਿਕ ਸਟ੍ਰਿਪ/ਜੀਓਸਟ੍ਰਿਪ, ਭੂਗੋਲਿਕ ਮਿੱਟੀ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਜੀਓਗ੍ਰਿਡ, ਨਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣਕ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਲਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਜੀਓਸੈਲਸ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਐੱਚਡੀਪੀਈ ਝਿੱਲੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਬਾਕੀ ਬਚੀਆਂ 12 ਆਈਟਮਾਂ ਪ੍ਰੋਟੈਕਟਿਵ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਦੇ ਅਤੇ ਡ੍ਰੈਪਸ, ਗੈਰ-ਘਰੇਲੂ ਫਰਨੀਚਰ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਅਪਹੋਲਸਟਰਡ ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ, ਅੱਗ ਬੁਝਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਾਲੇ ਕਪੱੜੇ, ਅੱਗ ਬੁਝਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਸਤਾਨੇ, ਗਰਮੀ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਾਲੇ ਕਪੱੜੇ, ਅੱਗ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਸੀਮਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਮੱਗਰੀ ਨਾਲ ਬਣੇ ਕਪੜੇ ਅਤੇ ਗਰਮੀ ਅਤੇ ਅੱਗ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਫਿਟਿੰਗਸ, ਉੱਚ ਦਿੱਖ ਚੇਤਾਵਨੀ ਵਾਲੇ ਕਪੱੜੇ, ਵੈਲਡਿੰਗ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਕ ਕਪੱੜੇ, ਰਣਨੀਤਕ 3 ਪੁਆਇੰਟ ਸਿਲਿੰਗ, ਗੋਲਾ ਬਾਰੂਦ ਅਤੇ ਗ੍ਰਨੇਡਾਂ ਲਈ ਵਿਘਨਕਾਰੀ ਪੈਟਰਨ ਨਾਈਲੋਨ-66 ਦੇ ਬਣੇ ਪਾਊਚ, ਬੁਲੇਟ ਰੋਧਕ ਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਵਾਟਰ ਪ੍ਰੂਫ ਬਹੁ-ਮੰਤਵੀ ਰੇਨ ਪੋਂਚੋ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਹ ਦੋ ਜੀਓ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੈਕਟਿਵ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਕੁਆਲਿਟੀ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਡਰ ਸਰਕਾਰੀ ਗਜ਼ਟ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ 180 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਲਾਗੂ ਹੋਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੁਆਲਿਟੀ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਡਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਦਿਸ਼ਟ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ’ਤੇ ਵੀ ਬਰਾਬਰ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 28 ਹੋਰ ਆਈਟਮਾਂ ਲਈ 2 ਅਤੇ ਕੁਆਲਿਟੀ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਡਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐਗਰੋ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦੀਆਂ 22 ਆਈਟਮਾਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦੀਆਂ 6 ਆਈਟਮਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਤੀਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਕੁਆਲਿਟੀ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਡਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 30 ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਆਈਟਮਾਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕੁਆਲਿਟੀ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਡਰ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦੇ ਮਿਆਰ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ’ਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇਗਾ।