Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
A HELP Program launched in the State of Uttarakhand
Under this program trained A-HELPs will give their vital contribution in preventing various infectious diseases of animals, artificial insemination under Rashtriya Gokul Mission (RGM), tagging of animals and animal insurance
13 APR 2023 10:21AM by PIB Delhi
The Chief Minister of Uttarakhand, Mr. Pushkar Singh Dhami launched ‘A-HELP’ (Accredited Agent for Health and Extension of Livestock Production) programme in the State of Uttarakhand. Addressing the gathering at Survey of India Auditorium Dehradun, Mr. Pushkar Singh Dhami, said that women have played a pivotal role in formulation and holistic development of livestock sector especially in Uttarakhand. “Implementation of various schemes being run by state and central government is not possible without active participation of women. Already mid-day meal and vaccination program are being successfully operated by ‘ASHAS’/women in anganwadis and schools. In this context, women have been chosen to strengthen livestock related activities in remote rural areas, keeping in mind their important role for the same under A-HELP scheme, envisioned by Govt. of India.
Under this program trained A-HELPs will give their vital contribution in preventing various infectious diseases of animals, artificial insemination under Rashtriya Gokul Mission (RGM), tagging of animals and animal insurance. He further said that “it will be an incomparable example of incorporation and involvement of women power, for socio-economic upliftment as per vision of the Prime Minister of India ,Shri Narendra Modi Ji.
Shri Saurabh Bahuguna, the Minister of Animal Husbandry, Dairy and Fisheries, Uttarakhand Government, highlighted the significant role of women in livestock rearing and allied activities. Although the livestock sector offers tremendous opportunities for women but till now institutional support was lacking. This gap will be filled with the launch of A-HELP program, he added.
Ms. Varsha Joshi, Additional Secretary, (CDD), Department of Animal Husbandry & Dairying, Ministry of Fisheries, AH and Dairying, Government of India explained the concept of A-HELP and congratulated the State Govt. for being one of the best States with a growing livestock sector. She further added that, this New band of community based functionaries, named as Accredited Agent for Health and Extension of Livestock Production (A-HELP) has been formulated to fill the void between local veterinary institutions and livestock owner and provide primary services.
Ms. Joshi added that under RGM, livestock breed improvement program will be conducted with the help of large number of trained A-HELP workers who are interested in performing Artificial Insemination by providing them additional training. These A-HELP workers will also be instrumental in the implementation of the Livestock Insurance Scheme as well as other interventions for which they will be provided remuneration as per the provisions of the scheme which will help in providing them some income and financial security.
Dr. B.V.R.C. Purushottam, Secretary of Animal Husbandry in Uttarakhand, said that new initiatives taken in convergence of two Ministries- Animal Husbandry and Rural development through National Rural Livelihood Mission will help in filling the gap between Farmers and Veterinary health services. The programme will ensure economic upliftment of livestock owners along with active participation and involvement of women power. The A-HELP will serve as the organic link between the livestock farmers and the veterinary services and become” first port of call” in times of need of the farmers, he added.
The Department of Animal Husbandry and Dairying (DAHD) has launched the novel initiative through an MoU signed between DAHD and the National Rural Livelihoods Mission (NRLM) under the Department of Rural Development (DoRD), Govt. of India. The primary responsibility of an A-HELP worker is to address the healthcare needs of the livestock population in a village. The programme was successfully piloted in State of Madhya Pradesh and J&K (UT). The event had more than 500 participants including Progressive farmers and Pashu Sakhis.

మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
ఉత్తరాఖండ్ రాష్ట్రంలో హెల్ప్ ప్రోగ్రామ్ ప్రారంభించబడింది
ఈ కార్యక్రమం కింద శిక్షణ పొందిన ఎ-–హెల్ప్‌లు జంతువులకు సంబంధించిన వివిధ అంటు వ్యాధులను నివారించడంలో, రాష్ట్రీయ గోకుల్ మిషన్ (ఆర్జీఎం) కింద కృత్రిమ గర్భధారణ, జంతువులను ట్యాగింగ్ చేయడం జంతు బీమాలో తమ కీలక సహకారాన్ని అందిస్తారు.
13 APR 2023 10:21AM by PIB Hyderabad
ఉత్తరాఖండ్ ముఖ్యమంత్రి పుష్కర్ సింగ్ ధామి ఉత్తరాఖండ్ రాష్ట్రంలో ‘ఏ–హెల్ప్’ (ఆరోగ్యం పశువుల ఉత్పత్తి విస్తరణకు గుర్తింపు పొందిన ఏజెంట్) కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించారు. సర్వే ఆఫ్ ఇండియా ఆడిటోరియం డెహ్రాడూన్‌లో జరిగిన సభలో పుష్కర్ సింగ్ ధామి ప్రసంగిస్తూ, ముఖ్యంగా ఉత్తరాఖండ్‌లో పశుసంవర్ధక రంగం సూత్రీకరణ సమగ్ర అభివృద్ధిలో మహిళలు కీలక పాత్ర పోషించారని అన్నారు. “మహిళలు చురుకుగా పాల్గొనకుండా రాష్ట్ర కేంద్ర ప్రభుత్వాలు అమలు చేస్తున్న వివిధ పథకాల అమలు సాధ్యం కాదు. ఇప్పటికే అంగన్‌వాడీలు పాఠశాలల్లో 'ఆశాస్'/మహిళల ద్వారా మధ్యాహ్న భోజనం టీకా కార్యక్రమం విజయవంతంగా నిర్వహించబడుతున్నాయి. ఈ సందర్భంలో, మారుమూల గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో పశువుల సంబంధిత కార్యకలాపాలను బలోపేతం చేయడానికి మహిళలు ఎంపిక చేయబడ్డారు, ప్రభుత్వం రూపొందించిన ఏ–హెల్ప్ పథకం కింద వారి ముఖ్యమైన పాత్రను దృష్టిలో ఉంచుకుని ఈ నిర్ణయం తీసుకున్నాం.
ఈ కార్యక్రమం కింద శిక్షణ పొందిన ఎ–-హెల్ప్‌లు జంతువులకు సంబంధించిన వివిధ అంటు వ్యాధులను నివారించడంలో, రాష్ట్రీయ గోకుల్ మిషన్ (ఆర్జీఎం) కింద కృత్రిమ గర్భధారణ, జంతువులను ట్యాగింగ్ చేయడం జంతు బీమాలో తమ కీలక సహకారాన్ని అందిస్తారు. "భారత ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోడీ దృష్టికి అనుగుణంగా సామాజిక-ఆర్థిక అభ్యున్నతి కోసం, మహిళా శక్తి విలీనం ప్రమేయానికి ఇది సాటిలేని ఉదాహరణ అని ఆయన అన్నారు. ఉత్తరాఖండ్ ప్రభుత్వంలోని పశుసంవర్ధక, పాడి పరిశ్రమ మత్స్యశాఖ మంత్రి సౌరభ్ బహుగుణ, పశువుల పెంపకం అనుబంధ కార్యకలాపాలలో మహిళల ముఖ్యమైన పాత్రను ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావించారు. పశుసంవర్ధక రంగం మహిళలకు అద్భుతమైన అవకాశాలను అందిస్తున్నప్పటికీ, ఇప్పటి వరకు సంస్థాగత మద్దతు లేదు. ఈ గ్యాప్ ఏ–హెల్ప్ ప్రోగ్రామ్ ప్రారంభంతో భర్తీ చేయబడుతుందని అన్నారాయన. వర్ష జోషి, అదనపు కార్యదర్శి, (సీడీడీ), పశుసంవర్ధక & పాడిపరిశ్రమ శాఖ, ఫిషరీస్ మంత్రిత్వ శాఖ, ఏహెచ్ పాడి పరిశ్రమ, భారత ప్రభుత్వం ఏ–హెల్ప్ భావనను వివరించి, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాన్ని అభినందించారు. పెరుగుతున్న పశువుల రంగం ఉన్న ఉత్తమ రాష్ట్రాలలో ఒకటిగా ఉన్నందుకు. స్థానిక పశువైద్య సంస్థలు పశువుల యజమానుల మధ్య శూన్యతను పూరించడానికి ప్రాథమిక సేవలను అందించడానికి ఆరోగ్య లైవ్‌స్టాక్ ప్రొడక్షన్ ఎక్స్‌టెన్షన్ (ఏ–హెల్ప్) కోసం అక్రెడిటెడ్ ఏజెంట్‌గా పేరుపొందిన కమ్యూనిటీ ఆధారిత కార్యనిర్వాహకుల ఈ కొత్త బ్యాండ్ రూపొందించామని వివరించారు.ఆర్జీఎం కింద, అదనపు శిక్షణను అందించడం ద్వారా కృత్రిమ గర్భధారణ చేయడానికి ఆసక్తి ఉన్న శిక్షణ పొందిన ఏ–హెల్ప్ కార్మికుల సహాయంతో పశువుల జాతి అభివృద్ధి కార్యక్రమం నిర్వహించబడుతుందని జోషి తెలిపారు. ఏ–హెల్ప్ కార్మికులు జంతు ఇన్సూరెన్స్ స్కీమ్ అమలులో కీలకపాత్ర పోషిస్తారు, అలాగే వారికి కొంత ఆదాయం ఆర్థిక భద్రతను అందించడంలో సహాయపడే పథకం నిబంధనల ప్రకారం వారికి వేతనం అందించబడే ఇతర జోక్యాలు.
ఉత్తరాఖండ్‌లోని పశుసంవర్ధక కార్యదర్శి డా. బి.వి.ఆర్.సి. పురుషోత్తం మాట్లాడుతూ, జాతీయ గ్రామీణ జీవనోపాధి మిషన్ ద్వారా పశుసంవర్ధక గ్రామీణాభివృద్ధి అనే రెండు మంత్రిత్వ శాఖల కలయికలో తీసుకున్న కొత్త కార్యక్రమాలు రైతులు పశువైద్య ఆరోగ్య సేవల మధ్య అంతరాన్ని పూరించడంలో సహాయపడతాయని అన్నారు. ఈ కార్యక్రమం మహిళా శక్తి చురుకైన భాగస్వామ్యం ప్రమేయంతో పాటుగా పశువుల యజమానుల ఆర్థిక అభ్యున్నతికి హామీ ఇస్తుంది. ఏ–హెల్ప్ పశువుల పెంపకందారులకు పశువైద్య సేవలకు మధ్య సేంద్రీయ లింక్‌గా ఉపయోగపడుతుంది రైతులకు అవసరమైన సమయాల్లో "ఫస్ట్ పోర్ట్ ఆఫ్ కాల్" అవుతుంది. డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ పశుసంవర్ధక పాడి పరిశ్రమ (డీఏహెచ్డీ) ప్రభుత్వం గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ (డీఓఆర్డీ), డీఏహెచ్డీ నేషనల్ రూరల్ లైవ్లీహుడ్స్ మిషన్ (ఎన్ఆర్ఎల్ఎం) మధ్య సంతకం చేసిన అవగాహన ఒప్పందం ద్వారా ఈ వినూత్న చొరవను ప్రారంభించింది. భారతదేశం . ఏ–హెల్ప్ కార్యకర్త ప్రాథమిక బాధ్యత గ్రామంలోని పశువుల జనాభా ఆరోగ్య సంరక్షణ అవసరాలను తీర్చడం. ఈ కార్యక్రమం మధ్యప్రదేశ్ రాష్ట్రం జే&కే (కేంద్రపాలిత ప్రాంతం)లో విజయవంతంగా ప్రయోగాత్మకంగా నిర్వహించబడింది. ఈ కార్యక్రమంలో ప్రగతిశీల రైతులు పశు సఖీలతో సహా 500 మందికి పైగా పాల్గొన్నారు.