Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the National Rozgar Mela
13 APR 2023 1:29PM by PIB Delhi
Namaskar !
Friends,
Today is the auspicious festival of Baisakhi. I congratulate all the countrymen on the occasion of Baisakhi. On this joyous festival today, more than 70 thousand youngsters have got government jobs in various departments of the central government. My heartiest congratulations to all the youngsters like you and your family members! I extend my best wishes for your bright future.
Friends,
Our government is committed to providing the right opportunities to the talent and zeal of the youth to fulfil the vision of a developed India. Besides the initiative of the central government, the process of providing government jobs is going on at a rapid pace in all NDA and BJP-ruled states from Gujarat to Assam and UP to Maharashtra. Yesterday, appointment letters were handed over to more than 22 thousand teachers in Madhya Pradesh. This National Rozgar Mela is also a proof of our commitment towards the youth.
Friends,
Today India is the fastest growing economy in the world. The whole world is facing recession after Covid. The economy of most of the countries is continuously slumping. But amidst all this, the world is viewing India as a 'bright spot'. Today's New India, with the new policies and strategies which are now being followed, has opened the doors of new possibilities and new opportunities in the country. There was a time when India used to work with a reactive approach in terms of technology or infrastructure. Since 2014, India has adopted a proactive approach. As a result, this third decade of the 21st century is creating opportunities for employment and self-employment, which could not even be imagined earlier. Today, many such sectors have opened up in front of the youth, which never existed 10 years back. We have the example of startups in front of us. Today there is tremendous enthusiasm among the youth of India regarding startups. According to a report, startups have created more than 40 lakh direct and indirect jobs. So is the drone industry. Today, be it in the agriculture sector, defence sector, surveys related to infrastructure or the Swamitva scheme, the demand for drones is increasing continuously. That's why many youngsters are joining the fields of drone manufacturing and drone flying. You must also have seen how the country's sports sector has been revived in the last 8-9 years. Today, new stadiums are being built across the country and new academies are being opened up. There is a need for coaches, technicians and support staff. Doubling the sports budget in the country is also creating new opportunities for the youth.
Friends,
The thinking and approach of Atmanirbhar Bharat Abhiyan is much more than just adopting 'Swadeshi' and 'Vocal for Local'. This is not a matter of limited scope. The 'Atmanirbhar Bharat Abhiyan' is a campaign to generate crores of new employment opportunities in India from villages to cities. Today, everything from modern satellites to semi-high-speed trains are being manufactured in India itself. In the last 8-9 years, more than 30 thousand new and safe LHB coaches have been made in the country. The thousands of tonnes of steel used in their construction, the different products used have created thousands of new employment opportunities in the entire supply chain. I will also give you an example of India's toy industry. Jitendra Singh ji also mentioned about it. For decades, children in India played with toys imported from abroad. Neither the quality of these toys was good, nor were these toys made keeping Indian children in mind. But nobody ever paid attention to it. We fixed quality parameters for imported toys and started promoting our indigenous industry. As a result, within 3-4 years, the toy industry was revived, and many new employment opportunities were created. Another approach which dominated the defence sector in our country for decades was that defence equipment could only be imported. These equipment could be brought only from abroad. We did not trust the manufacturers of our country. Our government has also changed this approach. Our forces have prepared a list of more than 300 such equipment and weapons, which will now be manufactured in India and will be procured from the Indian industry. Today India exports defence equipment worth Rs 15 thousand crores to foreign countries. This has created thousands of employment opportunities.
Friends,
You should never forget one more thing. When the country gave us the opportunity to serve in 2014, most of the mobile phones sold in India used to be imported. We gave incentives to increase local production. Had the pre-2014 situation prevailed today we would have spent lakhs of crores of rupees on foreign exchange. But now, we are not only catering to the domestic needs but also exporting mobile phones, delivering to the other countries of the world. Consequently, thousands of new employment opportunities have also been created.
Friends,
There is another side of employment generation, and that is the investment made by the government in infrastructure projects. Our government is known for the fast pace of work in infrastructure projects. When the government spends on capital expenditure, a wide variety of infrastructure such as roads, railways, ports and new buildings are created. In infrastructure development, not only human resources like engineers, technicians, accountants, labourers are required but also all types of equipment, and steel, cement and many such things are required. During our government's regime, there has been a four-fold increase in capital expenditure in the last 8-9 years. As a result, both new employment opportunities and income of the people have increased. Let me give you the example of Indian Railways. In the seven decades prior to 2014, around 20,000 kilometres of rail lines were electrified. In the last 9 years, we have completed the electrification of about 40 thousand kilometres of railway lines. Before 2014, only 600 metres of new metro lines were constructed in a month, just 600 metres! Today, we are laying new metro lines of about 6 kilometres every month. At that time, the calculation was done in metres, but today the calculation is being done in kilometres. In 2014, less than 70 districts had gas network expansion in the country. Today this number has increased to 630 districts. Compare 70 districts with the 630 districts! Till 2014, the length of roads in rural areas was just less than 4 lakh km. Today this figure has also increased to more than 7.25 lakh kilometres. You can imagine the kind of impact it has when the roads connect with the villages. Due to this, employment starts to generate at a rapid pace in the entire ecosystem.
Friends,
Similar work has been done in the aviation sector of the country. Till 2014 there were 74 airports in the country, today it has increased to 148. We all know the kind of staff that is needed in airport operations. So, you would have probably guessed that these many new airports have also created thousands of new opportunities in the country. And you have seen that recently Air India has placed an order to buy a record number of airplanes. Many other Indian companies will also follow suit. That is, in the coming days, a large number of new opportunities will be created in this sector from catering to inflight services, from maintenance to on-ground handling. Similar progress is also taking place in our port sector. With the development of the sea coast and the development of our ports, the cargo handling at our ports has doubled as compared to before, and the time taken for this has now been halved. This major change has also created a large number of new opportunities in the port sector.
Friends,
The health sector of the country is also turning into a great example of the employment generation. India had less than 400 medical colleges in 2014, but today there are 660 medical colleges. In 2014, the number of undergraduate medical seats was around 50 thousand only but today more than 1 lakh seats are available. Today, we are getting double the number of doctors who pass the examination. Due to the Ayushman Bharat scheme, many new hospitals and clinics have been set up in the country. That is, every infrastructure related project is ensuring growth in generating employment and self-employment.
Friends,
To give a boost to the rural economy, the government is creating FPOs, providing financial assistance of lakhs of crores of rupees to Self Help Groups, expanding storage capacity, creating employment opportunities for the youth within their own villages. Since 2014, more than 3 lakh new common service centres have been set up in the country. Since 2014, more than 6 lakh kilometres of optical fibre has been laid in the villages of the country. Since 2014, more than three crore houses have been built and given to the poor in the country. Out of these, more than 2.5 crore houses have been built in villages alone. In the past few years, several projects like more than 10 crore toilets, more than 1.5 lakh health and wellness centres, and thousands of new panchayat buildings in villages have given work and employment opportunities to lakhs of youngsters in the villages. Today, farm mechanization has developed rapidly in the agriculture sector. So, new employment opportunities are being created in the villages due to this as well.
Friends,
Today, the way India is hand holding its small-scale industries and promoting entrepreneurship ensures the creation of a large number of jobs. Recently Pradhan Mantri Mudra Yojana has completed 8 years. In these 8 years, loans worth Rs 23 lakh crore have been given without bank guarantee under Mudra Yojana. Out of this, 70 percent of the loans have been given to women. This scheme has created 8 crore new entrepreneurs; that is, these are the people who have started their businesses for the first time with the help of Mudra Yojana. The success of Mudra Yojana has encouraged crores of people of the country for self-employment and has shown a new direction. And friends, I want to tell you one more thing. In these 8-9 years, we have seen the importance of micro finance in strengthening the economy at the grassroots level. Even the stalwarts who consider themselves to be big economists and the people who have the habit of giving loans to big business owners on the phone, never understood the power of micro finance before. Even today these people are mocking micro finance. They do not understand the potential of the common man of the country.
Friends,
I would like to specially give some suggestions to those who have received the appointment letters today. Some of you are joining the railways, while some are joining the education sector. Some people are getting the opportunity to offer their services to banks. This is your opportunity to contribute to the development of the country. The country will celebrate 100 years of independence in 2047 and is moving forward with the aim of becoming a developed India. And I know that your age today is the golden age (Amritkaal) for you. In these 25 years of your life, the country is going to move forward at a very rapid pace and you are going to contribute to that journey. You can imagine that in such a wonderful period, with such a wonderful opportunity, today you are taking a new responsibility on your shoulders to take the country forward. Your every step and every moment of your time is going to be useful in making the country develop at a faster pace.
Today you may be starting your journey as a government employee. In this journey, one should always remember those things and always view yourself as the common man. For the last 5 years, 10 years, what did you feel as a citizen? Which behaviour of the government used to frustrate you? Which behaviour of the government did you like? You must also keep this in your mind that whatever bad experiences you have been through, you will not allow any of the citizens to go through that bad experience while you are serving. What has happened to you will not happen to anyone else because you are there; and this is a great service. Now it is your responsibility that after joining the government service, you fulfil those expectations of others. Make yourself fit. Each one of you can influence and inspire the life of a common man in one way or the other through your work. He can be saved from drowning in the pool of despair. Friends, what could be a greater work for humanity than this? You should try to ensure that your work has a positive impact and your work improves the life of a common man so that his confidence and trust in the government systems increase.
I have one more request to all of you. All of you have achieved this success through hard work. But don't let the learning process stop even after getting a government job. The willingness to know and learn something new will bring about a positive impact on both your work and personality. You can upgrade your skills by joining the online learning platform iGoT Karmayogi. And friends I always say and believe that 'never let your inner student die'. I never work with the illusion that I am a great scholar or I know everything or have learned everything. I don't have such an illusion. I always consider myself a student and try to learn from everyone. You also keep your inner student alive, keep trying to learn something new and this attitude will open up new doors of opportunities in your life.
Friends,
What could be better than celebrating this auspicious festival of Baisakhi and starting a new chapter of life at the same time. Once again, my best wishes to all of you for your bright future. Once again my heartiest congratulations to all of you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జాతీయ రోజ్ గార్ మేళాలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
13 APR 2023 1:29PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం !
మిత్రులారా,
ఈ రోజు బైసాఖీ యొక్క పవిత్రమైన పండుగ. దేశ ప్రజలందరికీ బైశాఖి శుభాకాంక్షలు తెలిపారు. ఈ పండుగ సందర్భంగా 70 వేల మందికి పైగా యువతకు కేంద్ర ప్రభుత్వంలోని వివిధ శాఖల్లో ప్రభుత్వ ఉద్యోగాలు లభించాయి. మీలాంటి యువకులకు, మీ కుటుంబ సభ్యులకు నా హృదయపూర్వక అభినందనలు. మీ ఉజ్వల భవిష్యత్తు కోసం నా శుభాకాంక్షలు.
మిత్రులారా,
అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం యొక్క విజన్ ను నెరవేర్చడానికి యువతలోని ప్రతిభ మరియు ఉత్సాహానికి సరైన అవకాశాలను అందించడానికి మా ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది. కేంద్ర ప్రభుత్వ చొరవతో పాటు గుజరాత్ నుంచి అస్సాం వరకు, యూపీ నుంచి మహారాష్ట్ర వరకు అన్ని ఎన్డీయే, బీజేపీ పాలిత రాష్ట్రాల్లో ప్రభుత్వ ఉద్యోగాలు కల్పించే ప్రక్రియ శరవేగంగా జరుగుతోంది. నిన్న మధ్యప్రదేశ్ లో 22 వేల మందికి పైగా ఉపాధ్యాయులకు నియామక పత్రాలను అందజేశారు. ఈ జాతీయ రోజ్ గార్ మేళా యువత పట్ల మా నిబద్ధతకు నిదర్శనం.
మిత్రులారా,
ప్రస్తుతం ప్రపంచంలోనే అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థగా భారత్ అవతరించింది. కొవిడ్ తర్వాత ప్రపంచం మొత్తం మాంద్యం ఎదుర్కొంటోంది. చాలా దేశాల ఆర్థిక వ్యవస్థ నిరంతరం కుదేలవుతోంది. కానీ వీటన్నింటి మధ్య ప్రపంచం భారత్ ను 'ప్రకాశవంతమైన ప్రదేశం'గా చూస్తోంది. ఇప్పుడు అనుసరిస్తున్న కొత్త విధానాలు, వ్యూహాలతో నేటి నవ భారతం దేశంలో కొత్త అవకాశాలకు, కొత్త అవకాశాలకు తలుపులు తెరిచింది. ఒకప్పుడు టెక్నాలజీ, ఇన్ ఫ్రాస్ట్రక్చర్ పరంగా భారత్ రియాక్టివ్ విధానంతో పనిచేసేది. 2014 నుంచి భారత్ క్రియాశీల వైఖరిని అవలంబిస్తోంది. ఫలితంగా 21వ శతాబ్దపు ఈ మూడో దశాబ్దం మునుపెన్నడూ ఊహించని విధంగా ఉపాధి, స్వయం ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తోంది. పదేళ్ల క్రితం ఎన్నడూ లేని ఇలాంటి అనేక రంగాలు నేడు యువత ముందు తెరుచుకున్నాయి. స్టార్టప్ ల ఉదాహరణ మన ముందుంది. నేడు భారత యువతలో స్టార్టప్ ల పట్ల విపరీతమైన ఉత్సాహం ఉంది. ఒక నివేదిక ప్రకారం స్టార్టప్ లు ప్రత్యక్షంగా, పరోక్షంగా 40 లక్షలకు పైగా ఉద్యోగాలను సృష్టించాయి. డ్రోన్ పరిశ్రమ కూడా అంతే. నేడు వ్యవసాయ రంగం, రక్షణ రంగం, మౌలిక సదుపాయాలకు సంబంధించిన సర్వేలు, స్వామిత్వ పథకంలో డ్రోన్లకు డిమాండ్ పెరుగుతోంది. అందుకే చాలా మంది యువకులు డ్రోన్ల తయారీ, డ్రోన్ ఫ్లైయింగ్ రంగాల్లో చేరుతున్నారు. గత 8-9 ఏళ్లలో దేశ క్రీడా రంగం ఎలా పుంజుకుందో కూడా మీరు చూసే ఉంటారు. నేడు దేశవ్యాప్తంగా కొత్త స్టేడియాలు నిర్మించి, కొత్త అకాడమీలను ప్రారంభిస్తున్నారు. కోచ్ లు, టెక్నీషియన్లు, సహాయక సిబ్బంది అవసరం ఉంది. దేశంలో స్పోర్ట్స్ బడ్జెట్ ను రెట్టింపు చేయడం వల్ల యువతకు కొత్త అవకాశాలు లభిస్తున్నాయి.
మిత్రులారా,
ఆత్మనిర్భర్ భారత్ అభియాన్ ఆలోచన, విధానం కేవలం 'స్వదేశీ', 'వోకల్ ఫర్ లోకల్'లను అవలంబించడం కంటే చాలా ఎక్కువ. ఇది పరిమిత పరిధికి సంబంధించిన విషయం కాదు. 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్ అభియాన్' భారతదేశంలో గ్రామాల నుండి నగరాల వరకు కోట్లాది కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించే ప్రచారం. నేడు ఆధునిక ఉపగ్రహాల నుంచి సెమీ హైస్పీడ్ రైళ్ల వరకు అన్నీ భారత్ లోనే తయారవుతున్నాయి. గత 8-9 సంవత్సరాలలో, దేశంలో 30 వేలకు పైగా కొత్త మరియు సురక్షితమైన ఎల్హెచ్బి కోచ్లు తయారు చేయబడ్డాయి. వాటి నిర్మాణంలో ఉపయోగించిన వేలాది టన్నుల ఉక్కు, ఉపయోగించిన వివిధ ఉత్పత్తులు మొత్తం సరఫరా గొలుసులో వేలాది కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించాయి. భారతదేశ బొమ్మల పరిశ్రమకు ఒక ఉదాహరణ కూడా ఇస్తాను. జితేంద్ర సింగ్ కూడా ఈ విషయాన్ని ప్రస్తావించారు. దశాబ్దాలుగా భారత్ లోని పిల్లలు విదేశాల నుంచి దిగుమతి చేసుకున్న బొమ్మలతో ఆడుకుంటున్నారు. ఈ బొమ్మల నాణ్యత బాగా లేదు, భారతీయ పిల్లలను దృష్టిలో ఉంచుకుని ఈ బొమ్మలను తయారు చేయలేదు. కానీ ఎవరూ పట్టించుకోలేదు. దిగుమతి చేసుకున్న బొమ్మలకు నాణ్యతా ప్రమాణాలను నిర్ణయించి స్వదేశీ పరిశ్రమను ప్రోత్సహించడం ప్రారంభించాం. ఫలితంగా, 3-4 సంవత్సరాలలో, బొమ్మల పరిశ్రమ పునరుద్ధరించబడింది మరియు అనేక కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు సృష్టించబడ్డాయి. దశాబ్దాలుగా మన దేశంలో రక్షణ రంగాన్ని శాసించిన మరో విధానం ఏమిటంటే, రక్షణ పరికరాలను మాత్రమే దిగుమతి చేసుకోవచ్చు. ఈ పరికరాలను విదేశాల నుంచి మాత్రమే తీసుకురాగలిగారు. మన దేశ తయారీదారులను మేం విశ్వసించలేదు. మా ప్రభుత్వం కూడా ఈ విధానాన్ని మార్చింది. మన బలగాలు ఇలాంటి 300కు పైగా పరికరాలు, ఆయుధాల జాబితాను సిద్ధం చేశాయి, ఇవి ఇప్పుడు భారతదేశంలో తయారవుతాయి మరియు భారతీయ పరిశ్రమ నుండి కొనుగోలు చేయబడతాయి. నేడు భారత్ రూ.15 వేల కోట్ల విలువైన రక్షణ పరికరాలను విదేశాలకు ఎగుమతి చేస్తోంది. దీంతో వేలాది మందికి ఉపాధి అవకాశాలు లభించాయి.
మిత్రులారా,
ఇంకో విషయం ఎప్పటికీ మరచిపోకూడదు. 2014లో దేశం మాకు సేవలందించే అవకాశం ఇచ్చినప్పుడు, భారతదేశంలో విక్రయించే మొబైల్ ఫోన్లలో ఎక్కువ భాగం దిగుమతి అయ్యేవి. స్థానిక ఉత్పత్తిని పెంచేందుకు ప్రోత్సాహకాలు ఇచ్చాం. 2014కు ముందున్న పరిస్థితి ఇప్పుడు ఉండి ఉంటే విదేశీ మారకద్రవ్యం కోసం లక్షల కోట్ల రూపాయలు వెచ్చించి ఉండేవాళ్లం. కానీ ఇప్పుడు దేశీయ అవసరాలను తీర్చడమే కాకుండా మొబైల్ ఫోన్లను ఎగుమతి చేస్తూ, ప్రపంచంలోని ఇతర దేశాలకు డెలివరీ చేస్తున్నాం. ఫలితంగా వేలాది కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు కూడా ఏర్పడ్డాయి.
మిత్రులారా,
ఉపాధి కల్పనలో మరో కోణం ఉంది, అది మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులలో ప్రభుత్వం చేసిన పెట్టుబడి. మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టుల్లో శరవేగంగా పనులు చేస్తున్న ఘనత మా ప్రభుత్వానిదే. ప్రభుత్వం మూలధన వ్యయం కోసం ఖర్చు చేసినప్పుడు, రోడ్లు, రైల్వేలు, ఓడరేవులు మరియు కొత్త భవనాలు వంటి అనేక రకాల మౌలిక సదుపాయాలు సృష్టించబడతాయి. మౌలిక సదుపాయాల కల్పనలో ఇంజనీర్లు, టెక్నీషియన్లు, అకౌంటెంట్లు, కార్మికులు వంటి మానవ వనరులే కాదు, అన్ని రకాల పరికరాలు, స్టీల్, సిమెంట్ ఇలా అనేక వస్తువులు అవసరం అవుతాయి. మా ప్రభుత్వ హయాంలో గత 8-9 ఏళ్లలో మూలధన వ్యయం నాలుగు రెట్లు పెరిగింది. ఫలితంగా కొత్త ఉద్యోగావకాశాలు, ప్రజల ఆదాయం రెండూ పెరిగాయి. ఇండియన్ రైల్వేస్ ఉదాహరణ చెబుతాను. 2014కు ముందు ఏడు దశాబ్దాల్లో 20,000 కిలోమీటర్ల రైలు మార్గాలు విద్యుదీకరణ చేయబడ్డాయి. గత తొమ్మిదేళ్లలో 40 వేల కిలోమీటర్ల రైల్వే లైన్ల విద్యుదీకరణ పూర్తి చేశాం. 2014కు ముందు నెలలో కేవలం 600 మీటర్ల మేర కొత్త మెట్రో లైన్లు మాత్రమే నిర్మించారు. ప్రస్తుతం ప్రతి నెలా 6 కిలోమీటర్ల మేర కొత్త మెట్రో లైన్లు వేస్తున్నాం. అప్పట్లో మీటర్లలో లెక్కింపు జరిగేదని, కానీ నేడు కిలోమీటర్లలో లెక్కింపు జరుగుతోందన్నారు. 2014లో దేశంలో 70 కంటే తక్కువ జిల్లాల్లో గ్యాస్ నెట్ వర్క్ విస్తరణ జరిగింది. ప్రస్తుతం ఈ సంఖ్య 630 జిల్లాలకు పెరిగింది. 630 జిల్లాలతో 70 జిల్లాలను పోల్చండి! 2014 వరకు గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో రోడ్ల పొడవు కేవలం 4 లక్షల కిలోమీటర్లు మాత్రమే. ప్రస్తుతం ఈ సంఖ్య కూడా 7.25 లక్షల కిలోమీటర్లకు పెరిగింది. పల్లెలతో రోడ్లు కనెక్ట్ అయినప్పుడు అది ఎలాంటి ప్రభావాన్ని చూపిస్తుందో ఊహించుకోవచ్చు. ఈ కారణంగా, మొత్తం పర్యావరణ వ్యవస్థలో వేగంగా ఉపాధి సృష్టించడం ప్రారంభమవుతుంది.
మిత్రులారా,
దేశంలోని విమానయాన రంగంలోనూ ఇదే పని జరిగింది. 2014 వరకు దేశంలో 74 విమానాశ్రయాలు ఉంటే నేడు ఆ సంఖ్య 148కి పెరిగింది. విమానాశ్రయ కార్యకలాపాల్లో ఎలాంటి సిబ్బంది అవసరమో మనందరికీ తెలుసు. కాబట్టి, ఈ అనేక కొత్త విమానాశ్రయాలు దేశంలో వేలాది కొత్త అవకాశాలను సృష్టించాయని మీరు బహుశా ఊహించి ఉంటారు. ఇటీవల ఎయిరిండియా రికార్డు స్థాయిలో విమానాలను కొనుగోలు చేయడానికి ఆర్డర్ ఇవ్వడం మీరు చూశారు. పలు ఇతర భారతీయ కంపెనీలు కూడా ఇదే బాటలో పయనించనున్నాయి. అంటే రాబోయే రోజుల్లో క్యాటరింగ్ నుంచి ఇన్ ఫ్లైట్ సర్వీసుల వరకు, మెయింటెనెన్స్ నుంచి ఆన్ గ్రౌండ్ హ్యాండ్లింగ్ వరకు ఈ రంగంలో పెద్ద సంఖ్యలో కొత్త అవకాశాలు సృష్టించబడతాయి. మన పోర్టు రంగంలోనూ ఇలాంటి పురోగతి జరుగుతోంది. సముద్ర తీరం అభివృద్ధి మరియు మన ఓడరేవుల అభివృద్ధితో, మన నౌకాశ్రయాలలో సరుకు నిర్వహణ మునుపటితో పోలిస్తే రెట్టింపు అయింది మరియు దీనికి పట్టే సమయం ఇప్పుడు సగానికి తగ్గింది. ఈ ప్రధాన మార్పు ఓడరేవు రంగంలో పెద్ద సంఖ్యలో కొత్త అవకాశాలను సృష్టించింది.
మిత్రులారా,
దేశంలోని ఆరోగ్య రంగం కూడా ఉపాధి కల్పనకు గొప్ప ఉదాహరణగా మారుతోంది. 2014లో దేశంలో 400 కంటే తక్కువ మెడికల్ కాలేజీలు ఉండగా, నేడు 660 మెడికల్ కాలేజీలు ఉన్నాయి. 2014లో అండర్ గ్రాడ్యుయేట్ మెడికల్ సీట్ల సంఖ్య 50 వేలు మాత్రమే ఉండగా, నేడు లక్షకు పైగా సీట్లు అందుబాటులో ఉన్నాయి. నేడు పరీక్షలో ఉత్తీర్ణులైన వైద్యుల సంఖ్య రెట్టింపు అవుతోంది. ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం కారణంగా దేశంలో అనేక కొత్త ఆస్పత్రులు, క్లినిక్లు ఏర్పాటయ్యాయి. అంటే మౌలిక సదుపాయాలకు సంబంధించిన ప్రతి ప్రాజెక్టు ఉపాధి, స్వయం ఉపాధి కల్పనలో వృద్ధిని నిర్ధారిస్తోంది.
మిత్రులారా,
గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థకు ఊతమిచ్చేందుకు ప్రభుత్వం ఎఫ్ పీవోలను ఏర్పాటు చేయడం, స్వయం సహాయక సంఘాలకు లక్షల కోట్ల రూపాయల ఆర్థిక సహాయం అందించడం, నిల్వ సామర్థ్యాన్ని పెంచడం, సొంత గ్రామాల్లోనే యువతకు ఉపాధి అవకాశాలు కల్పిస్తోంది. 2014 నుంచి దేశంలో కొత్తగా 3 లక్షలకు పైగా కామన్ సర్వీస్ సెంటర్లు ఏర్పాటయ్యాయి. 2014 నుంచి దేశంలోని గ్రామాల్లో 6 లక్షల కిలోమీటర్లకు పైగా ఆప్టికల్ ఫైబర్ వేశారు. 2014 నుంచి దేశంలో మూడు కోట్లకు పైగా ఇళ్లను నిర్మించి పేదలకు ఇచ్చారు. వీటిలో ఒక్క గ్రామాల్లోనే 2.5 కోట్లకు పైగా ఇళ్లు నిర్మించారు. గత కొన్నేళ్లలో 10 కోట్లకు పైగా మరుగుదొడ్లు, 1.5 లక్షలకు పైగా హెల్త్ అండ్ వెల్నెస్ సెంటర్లు, గ్రామాల్లో వేలాది కొత్త పంచాయతీ భవనాలు వంటి అనేక ప్రాజెక్టులు గ్రామాల్లో లక్షలాది మంది యువతకు ఉద్యోగ, ఉపాధి అవకాశాలను కల్పించాయి. నేడు వ్యవసాయ రంగంలో వ్యవసాయ యాంత్రీకరణ శరవేగంగా అభివృద్ధి చెందింది. దీని వల్ల గ్రామాల్లో కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు కూడా ఏర్పడుతున్నాయి.
మిత్రులారా,
నేడు, భారతదేశం తన చిన్న తరహా పరిశ్రమలను పట్టుకొని, వ్యవస్థాపకతను ప్రోత్సహిస్తున్న తీరు పెద్ద సంఖ్యలో ఉద్యోగాల సృష్టికి దోహదపడుతుంది. ఇటీవల ప్రధాన మంత్రి ముద్ర యోజన 8 సంవత్సరాలు పూర్తి చేసుకుంది. ఈ ఎనిమిదేళ్లలో ముద్ర యోజన కింద బ్యాంకు గ్యారంటీ లేకుండా రూ.23 లక్షల కోట్ల రుణాలు ఇచ్చారు. ఇందులో 70 శాతం రుణాలు మహిళలకు ఇచ్చారు. ఈ పథకం 8 కోట్ల మంది కొత్త పారిశ్రామికవేత్తలను సృష్టించింది. అంటే ముద్ర యోజన సాయంతో తొలిసారిగా తమ వ్యాపారాలను ప్రారంభించిన వారు వీరే. ముద్రా యోజన విజయం దేశంలోని కోట్లాది మందిని స్వయం ఉపాధి కోసం ప్రోత్సహించి కొత్త దిశను చూపించింది. మిత్రులారా, నేను మీకు మరో విషయం చెప్పదలుచుకున్నాను. ఈ 8-9 ఏళ్లలో అట్టడుగు స్థాయిలో ఆర్థిక వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడంలో మైక్రో ఫైనాన్స్ ప్రాముఖ్యతను చూశాం. తమను తాము బడా ఆర్థికవేత్తలుగా భావించే దిగ్గజాలు, బడా వ్యాపార యజమానులకు ఫోన్ లో రుణాలు ఇచ్చే అలవాటున్న వారు కూడా ఇంతకు ముందు మైక్రో ఫైనాన్స్ శక్తిని అర్థం చేసుకోలేదు. నేటికీ వీరు మైక్రో ఫైనాన్స్ ను ఎగతాళి చేస్తున్నారు. దేశంలోని సామాన్యుడి సామర్థ్యాన్ని వారు అర్థం చేసుకోలేకపోతున్నారు.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు అపాయింట్ మెంట్ లెటర్స్ అందుకున్న వారికి ప్రత్యేకంగా కొన్ని సూచనలు చేయాలనుకుంటున్నాను. కొందరు రైల్వేలో చేరుతుంటే, మరికొందరు విద్యారంగంలో చేరుతున్నారు. కొందరికి తమ సేవలను బ్యాంకులకు అందించే అవకాశం లభిస్తోంది. దేశాభివృద్ధికి దోహదపడే అవకాశం ఇది. 2047లో దేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చి 100 ఏళ్లు పూర్తవుతాయని, అభివృద్ధి చెందిన భారత్ గా ఎదగాలన్న లక్ష్యంతో ముందుకెళ్తున్నామన్నారు. ఈ రోజు మీ వయస్సు మీకు స్వర్ణయుగం (అమృతకాళం) అని నాకు తెలుసు. మీ ఈ 25 ఏళ్ల జీవితంలో దేశం చాలా వేగంగా ముందుకు సాగబోతోంది, ఆ ప్రయాణానికి మీరు దోహదపడబోతున్నారు. ఇంత అద్భుతమైన కాలంలో, ఇంత అద్భుతమైన అవకాశంతో, ఈ రోజు మీరు దేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి ఒక కొత్త బాధ్యతను మీ భుజాలపై మోస్తున్నారని మీరు ఊహించవచ్చు. దేశం శరవేగంగా అభివృద్ధి చెందడానికి మీ ప్రతి అడుగు, ప్రతి క్షణం ఉపయోగపడుతుంది.
ఈ రోజు మీరు ప్రభుత్వ ఉద్యోగిగా మీ ప్రయాణాన్ని ప్రారంభిస్తారు. ఈ ప్రయాణంలో ఆ విషయాలను ఎల్లప్పుడూ గుర్తుంచుకోవాలి మరియు ఎల్లప్పుడూ మిమ్మల్ని మీరు సామాన్యుడిగా చూడాలి. గత 5 సంవత్సరాలు, 10 సంవత్సరాలుగా, ఒక పౌరుడిగా మీరు ఏమి అనుభూతి చెందారు? ప్రభుత్వ ప్రవర్తన మీకు చిరాకు తెప్పించింది? ప్రభుత్వ తీరు మీకు నచ్చింది? మీకు ఎలాంటి చెడు అనుభవాలు ఎదురైనా, మీరు సేవ చేస్తున్నప్పుడు ఆ చెడు అనుభవాన్ని పౌరులెవరికీ రానివ్వరని కూడా మీరు గుర్తుంచుకోవాలి. మీరు అక్కడ ఉన్నంత మాత్రాన నీకు జరిగినది మరెవరికీ జరగదు. మరియు ఇది ఒక గొప్ప సేవ. ఇప్పుడు ప్రభుత్వ సర్వీసులో చేరిన తర్వాత ఇతరుల ఆకాంక్షలను నెరవేర్చడం మీ బాధ్యత. మిమ్మల్ని మీరు ఫిట్ గా మార్చుకోండి. మీలో ప్రతి ఒక్కరూ మీ పని ద్వారా ఒక సామాన్యుడి జీవితాన్ని ఏదో ఒక విధంగా ప్రభావితం చేయగలరు మరియు ప్రేరేపించగలరు. నిస్పృహల కొలనులో మునిగిపోకుండా కాపాడవచ్చు. మిత్రులారా, మానవాళికి ఇంతకంటే గొప్ప పని ఏముంటుంది? మీరు మీ పని సానుకూల ప్రభావాన్ని చూపేలా మరియు మీ పని ఒక సామాన్యుడి జీవితాన్ని మెరుగుపరుస్తుందని నిర్ధారించడానికి మీరు ప్రయత్నించాలి, తద్వారా ప్రభుత్వ వ్యవస్థలపై అతని విశ్వాసం మరియు విశ్వాసం పెరుగుతుంది.
మీ అందరికీ మరో విన్నపం. మీరంతా కష్టపడి ఈ విజయాన్ని సాధించారు. కానీ ప్రభుత్వ ఉద్యోగం పొందిన తర్వాత కూడా అభ్యసన ప్రక్రియను ఆపవద్దు. క్రొత్తదాన్ని తెలుసుకోవడానికి మరియు నేర్చుకోవడానికి సుముఖత మీ పని మరియు వ్యక్తిత్వం రెండింటిపై సానుకూల ప్రభావాన్ని చూపుతుంది. ఆన్లైన్ లెర్నింగ్ ప్లాట్ఫామ్ ఐగోట్ కర్మయోగిలో చేరడం ద్వారా మీరు మీ నైపుణ్యాలను అప్గ్రేడ్ చేసుకోవచ్చు. స్నేహితులారా నేను ఎల్లప్పుడూ 'మీ లోపలి విద్యార్థిని చావనివ్వవద్దు' అని చెబుతాను మరియు నమ్ముతాను. నేనెప్పుడూ గొప్ప విద్వాంసుడిని, నాకు అన్నీ తెలుసు, అన్నీ నేర్చుకున్నాను అనే భ్రమతో పని చేయను. నాకు అలాంటి భ్రమ లేదు. నేను ఎల్లప్పుడూ నన్ను ఒక విద్యార్థిగా భావిస్తాను మరియు ప్రతి ఒక్కరి నుండి నేర్చుకోవడానికి ప్రయత్నిస్తాను. మీరు మీ అంతర్గత విద్యార్థిని సజీవంగా ఉంచుతారు, క్రొత్తదాన్ని నేర్చుకోవడానికి ప్రయత్నిస్తూ ఉండండి మరియు ఈ వైఖరి మీ జీవితంలో అవకాశాల కొత్త ద్వారాలను తెరుస్తుంది.
మిత్రులారా,
ఈ పవిత్రమైన బైసాఖీ పండుగను జరుపుకోవడం, అదే సమయంలో జీవితంలో కొత్త అధ్యాయాన్ని ప్రారంభించడం కంటే గొప్పది ఏముంటుంది. మీ ఉజ్వల భవిష్యత్తు కోసం మరోసారి మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు. మీ అందరికీ మరోసారి నా హృదయపూర్వక అభినందనలు!