Ministry of Communications
DoT ASTR, shot in arm to Gujarat Police to act against dubious SIM sellers
16 APR 2023 5:17PM by PIB Ahmedabad
It is well known that SIMs subscribed on forged documents and in third party’s names are involved in majority of cybercrimes and anti-national activities. Such is the expertise level of fraudsters that they have created fake proof of identity / address documents, which can never be detected by human beings by analysing a single case in isolation. Hence, Department of Telecom (DoT) had taken up the challenge for preventing cybercrimes by conceptualizing and implementing an innovative and indigenous AI and Facial Recognition powered solution (ASTR) – the NextGen platform for detecting and weeding out fake/forged SIMs.
The vision of the ASTR project is to analyze the whole subscriber base of all telecom Service Providers (TSPs) combine and cleanse the mobile subscriber database by identifying non-bonafide mobile numbers. Presently, the system uses subscriber images and subscriber database provided by the Telecom Subscriber Providers (TSP) to DoT, compares the same and the output is generated in groups of similar images with different names.
Gujarat LSA carried out the analysis for its subscriber database and has identified total 486 groups where similar images are found with different names. With threshold of 20 or more subscribers in a group, there were total 29552 subscriber identified found in these 486 groups. This indicated clear connivance of point of sale (PoS) i.e. SIM sellers, specially those PoS whose contribution of fake SIMs in a group is abnormally high, in issuing suspected fake SIMs.
Immediately, a meeting was arranged with the IGP Shri Subhash Trivedi and SP Subodh Odedara Gujarat State Cyber Crime Cell, CID Crime, Gandhinagar on 24.03.2023, attended by DDG Shri Ajatshtru Somani and Director Shri Sumit Mishra from DoT side. All the relevant details were handed over by DoT Gujarat to the Gujarat State Cyber Crime Cell, CID Crime in the meeting.
Pursuant to which it was decided that the State Cyber ​​Crime Cell and Gujarat ATS will carry out state-wide joint operation against such PoS involved in selling fake SIM cards, through State Cyber ​​Crime Police Station, Cyber ​​Crime Cell and SOG. DoT Gujarat extended full backend support like providing copy of Customer Application Form (CAF) and associated documents used at the time of obtaining such fake SIM, details of the PoS involved etc. on immediate basis from the respective TSPs.
This is the first of its kind state-wide crackdown carried out by DoT, State Cyber Crime and ATS against the PoS involved in selling of fake SIMs and as on date 15 FIRs against 30 such PoS, who had sold more than 7000 such fake SIM cards, have been registered across Gujarat state in last one week:-
District
No. of FIRs
No. of POS
Surat
4
14
Ahmedabad
3
12
Navsari
4
4
Bhavnagar
3
3
Rajkot
1
1
Total
15
30
The joint operation is likely to continue for at least two more weeks and more FIRs are likely against such PoS involved in selling of fake SIM cards.

સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
DoT ASTRએ શંકાસ્પદ સિમ વેચનારાઓ સામે કાર્યવાહી કરવા ગુજરાત પોલીસ સાથે સહયોગ સાધ્યો
16 APR 2023 5:17PM by PIB Ahmedabad
તે જાણીતું છે કે બનાવટી દસ્તાવેજો પર અને તૃતીય પક્ષના નામ પર સબસ્ક્રાઇબ કરેલા સિમ મોટાભાગના સાયબર ક્રાઇમ અને રાષ્ટ્ર વિરોધી પ્રવૃત્તિઓમાં સામેલ છે. છેતરપિંડી કરનારાઓની કુશળતાનું સ્તર એવું છે કે તેઓએ ઓળખ / સરનામાના દસ્તાવેજોના નકલી પુરાવા બનાવ્યા છે, જે એકલતામાં એક કેસનું વિશ્લેષણ કરીને મનુષ્યો ક્યારેય શોધી શકતા નથી. આથી, ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ટેલિકોમ (DoT) એ એક નવીન અને સ્વદેશી AI અને ફેશિયલ રેકગ્નિશન પાવર્ડ સોલ્યુશન (ASTR) - નકલી/બનાવટી સિમને શોધવા અને તેને બહાર કાઢવા માટે નેક્સ્ટજેન પ્લેટફોર્મની કલ્પના અને અમલીકરણ દ્વારા સાયબર ક્રાઇમ્સને રોકવા માટે પડકાર લીધો હતો.
ASTR પ્રોજેક્ટનું વિઝન તમામ ટેલિકોમ સર્વિસ પ્રોવાઈડર્સ (TSPs) ના સમગ્ર સબસ્ક્રાઈબર બેઝનું પૃથ્થકરણ કરવાનો છે અને મોબાઈલ સબસ્ક્રાઈબર ડેટાબેઝને બિન-બોનાફાઈડ મોબાઈલ નંબરો ઓળખીને સાફ કરવાનો છે. હાલમાં, સિસ્ટમ સબ્સ્ક્રાઇબર ઈમેજીસ અને ટેલિકોમ સબસ્ક્રાઈબર પ્રોવાઈડર્સ (TSP) દ્વારા DoTને પ્રદાન કરવામાં આવેલ સબસ્ક્રાઈબર ડેટાબેઝનો ઉપયોગ કરે છે, તેની સરખામણી કરે છે અને આઉટપુટ અલગ-અલગ નામો સાથે સમાન ઈમેજોના જૂથોમાં જનરેટ થાય છે.
ગુજરાત LSA એ તેના સબ્સ્ક્રાઇબર ડેટાબેઝ માટે વિશ્લેષણ હાથ ધર્યું હતું અને કુલ 486 જૂથોને ઓળખ્યા છે જ્યાં અલગ-અલગ નામો સાથે સમાન છબીઓ જોવા મળે છે. જૂથમાં 20 કે તેથી વધુ સબ્સ્ક્રાઇબર્સની થ્રેશોલ્ડ સાથે, આ 486 જૂથોમાં કુલ 29552 સબ્સ્ક્રાઇબરની ઓળખ કરવામાં આવી હતી. આનાથી પોઈન્ટ ઓફ સેલ (PoS) એટલે કે SIM વિક્રેતાઓ, ખાસ કરીને એવા PoS કે જેમનું જૂથમાં નકલી સિમનું યોગદાન અસાધારણ રીતે વધારે છે, શંકાસ્પદ નકલી સિમ ઈશ્યુ કરવામાં સ્પષ્ટ સહયોગ દર્શાવે છે.
જેના અનુસંધાને રાજ્ય સાયબર ક્રાઈમ સેલ અને ગુજરાત ATS દ્વારા રાજ્ય સાયબર ક્રાઈમ પોલીસ સ્ટેશન, સાયબર ક્રાઈમ સેલ અને SOG દ્વારા નકલી સિમ કાર્ડના વેચાણમાં સંડોવાયેલા આવા PoS સામે રાજ્યવ્યાપી સંયુક્ત ઓપરેશન હાથ ધરવા નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો. DoT ગુજરાતે ગ્રાહક એપ્લિકેશન ફોર્મ (CAF)ની નકલ અને સંબંધિત TSPs પાસેથી તાત્કાલિક ધોરણે આવા નકલી સિમ મેળવવા સમયે ઉપયોગમાં લેવાતા દસ્તાવેજો, સામેલ PoSની વિગતો વગેરે જેવા સંપૂર્ણ બેકએન્ડ સપોર્ટનો વિસ્તાર કર્યો.
જેના અનુસંધાને રાજ્ય સાયબર ક્રાઈમ સેલ અને ગુજરાત ATS દ્વારા રાજ્ય સાયબર ક્રાઈમ પોલીસ સ્ટેશન, સાયબર ક્રાઈમ સેલ અને SOG દ્વારા નકલી સિમ કાર્ડના વેચાણમાં સંડોવાયેલા આવા PoS સામે રાજ્યવ્યાપી સંયુક્ત ઓપરેશન હાથ ધરશે તેવો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો. DoT ગુજરાતે ગ્રાહક એપ્લિકેશન ફોર્મ (CAF)ની નકલ અને સંબંધિત TSPs પાસેથી તાત્કાલિક ધોરણે આવા નકલી સિમ મેળવવા સમયે ઉપયોગમાં લેવાતા દસ્તાવેજો, સામેલ PoSની વિગતો વગેરે જેવા સંપૂર્ણ બેકએન્ડ સપોર્ટનો વિસ્તાર કર્યો.
નકલી સિમના વેચાણમાં સંડોવાયેલા PoS સામે DoT, રાજ્ય સાયબર ક્રાઈમ અને ATS દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી આ પ્રકારની પ્રથમ રાજ્યવ્યાપી કાર્યવાહી છે અને આજ સુધીમાં આવા 7000થી વધુ નકલી સિમ વેચનારા 30 PoS સામે 15 FIR દાખલ કરવામાં આવી છે. છેલ્લા એક સપ્તાહમાં સમગ્ર ગુજરાત રાજ્યમાં કાર્ડની નોંધણી કરવામાં આવી છે:-
જિલ્લો
FIRs
POS
સુરત
4
14
અમદાવા
3
12
નવસારી
4
4
ભાવનગર
3
3
રાજકોટ
1
1
કુલ
15
30
સંયુક્ત ઓપરેશન ઓછામાં ઓછા બે અઠવાડિયા સુધી ચાલુ રહેવાની શક્યતા છે અને નકલી સિમ કાર્ડના વેચાણમાં સામેલ આવા PoS સામે વધુ FIR થવાની શક્યતા છે.