Ministry of Road Transport & Highways
NHAI to Create Around 10,000 km of Digital Highways by FY 2024 - 25
19 APR 2023 3:49PM by PIB Delhi
NHAI is working towards development of around 10,000 km of Optic Fibre Cables (OFC) infrastructure across the country by FY2024-25. National Highways Logistics Management Limited (NHLML), a fully owned SPV of NHAI, will implement the network of Digital Highways by developing integrated utility corridors along the National Highways to develop OFC infrastructure. Around 1,367 km on Delhi - Mumbai Expressway and 512 km on Hyderabad - Bangalore Corridor have been identified as pilot routes for the Digital Highway development.
Providing internet connectivity to remote locations across the country, the OFC network will help to expedite the roll out of new age telecom technologies like 5G & 6G. Recently inaugurated, 246 km long Delhi – Dausa – Lalsot section of the Delhi - Mumbai Expressway features a three-meter-wide dedicated utility corridor used to lay Optical Fibre Cables, which will serve as the backbone for the roll out of the 5G network in the region. OFC laying work along the National Highways has started and is targeted for completion in about a year.
OFC network will allow direct plug-and-play or ‘Fibre-on-demand’ model for the Telecom / Internet Services. The network will be leased out on a Fixed Price Allotment mechanism on ‘Open for All’ basis through a web portal to eligible users. OFC allotment policy is being finalized in consultation with DoT and TRAI.
Creation of Digital Highways will not only have a catalytic impact on the growth and development but will also contribute to the digital transformation of our country.

रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
भारतीय राष्ट्रीय महामार्ग प्राधिकरण वर्ष 2024-25 पर्यंत सुमारे 10 हजार किमीचे डिजिटल महामार्ग तयार करणार
19 APR 2023 4:54PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 एप्रिल 2023
एनएचएआय म्हणजेच भारतीय राष्ट्रीय महामार्ग प्राधिकरण देशभरात वर्ष 2024-25 पर्यंत 10 हजार किमी चे ऑप्टिक फायबर केबल्सच्या पायाभूत सुविधा उभारण्यावर काम करत आहे. राष्ट्रीय महामार्ग लॉजिस्टिक्स व्यवस्थापन लिमिटेड - एन एच एल एम एल ही राष्ट्रीय महामार्ग प्राधिकरणाची स्पेशल पर्पज व्हेईकल संस्था असून या संस्थेद्वारे डिजिटल महामार्गांचे जाळे विकसित करण्यासाठी एकात्मिक उपयुक्तता कॉरिडॉर तयार केले जात आहेत.
दिल्ली - मुंबई द्रुतगती मार्गावर 13,67 किमी आणि हैदराबाद - बंगळुरू मर्गिके वरील 512 किमी मार्गांची डिजिटल महामार्ग विकसित करण्यासाठी निवड करण्यात आली आहे.
देशभरात दुर्गम भागात आणि टोकावरच्या गावांपर्यंत इंटरनेट सुविधा पुरवण्यासाठी ऑप्टिक फायबर केबल्सचे जाळे जलद गतीने विकसित करण्यासाठी मदत होणार असून त्याद्वारे 5- जी, 6- जी हे अत्याधुनिक नेटवर्क तंत्रज्ञान सुरू करता येईल. अलीकडेच उद्घाटन झालेल्या 246 किमी लांबीच्या दिल्ली दौसा लालसोट या दिल्ली मुंबई द्रुतगती महामर्गाच्या पट्ट्यावर तीन मीटर रुंदीचा समर्पित ऑप्टिकल फायबर केबल्स घातल्या गेल्या आहेत. यामुळे या पट्ट्यातील सर्व प्रदेशात इंटरनेट सेवा दिल्या जातील. राष्ट्रीय महामार्गावर ह्या केबल्स टाकण्याचे काम सुरू झाले असून येत्या वर्षभरात ते पूर्ण करण्याचे उद्दिष्ट आहे.
ओ एफसी च्या जाळ्यामुळे दूरसंचार /इंटरनेट सेवा प्रदात्याना फायबर ऑन डिमांड किंवा थेट प्लग अँड प्ले मॉडेल्स देता येतील. हे नेटवर्क एका निश्चित दराने भाडे पट्टीवर दिले जाईल. आणि ते वेब पोर्टलमार्गे पात्र वापरकर्ता असलेल्या सर्वांसाठी खुले असेल. दूरसंचार विभाग आणि ट्राय शी सल्ला मसलत करुन ओ एफ सी वितरणाचे अंतिम धोरण निश्चित केले जाईल.
डिजिटल महामार्ग निर्मितीमुळे देशाची प्रगती आणि विकासावर तर आमूलाग्र आणि सकारात्मक परिणाम होईलच शिवाय देशाच्या डिजिटल परिवर्तन प्रक्रियेतही मदत होईल.