Ministry of Health and Family Welfare
Ministry of Health proposes operationalizing of 100 Food Streets across the country to promote hygienic and safe food practices
Financial assistance of Rs. 1 crore per Food Street to states/UTs
Convergence with other ongoing schemes of Ministry of Housing & Urban Affairs to make food streets a success
Safe food practices not only improve hygiene credibility of local food businesses, but also boost local employment, tourism and economy
20 APR 2023 4:02PM by PIB Delhi
In a significant and innovative move, Union Health Ministry in collaboration with Ministry of Housing & Urban Affairs has requested states/UTs to develop 100 food streets in 100 districts across the country. This initiative is being taken up as a pilot project to create an example for other such streets to come up across the country for ensuring hygienic and safe food practices. The aim of this project is to encourage safe and healthy food practices among food businesses and community members, thus, reducing foodborne illnesses and improving the overall health outcomes.
In a letter to states, Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary and Shri Manoj Joshi, Ministry of Housing & Urban Affairs Secretary have highlighted that “Easy access to safe and hygienic food is vital for the good health of citizens. Safe food practices not only promote “eat right campaign” and food safety, but will improve hygiene credibility of local food businesses, boost local employment, tourism and in turn, economy. It also leads to a cleaner and greener environment.”
Street foods have traditionally been an integral part of Indian society and are present all across the Country. They represent the rich local tradition of cuisine. Street foods not only provide daily diet at affordable prices to millions but also provide direct employment to a large number of people and also support the tourism industry. Food Safety and Hygiene at street food outlets & hubs remain a matter of concern. With rapid urbanization, while these hubs have led to easy access to food, this has also aggravated the issue of food contamination & associated health issues due to unhygienic and unsafe food practices.
This unique initiative will be implemented through National Health Mission (NHM) in convergence with Ministry of Housing and Urban Affairs & with technical support from FSSAI. The financial assistance for the initiative to States/UTs in the form of Rs.1 crore per food street/districts will be given to fill up critical gaps. 100 such food streets will be opened up in 100 districts across the country (List given below). This assistance will be provided under National Health Mission (NHM) in the ratio of 60:40 or 90: 10 with the condition that standard branding of these food streets will be done as per FSSAI guidelines.
Municipal Corporations/Development Authorities/ District Collectors at the state level will take major initiatives to ensure convergence in terms of financial resources & physical infrastructure. Various other initiatives such as training of food handlers, independent third party audits, and certification of Eat Right Street Food Hubs 'SOP for Modernisation of Food Streets', have been taken to enhance food safety standards. Schemes like "Support to Urban Street Vendors (SUSV)", a component of Deendayal Antyodaya Yojana- National Urban Livelihoods Mission (DAYNULM), Ministry of Housing and Urban Affairs have also been taken up. In addition, States/UTs can also conduct training programmes for street vendors to orient them on aspects vis. food safety, maintenance of hygiene, and waste disposal.
State wise list of suggestive number of food streets
S.N.
State/UT
No. of food streets
1
Andhra Pradesh
4
2
Assam
4
3
Bihar
4
4
Chhattisgarh
4
5
Delhi
3
6
Goa
2
7
Gujarat
4
8
Haryana
4
9
Himachal Pradesh
3
10
Jammu & Kashmir
3
11
Jharkhand
4
12
Karnataka
4
13
Kerala
4
14
Ladakh
1
15
Madhya Pradesh
4.
16
Maharashtra
4
17
Odisha
4
18
Punjab
4
19
Rajasthan
4
20
Tamil Nadu
4
21
Telangana
4
22
Uttar Pradesh
4
23
Uttarakhand
4.
24
West Bengal
4
25
Arunachal Pradesh
1
26
Manipur
1
27
Meghalaya
1
28
Mizoram
1
29
Nagaland
1
30
Sikkim
1
31
Tripura
1
32
A & N Islands
1
33
Chandigarh
1
34
DI) & DNH
1
35
Lakshadweep
1
36
Puducherry
1
Total
100

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
పరిశుభ్రమైన, సురక్షితమైన ఆహార పద్ధతులను ప్రోత్సహించడానికి దేశవ్యాప్తంగా 100 ఫుడ్ స్ట్రీట్‌లను నిర్వహించాలని ప్రతిపాదించిన ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ
ఒక్కో ఫుడ్ స్ట్రీట్ కి రూ.కోటి చొప్పున రాష్ట్రాలు/యుటి లకు ఆర్థిక సహాయం
ఫుడ్ స్ట్రీట్ లను విజయవంతం చేయడానికి గృహ, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖలో కొనసాగుతున్న ఇతర పథకాలతో సమ్మిళితం
సురక్షితమైన ఆహార పద్ధతులు స్థానిక ఆహార వ్యాపారాల పరిశుభ్రత విశ్వసనీయతను మెరుగుపరచడమే కాకుండా
స్థానిక ఉపాధి, పర్యాటకం, ఆర్థిక వ్యవస్థను కూడా పెంచుతాయి.
20 APR 2023 4:02PM by PIB Hyderabad
ఒక ముఖ్యమైన, వినూత్నమైన ఆలోచనలో భాగంగా కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ గృహనిర్మాణ, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ సహకారంతో దేశవ్యాప్తంగా 100 జిల్లాల్లో 100 ఫుడ్ స్ట్రీట్‌లను అభివృద్ధి చేయాలని రాష్ట్రాలు/యుటిలను అభ్యర్థించింది. పరిశుభ్రమైన, సురక్షితమైన ఆహార పద్ధతులను నిర్ధారించడం కోసం దేశవ్యాప్తంగా వచ్చే ఇతర స్ట్రీట్ ల కోసం ఒక ఉదాహరణగా రూపొందించడానికి ఈ చొరవ పైలట్ ప్రాజెక్ట్‌గా తీసుకున్నారు. ఆహార వ్యాపారాలు, కమ్యూనిటీ సభ్యులలో సురక్షితమైన, ఆరోగ్యకరమైన ఆహార పద్ధతులను ప్రోత్సహించడం, తద్వారా ఆహారం ద్వారా వచ్చే అనారోగ్యాలను తగ్గించడం, మొత్తం ఆరోగ్య ఫలితాలను మెరుగుపరచడం ఈ ప్రాజెక్ట్ లక్ష్యం.
“పౌరుల మంచి ఆరోగ్యానికి సురక్షితమైన, పరిశుభ్రమైన ఆహారాన్ని సులభంగా పొందడం చాలా ముఖ్యమైనదని రాష్ట్రాలకు రాసిన లేఖలో, కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ భూషణ్, గృహనిర్మాణ, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ మనోజ్ జోషి పేర్కొన్నారు. సురక్షితమైన ఆహార పద్ధతులు కేవలం "ఈట్ రైట్ క్యాంపెయిన్", ఆహార భద్రతను ప్రోత్సహించడమే కాకుండా, స్థానిక ఆహార వ్యాపారాల పరిశుభ్రత విశ్వసనీయతను మెరుగుపరుస్తాయని తెలిపారు. స్థానిక ఉపాధిని, పర్యాటకాన్ని ఆర్థిక వ్యవస్థను పెంచుతాయి. ఇది పరిశుభ్రమైన, పచ్చటి వాతావరణానికి కూడా దారితీస్తుంది.
వీధి ఆహారాలు సాంప్రదాయకంగా భారతీయ సమాజంలో అంతర్భాగంగా ఉన్నాయి. దేశవ్యాప్తంగా ఉన్నాయి. వారు వంటకాల గొప్ప స్థానిక సంప్రదాయానికి ప్రతీకగా నిలుస్తాయి. వీధి ఆహారాలు లక్షలాది మందికి సరసమైన ధరలకు రోజువారీ ఆహారాన్ని అందించడమే కాకుండా పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలకు ప్రత్యక్ష ఉపాధిని అందిస్తాయి. పర్యాటక పరిశ్రమకు మద్దతునిస్తాయి. అయితే వీధి ఆహార దుకాణాలు, హబ్‌లలో ఆహార భద్రత, పరిశుభ్రత ఆందోళన కలిగించే అంశం. వేగవంతమైన పట్టణీకరణతో, ఈ హబ్‌లు ఆహారాన్ని సులభంగా యాక్సెస్ చేయడానికి దారితీసినప్పటికీ, ఇది అపరిశుభ్రమైన, అసురక్షిత ఆహార పద్ధతుల కారణంగా ఆహార కాలుష్యం, సంబంధిత ఆరోగ్య సమస్యల సమస్యను కూడా తీవ్రతరం చేస్తుంది.
హౌసింగ్, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖతో కలిసి, ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ నుండి సాంకేతిక మద్దతుతో జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ (ఎన్హెచ్ఎం) ద్వారా ఈ ప్రత్యేక చొరవ అమలు అవుతుంది. ప్రతి ఫుడ్ స్ట్రీట్/జిల్లాలకు రూ.1 కోటి, రాష్ట్రాలు/యుటిలకు ఆర్థిక సహాయంగా ఇస్తారు. దేశవ్యాప్తంగా 100 జిల్లాల్లో 100 ఆహార వీధులు తెరుస్తారు (జాబితా క్రింద ఇవ్వబడింది). ఈ సహాయం జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ (ఎన్హెచ్ఎం) కింద 60:40 లేదా 90: 10 నిష్పత్తిలో అందిస్తారు. ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏ ఐ మార్గదర్శకాల ప్రకారం ఈ ఆహార వీధుల ప్రామాణిక బ్రాండింగ్ చేస్తారు.
రాష్ట్ర స్థాయిలో మునిసిపల్ కార్పొరేషన్లు/అభివృద్ధి అధికారులు/ జిల్లా కలెక్టర్లు ఆర్థిక వనరులు, భౌతిక మౌలిక సదుపాయాల పరంగా కన్వర్జెన్స్‌ని నిర్ధారించడానికి ప్రధాన కార్యక్రమాలు చేపడతారు. ఫుడ్ హ్యాండ్లర్‌లకు శిక్షణ, స్వతంత్ర థర్డ్ పార్టీ ఆడిట్‌లు, ఈట్ రైట్ స్ట్రీట్ ఫుడ్ హబ్స్ 'ఎస్ఓపి ఫర్ ఫుడ్ స్ట్రీట్స్ ఆధునీకరణ' ధృవీకరణ వంటి అనేక ఇతర కార్యక్రమాలు ఆహార భద్రతా ప్రమాణాలను మెరుగుపరుస్తాయి. దీనదయాళ్ అంత్యోదయ యోజన- జాతీయ పట్టణ జీవనోపాధి మిషన్, గృహ, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖలో భాగంగా "పట్టణ వీధి వ్యాపారులకు మద్దతు (ఎస్యుఎస్వి)" వంటి పథకాలు కూడా చేపట్టడం జరిగింది. అదనంగా, రాష్ట్రాలు/యుటిలు వీధి వ్యాపారులకు సంబంధించిన ఆహార భద్రత, పరిశుభ్రత నిర్వహణ, వ్యర్థాల తొలగింపు అంశాలకు సంబంధించి శిక్షణా కార్యక్రమాలను కూడా నిర్వహించవచ్చు.
రాష్ట్రాల వారీగా ప్రతిపాదిత ఫుడ్ స్ట్రీట్ ల సంఖ్య :
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం/యుటి
ఫుడ్ స్ట్రీట్ ల సంఖ్య
1
ఆంధ్రప్రదేశ్
4
2
అస్సాం
4
3
బీహార్
4
4
ఛత్తీస్గఢ్
4
5
ఢిల్లీ
3
6
గోవా
2
7
గుజరాత్
4
8
హర్యానా
4
9
హిమాచల్ ప్రదేశ్
3
10
జమ్మూ కాశ్మీర్
3
11
ఝార్ఖండ్
4
12
కర్ణాటక
4
13
కేరళ
4
14
లడఖ్
1
15
మధ్యప్రదేశ్
4.
16
మహారాష్ట్ర
4
17
ఒడిశా
4
18
పంజాబ్
4
19
రాజస్థాన్
4
20
తమిళనాడు
4
21
తెలంగాణ
4
22
ఉత్తరప్రదేశ్
4
23
ఉత్తరాఖండ్
4.
24
పశ్చిమ బెంగాల్
4
25
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
1
26
మణిపూర్
1
27
మేఘాలయ
1
28
మిజోరాం
1
29
నాగాలాండ్
1
30
సిక్కిం
1
31
త్రిపుర
1
32
అండమాన్ నికోబర్ దీవులు
1
33
చండీగఢ్
1
34
డయ్యు డామన్ నగర్ హవేలీ
1
35
లక్షద్వీప్
1
36
పుదుచ్చేరి
1
మొత్తం
100