Ministry of Labour & Employment
Shri Bhupender Yadav launches new features in eShram Portal to enhance utility of the portal and facilitate ease of registration for unorganised workers
24 APR 2023 1:29PM by PIB Delhi
Union Minister for Labour & Employment and Environment, Forest and Climate Change, Shri Bhupender Yadav, launched new features in eShram Portal today in presence of Ms. Arti Ahuja, Secretary, Ministry of Labour & Employment and other Senior officers of the Ministry.
(Launch of new features in eShram portal by Shri Bhupender Yadav, Hon’ble Minister for Labour & Employment and Environment, Forest and Climate Change)
The new features added in eShram portal will enhance the utility of the portal and facilitate ease of registration for unorganised workers. The eShram registered workers can now connect with Employment opportunities, Skilling, Apprenticeship, Pension Scheme, Digital Skilling and States’ schemes through eShram portal.
A feature of capturing family details of migrant worker has been added to the eShram portal. This feature can help in providing Child education and women centric schemes to the migrant workers who have migrated with family. Further, a new feature on sharing of data of construction workers registering on eShram with the concerned Building and Other Construction Workers’ (BOCW) Welfare Board, has been added to ensure registration of eShram construction workers with the respective BOCW board and access to the schemes meant for them.
The Union Minister also formally launched Data Sharing Portal (DSP) for sharing of eShram data with the State/ UT Governments. Data Sharing Portal will allow sharing of eShram beneficiaries data with the respective States and Union Territories in a secured manner for targeted implementation of social security/welfare schemes for the unorganised workers registered on eShram. Recently, Ministry initiated mapping of different schemes data with eShram data to identify the eShram registrants who have not yet received the benefits of these schemes. This data is also being shared with States/UTs based on which, States/UTs can identify unorganised workers who have not yet received benefit of the social welfare/security schemes and provide schemes’ benefit to them, on priority.
Ministry of Labour & Employment is continuously working for the welfare of workers in the country. In this endeavour, Ministry launched eShram portal on 26th August 2021 to create a comprehensive National Database of Unorganised Workers which is seeded with Aadhaar. As on 21st April 2023, over 28.87 crore unorganised workers have registered on eShram portal.

श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
ई श्रम पोर्टलची उपयुक्तता वाढवण्यासाठी आणि असंघटित क्षेत्रातील कामगारांना नोंदणी करणे सुलभ व्हावे या उद्देशाने या पोर्टलमधील काही नवीन वैशिष्ट्यांचे भूपेंद्र यादव यांच्या हस्ते अनावरण
24 APR 2023 3:29PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 24 एप्रिल 2023
केंद्रीय श्रम आणि रोजगार आणि पर्यावरण, वने आणि हवामान बदल मंत्रीभूपेंद्र यादव यांच्या हस्ते आज ई श्रम पोर्टलमधील काही नवीन वैशिष्ट्यांचे अनावरण झाले. यावेळी कामगार आणि रोजगार मंत्रालयाच्या सचिव, आरती आहुजा, आणि मंत्रालयातील इतर वरिष्ठ अधिकारी उपस्थित होते.
(श्रम आणि रोजगार आणि पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल मंत्री भूपेंद्र यादव यांच्या हस्ते ई श्रम पोर्टलमधील नवीन वैशिष्ट्यांचा शुभारंभ)
ई श्रम पोर्टलमधील नवीन वैशिष्ट्यांमुळे या पोर्टलची उपयुक्तता वाढेल आणि असंघटित क्षेत्रातील कामगारांना नोंदणी करणे सुलभ होईल. नोंदणीकृत कामगारांना आता रोजगाराच्या संधी, कौशल्यवृद्धी, शिकाऊ उमेदवारी, निवृत्ती वेतन योजना, डिजिटल कौशल्य आणि राज्यांच्या योजनांचा लाभ ई श्रम पोर्टलच्या माध्यमातून घेता येईल.
स्थलांतरित कामगारांच्या कुटुंबाच्या माहितीची नोंद करण्याचे वैशिष्ट्य ई श्रम पोर्टल मध्ये नव्याने घालण्यात आले आहे. या वैशिष्ट्यामुळे कुटुंबासह स्थलांतरित झालेल्या कामगारांच्या मुलांना शिक्षण देणे आणि महिलांसाठी तयार केलेल्या योजनांचे लाभ त्यांच्या कुटुंबातील महिलांना देणे शक्य होणार आहे. याशिवाय ई श्रम पोर्टल वरील बांधकाम क्षेत्रातील नोंदणीकृत मजुरांची माहिती संबंधित इमारत आणि इतर बांधकाम कामगार (BOCW) कल्याण मंडळासोबत सामायिक करण्याचे वैशिष्ट्य देखील घालण्यात आले आहे. यामुळे ई श्रम पोर्टल वरील बांधकाम क्षेत्रातील कामगारांची नोंदणी त्यांच्या संबंधित इमारत आणि इतर बांधकाम कामगार (BOCW) कल्याण मंडळासोबत सामायिक केली आहे की नाही याची खातरजमा करता येऊ शकेल आणि त्यांच्यासाठी केलेल्या योजनांचे लाभ त्यांना मिळू शकतील.
ई श्रम पोर्टल वरील माहिती राज्ये किंवा केंद्र शासित प्रदेशांसह सामायिक करण्याच्या उद्देशाने तयार केलेल्या डेटा शेअरिंग पोर्टल (DSP) चे अनावरण देखील केंद्रीय मंत्र्यांच्या हस्ते यावेळी करण्यात आले. असंघटित क्षेत्रातील ई श्रम पोर्टलवरील नोंदणीकृत कामगारांसाठी आखलेल्या सामाजिक सुरक्षा / कल्याणकारी योजनांचे लाभ त्यांच्यापर्यंत पोहोचावेत यासाठी डेटा शेअरिंग पोर्टल द्वारे ई श्रम लाभार्थ्यांची माहिती अत्यंत सुरक्षित रीत्या संबंधित राज्ये आणि केंद्र शासित प्रदेशांसह सामायिक केली जाईल. या योजनांचा लाभ न मिळालेल्या ई श्रम नोंदणीकर्त्यांना ओळखण्यासाठी विविध योजनांच्या माहितीची पडताळणी ई श्रम वरील माहितीशी करण्याचे कार्य मंत्रालयाने अलीकडेच सुरु केले आहे. ही माहिती (डेटा) राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांशी देखील सामायिक केली जात आहे ज्या आधारे, ज्या असंघटित कामगारांना अद्याप सामाजिक कल्याण/सुरक्षा योजनांचा लाभ मिळालेला नाही, अशा कामगारांना राज्ये/केंद्रशासित प्रदेश ओळखू शकतील आणि त्यांना योजनांचा लाभ प्राधान्याने देऊ शकतील.
देशातील कामगारांच्या हितासाठी, श्रम आणि रोजगार मंत्रालय अविरत कार्य करत आहे. याच प्रयत्नांचा एक भाग म्हणून देशात असंघटित कामगारांचा एक व्यापक राष्ट्रीय डेटाबेस तयार करण्याच्या उद्देशाने मंत्रालयाने 26 ऑगस्ट 2021 रोजी ई श्रम पोर्टल सुरु केले, जे आधारशी जोडलेले आहे. 21 एप्रिल 2023 पर्यंत, 28.87 कोटींहून अधिक असंघटित कामगारांनी ईश्रम पोर्टलवर नोंदणी केली आहे.