Ministry of Defence
CULMINATION OF EXERCISE COPE INDIA-2023
AT AIR FORCE STATION KALAIKUNDA
25 APR 2023 11:07AM by PIB Delhi
The sixth edition of Cope India-2023, an Air Exercise between the Indian Air Force (IAF) and United States Air Force (USAF), conducted over the last two weeks at Air Force Stations Kalaikunda, Panagarh and Agra, culminated on 24 Apr 2023. The exercise involved participation of frontline IAF aircraft like Rafale, Tejas, Su-30MKI, Jaguar, C-17 and C-130. The USAF in turn had fielded the F-15 ‘Strike Eagle’ fighter, C-130, MC-130J, C-17 and the B1B, strategic bomber aircraft. Aircrew from the Japanese Air Self Defence Force also participated as observers. This joint exercise provided valuable opportunity for the participants of all countries to exchange ideas and imbibe best practices through interactions, exchanges & combined missions.
Cultural exchanges were also organised during the exercise to reinforce the bond of friendship and camaraderie. This exercise reaffirms the deep rooted commitment to maintain and strengthen the relationship between the two Air Forces boosting the inter-nation cooperation between the two largest democracies.
V371.jpeg)

संरक्षण मंत्रालय
कोप इंडिया सराव 2023 ची कलाईकुंडा येथील हवाई दलाच्या तळांवर सांगता
25 APR 2023 11:07AM by PIB Mumbai
भारतीय हवाई दल (IAF) आणि युनायटेड स्टेट्स एअर फोर्स (USAF) यांच्यात कलाईकुंडा, पानगढ आणि आग्रा इथल्या भारतीय हवाई दलाच्या तळांवर गेले दोन आठवडे आयोजित करण्यात आलेल्या कोप इंडिया 2023 या द्विपक्षीय हवाई सरावाच्या सहाव्या आवृत्तीची 24 एप्रिल 2023 रोजी सांगता झाली. या सरावात भारतीय हवाई दलाच्या राफेल, तेजस, Su-30MKI, जग्वार, C-17 आणि C-130 सारख्या आघाडीच्या विमानांनी सहभाग घेतला. तर युनायटेड स्टेट्स एअर फोर्स ची F-15 'स्ट्राइक ईगल' फायटर, C-130, MC-130J, C-17 आणि B1B, स्ट्रॅटेजिक लढाऊ विमाने सहभागी झाली होती. या सरावामध्ये जपानी हवाई सेल्फ डिफेन्स फोर्सचे कर्मचारी पर्यवेक्षक म्हणून सहभागी झाले होते. या संयुक्त सरावामुळे सहभागी राष्ट्रांच्या हवाई दलांमध्ये परस्पर संवाद, परस्परांच्या सर्वोत्तम पद्धतींचे आदान-प्रदान आणि एकत्रित मोहिमेद्वारे विचारांची देवाणघेवाण करण्यासाठी उत्तम संधी उपलब्ध झाली.
या सरावादरम्यान, मैत्री आणि सौहार्द यांचे बंध अधिक दृढ व्हावेत, यादृष्टीने सांस्कृतिक आदानप्रदान विषयक कार्यक्रम देखील आयोजित करण्यात आले होते.
हा सराव दोन सर्वात मोठ्या लोकशाही देशांमधील आंतरराष्ट्रीय सहकार्याला चालना देणार्‍या दोन हवाई दलांमध्ये असलेले दृढ संबंध कायम राखून ते अधिक वृद्धिंगत करण्यासाठी खोलवर रुजलेल्या वचनबद्धतेला उजाळा देतो.
V371.jpeg)