Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Shri Narayan Rane launches the revamped CGTMSE Scheme
Shri Rane calls upon lending institutions to make best use of liberalisation to ensure enhanced lending to the MSE Segment without insisting for collateral
27 APR 2023 6:09PM by PIB Delhi
Union Minister for MSME Shri Narayan Rane launched the revamped CGTMSE Scheme in Mumbai today. CGTMSE has been provided with an additional corpus support of ₹9,000 crore in the Union Budget for FY 2023-24 to revamp its Scheme to provide guarantee for additional ₹2 lakh crore to Micro & Small Enterprises. Accordingly, the major revamp measures were launched and disseminated to the lending institutions. The modifications included reduction in guarantee fees for loans upto ₹1 crore by 50% bringing the minimum guarantee fee to the level of 0.37% pa only. Another major change announced was raising of ceiling for guarantee from ₹2 crore to ₹ 5 crore and enhancing the threshold limit for claim settlement without initiation of legal action to ₹10 lakh.
While launching the revamp measures Shri Narayan Rane impressed upon the lending institutions to make best use of liberalisation to ensure enhanced lending to the MSE Segment without insisting for collateral. He expressed confidence that such measures would enthuse bankers to reduce their dependence on availability of collateral security which continues to be a problem for MSEs, especially the first generation entrepreneurs.
Speaking on the occasion, Secretary ,Shri B B Swain apprised that CGTMSE was also collaborating with various State Governments for enhanced guarantee coverage for MSEs in respective States. He exuded confidence that all policy level modifications, along with other initiatives being taken by CGTMSE, would result in greater utilisation of guarantee mechanism.
Shri S Ramann, Chairman and Managing Director, SIDBI (who is also the Chairman of CGTMSE) said that CGTMSE has been taking various initiatives which aims at boosting credit flow to MSEs by making the guarantee Scheme attractive for both MSEs as well as for the lenders. He also indicated that CGTMSE would come out with more schemes and assured the lenders that it would always be nimble footed in responding to their requirements.
Banks which had best utilised the guarantee Scheme were felicitated by the Union Minister. Senior executives of banks and NBFCs appreciated the changes being brought in the Scheme and expressed confidence that these measures will go a long way in facilitating collateral free lending to MSEs in the country and thus to create employment in a big way.
During the function it was announced that CGTMSE will collaborate with National Institute for Micro, Small and Medium Enterprises (ni-msme), Hyderabad for setting up a Centre of Financial Inclusion for MSME.

ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਰਾਇਣ ਰਾਣੇ ਨੇ ਪੁਨਰਗਠਿਤ ਸੀਜੀਟੀਐੱਮਐੱਸਈ ਸਕੀਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਣੇ ਨੇ ਕਰਜ਼ਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮਾਨਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤੇ ਬਿਨਾਂ ਐੱਮਐੱਸਈ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਕਰਜ਼ਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਦਾਰੀਕਰਨ ਦੀ ਸਰਵੋਤਮ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਆਖਿਆ
27 APR 2023 6:09PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰਾਇਣ ਰਾਣੇ ਨੇ ਅੱਜ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਪੁਨਰਗਠਿਤ ਸੀਜੀਟੀਐੱਮਐੱਸਈ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਸੀਜੀਟੀਐੱਮਐੱਸਈ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023-24 ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ₹9,000 ਕਰੋੜ ਦੀ ਵਾਧੂ ਕੋਰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸੂਖ਼ਮ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ₹2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੀ ਵਾਧੂ ਗਰੰਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ ਵੱਡੇ ਸੁਧਾਰੀ ਉਪਾਅ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਕਰਜ਼ਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੋਧਾਂ ਵਿੱਚ ₹1 ਕਰੋੜ ਤੱਕ ਦੇ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਲਈ ਗਾਰੰਟੀ ਫੀਸ ਵਿੱਚ 50% ਦੀ ਕਟੌਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਗਾਰੰਟੀ ਫੀਸ ਨੂੰ ਸਿਰਫ 0.37% ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐਲਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਕਰਦਿਆਂ ਗਰੰਟੀ ਲਈ ਹੱਦ ਨੂੰ ₹2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ₹5 ਕਰੋੜ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਰਵਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਦਾਅਵੇ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਹੱਦ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ₹10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰਾਇਣ ਰਾਣੇ ਨੇ ਕਰਜ਼ਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮਾਨਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤੇ ਬਿਨਾਂ ਐੱਮਐੱਸਈ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਕਰਜ਼ਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਦਾਰੀਕਰਨ ਦੀ ਸਰਵੋਤਮ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਆਖਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਉਪਾਅ ਬੈਂਕਰਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮਾਨਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੇ, ਜੋ ਕਿ ਐੱਮਐੱਸਈਜ਼, ਖਾਸਕਰ ਪਹਿਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮੱਸਿਆ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ ਬੀ ਸਵੈਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੀਜੀਟੀਐੱਮਐੱਸਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਈਜ਼ ਲਈ ਵਧੀ ਹੋਈ ਗਾਰੰਟੀ ਕਵਰੇਜ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਨੀਤੀ ਪੱਧਰੀ ਸੋਧਾਂ, ਸੀਜੀਟੀਐੱਮਐੱਸਈ ਵਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹੋਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਗਾਰੰਟੀ ਵਿਧੀ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ ਰਮਨ, ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸਿਡਬੀ (ਜੋ ਸੀਜੀਟੀਐੱਮਐੱਸਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਵੀ ਹਨ) ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਜੀਟੀਐੱਮਐੱਸਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗਾਰੰਟੀ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਸਈਜ਼ ਅਤੇ ਰਿਣਦਾਤਿਆਂ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਆਕਰਸ਼ਕ ਬਣਾ ਕੇ ਐੱਮਐੱਸਈਜ਼ ਨੂੰ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸੀਜੀਟੀਐੱਮਐੱਸਈ ਹੋਰ ਸਕੀਮਾਂ ਲੈ ਕੇ ਆਵੇਗਾ ਅਤੇ ਰਿਣਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਨਿਮਰਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਗਾਰੰਟੀ ਸਕੀਮ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਇਹ ਉਪਾਅ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਈਜ਼ ਨੂੰ ਜ਼ਮਾਨਤ ਮੁਕਤ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ।
ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਸੀਜੀਟੀਐੱਮਐੱਸਈ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਫਾਰ ਮਾਈਕਰੋ, ਸਮਾਲ ਐਂਡ ਮੀਡੀਅਮ ਇੰਟਰਪ੍ਰਾਈਜਿਜ਼ (ਨੀ-ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ), ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰੇਗਾ।