Ministry of Electronics & IT
UIDAI allows residents to verify email/mobile number seeded with Aadhaar
02 MAY 2023 3:51PM by PIB Delhi
Keeping user benefits in mind, Unique Identification Authority of India (UIDAI) has allowed residents to verify their mobile numbers and email IDs seeded with their Aadhaar.
It had come to the notice of the UIDAI that in some instances, residents were not aware/sure about that which of their mobile numbers is seeded to their Aadhaar. Hence residents were worried that Aadhaar OTP might be going to some other mobile number. Now, with this facility, the residents can check these quite easily.
The facility can be availed under ‘Verify email/mobile Number’ feature on the official website (https://myaadhaar.uidai.gov.in/) or through mAadhaar App. It has been developed for the residents to verify that their own email/mobile number is seeded with respective Aadhaar.
This feature gives confirmation to resident that email/mobile number under his/her knowledge is only seeded to respective Aadhaar. It also notifies the resident in case a particular mobile number is not linked, and informs resident to take necessary steps to update the mobile number, if they wish so.
In case mobile number is already verified residents will see a message like, ‘the mobile number you have entered is already verified with our records’, displayed on their screen.
In case a resident does not remember the mobile number, she/he has given during enrolment she/he can check the last three digits of the mobile on Verify Aadhaar feature on Myaadhaar portal or mAadhaar App.
If a resident wants to link email/mobile number with Aadhaar or want to update her/his email/mobile number, she/he may visit a nearest Aadhaar centre.

इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
भारतीय विशिष्ट ओळख प्राधिकरणाने नागरिकांना आधारशी संलग्न ईमेल/मोबाइल क्रमांकाची पडताळणी करण्याची सुविधा दिली
02 MAY 2023 5:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 2 मे 2023
वापरकर्त्याचे फायदे लक्षात घेऊन, भारतीय विशिष्ट ओळख प्राधिकरणाने (UIDAI) ने नागरिकांना आधारशी संलग्न ईमेल/मोबाइल क्रमांकाची पडताळणी करण्याची परवानगी दिली आहे.
भारतीय विशिष्ट ओळख प्राधिकरणाला असे आढळून आले की काही प्रकरणांमध्ये , नागरिकांना त्यांचा कोणता मोबाईल क्रमांक त्यांच्या आधारशी जोडला आहे याबद्दल माहिती किंवा खात्री नव्हती. त्यामुळे आधार ओटीपी दुसऱ्या कुठल्यातरी मोबाईल क्रमांकावर जात असल्याची भीती नागरिकांना वाटत होती. आता या सुविधेमुळे नागरिकांना अगदी सहजपणे हे तपासता येईल.
अधिकृत संकेतस्थळावर (https://myaadhaar.uidai.gov.in/) किंवा mAadhaar ऍपद्वारे ‘'व्हेरिफाय ईमेल /मोबाईल नंबर शीर्षकाखाली ही सुविधा उपलब्ध आहे. नागरिकांना त्यांचा स्वतःचा ईमेल/मोबाईल क्रमांक संबंधित आधारशी जोडलेला आहे की नाही याची पडताळणी करण्यासाठी हे विकसित केले आहे.
ही सुविधा नागरिकांना खात्री पटवून देते की त्याच्या/तिच्या माहितीनुसार ईमेल/मोबाईल क्रमांक संबंधित आधारशी जोडलेला आहे. तसेच एखादा विशिष्ट मोबाइल क्रमांक संलग्न नसल्यास तसे नागरिकांना सूचित करते आणि नागरिकांची इच्छा असल्यास, मोबाइल क्रमांक अपडेट करण्यासाठी आवश्यक पावले उचलण्याची सूचना करते.
जर मोबाईल क्रमांकाची आधीच पडताळणी झाली असेल तर नागरिकांना त्यांच्या स्क्रीनवर , ‘तुम्ही प्रविष्ट केलेला मोबाइल क्रमांक आमच्या नोंदीशी यापूर्वीच पडताळून पाहण्यात आला आहे’ असा संदेश दिसेल.
जर नागरिकांना नावनोंदणी दरम्यान दिलेला मोबाईल क्रमांक आठवत नसेल, तर Myadhaar पोर्टल किंवा mAadhaar ऍपवर Verify Aadhaar शीर्षकावर मोबाईल क्रमांकाचे शेवटचे तीन अंक तपासून पाहता येतील.
जर नागरिकांची ईमेल/मोबाइल क्रमांक आधारशी जोडण्याची इच्छा असेल किंवा तिला/त्याचा ईमेल/मोबाइल क्रमांक अपडेट करायचा असेल, तर ती/तो जवळच्या आधार केंद्राला भेट देऊ शकतो.