Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
National Conference on Agriculture for Kharif Campaign- 2023
Union Agriculture Minister inaugurates Kharif Campaign for 2023-24 with focus on making country Aatmanirbhar
Union Agriculture Minister also inaugurates the Krishi MApper, an integrated app for Geospatial Data in Agriculture
Country to produce record food grains, pulses and oilseeds at 3235, 278 and 400 lakh tonnes, respectively during 2022-23
Mustard Mission implemented for last 3 years enhanced rapeseed & mustard production by 40% from 91.2 to 128.2 lakh tonnes.
National targets set for food grains at 3320, pulses at 292.5and oilseeds at 440 lakh tonnes for the year 2023-24
03 MAY 2023 6:07PM by PIB Delhi
Union Agriculture Minister, Shri Narendra Singh Tomar inaugurated National Conference on Agriculture for Kharif Campaign 2023-24 on 03-05-2023 at NASC Complex, New Delhi. Addressing Conference, he emphasized that agriculture remains prime pulse of the Indian economy and is at the core of the socio-economic development of the country. It accounts for around 19 per cent of the GDP and about two-thirds of the population is dependent on the sector.
Shri Tomar expressed happiness that India’s agriculture sector has been witnessing robust growth with an average annual growth rate of 4.6 per cent over the last six years. This has enabled agriculture and allied activities sector to contribute significantly towards country overall growth, development and food security. As per 2nd Advance Estimates (2022-23), production of foodgrains in the country is estimated at 3235 lakh tonnes which is higher by 79 lakh tonnes than the production of foodgrains during 2021-22. Record production is estimated of rice, maize, gram, pulses, rapeseed and mustard, oilseeds and sugarcane. Total production of sugarcane in the country during 2022-23 is estimated at record 4688 lakh tonnes which is higher by 1553 lakh tonnes than the average sugarcane production. As per the 3rd Advance Estimates of Horticulture, a record 3423.3 lakh tonnes of horticultural production are estimated in 2021-22 which is 77.30 lakh tonnes higher over production of 2020-21.
The objective of this conference was to review and assess the crop performance during the preceding crop seasons and fix crop-wise targets for Kharif season in consultation with State Governments, ensure supply of critical inputs and facilitate adoption of innovative technologies with a view to enhance production and productivity of the crops. The priority of government is agro-ecological based crop planning for diversion of land from excess commodities like rice and wheat to deficit commodities like oilseeds and pulses and high value export earning crops. Special Mustard programme was initiated during rabi 2020-21 that has brought most spectacular results. Mustard production has jumped by 40% from 91.24 to 128.18 lakh tonnes in last 3 years. The productivity saw 11% increase from 1331 to 1447 kg/ha. The area under rapeseed & mustard enhanced by 29% from 68.56 lakh ha in 2019-20 to 88.58 lakh ha in 2022-23. Timely action by central and state government made this remarkable achievement possible.
The Minister shared that India organized The Global Millets (Shree Anna) Conference at IARI campus, PUSA, New Delhi on 18th of March 2023 as part of major celebration of International Year of Millets. Dedicating to the International Year of Millets (IYM) 2023, the Hon’ble Prime Minister unveiled commemorative coin and stamp celebrating IYM followed by digital launch of a book of millets (Shree Anna) standards. The Prime Minister declared ICAR-IIMR as Global Centre of Excellence which was followed by screening of a short film on Shree Anna & IYM 2023. Ministry of Agriculture and Farmers Welfare is ensuring that IYM is celebrated in a structured way throughout the year by organizing regular meetings (In person/ video conferencing) with all the stakeholders. Expert Institutes such as ICAR-IIMR, APEDA, ICRISAT and others are also involved to encourage R&D, productivity and value addition.
The Conference set the national targets for production of foodgrains and other commodities. National targets for total food grains production set at 3320 lakh tonnes for the year 2023-24. Target for production of pulses have been fixed at 292.5 lakh tonnes compared to 278.1 lakh tonnes this year and oilseeds production will be increased from 400 to 440 lakh tonnes in 2023-24. Total Shree Anna production has to be increased from 159.1 lakh tonnes in 2022-23 to 170.0 lakh tonnes in 2023-24. The strategy would be to increase area through inter-cropping and crop diversification and productivity enhancement through introduction of HYVs and adoption of suitable agronomic practices in low yielding regions.
Addressing the Conference, Sh. Kailash Choudhary, MoS (Agriculture and Farmers Welfare) hoped that global demand for millets is set to rise, consequent to the celebration of the year 2023 as the International Year of Millets (IYM), This will provide us a unique opportunity to increase production, ensure efficient processing and consumption, promote a better utilization of crop rotations, and encourage better connectivity throughout food systems to promote millets as a key component of the food basket. Due to its multi-functionality, millets hold considerable potential to contribute to economic and ecological diversification, climate resilience, and food & nutritional security. Widely recognized as “Smart Food” or “Nutri-Cereals”, millets play a crucial role in transforming agri-food systems, across the globe. India is set to become International Hub for millets.
In his deliberation he said that there is significant increase in oilseeds and pulses still more stress should be given for further increase in the production of seeds and pulses. For the all the government facilities, schemes and information of agriculture must be given through FPO for its effective implementation.
Shri Manoj Ahuja, Secretary (Agriculture & Farmers Welfare), said that the country is maintaining an increasing trend in food grain production since 2015-16. The government has taken measures to augment crop and livestock productivity, ensure certainty of returns to the farmers through price support (Minimum Support Price), promote crop diversification and has made focused interventions to enhance credit availability, facilitate mechanization and boost horticulture and organic farming. As a result, agriculture exports touched a historic high growth in 2021-22. As compared to previous year 2020-21, the agri and allied export has increased from 41.86 billion USD in 2020-21 to 50.24 billion USD in 2021-22 i.e. an increase of 19.99%. For modernization of agriculture and facilitate farmer, government launched the SATHI (Seed Traceability, Authentication and Holistic Inventory) Portal and Mobile App, a Centralized Online System for seed traceability, authentication and inventory designed to deal with the challenges of seed production, quality seed identification and seed certification.
Further he stated that to combat the adverse weather conditions the single window advisory system should be adopted for issuing the weather-related issues to the farmers. For the improvement of the soil health card system this year new initiative will be in place for which agriculture graduates will be given an opportunity to work on implementation of SHC.
Shri Arun Baroka Secretary (Fertilizers) assured timely supply of fertilizers for forthcoming kharif season. The government also announced to convert more than 3.25 lakh fertilizer shops across the country as Pradhan Mantri Kisan Samruddhi Kendras. These will be centres where farmers can buy not only fertilizers and seeds but also implement soil testing and avail useful information about farming techniques. Further, he provided the information about Integrated fertilizer management system (IFMS) for the detail information about the fertilizer and related issues. In his deliberation he has given the information on the PM PRANAM and PM Kisan Samridhi Kendra he advised farmer should use organic inputs.
Dr. Himanshu Pathak, Secretary (DARE) and Director General, ICAR shared recent technological advances made in the agriculture for the benefits of the states and preparing plan of development accordingly. He stressed on using bio-fortified and climate resilient varieties to fulfill dream of food and nutritional security for all. Further in his deliberation he has highlighted for the improvement of varieties which are climate resilient and newly released and bio fortifies varieties should be used.
Detailed presentations were made on status of fertilizer supply by Additional Secretary (fertilizers), on agri stack for digitization in agriculture by Additional Secretary (Agriculture) on financial issues on released by additional secretary and financial advisor. JS (Crops) made a presentation on prospects and strategies for ensuing Kharif season. The state principal secretaries Maharashtra, Jharkhand and Odisha presented their strategies for Kharif preparedness and implementation. Presentation on Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana was made by CEO of PMFBY, thereafter on Drought Management, Annual Action Plan of RKVY and Digital Extension plans were shared in details by respective Joint Secretaries.
Additional Secretary (Agriculture) and senior officers from DA&FW, ICAR and officers of different State Governments participated in the National Conference. This was followed by an interaction session with Agriculture Production Commissioners and Principal Secretaries of all the States to raise issues concerning their states for increasing area coverage, production and productivity during Kharif season 2023.

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
ఖరీఫ్ ప్రచారం -2003 కోసం వ్యవసాయంపై జాతీయ సదస్సు
దేశాన్ని ఆత్మనిర్భర్ గా మార్చడంపై దృష్టి తో 2023-24 ఖరీఫ్ ప్రచారాన్ని ప్రారంభించిన కేంద్రవ్యవసాయ మంత్రి
వ్యవసాయంలో జియోస్పేషియల్ డేటా కోసం ఇంటిగ్రేటెడ్ యాప్ కృషి మాపర్ ను కూడాప్రారంభించిన కేంద్ర వ్యవసాయ మంత్రి
2022-23లో దేశంలో వరుసగా 3235, 278, 400 లక్షల టన్నుల ఆహార ధాన్యాలు, పప్పుధాన్యాలు,నూనెగింజల ఉత్పత్తి
గత మూడు సంవత్సరాలుగా అమలు చేసిన మస్టర్డ్(ఆవాలు) మిషన్ వల్ల రాప్సీడ్ , ఆవాలఉత్పత్తి 91.2 నుండి 128.2 లక్షల టన్నులకు40% పెంపు
2023-24 సంవత్సరానికి ఆహార ధాన్యాలు 3320, పప్పుధాన్యాలు 292.50, నూనెగింజలు440 లక్షల టన్నులుగా జాతీయ లక్ష్యాల నిర్దేశం
03 MAY 2023 6:07PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర వ్యవసాయ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ 03-05-2023 న న్యూ ఢిల్లీ లోని ఎన్ ఎ ఎస్ సి కాంప్లెక్స్ లో 2023-24 ఖరీఫ్ కు సంబంధించి వ్యవసాయంపై జాతీయ సదస్సును ప్రారంభించారు.
సదస్సులో ఆయన ప్రసంగిస్తూ, భారత ఆర్థిక వ్యవస్థకు వ్యవసాయం ప్రధాన నాడి అని, దేశ సామాజిక ఆర్థిక అభివృద్ధిలో వ్యవసాయం కీలకమని ఉద్ఘాటించారు.
ఇది జిడిపిలో సుమారు 19 శాతం వాటాను కలిగి ఉందని, జనాభాలో మూడింట రెండు వంతుల మంది ఈ రంగంపై ఆధారపడి ఉన్నారని అన్నారు.
గత ఆరేళ్లుగా భారత వ్యవసాయ రంగం సగటున 4.6 శాతం వార్షిక వృద్ధి రేటుతో బలమైన వృద్ధిని సాధిస్తోందని శ్రీ తోమర్ సంతోషం వ్యక్తం చేశారు. ఇది వ్యవసాయం , దాని అనుబంధ
రంగాలు దేశ సర్వతోముఖాభివృద్ధికి, అభివృద్ధికి, ఆహార భద్రతకు గణనీయంగా దోహదం చేయడానికి వీలు కల్పించింది.రెండో ముందస్తు అంచనాల ప్రకారం (2022-23) దేశంలో ఆహారధాన్యాల ఉత్పత్తిని 3235 లక్షల టన్నులుగా అంచనా వేశారు. ఇది 2021-22లో ఆహార ధాన్యాల ఉత్పత్తి కంటే 79 లక్షల టన్నులు ఎక్కువ. రికార్డు స్థాయిలో వరి, మొక్కజొన్న, పెసర, పప్పుధాన్యాలు, రాప్సీడ్, ఆవాలు, నూనెగింజలు, చెరకు పంటల దిగుబడి ని అంచనా వేశారు. 2022-23లో దేశంలో మొత్తం చెరకు ఉత్పత్తిని రికార్డు స్థాయిలో 4688 లక్షల టన్నులుగా అంచనా వేశారు. ఇది సగటు చెరకు ఉత్పత్తి కంటే 1553 లక్షల టన్నులు ఎక్కువ. హార్టికల్చర్ 3వ అడ్వాన్స్ అంచనాల ప్రకారం 2021-22లో రికార్డు స్థాయిలో 3423.3 లక్షల టన్నుల ఉద్యాన పంటల ఉత్పత్తిని అంచనా వేశారు. ఇది 2020-21 ఉత్పత్తి కంటే 77.30 లక్షల టన్నులు అధికం.
మునుపటి పంట సీజన్ లలో పంటల పనితీరును సమీక్షించడం, అంచనా వేయడం , రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలతో సంప్రదించి ఖరీఫ్ సీజన్ కోసం పంటల వారీగా లక్ష్యాలను నిర్ణయించడం, కీలకమైన ఇన్ పుట్ సరఫరాను నిర్ధారించడం , పంటల ఉత్పత్తి - ఉత్పాదకతను పెంచే లక్ష్యంతో వినూత్న సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అవలంబించడం ఈ సదస్సు లక్ష్యం. వరి, గోధుమ వంటి మిగులు పంటల సాగు నుంచి భూమిని నూనెగింజలు, పప్పుధాన్యాలు వంటి లోటు పంటలు, అధిక విలువ కలిగి ఎగుమతి కి దోహదపడే పంటల సాగుకు మళ్లించే వ్యవసాయ-పర్యావరణ ఆధారిత పంట ప్రణాళిక కు ప్రభుత్వం ప్రాధాన్యం ఇస్తోంది. 2020-21 రబీలో చేపట్టిన ప్రత్యేక ఆవాలు కార్యక్రమం అద్భుత ఫలితాలను ఇచ్చింది. గత మూడేళ్లలో ఆవాల ఉత్పత్తి 40 శాతం పెరిగి 91.24 లక్షల టన్నుల నుంచి 128.18 లక్షల టన్నులకు చేరింది.
ఉత్పాదకత హెక్టారుకు 1331 నుండి 1447 కిలోలకు 11% పెరిగింది. 2019-20లో 68.56 లక్షల హెక్టార్లుగా ఉన్న రాప్సీడ్, ఆవాలు సాగు విస్తీర్ణం 2022-23 నాటికి 88.58 లక్షల హెక్టార్లకు 29 శాతం పెరిగింది. కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు సకాలంలో చర్యలు తీసుకోవడంతో ఈ గణనీయమైన పురోగతి సాధ్యమైంది.
అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల సంవత్సరాన్ని పురస్కరించుకుని 2023 మార్చి 18న న్యూఢిల్లీలోని పీయూఎస్ఏలోని ఐఏఆర్ఐ క్యాంపస్ లో గ్లోబల్ మిల్లెట్స్ (శ్రీ అన్న) సదస్సును భారత్ నిర్వహించిన విషయాన్ని మంత్రి ఈ సందర్భంగా ప్రస్తావించారు. అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల సంవత్సరం (ఐవైఎం) 2023ను పురస్కరించుకుని గౌరవ ప్రధాన మంత్రి స్మారక నాణెం, స్టాంపును ఆవిష్కరించారు. ఆ తర్వాత చిరుధాన్యాల (శ్రీ అన్న) ప్రమాణాలతో కూడిన పుస్తకాన్ని డిజిటల్ ఆవిష్కరణ చేశారు. ఐసిఎఆర్-ఐఐఎంఆర్ ను గ్లోబల్ సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ గా ప్రధాన మంత్రి ప్రకటించారు, ఆ తర్వాత శ్రీ అన్న అండ్ ఐవైఎం 2023 పై లఘు చిత్రాన్ని
ప్రదర్శించారు. వ్యవసాయ , రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ భాగస్వాములందరితో క్రమం తప్పకుండా సమావేశాలు (వ్యక్తిగతంగా / వీడియో కాన్ఫరెన్స్) నిర్వహించడం ద్వారా ఐవైఎంను ఏడాది పొడవునా నిర్మాణాత్మక పద్ధతిలో జరుపుకునేలా చూస్తోంది. ఐసీఏఆర్-ఐఐఎంఆర్, అపెడా, ఇక్రిశాట్ తదితర నైపుణ్య సంస్థలు కూడా ఆర్ అండ్ డీ, ఉత్పాదకత, విలువ జోడింపును ప్రోత్సహిస్తున్నాయి.
ఆహారధాన్యాలు, ఇతర పంటల ఉత్పత్తికి ఈ సదస్సు జాతీయ లక్ష్యాలను నిర్దేశించింది. 2023-24 సంవత్సరానికి మొత్తం 3320 లక్షల టన్నుల ఆహార ధాన్యాల ఉత్పత్తిని లక్ష్యంగా నిర్ణయించారు. పప్పు ధాన్యాల ఉత్పత్తి లక్ష్యాన్ని ఈ ఏడాది 278.1 లక్షల టన్నుల నుంచి 292.5 లక్షల టన్నులకు, నూనెగింజల ఉత్పత్తిని 2023-24లో 400 లక్షల టన్నుల నుంచి 440 లక్షల టన్నులకు పెంచారు. మొత్తం శ్రీ అన్న ఉత్పత్తిని 2022-23లో 159.1 లక్షల టన్నుల నుంచి 2023-24 లో 170 లక్షల టన్నులకు పెంచుతారు. హెచ్ వై వి లను ప్రవేశపెట్టడం ద్వారా అంతర పంటలు, పంట వైవిధ్యం ద్వారా విస్తీర్ణాన్ని పెంచడం, తక్కువ దిగుబడినిచ్చే ప్రాంతాల్లో తగిన వ్యవసాయ పద్ధతులను అవలంబించడం ద్వారా ఉత్పాదకతను పెంచడం ఈ వ్యూహం.
వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ కైలాష్ చౌదరి మాట్లాడుతూ, 2023 సంవత్సరాన్ని అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల సంవత్సరం (ఐవైఎం)గా జరుపుకోవడం వల్ల ప్రపంచవ్యాప్తంగా చిరుధాన్యాలకు డిమాండ్ పెరుగుతుందని ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. ఇది ఉత్పత్తిని పెంచడానికి, సమర్థవంతమైన ప్రాసెసింగ్ ,వినియోగాన్ని నిర్ధారించడానికి, పంట మార్పిడి మెరుగైన వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి , ఆహార వ్యవస్థలో చిరుధాన్యాలను ప్రోత్సహించడానికి ఆహార వ్యవస్థల అంతటా మెరుగైన కనెక్టివిటీని ప్రోత్సహించడానికి మనకు ఒక ప్రత్యేక అవకాశాన్ని అందిస్తుందని
అన్నారు. దాని బహుళ-కార్యాచరణ కారణంగా, చిరుధాన్యాలు ఆర్థిక, పర్యావరణ వైవిధ్యం, వాతావరణ స్థితిస్థాపకత ,ఆహారం , పోషక భద్రతకు దోహదపడే గణనీయమైన సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉన్నాయి. "స్మార్ట్ ఫుడ్" లేదా "న్యూట్రి-తృణధాన్యాలు" గా విస్తృతంగా గుర్తించబడిన చిరుధాన్యాలు ప్రపంచవ్యాప్తంగా వ్యవసాయ-ఆహార వ్యవస్థలను మార్చడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి. చిరుధాన్యాల అంతర్జాతీయ హబ్ గా భారత్ మారనుంది. నూనెగింజలు, పప్పుధాన్యాలు గణనీయంగా పెరిగాయని, అయినా, వీటి ఉత్పత్తిని మరింత పెంచేందుకు ఇంకా మరింత ప్రాధాన్యం ఇవ్వాలని మంత్రి తన ప్రసంగంలో పేర్కొన్నారు. అన్ని ప్రభుత్వ సౌకర్యాలు, పథకాలు, వ్యవసాయ సమాచారం సమర్థవంతంగా అమలు కావాలంటే ఎఫ్ పి ఒ ద్వారా అందించాలి.
2015-16 నుంచి దేశంలో ఆహార ధాన్యాల ఉత్పత్తి పెరుగుతోందని వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ కార్యదర్శి మనోజ్ అహుజా తెలిపారు. పంట, పశు ఉత్పాదకతను పెంచడానికి, ధర మద్దతు (కనీస మద్దతు ధర) ద్వారా రైతులకు ఖచ్చితంగా రాబడి వచ్చేలా చూడటానికి, పంట వైవిధ్యతను ప్రోత్సహించడానికి, రుణ లభ్యతను పెంచడానికి, యాంత్రీకరణను సులభతరం చేయడానికి, ఉద్యాన , సేంద్రీయ వ్యవసాయాన్ని ప్రోత్సహించడానికి ప్రభుత్వం చర్యలు తీసుకుంది.
ఫలితంగా 2021-22లో వ్యవసాయ ఎగుమతులు చారిత్రాత్మక గరిష్ట వృద్ధిని తాకాయి. 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరంతో పోలిస్తే వ్యవసాయ, అనుబంధ ఎగుమతులు 2020-21లో 41.86 బిలియన్ డాలర్ల నుంచి 2021-22లో 50.24 బిలియన్ డాలర్లకు అంటే 19.99 శాతం పెరిగాయి. వ్యవసాయాన్ని ఆధునీకరించడానికి , రైతులకు సహాయం చేయడానికి, విత్తన ఉత్పత్తి, నాణ్యమైన విత్తన గుర్తింపు , విత్తన ధృవీకరణ వంటి సవాళ్లను ఎదుర్కోవటానికి రూపొందించిన విత్తన ట్రేసబిలిటీ, ఆథెంటికేషన్ ,ఇన్వెంటరీ కోసం కేంద్రీకృత ఆన్ లైన్ వ్యవస్థ అయిన సత్తి (సీడ్ ట్రేసబిలిటీ, ఆథెంటికేషన్ అండ్ హోలిస్టిక్ ఇన్వెంటరీ) పోర్టల్ ను, మొబైల్ యాప్ ను ప్రభుత్వం ప్రారంభించింది.
ప్రతికూల వాతావరణ పరిస్థితులను ఎదుర్కోవడానికి రైతులకు వాతావరణ సంబంధిత సూచనలను జారీ చేయడానికి సింగిల్ విండో అడ్వైజరీ వ్యవస్థను అనుసరించాలని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఈ ఏడాది సాయిల్ హెల్త్ కార్డు వ్యవస్థను మెరుగుపరిచేందుకు వ్యవసాయ గ్రాడ్యుయేట్లకు ఎస్ హెచ్ సీ అమలుపై పనిచేసే అవకాశం కల్పిస్తామన్నారు.
వచ్చే ఖరీఫ్ సీజన్ కు సకాలంలో ఎరువులు సరఫరా చేస్తామని ఎరువుల శాఖ కార్యదర్శి అరుణ్ బరోకా హామీ ఇచ్చారు. దేశవ్యాప్తంగా 3.25 లక్షలకు పైగా ఎరువుల దుకాణాలను ప్రధానమంత్రి కిసాన్ సమృద్ధి కేంద్రాలుగా మారుస్తున్నట్లు ప్రభుత్వం ప్రకటించింది.
రైతులు ఎరువులు, విత్తనాలు కొనుగోలు చేయడమే కాకుండా భూసార పరీక్షలు నిర్వహించి వ్యవసాయ పద్ధతుల గురించి ఉపయోగకరమైన సమాచారాన్ని పొందే కేంద్రాలు ఇవి. ఇంటిగ్రేటెడ్ ఫెర్టిలైజర్ మేనేజ్ మెంట్ సిస్టం (ఐఎఫ్ ఎంఎస్ ) ద్వారా ఎరువులు, సంబంధిత అంశాలపై సమగ్ర సమాచారం అందించారు. తన ప్రసంగంలో ఆయన- పిఎం ప్రణాం , పిఎం కిసాన్ సమృద్ధి కేంద్రాల గురించి సమాచారం ఇచ్చారు, రైతులు సేంద్రీయ ఇన్ ఫుట్ లను ఉపయోగించాలని ఆయన సూచించారు.
రాష్ట్రాల ప్రయోజనాల కోసం వ్యవసాయంలో ఇటీవల సాధించిన సాంకేతిక పురోగతికి ఆనుగుణంగా అభివృద్ధి ప్రణాళికను రూపొందిస్తున్నామని కార్యదర్శి (డీఏఆర్ఇ), ఐసీఏఆర్ డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ హిమాన్షు పాఠక్ వివరించారు.
అందరికీ ఆహారం, పౌష్టికాహార భద్రత లక్ష్యాన్ని సాకారం చేసేందుకు బయో ఫోర్టిఫైడ్, క్లైమేట్ రెసిస్టెంట్ వంగడాలను ఉపయోగించాలని సూచించారు. వాతావరణాన్ని తట్టుకునే వంగడాల మెరుగుదలకు, కొత్తగా విడుదలైన బయో ఫోర్టిఫైస్ రకాలను ఉపయోగించాలని ఆయన అన్నారు.
ఎరువుల సరఫరా స్థితిగతులపై అదనపు కార్యదర్శి (ఎరువులు), వ్యవసాయంలో డిజిటలైజేషన్ కోసం అగ్రి స్టాక్‌పై అదనపు కార్యదర్శి (వ్యవసాయం), ఆర్థిక అంశాలపై అదనపు కార్యదర్శి, వచ్చే ఖరీఫ్ సీజన్ కు సంబంధించిన అవకాశాలు, వ్యూహాలపై ఫైనాన్స్ అడ్వైజర్ , జె ఎస్ (క్రాప్స్ ) వివరణాత్మక ప్రజెంటేషన్ ఇచ్చారు.
మహారాష్ట్ర, జార్ఖండ్, ఒడిశా రాష్ట్ర ముఖ్య కార్యదర్శులు ఖరీఫ్ సన్నద్ధత, అమలు కోసం తమ వ్యూహాలను సమర్పించారు. ప్రధాన మంత్రి ఫసల్ బీమా యోజనపై పీఎంఎఫ్ బి వై సీఈఓ ప్రజెంటేషన్ ఇచ్చారు, ఆ తర్వాత కరువు నిర్వహణ, ఆర్ కేవీవై వార్షిక కార్యాచరణ ప్రణాళిక, డిజిటల్ విస్తరణ ప్రణాళికలను సంబంధిత సంయుక్త కార్యదర్శులు వివరంగా పంచుకున్నారు.
జాతీయ సదస్సులో వ్యవసాయశాఖ అదనపు కార్యదర్శి, డి ఎ అండ్ ఎఫ్ డబ్ల్యూ, ఐసీఏఆర్ నుంచి ఉన్నతాధికారులు, వివిధ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల అధికారులు పాల్గొన్నారు.
అనంతరం 2023 ఖరీఫ్ సీజన్ లో విస్తీర్ణాన్ని, ఉత్పత్తిని, ఉత్పాదకతను పెంచడానికి తమ రాష్ట్రాలకు సంబంధించిన సమస్యలను లేవనెత్తడానికి అన్ని రాష్ట్రాల వ్యవసాయ ఉత్పత్తి కమిషనర్లు ప్రిన్సిపల్ సెక్రటరీలతో ముఖాముఖి సెషన్ జరిగింది.