Ministry of Housing & Urban Affairs
MoHUA and MoR jointly ink MoU with JICA for Project SMART
08 MAY 2023 3:58PM by PIB Delhi
The Ministry of Housing & Urban Affairs (MoHUA) and Ministry of Railways jointly signed an MoU with Japan International Cooperation Agency (JICA) for ‘Station Area Development along Mumbai-Ahmedabad High Speed Rail’ (Project-SMART). Project-SMART envisages to develop surrounding areas of Mumbai - Ahmedabad High Speed Railway (MAHSR) Stations to enhance accessibility and convenience of commuters & other stakeholders and to promote economic activities in the vicinity of station areas. The project would facilitate and enhance institutional capacity of State Governments, Municipal Corporations and Urban Development Authorities to plan, develop and manage surrounding areas of MAHSR stations. The MoU was inked for four High Speed Rail Stations- Sabarmati, Surat in Gujarat and Virar and Thane in Maharashtra; out of 12 stations in-route. Surat, Virar and Thane are Green field while Sabarmati is a Brown field development.
MoHUA, Govts. of Gujarat, Maharashtra and JICA are organizing a series of Seminars and field visits for the Project–SMART in Delhi, Ahmedabad and Mumbai. The first seminar of the Series has been organized at Nirman Bhawan, New Delhi on 8th May, 2023; wherein officers from Japan Embassy, JICA HQ, JICA India Office, JICA experts’ team, Ministry of Railway, National High Speed Rail Corporation Limited, MoHUA, TCPO deliberated.
The deliberations of the Seminars would contribute in preparation of ‘Station Area Development Plans’ for Sabarmati, Surat, Virar and Thane HSR Stations and model handbook, containing experiences and methodologies adopted in Japan, India and other countries for Transit Oriented Development (TOD) and Station Area Development.

આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
MoHUA અને MoRએ પ્રોજેક્ટ સ્માર્ટ માટે JICA સાથે સંયુક્ત રીતે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા
08 MAY 2023 3:58PM by PIB Ahmedabad
આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલય (MoHUA) અને રેલવે મંત્રાલયે સંયુક્ત રીતે જાપાન ઇન્ટરનેશનલ કો-ઓપરેશન એજન્સી (JICA) સાથે ‘મુંબઈ-અમદાવાદ હાઈ સ્પીડ રેલ સાથે સ્ટેશન વિસ્તાર વિકાસ’ (પ્રોજેક્ટ-SMART) માટે એક એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા. પ્રોજેક્ટ-સ્માર્ટ મુંબઈ-અમદાવાદ હાઈ સ્પીડ રેલ્વે (MAHSR) સ્ટેશનોની આસપાસના વિસ્તારોને વિકસાવવા માટે પ્રવાસીઓ અને અન્ય હિસ્સેદારોની સુલભતા અને સગવડતા વધારવા અને સ્ટેશન વિસ્તારોની આસપાસના વિસ્તારમાં આર્થિક પ્રવૃત્તિઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પરિકલ્પના કરે છે. આ પ્રોજેક્ટ રાજ્ય સરકારો, મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનો અને શહેરી વિકાસ સત્તામંડળોની MAHSR સ્ટેશનોની આસપાસના વિસ્તારોની યોજના, વિકાસ અને વ્યવસ્થાપન કરવા માટે સંસ્થાકીય ક્ષમતાને સરળ અને વધારશે. ચાર હાઇ સ્પીડ રેલ સ્ટેશનો- રૂટમાં 12 સ્ટેશનોમાંથી, સાબરમતી, ગુજરાતમાં સુરત અને મહારાષ્ટ્રમાં વિરાર અને થાણે માટે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા;. સુરત, વિરાર અને થાણે ગ્રીન ફિલ્ડ છે જ્યારે સાબરમતી બ્રાઉન ફિલ્ડ ડેવલપમેન્ટ છે.
MoHUA, ગુજરાત, મહારાષ્ટ્રની સરકારો અને JICA દ્વારા દિલ્હી, અમદાવાદ અને મુંબઈમાં પ્રોજેક્ટ-SMART માટે શ્રેણીબદ્ધ સેમિનાર અને ફિલ્ડ વિઝિટનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. 8મી મે, 2023ના રોજ નવી દિલ્હીના નિર્માણ ભવન ખાતે શ્રેણીના પ્રથમ સેમિનારનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે; જેમાં જાપાન એમ્બેસી, JICA HQ, JICA India Office, JICA નિષ્ણાતોની ટીમ, રેલ્વે મંત્રાલય, નેશનલ હાઇ સ્પીડ રેલ કોર્પોરેશન લિમિટેડ, MoHUA, TCPOના અધિકારીઓએ ચર્ચા કરી.
સેમિનારની ચર્ચાઓ સાબરમતી, સુરત, વિરાર અને થાણે એચએસઆર સ્ટેશનો અને મોડેલ હેન્ડબુક માટે 'સ્ટેશન એરિયા ડેવલપમેન્ટ પ્લાન્સ' તૈયાર કરવામાં ફાળો આપશે, જેમાં જાપાન, ભારત અને અન્ય દેશોમાં ટ્રાન્ઝિટ ઓરિએન્ટેડ ડેવલપમેન્ટ (TOD) અને સ્ટેશન વિસ્તાર વિકાસ માટે અપનાવવામાં આવેલા અનુભવો અને પદ્ધતિઓનો સમાવેશ થાય છે.