Ministry of Housing & Urban Affairs
MoHUA and MoR jointly ink MoU with JICA for Project SMART
08 MAY 2023 3:58PM by PIB Delhi
The Ministry of Housing & Urban Affairs (MoHUA) and Ministry of Railways jointly signed an MoU with Japan International Cooperation Agency (JICA) for ‘Station Area Development along Mumbai-Ahmedabad High Speed Rail’ (Project-SMART). Project-SMART envisages to develop surrounding areas of Mumbai - Ahmedabad High Speed Railway (MAHSR) Stations to enhance accessibility and convenience of commuters & other stakeholders and to promote economic activities in the vicinity of station areas. The project would facilitate and enhance institutional capacity of State Governments, Municipal Corporations and Urban Development Authorities to plan, develop and manage surrounding areas of MAHSR stations. The MoU was inked for four High Speed Rail Stations- Sabarmati, Surat in Gujarat and Virar and Thane in Maharashtra; out of 12 stations in-route. Surat, Virar and Thane are Green field while Sabarmati is a Brown field development.
MoHUA, Govts. of Gujarat, Maharashtra and JICA are organizing a series of Seminars and field visits for the Project–SMART in Delhi, Ahmedabad and Mumbai. The first seminar of the Series has been organized at Nirman Bhawan, New Delhi on 8th May, 2023; wherein officers from Japan Embassy, JICA HQ, JICA India Office, JICA experts’ team, Ministry of Railway, National High Speed Rail Corporation Limited, MoHUA, TCPO deliberated.
The deliberations of the Seminars would contribute in preparation of ‘Station Area Development Plans’ for Sabarmati, Surat, Virar and Thane HSR Stations and model handbook, containing experiences and methodologies adopted in Japan, India and other countries for Transit Oriented Development (TOD) and Station Area Development.

गृह आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय
केंद्रीय गृहनिर्माण आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय तसेच रेल्वे मंत्रालयाने स्मार्ट प्रकल्पासाठी जायकासोबत केला संयुक्त करार
08 MAY 2023 5:18PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 8 मे 2023
गृहनिर्माण आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय आणि रेल्वे मंत्रालयाने संयुक्तपणे जपान इंटरनॅशनल को-ऑपरेशन एजन्सी -जायका (JICA) सोबत ‘मुंबई-अहमदाबाद शीघ्रगती रेल्वेसह स्थानक क्षेत्र विकास’ (प्रोजेक्ट-SMART) साठी सामंजस्य करार केला आहे. स्मार्ट या प्रकल्पांतर्गत मुंबई - अहमदाबाद शीघ्रगती रेल्वेस्थानकांच्या ( MAHSR) आसपासचा परिसर विकसित करण्यासाठी प्रवाशांची आणि इतर भागधारकांची सुलभता आणि सुविधा वाढवणे तसेच स्थानकाच्या आसपासच्या अर्थकारणाला चालना देण्यासाठी काम केले जाते. या प्रकल्पामुळे, राज्य सरकार, स्थानिक स्वराज्य संस्था आणि शहर विकास प्राधिकरणे, यांची MAHSR स्थानाकांच्या आसपासच्या परिसराच्या विकासाची क्षमता वाढवणे, हा परिसर विकसित करणे आणि त्याचे व्यवस्थापन करण्याची संस्थात्मक क्षमता वाढू शकेल. हा सामंजस्य करार- चार हाय स्पीड रेल्वे स्थानके- गुजरातमधील साबरमती आणि सूरत तसेच महाराष्ट्रातील ठाणे आणि विरार स्थानक परिसरांचा विकास करण्यासाठी झाला आहे. या मार्गावर एकूण 12 स्थानके आहेत. सूरत, विरार आणि ठाणे ग्रीनफील्ड स्थानके तर साबरमती ब्राऊन फील्ड विकास स्थानक आहे.
गृहनिर्माण आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय, गुजरात आणि महाराष्ट्रातील राज्य सरकारे आणि जायका मिळून, स्मार्ट प्रकल्पाच्या अंमलबजावणीसाठी, दिल्ली, अहमदाबाद आणि मुंबईत अनेक चर्चासत्रे तसेच प्रत्यक्ष स्थळांना भेट देण्याचे उपक्रम आयोजित करत आहेत. या मालिकेतील पहिले चर्चासत्र, नवी दिल्लीत निर्माण भवन इथे, आज म्हणजेच 8 मे रोजी आयोजित करण्यात आले होते. या चर्चासत्राला जपान दूतावासाचे अधिकारी, जायका मुख्यालयातील तसेच जायका इंडियाच्या कार्यालयातील अधिकारी, त्यांचे तज्ज्ञ, रेल्वे मंत्रालय, नॅशनल हाय स्पीड रेल कॉर्पोरेशन लिमिटेडचे अधिकारी, गृहनिर्माण आणि शहरी व्यवहार मंत्रालयांचे अधिकारी यांनी चर्चेत भाग घेतला.
या चर्चेमधून, साबरमती, सूरत, विरार आणि ठाणे एचएसआर स्थानकांसाठी स्थानक परिसर विकास योजना तयार करण्यात आणि जपान, भारत आणि इतर देशांमध्ये ट्रान्झिट ओरिएंटेड डेव्हलपमेंट आणि इतर देशांमध्ये अवलंबलेल्या पद्धती आणि त्यांचे अनुभव समाविष्ट असलेले मॉडेल हँडबुक तयार करण्यात मदत मिळू शकेल.