Ministry of Defence
Heritage Centre of Indian Air Force, showcasing its legacy & technological progress, inaugurated by Raksha Mantri in Chandigarh
Shri Rajnath Singh terms it as tribute to the sacrifices & invaluable contribution of IAF personnel in the service of the nation
The Centre will serve as a source of inspiration for future generations: RM
08 MAY 2023 5:08PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh inaugurated the Indian Air Force (IAF) Heritage Centre in Chandigarh on May 08, 2023. The Centre, an embodiment of IAF’s rich history and legacy, houses a collection of artefacts, murals and 3D dioramas, showcasing the evolution of the force since its inception. It displays the heroic deeds of the IAF and the country’s technological progress in aircraft/equipment.
One of the highlights of the Centre is the array of simulators that allows visitors to replicate the thrill of flying iconic aircraft in the IAF’s inventory and gives them a chance to get a taste of what it feels to be a pilot. The Centre, now open to the public, also houses enclosures dedicated to the war campaigns in which IAF had participated. These provide a unique opportunity for visitors to learn about the crucial role the IAF has played in defending the nation.
In his address after the inauguration, the Raksha Mantri termed the Heritage Centre as a testament to the courage and dedication of all those who have served in the IAF; a tribute to their sacrifice and a reminder of their invaluable contribution in protecting the nation. He recalled the contribution of the IAF in the 1948 war, Goa Liberation War of 1961, 1962, 1965, 1971 & Kargil wars, which showcased the force’s strength, commitment and professionalism.
On the 1971 war, Shri Rajnath Singh stated that the jointmanship, integration and commitment showcased by the three Services during the war was unprecedented and extraordinary. He said, the war was not fought for any land or power, but for humanity and democracy. “It was a proof that India believes in ‘Injustice anywhere is a threat to justice everywhere’ and it is our duty to stand against any kind of injustice. Winning the war on the strength of our strategies and not imposing any kind of political control there symbolised India’s strengths as well as its values and cultural generosity,” he said, adding that the Centre will be a reflection of this valour and commitment.
The Raksha Mantri further asserted that the Centre will serve as a source of inspiration for the future generations. “The IAF has a rich heritage and it is our responsibility to preserve and showcase it. This centre will become an important means of preserving the history of the IAF and motivating the youth to imbibe the values ​​of the Armed Forces,” he said.
Governor of Punjab & Administrator of Chandigarh Shri Banwarilal Purohit and Chief of the Air Staff Air Chief Marshal VR Chaudhari were among those present on the occasion.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਇੰਡੀਅਨ ਏਅਰਫੋਰਸ ਹੈਰੀਟੇਜ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਅਣਮੁੱਲੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੱਸਿਆ
ਇਹ ਸੈਂਟਰ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਸਰੋਤ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ: ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ
08 MAY 2023 5:08PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 8 ਮਈ 2023 ਨੂੰ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਇੰਡੀਅਨ ਏਅਰਫੋਰਸ ਹੈਰੀਟੇਜ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਅਮੀਰ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਮੂਰਤੀਮਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇਸ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ, ਕੰਧ-ਚਿੱਤਰਾਂ ਅਤੇ 3ਡੀ ਡਾਇਓਰਾਮਾ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਹੈ, ਜੋ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੈਂਟਰ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਬਹਾਦਰੀ ਭਰੇ ਕਾਰਨਾਮਿਆਂ ਅਤੇ ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼/ਉਪਕਰਣ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸਿਮੂਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਹੈ, ਜੋ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੀ ਵਸਤੂ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਆਈਕਾਨਿਕ ਜਹਾਜ਼ ਨੂੰ ਉਡਾਉਣ ਦਾ ਰੋਮਾਂਚ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਾਇਲਟ ਹੋਣ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਹੁਣ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਵਲੋਂ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਯੁੱਧ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਸਮਰਪਿਤ ਕੌਰੀਡੋਰ ਵੀ ਹਨ। ਇਹ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਵਲੋਂ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਦਘਾਟਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਿਰਾਸਤੀ ਕੇਂਦਰ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਵਿਚ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਹੈ, ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਲੀਦਾਨ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਡਮੁੱਲੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 1948 ਦੀ ਜੰਗ, 1961 ਦੀ ਗੋਆ ਮੁਕਤੀ ਜੰਗ, 1962, 1965, 1971 ਅਤੇ ਕਾਰਗਿਲ ਜੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਫੋਰਸ ਦੀ ਤਾਕਤ, ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। 1971 ਦੀ ਜੰਗ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੁੱਧ ਦੌਰਾਨ ਤਿੰਨਾਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਵਲੋਂ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਸਾਂਝੀ ਤਾਕਤ, ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਬੇਮਿਸਾਲ ਅਤੇ ਅਸਾਧਾਰਨ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਜੰਗ ਕਿਸੇ ਜ਼ਮੀਨ ਜਾਂ ਸੱਤਾ ਲਈ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਮਨੁੱਖਤਾ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਲਈ ਲੜੀ ਗਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇਹ ਮੰਨਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬੇਇਨਸਾਫ਼ੀ, ਕਿਤੇ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਹਰ ਥਾਂ ਨਿਆਂ ਲਈ ਖਤਰਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬੇਇਨਸਾਫ਼ੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਣਾ ਸਾਡਾ ਫਰਜ਼ ਹੈ। ਆਪਣੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਬਲ 'ਤੇ ਜੰਗ ਜਿੱਤਣਾ ਅਤੇ ਉਥੇ ਕਿਸੇ ਕਿਸਮ ਦਾ ਸਿਆਸੀ ਕੰਟਰੋਲ ਨਾ ਥੋਪਣਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਸ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਉਦਾਰਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਇਸ ਬਹਾਦਰੀ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੋਵੇਗਾ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੈਂਟਰ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਸਰੋਤ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਸੈਂਟਰ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਧਨ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਅਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਸ੍ਰੀ ਬਨਵਾਰੀ ਲਾਲ ਪੁਰੋਹਿਤ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਮੁਖੀ ਏਅਰ ਚੀਫ ਮਾਰਸ਼ਲ ਵੀ ਆਰ ਚੌਧਰੀ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।