Ministry of Defence
Prime Minister inaugurates programme marking National Technology Day 2023 in New Delhi
Lays foundation stone & dedicates to the nation multiple scientific projects worth more than Rs 5,800 crore
Shri Narendra Modi releases commemorative stamp and coin on 25th National Technology Day
“We have to make the nation Viksit and Aatmanirbhar”
The passion, energy and capabilities of the children and youth today are India’s big strengths: PM
Pokhran nuclear tests gave the message that India is a peace-loving nation, but it won’t let anyone to harm its sovereignty, integrity & unity: Raksha Mantri
Shri Rajnath Singh calls for optimum use of country’s powerful human resource to make India strong, prosperous & self-reliant
11 MAY 2023 1:54PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the programme marking National Technology Day 2023 at Pragati Maidan in New Delhi on May 11, 2023. The programme also marked the commencement of the celebration of the 25th year of National Technology Day being held from the 11th-14th May. On this momentous occasion, the Prime Minister laid the foundation stone and dedicated to the nation multiple projects related to scientific and technological advancement in the country worth more than Rs 5,800 crore. This is in line with the Prime Minister’s vision of ‘Aatmanirbhar Bharat’ through strengthening scientific institutions in the country.
The projects whose foundation stone was laid include Laser Interferometer Gravitational Wave Observatory – India (LIGO-India), Hingoli; Homi Bhabha Cancer Hospital and Research Centre, Jatni, Odisha; and Platinum Jubilee Block of Tata Memorial Hospital, Mumbai.
The projects dedicated to Nation include Fission Molybdenum-99 Production Facility, Mumbai; Rare Earth Permanent Magnet Plant, Visakhapatnam; National Hadron Beam Therapy Facility, Navi Mumbai; Radiological Research Unit, Navi Mumbai; Homi Bhabha Cancer Hospital and Research Centre, Visakhapatnam; and Women & Children Cancer Hospital Building, Navi Mumbai.
During the programme, the Prime Minister also inaugurated the Expo showcasing scientific & technological advancements made in India in the recent past and also took a walk-through. He also released a commemorative stamp and coin on the occasion.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that the 11th of May is one of the most prestigious days in the history of India. He underlined that today marks the day when India’s scientists achieved the stupendous feat in Pokhran which made the entire nation proud. “I can never forget the day when Atal Ji made the announcement of India’s successful Nuclear Testing,” the Prime Minister remarked. He stated that the Pokhran Nuclear Testing not only helped India prove its scientific capabilities but also gave a boost to the global stature of the nation. “In Atal Ji’s words”, the Prime Minister said, “We have never stopped on our journey and never surrendered to any challenge that has come our way.” The Prime Minister conveyed his greetings to every citizen on the occasion of National Technology Day.
Mentioning the futuristic projects that have been inaugurated today, the Prime Minister mentioned the National Hadron Beam Therapy Facility, and Radiological Research Unit in Mumbai, the Fission Molybdenum-99 Production Facility, Rare Earth Permanent Magnet Plant in Visakhapatnam and the various Cancer Research Hospitals and said that it will give a push to the progress of the country with the help of nuclear technology. Talking about LIGO-India, the Prime Minister called LIGO to be one of the foremost science and technology initiatives of the 21st century. The observatory will bring new opportunities for research for the students and scientists, he said.
The Prime Minister reiterated that today, at the initial period of Amrit Kaal, the goals of 2047 are clear before us. “We have to make the nation Viksit and Aatmanirbhar,” said the Prime Minister emphasizing the need for creating an inclusive ecosystem for growth, innovation and Sustainable Development Goals. He underlined the importance of technology at every step and said, India is moving forward with a holistic and 360-degree approach in this regard. “India considers technology as a tool of the nation’s progress, not a means to assert its dominance,” the Prime Minister said.
Praising the theme of today’s event ‘School to Start-ups - igniting young minds to innovate’, the Prime Minister said that India's future will be decided by the youth and children of today. He said that the passion, energy and capabilities of the children and youth today are India’s big strengths. Quoting Dr APJ Abdul Kalam, the Prime Minister underscored the importance of knowledge and said as India is developing as a Knowledge society, it is taking action with equal force. He elaborated on the strong foundation that has been created in the country during the last nine years to ignite young minds.
The Prime Minister said that more than 10 thousand ATAL tinkering labs in 700 districts have become innovation nurseries. More importantly, 60 percent of these labs are in government and rural schools. He informed that over 75 lakh students are working laboriously on more than 12 lakh innovation projects in Atal Tinkering Lab. This, the Prime Minister said, is a sign of young scientists coming right out of schools and reaching the far corners of the country and emphasising that it is everyone’s duty to handhold them, nurture their talent and also assist them in implementing their ideas. He noted the hundreds of start-ups that have been incubated at Atal Innovation Centres (AIC) and said that it is emerging as the new laboratories of the ‘New India’. “The Tinker-preneurs of India will soon become leading entrepreneurs of the world”, the Prime Minister said.
Quoting Maharishi Patanjali on the importance of hard work, the Prime Minister said that measures taken after 2014 have resulted in big changes in the field of science and technology. “Start-up India Campaign, Digital India, and National Education Policy help India in gaining new heights in the field,” Shri Modi said as he underlined that Science is coming out of the books and turning into patents through experiments.“The number of patents has increased from 4,000 per year 10 years ago to more than 30,000 today. Registration of designs has grown from 10,000 to 15,000 in the same period. The number of trademarks has grown from less than 70,000 to more than 2,50,000,” the Prime Minister informed.
“The India of today is moving forward in every direction that is necessary to become a tech leader”, Shri Modi said. He noted that the number of tech incubation centres in the country has grown from roughly 150 in 2014 to more than 650 today. The Prime Minister also mentioned that India’s Global Innovation Index Rank has gone from 81stto the 40thposition where the youth of the country are setting up their own digital ventures and start-ups. Drawing comparisons with 2014, the Prime Minister mentioned that the number of start-ups in the country has increased from roughly 100 to one lakh recognised start-ups today and it has turned India into the third largest start-up ecosystem in the world. Noting India’s capability and talent, the Prime Minister pointed out that the growth took place at a time when the world is dealing with economic uncertainty. Underlining that the present moment is extremely precious for policymakers, the scientific community, research labs spread across the country and the private sector, the Prime Minister reiterated that even though the School to Start-up journey will be made by the students, it is the stakeholders who must guide and encourage them at all times. The Prime Minister extended his entire support for the cause.
The Prime Minister said that when we move keeping in mind the social context of technology, technology becomes a powerful tool of empowerment. It becomes a tool for removing imbalance and promoting social justice. The Prime Minister recalled the time when technology was beyond the reach of common citizens and things like debit, credit cards were status symbols. But today, UPI has become a new normal due to its simplicity. Today India is among the countries with the highest data use. Rural intent users number has overtaken urban users. JAM trinity, GeM portal, CoWin portal, e-NAM are making technology an agent of inclusion.
The Prime Minister said that the right use of technology gives new strength to society, today the government is using technology for providing services for every stage of life. Online birth certificates, e-Pathshala and Diksha e-learning platforms, scholarship portal, Universal access number during the job period, e-Sanjeevani for medical treatment, and Jeevan Praman for the elderly, such solutions are helping the citizen at every step, said the Prime Minister. He also talked about initiatives in easy passports, Digi Yatra, and DigiLocker as examples of ensuring social justice and enhancing ease of living.
Referring to the rapid changes taking place in the world of technology, the Prime Minister expressed confidence that the youth of India will lead the country in matching this pace and also crossing it. He mentioned AI tools that have emerged as the new game changers, the limitless possibilities in the health sector, and new innovations taking place in drone technology, and the therapeutics sector and said that India must take a lead in such revolutionary technology.
Referring to India’s goal of a self-reliant defence sector, the Prime Minister mentioned Innovations for Defence Excellence (iDEX) and expressed delight that the Ministry of Defence has procured 14 innovations from iDEX worth more than Rs 350 crore. The Prime Minister mentioned initiatives like i-create and DRDO young scientists’ labs and said that these efforts are being given a new direction. Touching upon the new reforms in the space sector, the Prime Minister said that India is emerging as a global game changer and highlighted technologies like SSLV and PSLV orbital platforms. Shri Modi stressed the need to provide new opportunities for the youth and start-ups in the space sector and also touched upon taking the lead in areas of coding, gaming and programming. The Prime Minister also highlighted policy-level initiatives like the PLI scheme at a time when India is increasing its presence in new avenues like semiconductors.
Throwing light on the role of hackathons in innovation and security, the Prime Minister underlined that the government is continuously promoting the hackathon culture where students take up new challenges and emphasised the need for hand-holding and creating a framework for this. He suggested that an institutionalised system be kept in place to address the youth coming out of Atal Tinkering Labs. “Can we similarly identify 100 labs in the country in different areas, which should be made youth driven?”, the Prime Minister asked. Highlighting the special focus areas of clean energy and natural farming, the Prime Minister stressed promoting research and technology. Concluding the address, the Prime Minister expressed confidence that National Technology Week can play an important role in realizing these possibilities.
In his address, Raksha Mantri Shri Rajnath Singh asserted that the 1998 Pokhran nuclear tests gave a message to the world that although India is a peace-loving nation which believes in ‘Vasudhaiva Kutumbakam’ and ‘Ahimsa Paramo Dharma’, it will not let anyone to harm the sovereignty, integrity and unity of the nation.
“India has not only wished for peace for itself, but given the message to the world. Visionaries like Lord Buddha and Father of the nation Mahatma Gandhi are India’s gift to the world. We have never invaded any country nor enslaved it. But, the Pokhran tests gave a message that we will give a befitting reply to every step taken against our dignity,” the Raksha Mantri said.
Shri Rajnath Singh termed National Technology Day as an inspiration to adopt a scientific approach while acknowledging the country’s technological achievements. He underlined the importance of science in the progress of a nation, describing it as the source of power. He emphasised that scientific approach motivates the youth to contribute to nation building and ensures holistic development.
The Raksha Mantri was of the view that India, passing through the phase of demographic dividend, possesses a powerful human resource, which has guided it to a respectable position on the world stage. He called for optimum utilisation of this human resource to achieve the goal of a strong, prosperous and developed India.
“Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, we are moving forward with the resolve of Jai Jawan, Jai Kisan, Jai Vigyan and Jai Anusandhan. We have risen in stature on the global stage and the world is witnessing a new ray of hope in India. We will be successful in realising our vision of building a strong and self-reliant ‘New India’,” Shri Rajnath Singh said.
The venue of the event is Pragati Maidan (Hall no 5 & 4), New Delhi. Stakeholder ministries and departments namely Atal Innovation Mission, NITI AAYOG, DST, DRDO, DOS, DAE, CSIR, DBT, MoES, DoT, MEITY, AICTE and DPIIT are participating in this grand expo.
A DRDO Pavilion has been set up, wherein over 30 DRDO laboratories, five DRDO Young Scientists Laboratories (DYSLs), Technology Development Fund (TDF), DRDO Industry Academia-Centre of Excellence (DIA-CoE) and BrahMos are showcasing a range of indigenously designed and developed systems, technologies and innovations in line with the theme of the event. Many DRDO developed innovative technologies & products developed in association with the industry in recent years are being exhibited. 12 MSME and industries are participating under the TDF and DIA-CoE.
In the prestigious Atal Innovation Mission (AIM), the DRDO is displaying Exoskeleton developed by DEBEL Bengaluru, and AI based Audio Transcription Translation for Airborne Communication System Measures (CSM) and associated AI Toolboxes developed by CABS Bengaluru; Laser Based Underwater Communication System developed by SSPL Delhi; and Internet of Battlefield Things (IoBT) developed by DYSL-AI. The DRDO will also organise motivational talks on 13th May being delivered by DYSL Directors and speakers from Industry and academia.

संरक्षण मंत्रालय
राष्ट्रीय तंत्रज्ञान दिन 2023 निमित्त आयोजित कार्यक्रमाचे पंतप्रधानांच्या हस्ते उद्घाटन
5,800 कोटींहून अधिक खर्चाच्या अनेक वैज्ञानिक प्रकल्पांची पायाभरणी आणि राष्ट्रार्पण
25 व्या राष्ट्रीय तंत्रज्ञान दिनानिमित्त पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्याकडून टपाल तिकीट आणि नाण्याचे अनावरण
"आपल्याला देशाला विकसित आणि आत्मनिर्भर करायचे आहे"
आजच्या मुलांचा आणि तरुणांचा उत्साह, ऊर्जा आणि क्षमता ही भारताची मोठी ताकद : पंतप्रधान
भारत हे शांतताप्रिय राष्ट्र आहे, पण ते कोणालाही आपल्या सार्वभौमत्वाला, अखंडतेला आणि एकात्मतेला धक्का पोहोचवू देणार नाही, हा संदेश पोखरणच्या अणुचाचण्यांनी दिला : संरक्षणमंत्री
11 MAY 2023 4:54PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 11 मे 2023
राष्ट्रीय तंत्रज्ञान दिन 2023 निमित्त 11 मे 2023 रोजी नवी दिल्लीतील प्रगती मैदानावर आयोजित कार्यक्रमाचे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी उद्घाटन केले. 11 ते 14 मे या कालावधीत आयोजित या कार्यक्रमात राष्ट्रीय तंत्रज्ञान दिनाच्या 25 व्या वर्षाच्या सोहळ्याची सुरुवात देखील करण्यात आली. या महत्वाच्या प्रसंगी, पंतप्रधानांनी 5,800 कोटी रुपयांहून अधिक खर्चाच्या देशातील वैज्ञानिक आणि तांत्रिक प्रगतीशी संबंधित अनेक प्रकल्पांची पायाभरणी आणि राष्ट्रार्पण केले. देशातील वैज्ञानिक संस्थांना बळकट करून ‘आत्मनिर्भर भारत’ या पंतप्रधानांच्या संकल्पनेशी का कार्यक्रम सुसंगत आहे. ज्या प्रकल्पांची पायाभरणी झाली त्यात हिंगोलीतील लेझर इंटरफेरोमीटर गुरुत्वीय लहरी वेधशाळा - इंडिया (LIGO-इंडिया), ; ओडिशातील जटनी येथील होमी भाभा कर्करोग रुग्णालय आणि संशोधन केंद्र, आणि मुंबईच्या टाटा मेमोरियल रुग्णालयाच्या प्लॅटिनम ज्युबिली ब्लॉकचा समावेश आहे.
या कार्यक्रमा दरम्यान पंतप्रधानांनी भारतामध्ये अलीकडच्या काळात झालेल्या वैज्ञानिक आणि तांत्रिक प्रगतीचे दर्शन घडवणाऱ्या प्रदर्शनाचे उद्घाटन देखील केले आणि या प्रदर्शनाची पाहणी केली. यावेळी त्यांनी स्मृतीप्रित्यर्थ टपाल तिकीट आणि नाण्याचं अनावरणही केले.
11 मे हा दिवस भारताच्या इतिहासातील अत्यंत प्रतिष्ठित दिवस आहे, असे पंतप्रधान या कार्यक्रमादरम्यान संबोधित करताना म्हणाले. आजच्याच दिवशी भारतीय शास्त्रज्ञांनी पोखरणमध्ये अतुलनीय कामगिरी केली ज्यामुळे संपूर्ण देशाला अभिमान वाटला, असे ते म्हणाले. “अटलजींनी भारताच्या यशस्वी अणुचाचणीची घोषणा केली तो दिवस मी कधीही विसरू शकत नाही"असे पंतप्रधान म्हणाले. पोखरण अणुचाचणी मुळे भारताला आपल्या वैज्ञानिक क्षमता सिद्ध करता आल्याच मात्र यासोबतच जागतिक स्तरावरही राष्ट्राचे महत्व वाढले. "अटलजींच्या शब्दात सांगायचे झाले तर आपण आपल्या या अथक प्रवासात कधीच थांबलो नाही आणि मार्गात आलेल्या कोणत्याही आव्हानापुढे शरणागती पत्करली नाही." असे पंतप्रधान म्हणाले. राष्ट्रीय तंत्रज्ञान दिनानिमित्त पंतप्रधानांनी देशवासीयांना शुभेच्छा दिल्या.
आज उद्घाटन झालेल्या भविष्यवेधी प्रकल्पांचा उल्लेख करताना, पंतप्रधानांनी राष्ट्रीय हॅड्रॉन बीम थेरपी सुविधा आणि मुंबईतील रेडिओलॉजिकल संशोधन केंद्र, फिशन मॉलिब्डेनम-99 उत्पादन सुविधा, विशाखापट्टणम मधील दुर्मिळ पृथ्वी स्थायी चुंबक प्रकल्प किंवा विविध कर्करोग संशोधन रुग्णालयांचा उल्लेख केला. आण्विक तंत्रज्ञानाच्या सहाय्याने देशाच्या प्रगतीला चालना मिळेल, असे ते म्हणाले. लेझर इंटरफेरोमीटर गुरुत्वीय लहरी वेधशाळा - इंडिया (LIGO-India ) बद्दल बोलताना, पंतप्रधानांनी लेझर इंटरफेरोमीटर गुरुत्वीय लहरी वेधशाळेला 21 व्या शतकातील विज्ञान आणि तंत्रज्ञानातील अग्रगण्य उपक्रमांपैकी एक असल्याचे सांगितले. या वेधशाळेमुळे विद्यार्थी आणि शास्त्रज्ञांना संशोधनाच्या नव्या संधी उपलब्ध होतील, असे ते म्हणाले.
आज अमृत काळाच्या सुरुवातीच्या काळात 2047 ची उद्दिष्टे आपल्यासमोर स्पष्ट आहेत, असा पुनरुच्चार पंतप्रधानांनी केला. “आपल्याला देशाला विकसित आणि आत्मनिर्भर बनवायचे आहे”, असे सांगत पंतप्रधांनी विकास, नवोन्मेष आणि शाश्वत विकास उद्दिष्टांसाठी सर्वसमावेशक व्यवस्था निर्माण करण्याच्या गरजेवर भर दिला. प्रत्येक पावलावर असलेलले तंत्रज्ञानाचे महत्त्व त्यांनी अधोरेखित केले आणि भारत या संदर्भात सर्वांगीण आणि 360-अंशाच्या दृष्टिकोनाने वाटचाल करत आहे असे पंतप्रधानांनी सांगितले. भारत तंत्रज्ञानाला आपले वर्चस्व गाजवण्याचे साधन नाही तर देशाच्या प्रगतीचे साधन मानतो, ” असे पंतप्रधान म्हणाले.
आजच्या कार्यक्रमाच्या स्कूल टू स्टार्टअप्स- इग्नाइटिंग यंग माइंड्स टू इनोव्हेट’ म्हणजेच तरुणांना नवोन्मेषासाठी आणि स्टार्टअप्स साठी प्रोत्साहन देणे या संकल्पनेची प्रशंसा करत, भारताचे भविष्य आजचे तरुण आणि मुले ठरवतील, असे पंतप्रधान म्हणाले. आजच्या मुलांचा आणि तरुणांचा उत्साह, ऊर्जा आणि क्षमता ही भारताची मोठी ताकद आहे. डॉ. ए.पी.जे. अब्दुल कलाम यांचा उल्लेख करत पंतप्रधानांनी, माहितीसोबतच ज्ञानाचे महत्त्व अधोरेखित केले आणि भारत एक ज्ञान संपन्न समाज म्हणून विकसित होत असल्याने तो त्याच गतीने कृतीही करत आहे, असे त्यांनी सांगितले. तरुणांना प्रोत्साहित करण्यासाठी गेल्या 9 वर्षात देशात निर्माण झालेला मजबूत पाया त्यांनी विशद केला.
700 जिल्ह्यांतील 10 हजारांहून अधिक अटल टिंकरिंग प्रयोगशाळा नवोन्मेषाच्या रोपवाटिका (नर्सरी) बनल्या आहेत. विशेष म्हणजे यातील 60 टक्के प्रयोगशाळा सरकारी आणि ग्रामीण शाळांमध्ये आहेत, असे पंतप्रधानांनी सांगितले. अटल टिंकरिंग प्रयोगशाळांमध्ये 75 लाखांहून अधिक विद्यार्थी 12 लाखांहून अधिक नवोन्मेषी प्रकल्पांवर अथक परिश्रम घेऊन काम करत आहेत, अशी माहिती पंतप्रधानांनी दिली. हे तरुण शास्त्रज्ञ शाळांमधून बाहेर पडल्यानंतर देशाच्या कानाकोपऱ्यात पोहोचण्याचे हे चिन्ह आहे त्यामुळे त्यांना प्रोत्साहन देणे, त्यांच्या प्रतिभेला जोपासणे आणि त्यांच्या कल्पना अंमलात आणण्यासाठी त्यांना मदत करणे हे प्रत्येकाचे कर्तव्य आहे यावर पंतप्रधानांनी भर दिला. त्यांनी अटल नवोन्मेष केंद्रांमध्ये (एआयसी) इन्क्युबेट केलेल्या शेकडो स्टार्टअप्स संदर्भात नमूद करत हे स्टार्टअप्स 'नव्या भारताच्या नवीन प्रयोगशाळा म्हणून उदयाला येत असल्याचे त्यांनी सांगितले. भारतातील हे टिंकर-प्रिन्युअर्स लवकरच जगातील आघाडीचे उद्योजक बनतील,” असे पंतप्रधान म्हणाले.
कठोर परिश्रमाचे महत्त्व अधोरेखित करणाऱ्या महर्षी पतंजली यांचा उल्लेख करत, 2014 नंतर केलेल्या उपाययोजनांमुळे विज्ञान आणि तंत्रज्ञान क्षेत्रात मोठे बदल झाले आहेत, असे पंतप्रधान म्हणाले. "स्टार्टअप इंडिया अभियान, डिजिटल इंडिया आणि राष्ट्रीय शिक्षण धोरण भारताला या क्षेत्रात नवीन उंची गाठण्यात मदत करणारे आहे", विज्ञान पुस्तकांच्या पलीकडे जाऊन आता प्रयोगांच्या माध्यमातून पेटंटमध्ये रूपांतरित होत असल्याचे मोदी यांनी अधोरेखित केले.
“10 वर्षांपूर्वी असणारी पेटंटची संख्या दरवर्षी 4000 वरून वाढून आज 30,000 पेक्षा अधिक झाली आहे. याच कालावधीत डिझाईन्सची नोंदणी 10,000 वरून 15,000 पर्यंत वाढली आहे. 70,000 हून कमी असलेली ट्रेडमार्कची संख्या 2,50,000 पेक्षा अधिक झाली आहे”, अशी माहिती पंतप्रधानांनी दिली.
“आजचा भारत सर्व दिशांनी पुढे जात असून, तंत्रज्ञान क्षेत्रात एक अग्रेसर राष्ट्र होण्यासाठी हे अत्यंत महत्वाचे आहे,” असे मोदी म्हणाले. देशातली एकूण तंत्रज्ञान इनक्युबेशन केंद्रे 2014 साली साधारण 150 होती जी आता 650 च्या वर पोहोचली आहेत, असेही त्यांनी नमूद केले. जागतिक नवोन्मेष निर्देशांक क्रमवारीत आता भारत, 81 व्या स्थानापासून 40 व्या स्थानापर्यंत पोहोचली आहे. आज देशातील अनेक युवक, स्वत:च्या कंपन्या आणि स्टार्टअप्स स्थापन करत आहेत, याबद्दल त्यांनी गौरवोद्गार काढले.
2014 या वर्षासोबत तुलना करतांना पंतप्रधान मोदी यांनी सांगितलं, की तेव्हा देशात साधारण 100 स्टार्ट अप्स होते आणि आता 1 लाखांपेक्षा जास्त अधिकृत स्टार्ट अप्स आहेत. आणि यामुळे भारत, जगातील तिसऱ्या क्रमांकाची स्टार्ट अप व्यवस्था असलेला देश ठरला आहे. भारताच्या क्षमता आणि गुणवत्ता यावर भर देत, ज्यावेळी, संपूर्ण जग आर्थिक अस्थिरतेच्या वातावरणात असतांना, भारताने ही वृद्धी नोंदवली आहे, हे ही त्यांनी अधोरेखित केले. सध्याचा काळ धोरणकर्ते, वैज्ञानिक समुदाय, संशोधन प्रयोगशाळा आणि खाजगी क्षेत्र अशा सर्वांसाठी अतिशय मोलाचा असल्याचे सांगत, जरी विद्यार्थ्यांना, शाळा ते स्टार्ट अप प्रवास उपलब्ध करुन दिला तरी, या सर्व भागधारकांनीही, विद्यार्थ्यांना सातत्याने मार्गदर्शन करणे आणि प्रोत्साहन देणे गरजेचे आहे, असे ते म्हणाले. यासाठी आपण सर्वतोपरी पाठबळ देऊ, अशी ग्वाही त्यांनी दिली.
जेव्हा आपण तंत्रज्ञानाचा सामाजिक अर्थ लक्षात घेऊन पुढे वाटचाल करतो, तेव्हा, तंत्रज्ञान सक्षमीकरणाचे एक प्रभावी साधन बनते, असेही पंतप्रधान म्हणाले. तंत्रज्ञान, हे समाजातील असमतोल दूर करण्याचे आणि सामाजिक न्यायाला प्रोत्साहन देण्याचे साधन ठरते, असेही त्यांनी सांगितले. जेव्हा तंत्रज्ञान सर्वसामान्य नागरिकांच्या आवाक्याबाहेर होते, आणि डेबिट, क्रेडिट कार्डस वगैरे प्रतिष्ठेच्या गोष्टी होत्या, अशा काळाचे त्यांनी स्मरण केले. मात्र आज, युपीआय, वापरण्यास सोपे असल्याने, त्याचा सहज वापर ‘न्यू नॉर्मल’ ठरले आहे, असे त्यांनी सांगितले. आज जगभरात सर्वाधिक डेटाचा वापर करणाऱ्या देशांमध्ये भारताचा समावेश होतो, असेही त्यांनी सांगितले. त्यातही ग्रामीण लोकसंख्येचे प्रमाण शहरी लोकसंख्येपेक्षा अधिक आहे. जेएएम त्रिवेणी,जीएएम पोर्टल, कोविन पोर्टल, ई-नाम अशा पोर्टलच्या माध्यमातून तंत्रज्ञान सर्वसामावेशकतेचे वाहक ठरले आहे, असेही त्यांनी सांगितले.
तंत्रज्ञानाचा योग्य वापर समाजाला ताकद देतो, असे सांगत, आज सरकार तंत्रज्ञानाचा वापर करत आहे आणि लोकांना आयुष्याच्या प्रत्येक टप्प्यावर सेवा दिल्या जात आहेत. ऑनलाईन जन्म प्रमाणपत्र, ई-पाठशाला, आणि दीक्षा सारखे ई-शिक्षण प्लॅटफॉर्म, शिष्यवृत्ती, नोकरीच्या काळात सार्वत्रिक उपलब्धता क्रमांक, वैद्यकीय उपचारांसाठी ई-संजीवनी आणि वयोवृद्ध नगरिकांसाठी जीवनप्रमाण पत्र, अशा सर्व उपाययोजनांच्या माध्यमातून नागरिकांना प्रत्येक पावलावर मदत केली जात आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. तसेच सहज पारपत्र, डिजी यात्रा आणि डिजी लॉकर हे उपक्रम सामाजिक न्याय सुनिश्चित करणारे आणि लोकांचे जीवनमान सुखकर करणारे आहेत, असेही मोदी यांनी सांगितले.
तंत्रज्ञानाच्या जगात आज सर्वत्र ज्या वेगाने बदल घडत आहेत, त्यांचा संदर्भ देत पंतप्रधानांनी विश्वास व्यक्त केला की, जगाच्या या झपाट्याने बदलणाऱ्या तंत्रज्ञानासोबत भारतातील युवावर्गाने देखील आपला वेग कायम ठेवला आहे, इतकेच नाही काही बाबतीत तर त्या वेगाच्याही पलीकडे आपले युवक गेले आहेत.
कृत्रिम बुद्धिमत्ता हे परिस्थितीत आमूलाग्र बदल घडवणारे तंत्रज्ञान ठरले आहे. आज आरोग्य क्षेत्रात अमर्याद संधी आहेत, ड्रोन तंत्रज्ञान, उपचारशास्त्र अशा क्षेत्रात नवनवे अभिनव प्रयोग सुरु झाले आहेत. आणि अशा क्रांतीकारक तंत्रज्ञानात भारताने पुढाकार घ्यायला हवा,असेही ते म्हणाले. संरक्षण क्षेत्रात आत्मनिर्भर होण्याच्या भारताच्या उद्दिष्टाचा संदर्भ देत, पंतप्रधानांनी, ‘इनोव्हेशन फॉर डीफेन्स’ – म्हणजेच आयडेक्स चा उल्लेख केला. संरक्षण मंत्रालयाने, आयडेक्स कडून 350 कोटी रुपयांची 14 अभिनव उपकरणे खरेदी केल्याबद्दल त्यांनी आनंद व्यक्त केला. तसेच, पंतप्रधानांनी आय-क्रिएट सारखे उपक्रम आणि डीआरडीओच्या युवा वैज्ञानिक प्रयोगशाळा, यांचा उल्लेख करत अशा प्रयत्नांमधून तंत्रज्ञानाला नव्या दिशा मिळत आहेत, असे ते म्हणाले. अवकाश क्षेत्रातल्या सुधारणाबद्दल बोलतांना पंतप्रधान म्हणाले की, भारत जागतिक ‘गेम चेंजर’ म्हणून उदयास येत आहे आणि एसएसएलव्ही आणि पीएसएलव्ही ऑर्बिटल प्लॅटफॉर्म सारख्या तंत्रज्ञानावर प्रकाश टाकला आहे. अंतराळ क्षेत्रातील तरुणांना आणि स्टार्टअप्सना नवीन संधी उपलब्ध देण्याची गरज आहे, यावर त्यांनी भर दिला. कोडिंग, गेमिंग आणि प्रोग्रामिंग या क्षेत्रांमध्ये अभिनव उपक्रम राबवण्यावरही त्यांनी भर दिला. सेमीकंडक्टर्ससारख्या नवीन क्षेत्रांमध्ये भारत आपला ठसा उमटवत असताना सरकार राबवत असलेल्या पीएलआय योजनेसारख्या धोरण-स्तरीय उपक्रमांचाही पंतप्रधानांनी उल्लेख केला.
नवोन्मेष आणि सुरक्षा यामध्ये हॅकॅथॉनच्या भूमिकेवर प्रकाश टाकत पंतप्रधानांनी सरकार सातत्याने हॅकॅथॉन संस्कृतीला प्रोत्साहन देत असल्याचे अधोरेखित केले ज्यामध्ये विद्यार्थी सातत्याने नव्या आव्हानांवरील तोडगे शोधत असतात. यासाठी एक नवीन चौकट तयार करण्याची आणि विद्यार्थ्यांना अतिशय काळजीपूर्वक पाठबळ देण्याची गरज पंतप्रधानांनी व्यक्त केली. अटल टिंकरिंग लॅब्जमधून बाहेर पडणाऱ्या युवा वर्गासाठी एक संस्थात्मक प्रणाली तयार करण्याची त्यांनी सूचना केली. “ आपण देशात विविध भागात अशाच प्रकारच्या 100 प्रयोगशाळांची निवड करू शकतो का ज्या युवा वर्गाकडून चालवल्या गेल्या पाहिजेत”, असा प्रश्न पंतप्रधानांनी विचारला. स्वच्छ ऊर्जा आणि नैसर्गिक शेती या क्षेत्रांवर भर दिला जात असल्याचे अधोरेखित करत संशोधन आणि तंत्रज्ञान यावर पंतप्रधानांनी भर दिला. आपल्या भाषणाचा समारोप करताना पंतप्रधानांनी राष्ट्रीय तंत्रज्ञान सप्ताहाच्या माध्यमातून या सर्व शक्यता प्रत्यक्षात आणण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावता येईल, असा विश्वास व्यक्त केला. संरक्षणमंत्री राजनाथ सिंह, केंद्रीय कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार निवारण आणि निवृत्तीवेतन राज्यमंत्री जितेंद्र सिंह आणि इतर मान्यवर या कार्यक्रमाला उपस्थित होते.
भारत हे ‘वसुधैव कुटुंबकम’ आणि ‘अहिंसा परमो धर्म’ यांवर विश्वास ठेवणारे शांतताप्रिय राष्ट्र असले तरी ते कोणालाही आपल्या राष्ट्राच्या सार्वभौमत्वाला, अखंडतेला आणि एकात्मतेला धक्का पोहोचवू देणार नाही, हा संदेश 1998 च्या पोखरण अणुचाचण्यांनी जगाला दिला, असे प्रतिपादन प्रतिपादन संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी आपल्या भाषणात केले. राष्ट्रीय तंत्रज्ञान दिवस हा देशाचे तांत्रिक यश अधोरेखित करतानाच वैज्ञानिक दृष्टीकोन स्वीकारण्याची प्रेरणा असल्याचे राजनाथ सिंह यांनी सांगितले. एखाद्या राष्ट्राच्या प्रगतीमध्ये विज्ञानाचे महत्त्व त्यांनी यावेळी अधोरेखित केले आणि ते सामर्थ्याचा स्त्रोत असल्याचे सांगितले.
नवी दिल्लीतली प्रगती मैदान (सभागृह क्र 5 आणि 4) येथे हा कार्यक्रम आयोजित करण्यात आला आहे. अटल नवोन्मेष अभियान, नीती आयोग, विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभाग, संरक्षण संशोधन आणि विकास संस्था, अंतराळ विभाग, अणुऊर्जा विभाग, वैज्ञानिक आणि औद्योगिक संशोधन परिषद, जैव तंत्रज्ञान विभाग, पृथ्वी विज्ञान विभाग, दूरसंचार विभाग, इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय, अखिल भारतीय तंत्रशिक्षण परिषद आणि उद्योग आणि अंतर्गत व्यापार प्रोत्साहन विभाग ही संबंधित मंत्रालये आणि विभाग या भव्य प्रदर्शनात सहभागी आहेत.
या प्रदर्शनात संरक्षण संशोधन आणि विकास संस्थेचे दालन उभारण्यात आले असून यामध्ये कार्यक्रमाच्या संकल्पनेशी सुसंगत, 30 पेक्षा जास्त संरक्षण संशोधन आणि विकास संस्थेच्या प्रयोगशाळा, संरक्षण संशोधन आणि विकास संस्थेच्या पाच युवा वैज्ञानिक प्रयोगशाळा (डीवायएसएल), तंत्रज्ञान विकास निधी (टीडीएफ), डीआरडीओ उद्योग शिक्षण उत्कृष्टता केंद्र (डीआयए -सीओई ) आणि ब्राह्मोस प्रणाली या स्वदेशी डिझाइन आणि विकसित प्रणाली तंत्रज्ञान आणि नवोन्मेष आणि यासंदर्भातली माहिती या प्रदर्शनात मांडण्यात आली आहे. संरक्षण संशोधन आणि विकास संस्थेने विकसित केलेले अनेक नाविन्यपूर्ण तंत्रज्ञान आणि अलीकडच्या वर्षांत उद्योगांच्या सहकार्याने विकसित केलेली उत्पादने प्रदर्शित केली जात आहेत. तंत्रज्ञान विकास निधी आणि डीआरडीओ उद्योग शिक्षण उत्कृष्टता केंद्र अंतर्गत 12 एमएसएमई आणि उद्योग सहभागी झाले आहेत.