Ministry of Defence
‘Aatmanirbharta’ in Defence: MoD approves 4th Positive Indigenisation List of 928 strategically-important Line Replacement Units/Sub-systems/Spares & Components
14 MAY 2023 9:16AM by PIB Delhi
To promote ‘Aatmanirbharta’ in defence & minimise imports by Defence Public Sector Undertakings (DPSUs), Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has approved 4th Positive Indigenisation List (PIL) of 928 strategically-important Line Replacement Units (LRUs)/Sub-systems/Spares & Components, including high-end materials & spares, with import substitution value worth Rs 715 crore. Details of these items are available on SRIJAN Portal (https://srijandefence.gov.in/). These will only be procured from the Indian Industry after the timelines indicated in the list.
This fourth list is in continuation to the previous three PILs involving LRUs/Sub-systems/Assemblies/Sub-assemblies/Spares & Components which were published in December 2021, March 2022 and August 2022 respectively. These lists contain 2,500 items which are already indigenised and 1,238 (351+107+780) items which will be indigenised within the given timelines. Of 1,238, 310 items (1st PIL - 262, 2nd PIL - 11, 3rd PIL - 37) have been indigenised, so far.
The DPSUs will undertake indigenisation of these items through different routes under ‘Make’ category and in-house development through the capabilities of MSMEs and private Indian industry, thereby providing impetus to the growth in economy, enhanced investment in defence and reduction in import dependence of DPSUs. In addition, this will augment the design capabilities of the domestic defence industry by involving academia and research institutions.
The DPSUs will soon initiate procurement action for these notified items. The industry may look for Expression of Interest (EoIs)/Request for Proposal (RFPs) on the Srijan Portal Dashboard (https://srijandefence.gov.in/DashboardForPublic) especially designed for this purpose and may come forward to participate in large number.

संरक्षण मंत्रालय
संरक्षण क्षेत्रातील आत्मनिर्भरता’: संरक्षण मंत्रालयाने धोरणात्मकदृष्ट्या महत्त्वाच्या 928 लाइन रिप्लेसमेंट युनिट्स/उप-प्रणाली/स्पेअर्स (सुटे भाग) व इतर घटकांच्या चौथ्या सकारात्मक स्वदेशीकरण सूचीला मान्यता दिली
14 MAY 2023 9:16AM by PIB Mumbai
संरक्षण क्षेत्रात आत्मनिर्भरतेला प्रोत्साहन देण्यासाठी व संरक्षण सार्वजनिक क्षेत्रातील उपक्रमा (DPSUs) द्वारे होणारी आयात कमी करण्यासाठी, संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी धोरणात्मकदृष्ट्या महत्त्वाच्या 928 लाइन रिप्लेसमेंट युनिट्स (LRUs)/उप-प्रणाली/स्पेअर्स (सुटे भाग) तसेच इतर घटकांच्या चौथ्या सकारात्मक स्वदेशीकरण यादीला (PIL) मंजुरी दिली आहे. यामध्ये उच्च दर्जाचे साहित्य व सुटे सामान यांचा समावेश असून त्याचे आयात प्रतिस्थापन मूल्य 715 कोटी रुपये एवढे आहे. या सर्व वस्तूंचे तपशील श्रीजन (https://srijandefence.gov.in/ ) पोर्टलवर उपलब्ध आहेत. सूचीमध्ये दर्शविलेल्या सर्व वस्तू या ठरवून दिलेल्या वेळेनंतर फक्त भारतीय उद्योगाकडून खरेदी केल्या जातील.
ही चौथी यादी अनुक्रमे डिसेंबर 2021, मार्च 2022 व ऑगस्ट 2022 मध्ये प्रकाशित झालेल्या लाइन रिप्लेसमेंट युनिट्स (LRUs) /सब-सिस्टम्स/असेंबलीज/सब-असेंबलीज/स्पेअर्स व घटकांचा समावेश असलेल्या मागील तीन सकारात्मक स्वदेशीकरण यादीशी(PILs) संलग्न आहेत. या सूचींमधील आधीच 2,500 वस्तू आहेत, ज्या स्वदेशी आहेत; तसेच 1,238 (351+107+780) वस्तू दिलेल्या वेळेत स्वदेशी कंपन्यांकडून तयार करून घेतल्या जातील. आतापर्यंत 1,238 पैकी 310 वस्तू या (पहिली स्वदेशीकरण यादी- 262, दुसरी स्वदेशीकरण यादी - 11, तिसरी स्वदेशीकरण यादी - 37) देशात तयार झाल्या आहेत.
संरक्षण सार्वजनिक क्षेत्रातील उपक्रम (DPSUs) हे या वस्तूंचे 'मेक' श्रेणी अंतर्गत विविध पर्याय आत्मसात करून स्वदेशीकरण करतील; एमएसएमई व खाजगी भारतीय उद्योगांच्या क्षमतांचा उपयोग करून देशांतर्गत विकास घडवून आणतील, ज्यामुळे अर्थव्यवस्थेच्या वाढीला चालना मिळेल; तसेच संरक्षण क्षेत्रातील वाढीव गुंतवणूक व आयात अवलंबित्व कमी होईल. हे उपक्रम शैक्षणिक व संशोधन संस्थांचा समावेश करून देशांतर्गत संरक्षण उद्योगाच्या डिझाइन क्षमता वाढवतील.
संरक्षण सार्वजनिक क्षेत्रातील उपक्रम(DPSUs)लवकरच या अधिसूचित वस्तूंसाठी खरेदीची कारवाई सुरू करतील. इच्छुक उद्योग विशेषत: या उद्देशासाठी निर्माण केलेल्या सृजन पोर्टल डॅशबोर्ड (https://srijandefence.gov.in/DashboardForPublic ) वर स्वारस्य अभिव्यक्ती (EoIs)/प्रस्तावासाठी विनंती (RFPs) पाठवू शकतात व या कार्यात मोठ्या संख्येने सहभागी होण्यासाठी पुढे येऊ शकतात.