Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurated a training program on Legislative Drafting organized by PRIDE and ICPS for officers of Parliament, State Legislatures and various ministries in New Delhi, today
In the last 9 years, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a lot of work has been done in the field of law in the country, the Modi Government has also made many laws in accordance with time in the interest of the country
By repealing thousands of irrelevant laws, the Government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has liberated the society and the courts from the web of laws
Legislative drafting is an important part of our democracy, lack of information about it not only weakens the laws and the entire democratic system but also affects the work of the Judiciary
Legislative drafting is very important for any democratic country, that is why its skill should always keep upgrading, growing and becoming more efficient with time
The work of the Legislative Department is to give political will, ways to solve the problems of the people and different needs of the country in the form of laws and that is why drafting is very important
The most powerful organ of the government is the Parliament and its strength is the law, Legislative drafting is the most important method of running any country in a good way
Legislative drafting is not a science or an art, but a skill to be applied with spirit, the focus should always be on minimizing gray areas and the law should be clear
While translating the will of the Parliament and the people into law, the Constitution, customs, culture, historical heritage, governance system, society, the country's socio-economic development and international treaties need to be taken take care of
The draftsman should also have a good command over language because it is very important to reflect the spirit of our language, mere translation will not work, but it should convey the message clearly
15 MAY 2023 3:40PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurated a training program on Legislative Drafting organized by PRIDE and ICPS for officers of Parliament, State Legislatures, various ministries, statutory bodies and other government departments in New Delhi, today. Several dignitaries including Lok Sabha Speaker Shri Om Birla, Union Minister Shri Pralhad Joshi, Shri Arjun Ram Meghwal, and Union Home Secretary were present on the occasion.
In his address, Shri Amit Shah said that legislative drafting is a crucial component of our democracy and lack of knowledge about it not only weakens the laws, but the entire democratic system and it also affects the functioning of the judiciary. He said that it is very important for any democratic country that its legislative drafting skills keep upgrading and becoming more efficient with time.
Union Home Minister paid tributes to freedom fighter Sukhdev on his birth anniversary and former Vice President Shri Bhairon Singh Shekhawat on his death anniversary.
Shri Amit Shah said that Indian democracy is acknowledged as the world’s largest democracy, and in a way, democracy was born in India as its idea emerged in India only. He said that we have incorporated the traditions of the democracy across India. Shri Shah said that the Constitution of India is considered to be most perfect Constitution in the world and the people who framed our Constitution not only incorporated the country's traditional democratic values in it but also tried to modernize it according to the needs of contemporary times.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that there are three main pillars of democracy – Legislature, Executive and Judiciary and our Constitution framers built our entire democratic governance system on these three pillars. He said that the functions of these three systems have been efficiently divided. Shri Shah said that the function of the Legislature is to consider public welfare and problems of the people and find the solutions, following legal procedures. He said that the Parliament discusses the changes being noticed across different fields globally, and accordingly formulate new laws and amend old laws to make our system more relevant. Consequently, following the spirit of the newly framed law, the executive performs its function of implementing it. Shri Shah said that the judiciary works independently in our country to interpret the law in case of a dispute. He said that our Constitution framers divided roles of these three pillars in our entire democratic system.
Shri Amit Shah said that the function of the Legislative Department is to formulate the political will of the Parliament and the Union Cabinet into law. He said that the function of the Legislative Department is to provide legal format to the political will and ways to solve the problems of the people and different needs of the country and for this reason, drafting attains great importance. Shri Shah said that if the drafting is better, it will be easier to educate about the law with minimal chances of errors by the executive. He said that if grey areas are left in the drafting, it would lead to encroachment in interpretation, while, if the drafting is complete and lucid, its interpretation would also be clear.
The Union Home Minister said that the Parliament is the most powerful organ of the government and its strength is the law. He said that legislative drafting is the most important method of governing any country in a good way. Shri Shah said that while translating Parliament’s and people’s will into law, many things have to be taken into account, such as, the Constitution, customs, culture, historical heritage, structure of governance, society, Socio-Economic Development of the country and International Treaties. Shri Shah said that Legislative Drafting is not a science or an art, but it is a skill which has to be used with spirit. He said that the focus should always be on minimizing the gray areas and the law should be clear.
Shri Amit Shah said that during the process of converting government policies into laws, it is necessary to study the old and least controversial laws. He said that writing is a skill and punctuation marks should be used with great care and skill in legislative drafting. Apart from this, the draftsman should also have good command over language because it is very important to reflect the spirit of our language. He said that every language has a limit and mere translation of the words will not work, but translation of the spirit should be done.
The Union Home Minister said that capacity building is a continuous process and it is very important to upgrade the skills of the law-drafting team in every department of the Parliament, state legislature of the states. He said that the world is changing very fast and we have to keep pace with the changing world and also mould our laws according to the needs of today. He said that if we are not so open, we will become obsolete and irrelevant.
Shri Amit Shah said that drafting should be done in as simple and clear words as possible because a law drafted in clichéd words always creates controversy. He said that the more simple and clear the law is in words, the more it remains undisputed. Shri Shah said that making such a law that the court does not need to intervene is a medal for drafting a good law. He said that our aim should be to draft the law in simple and clear language.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that since Shri Narendra Modi becoming the Prime Minister, the government has worked a lot in the field of laws and since 2015 till now the Government has done the work of repealing thousands of irrelevant laws. He said that by doing this, the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi, has done the work of liberating the lawyers, society and courts from the jungle of laws. Shri Shah said that the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has also enacted many laws in accordance with the time in the interest of the country. He said that while writing the law, one should not hesitate to express the intention of the Legislature clearly, without ambiguity, in simple and clear words.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં સંસદ, રાજ્ય વિધાનસભાઓ અને વિવિધ મંત્રાલયોના અધિકારીઓ માટે PRIDE અને ICPS દ્વારા આયોજિત લેજિસ્લેટિવ ડ્રાફ્ટિંગ પરના તાલીમ કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
છેલ્લા 9 વર્ષમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં દેશમાં કાયદાના ક્ષેત્રમાં ઘણું કામ થયું છે, મોદી સરકારે દેશના હિતમાં સમયને અનુરૂપ ઘણા કાયદા પણ બનાવ્યા છે
હજારો અપ્રસ્તુત કાયદાઓ રદ કરીને, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વની સરકારે સમાજ અને અદાલતોને કાયદાના જાળામાંથી મુક્ત કર્યા છે
કાયદાકીય મુસદ્દો બનાવવો એ આપણી લોકશાહીનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે, તેના વિશેની માહિતીનો અભાવ માત્ર કાયદાઓ અને સમગ્ર લોકશાહી પ્રણાલીને નબળો પાડે છે પરંતુ ન્યાયતંત્રના કાર્યને પણ અસર કરે છે
કોઈપણ લોકશાહી દેશ માટે કાયદાકીય મુસદ્દો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે, તેથી જ તેનું કૌશલ્ય હંમેશા અપગ્રેડ, વધતું અને સમય સાથે વધુ કાર્યક્ષમ બનવું જોઈએ
લેજિસ્લેટિવ ડિપાર્ટમેન્ટનું કામ રાજકીય ઇચ્છાશક્તિ, લોકોની સમસ્યાઓના નિરાકરણના માર્ગો અને દેશની વિવિધ જરૂરિયાતોને કાયદાના રૂપમાં આપવાનું છે અને તેથી જ મુસદ્દો તૈયાર કરવો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે
સરકારનું સૌથી શક્તિશાળી અંગ સંસદ છે અને તેની તાકાત કાયદો છે, કોઈપણ દેશને સારી રીતે ચલાવવા માટે કાયદાકીય મુસદ્દો બનાવવો એ સૌથી મહત્વપૂર્ણ પદ્ધતિ છે
લેજિસ્લેટિવ ડ્રાફ્ટિંગ એ કોઈ વિજ્ઞાન કે કળા નથી, પરંતુ ભાવના સાથે લાગુ કરવાની કૌશલ્ય છે, ધ્યાન હંમેશા ગ્રે વિસ્તારોને ઘટાડવા પર હોવું જોઈએ અને કાયદો સ્પષ્ટ હોવો જોઈએ
સંસદ અને લોકોની ઈચ્છાનું કાયદામાં ભાષાંતર કરતી વખતે બંધારણ, રિવાજો, સંસ્કૃતિ, ઐતિહાસિક વારસો, શાસન વ્યવસ્થા, સમાજ, દેશના સામાજિક-આર્થિક વિકાસ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંધિઓનું ધ્યાન રાખવાની જરૂર છે
ડ્રાફ્ટ્સમેનને ભાષા પર પણ સારી પકડ હોવી જોઈએ કારણ કે આપણી ભાષાની ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરવી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે, માત્ર અનુવાદથી કામ નહીં થાય, પરંતુ તે સ્પષ્ટ રીતે સંદેશ પહોંચાડવો જોઈએ
15 MAY 2023 3:40PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં સંસદ, રાજ્ય વિધાનસભાઓ, વિવિધ મંત્રાલયો, વૈધાનિક સંસ્થાઓ અને અન્ય સરકારી વિભાગોના અધિકારીઓ માટે PRIDE અને ICPS દ્વારા આયોજિત લેજિસ્લેટિવ ડ્રાફ્ટિંગ પરના તાલીમ કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલા, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પ્રહલાદ જોશી, શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલ અને કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
શ્રી અમિત શાહે તેમના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે કાયદાકીય મુસદ્દો એ આપણી લોકશાહીનું એક નિર્ણાયક ઘટક છે અને તેના વિશેની જાણકારીનો અભાવ માત્ર કાયદાને જ નહીં, પરંતુ સમગ્ર લોકશાહી પ્રણાલીને નબળો પાડે છે અને તે ન્યાયતંત્રની કામગીરીને પણ અસર કરે છે. તેમણે કહ્યું કે કોઈપણ લોકતાંત્રિક દેશ માટે તે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે કે તેનો કાયદાકીય મુસદ્દો બનાવવાનું કૌશલ્ય અપગ્રેડ થતુ રહે અને સમય સાથે વધુ કાર્યક્ષમ બને.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ સ્વાતંત્ર્ય સેનાની સુખદેવને તેમની જન્મજયંતિ પર અને ભૂતપૂર્વ ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી ભૈરોન સિંહ શેખાવતને તેમની પુણ્યતિથિ પર શ્રદ્ધાંજલિ આપી.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ભારતીય લોકશાહીને વિશ્વની સૌથી મોટી લોકશાહી તરીકે ઓળખવામાં આવે છે અને એક રીતે જોઈએ તો ભારતમાં લોકશાહીનો જન્મ ભારતમાં જ થયો હતો. તેમણે કહ્યું કે અમે ભારતભરની લોકશાહીની પરંપરાઓને સમાવી લીધી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ભારતનું બંધારણ વિશ્વનું સર્વશ્રેષ્ઠ બંધારણ માનવામાં આવે છે અને જે લોકોએ આપણું બંધારણ ઘડ્યું છે તેઓએ તેમાં દેશના પરંપરાગત લોકતાંત્રિક મૂલ્યોને સમાવી લીધા છે એટલું જ નહીં, તેને સમકાલીન સમયની જરૂરિયાતો અનુસાર આધુનિક બનાવવાનો પ્રયાસ પણ કર્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકાર મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે લોકશાહીના ત્રણ મુખ્ય સ્તંભો છે - ધારાસભા, કારોબારી અને ન્યાયતંત્ર અને આપણા બંધારણના ઘડવૈયાઓએ આ ત્રણેય સ્તંભો પર આપણી સમગ્ર લોકશાહી શાસન વ્યવસ્થાનું નિર્માણ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આ ત્રણેય પ્રણાલીઓના કાર્યોને અસરકારક રીતે વિભાજિત કરવામાં આવ્યા છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, વિધાનસભાનું કાર્ય લોક કલ્યાણ અને લોકોની સમસ્યાઓને ધ્યાનમાં લેવાનું અને કાયદાકીય પ્રક્રિયાઓને અનુસરીને ઉકેલ શોધવાનું છે. તેમણે કહ્યું કે સંસદ વૈશ્વિક સ્તરે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં જોવા મળી રહેલા ફેરફારોની ચર્ચા કરે છે અને તે મુજબ નવા કાયદાઓ ઘડે છે અને આપણી સિસ્ટમને વધુ સુસંગત બનાવવા જૂના કાયદાઓમાં સુધારો કરે છે. પરિણામે, નવા ઘડવામાં આવેલા કાયદાની ભાવનાને અનુસરીને, કારોબારી તેના અમલીકરણનું કાર્ય કરે છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે વિવાદના કિસ્સામાં કાયદાનું અર્થઘટન કરવા માટે આપણા દેશમાં ન્યાયતંત્ર સ્વતંત્ર રીતે કામ કરે છે. તેમણે કહ્યું કે આપણા બંધારણ ઘડનારાઓએ આપણી સમગ્ર લોકતાંત્રિક વ્યવસ્થામાં આ ત્રણ સ્તંભોની ભૂમિકાઓ વહેંચી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે વિધાન વિભાગનું કાર્ય સંસદ અને કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળની રાજકીય ઇચ્છાશક્તિને કાયદામાં ઘડવાનું છે. તેમણે કહ્યું કે વિધાન વિભાગનું કાર્ય રાજકીય ઈચ્છાશક્તિ અને લોકોની સમસ્યાઓ અને દેશની વિવિધ જરૂરિયાતોના ઉકેલ માટેના માર્ગોને કાયદાકીય સ્વરૂપ આપવાનું છે અને આ કારણોસર, ડ્રાફ્ટિંગને ખૂબ મહત્વ મળે છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે જો ડ્રાફ્ટિંગ વધુ સારું હશે, તો વહીવટી તંત્ર દ્વારા ભૂલોની ન્યૂનતમ તકો સાથે કાયદા વિશે શિક્ષિત કરવાનું સરળ બનશે. તેમણે કહ્યું કે જો ડ્રાફ્ટિંગમાં ગ્રે વિસ્તારો છોડવામાં આવશે, તો તે અર્થઘટનમાં અતિક્રમણ તરફ દોરી જશે, જ્યારે, જો ડ્રાફ્ટિંગ પૂર્ણ અને સ્પષ્ટ હશે, તો તેનું અર્થઘટન પણ સ્પષ્ટ થશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે સંસદ સરકારનું સૌથી શક્તિશાળી અંગ છે અને તેની તાકાત કાયદો છે. તેમણે કહ્યું કે કોઈપણ દેશને સારી રીતે સંચાલિત કરવા માટે કાયદાકીય મુસદ્દો સૌથી મહત્વપૂર્ણ પદ્ધતિ છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે સંસદ અને લોકોની ઈચ્છાનું કાયદામાં ભાષાંતર કરતી વખતે ઘણી બાબતોને ધ્યાનમાં લેવી પડે છે, જેમ કે, બંધારણ, રિવાજો, સંસ્કૃતિ, ઐતિહાસિક વારસો, શાસનનું માળખું, સમાજ, દેશનો સામાજિક-આર્થિક વિકાસ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંધિઓ. શ્રી શાહે કહ્યું કે લેજિસ્લેટિવ ડ્રાફ્ટિંગ એ કોઈ વિજ્ઞાન કે કળા નથી, પરંતુ તે એક કૌશલ્ય છે જેનો ઉપયોગ ભાવના સાથે કરવો જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે ધ્યાન હંમેશા ગ્રે વિસ્તારોને ઘટાડવા પર હોવું જોઈએ અને કાયદો સ્પષ્ટ હોવો જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે સરકારી નીતિઓને કાયદામાં રૂપાંતરિત કરવાની પ્રક્રિયા દરમિયાન જૂના અને ઓછામાં ઓછા વિવાદાસ્પદ કાયદાઓનો અભ્યાસ કરવો જરૂરી છે. તેમણે કહ્યું કે લેખન એક કૌશલ્ય છે અને વિરામચિહ્નોનો ઉપયોગ કાયદાકીય મુસદ્દામાં ખૂબ કાળજી અને કુશળતા સાથે થવો જોઈએ. આ ઉપરાંત, ડ્રાફ્ટ્સમેનને પણ ભાષા પર સારી આજ્ઞા હોવી જોઈએ કારણ કે તે આપણી ભાષાની ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે કહ્યું કે દરેક ભાષાની એક મર્યાદા હોય છે અને માત્ર શબ્દોના અનુવાદથી કામ નહીં ચાલે, ભાવનાનું ભાષાંતર કરવું જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે ક્ષમતા નિર્માણ એ એક સતત પ્રક્રિયા છે અને સંસદના દરેક વિભાગ, રાજ્યોની રાજ્ય વિધાનસભામાં કાયદો-મુસદ્દો તૈયાર કરનાર ટીમની કુશળતાને અપગ્રેડ કરવી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે કહ્યું કે દુનિયા ખૂબ જ ઝડપથી બદલાઈ રહી છે અને આપણે બદલાતી દુનિયા સાથે તાલ મિલાવીને આપણા કાયદાને પણ આજની જરૂરિયાતો અનુસાર ઘડવાના છે. તેમણે કહ્યું કે જો આપણે એટલા ખુલ્લા નહીં રહીએ તો આપણે અપ્રચલિત અને અપ્રસ્તુત બની જઈશું.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે મુસદ્દો શક્ય તેટલા સરળ અને સ્પષ્ટ શબ્દોમાં બનાવવો જોઈએ કારણ કે ચીલાચાલુ શબ્દોમાં તૈયાર કરાયેલ કાયદો હંમેશા વિવાદ પેદા કરે છે. તેમણે કહ્યું કે કાયદો જેટલો સરળ અને સ્પષ્ટ શબ્દોમાં છે તેટલો જ તે નિર્વિવાદ રહે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે અદાલતોને હસ્તક્ષેપ કરવાની જરૂર ન પડે એવો કાયદો બનાવવો એ સારા કાયદાનો મુસદ્દો તૈયાર કરવા માટેનો ચંદ્રક છે. તેમણે કહ્યું કે આપણો ઉદ્દેશ્ય સરળ અને સ્પષ્ટ ભાષામાં કાયદાનો મુસદ્દો તૈયાર કરવાનો હોવો જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારીતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે શ્રી નરેન્દ્ર મોદી પ્રધાનમંત્રી બન્યા ત્યારથી સરકારે કાયદાના ક્ષેત્રમાં ઘણું કામ કર્યું છે અને 2015 થી અત્યાર સુધીમાં સરકારે હજારો અપ્રસ્તુત કાયદાઓ રદ કરવાનું કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે, આમ કરીને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વની સરકારે વકીલો, સમાજ અને અદાલતોને કાયદાના જંગલમાંથી મુક્ત કરવાનું કામ કર્યું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની આગેવાની હેઠળની સરકારે દેશના હિતમાં સમયને અનુરૂપ અનેક કાયદાઓ પણ ઘડ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે કાયદો ઘડતી વખતે, કોઈએ સ્પષ્ટપણે, સંદિગ્ધતા વિના, સરળ અને સ્પષ્ટ શબ્દોમાં વિધાનસભાના ઈરાદાને વ્યક્ત કરવામાં અચકાવું જોઈએ નહીં.