Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurated a training program on Legislative Drafting organized by PRIDE and ICPS for officers of Parliament, State Legislatures and various ministries in New Delhi, today
In the last 9 years, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a lot of work has been done in the field of law in the country, the Modi Government has also made many laws in accordance with time in the interest of the country
By repealing thousands of irrelevant laws, the Government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has liberated the society and the courts from the web of laws
Legislative drafting is an important part of our democracy, lack of information about it not only weakens the laws and the entire democratic system but also affects the work of the Judiciary
Legislative drafting is very important for any democratic country, that is why its skill should always keep upgrading, growing and becoming more efficient with time
The work of the Legislative Department is to give political will, ways to solve the problems of the people and different needs of the country in the form of laws and that is why drafting is very important
The most powerful organ of the government is the Parliament and its strength is the law, Legislative drafting is the most important method of running any country in a good way
Legislative drafting is not a science or an art, but a skill to be applied with spirit, the focus should always be on minimizing gray areas and the law should be clear
While translating the will of the Parliament and the people into law, the Constitution, customs, culture, historical heritage, governance system, society, the country's socio-economic development and international treaties need to be taken take care of
The draftsman should also have a good command over language because it is very important to reflect the spirit of our language, mere translation will not work, but it should convey the message clearly
15 MAY 2023 3:40PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurated a training program on Legislative Drafting organized by PRIDE and ICPS for officers of Parliament, State Legislatures, various ministries, statutory bodies and other government departments in New Delhi, today. Several dignitaries including Lok Sabha Speaker Shri Om Birla, Union Minister Shri Pralhad Joshi, Shri Arjun Ram Meghwal, and Union Home Secretary were present on the occasion.
In his address, Shri Amit Shah said that legislative drafting is a crucial component of our democracy and lack of knowledge about it not only weakens the laws, but the entire democratic system and it also affects the functioning of the judiciary. He said that it is very important for any democratic country that its legislative drafting skills keep upgrading and becoming more efficient with time.
Union Home Minister paid tributes to freedom fighter Sukhdev on his birth anniversary and former Vice President Shri Bhairon Singh Shekhawat on his death anniversary.
Shri Amit Shah said that Indian democracy is acknowledged as the world’s largest democracy, and in a way, democracy was born in India as its idea emerged in India only. He said that we have incorporated the traditions of the democracy across India. Shri Shah said that the Constitution of India is considered to be most perfect Constitution in the world and the people who framed our Constitution not only incorporated the country's traditional democratic values in it but also tried to modernize it according to the needs of contemporary times.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that there are three main pillars of democracy – Legislature, Executive and Judiciary and our Constitution framers built our entire democratic governance system on these three pillars. He said that the functions of these three systems have been efficiently divided. Shri Shah said that the function of the Legislature is to consider public welfare and problems of the people and find the solutions, following legal procedures. He said that the Parliament discusses the changes being noticed across different fields globally, and accordingly formulate new laws and amend old laws to make our system more relevant. Consequently, following the spirit of the newly framed law, the executive performs its function of implementing it. Shri Shah said that the judiciary works independently in our country to interpret the law in case of a dispute. He said that our Constitution framers divided roles of these three pillars in our entire democratic system.
Shri Amit Shah said that the function of the Legislative Department is to formulate the political will of the Parliament and the Union Cabinet into law. He said that the function of the Legislative Department is to provide legal format to the political will and ways to solve the problems of the people and different needs of the country and for this reason, drafting attains great importance. Shri Shah said that if the drafting is better, it will be easier to educate about the law with minimal chances of errors by the executive. He said that if grey areas are left in the drafting, it would lead to encroachment in interpretation, while, if the drafting is complete and lucid, its interpretation would also be clear.
The Union Home Minister said that the Parliament is the most powerful organ of the government and its strength is the law. He said that legislative drafting is the most important method of governing any country in a good way. Shri Shah said that while translating Parliament’s and people’s will into law, many things have to be taken into account, such as, the Constitution, customs, culture, historical heritage, structure of governance, society, Socio-Economic Development of the country and International Treaties. Shri Shah said that Legislative Drafting is not a science or an art, but it is a skill which has to be used with spirit. He said that the focus should always be on minimizing the gray areas and the law should be clear.
Shri Amit Shah said that during the process of converting government policies into laws, it is necessary to study the old and least controversial laws. He said that writing is a skill and punctuation marks should be used with great care and skill in legislative drafting. Apart from this, the draftsman should also have good command over language because it is very important to reflect the spirit of our language. He said that every language has a limit and mere translation of the words will not work, but translation of the spirit should be done.
The Union Home Minister said that capacity building is a continuous process and it is very important to upgrade the skills of the law-drafting team in every department of the Parliament, state legislature of the states. He said that the world is changing very fast and we have to keep pace with the changing world and also mould our laws according to the needs of today. He said that if we are not so open, we will become obsolete and irrelevant.
Shri Amit Shah said that drafting should be done in as simple and clear words as possible because a law drafted in clichéd words always creates controversy. He said that the more simple and clear the law is in words, the more it remains undisputed. Shri Shah said that making such a law that the court does not need to intervene is a medal for drafting a good law. He said that our aim should be to draft the law in simple and clear language.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that since Shri Narendra Modi becoming the Prime Minister, the government has worked a lot in the field of laws and since 2015 till now the Government has done the work of repealing thousands of irrelevant laws. He said that by doing this, the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi, has done the work of liberating the lawyers, society and courts from the jungle of laws. Shri Shah said that the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has also enacted many laws in accordance with the time in the interest of the country. He said that while writing the law, one should not hesitate to express the intention of the Legislature clearly, without ambiguity, in simple and clear words.

హోం మంత్రిత్వ శాఖ
పార్లమెంటు, రాష్ట్ర శాసనసభలు, వివిధ మంత్రిత్వ శాఖల అధికారుల కోసం ప్రైడ్ఐసిపిఎస్ ఆధ్వర్యంలో ఏర్పాటు అయిన లెజిస్లేటివ్డ్రాఫ్టింగ్ పై శిక్షణా కార్యక్రమాన్ని ఈ రోజు న్యూఢిల్లీలో ప్రారంభించిన .కేంద్ర హోం , సహకార శాఖల మంత్రిశ్రీ అమిత్ షా
గత 9 సంవత్సరాలలో, ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో, దేశంలో న్యాయరంగంలో చాలా కృషి జరిగింది, మోదీ ప్రభుత్వం కూడా దేశ ప్రయోజనాల దృష్ట్యా కాలానికి అనుగుణంగాఅనేక చట్టాలను చేసింది.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వం వేలాది అసంబద్ధ చట్టాలనురద్దు చేయడం ద్వారా సమాజాన్ని, న్యాయస్థానాలను చట్టాల ఉచ్చు నుంచి విముక్తం చేసింది.
లెజిస్లేటివ్ డ్రాఫ్టింగ్ మన ప్రజాస్వామ్యంలో ఒక ముఖ్యమైన భాగం, దాని గురించిసమాచారం లేకపోవడం చట్టాలను, మొత్తం ప్రజాస్వామ్య వ్యవస్థను బలహీనపరచడమే కాకుండా న్యాయవ్యవస్థపనిని కూడా ప్రభావితం చేస్తుంది.
ఏ ప్రజాస్వామ్య దేశానికైనా లెజిస్లేటివ్ డ్రాఫ్టింగ్ చాలా ముఖ్యం, అందుకేదాని నైపుణ్యం ఎల్లప్పుడూ అప్ గ్రేడ్ అవ్వాలి, పెరగాలి , కాలక్రమేణా మరింత సమర్థవంతంగా మారాలి.
రాజకీయ సంకల్పం, ప్రజల సమస్యలు, దేశంలోని వివిధ అవసరాలను చట్టాల రూపంలో అందించడంలెజిస్లేచర్ డిపార్ట్ మెంట్ పని, అందుకే ముసాయిదా రూపకల్పన చాలా ముఖ్యమైనది.
ప్రభుత్వ అత్యంత శక్తివంతమైన అవయవం పార్లమెంటు, దాని బలం చట్టం, లెజిస్లేటివ్డ్రాఫ్టింగ్ అనేది ఏ దేశాన్ని అయినా మంచి మార్గంలో న
15 MAY 2023 3:40PM by PIB Hyderabad
పార్లమెంటు, రాష్ట్ర శాసనసభలు, వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు, చట్టబద్ధ సంస్థలు ఇతర ప్రభుత్వ శాఖల అధికారుల కోసం ప్రైడ్ ఐసిపిఎస్ ఏర్పాటు చేసిన లెజిస్లేటివ్ డ్రాఫ్టింగ్ పై శిక్షణా కార్యక్రమాన్ని కేంద్ర హోం, సహకార శాఖల మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ఈ రోజు న్యూఢిల్లీలో ప్రారంభించారు.
లోక్ సభ స్పీకర్ శ్రీ ఓం బిర్లా, కేంద్ర మంత్రులు శ్రీ ప్రహ్లాద్ జోషి, శ్రీ అర్జున్ రామ్ మేఘ్వాల్, కేంద్ర హోం కార్యదర్శి సహా పలువురు ప్రముఖులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
లెజిస్లేటివ్ డ్రాఫ్టింగ్ అనేది మన ప్రజాస్వామ్యంలో కీలకమైన అంశమని, దాని గురించి అవగాహన లేకపోవడం చట్టాలను బలహీనపరచడమే కాకుండా, మొత్తం ప్రజాస్వామ్య వ్యవస్థను బలహీనపరుస్తుందని, ఇది న్యాయవ్యవస్థ పనితీరును కూడా ప్రభావితం చేస్తుందని శ్రీ అమిత్ షా తన ప్రసంగంలో అన్నారు. ఏ ప్రజాస్వామ్య దేశానికైనా దాని శాసన ముసాయిదా నైపుణ్యాలు కాలక్రమేణా అప్ గ్రేడ్ కావడం, మరింత సమర్థవంతంగా మారడం చాలా ముఖ్యమని ఆయన అన్నారు.
స్వాతంత్య్ర సమరయోధుడు సుఖ్ దేవ్ జయంతి , మాజీ ఉపరాష్ట్రపతి భైరాన్ సింగ్ షెకావత్ వర్ధంతి సందర్భంగా శ్రీ అమిత్ షా వారికి నివాళులర్పించారు.
భారత ప్రజాస్వామ్యం ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ప్రజాస్వామ్య దేశంగా గుర్తింపు పొందిందని, ఒకరకంగా చెప్పాలంటే ప్రజాస్వామ్యం భారత్ లోనే పుట్టిందని, దాని ఆలోచన భారత్ లోనే ఆవిర్భవించిందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. భారతదేశం అంతటా ప్రజాస్వామ్య సంప్రదాయాలను పొందుపరిచామని ఆయన అన్నారు. భారత రాజ్యాంగం ప్రపంచంలోనే అత్యంత పరిపూర్ణమైన రాజ్యాంగంగా పరిగణించబడుతోందని, మన రాజ్యాంగాన్ని రూపొందించిన వ్యక్తులు దేశ సంప్రదాయ ప్రజాస్వామిక విలువలను ఇందులో పొందుపర్చడమే కాకుండా సమకాలీన కాల అవసరాలకు అనుగుణంగా దానిని ఆధునీకరించడానికి ప్రయత్నించారని శ్రీ షా అన్నారు.
ప్రజాస్వామ్యంలో మూడు ప్రధాన స్తంభాలు - శాసనసభ, కార్యనిర్వాహక, న్యాయవ్యవస్థ ఉన్నాయని, మన రాజ్యాంగ నిర్మాతలు మన మొత్తం ప్రజాస్వామ్య పాలనా వ్యవస్థను ఈ మూడు స్తంభాలపై నిర్మించారని కేంద్ర హోం, సహకార మంత్రి అన్నారు. ఈ మూడు వ్యవస్థల విధులను సమర్థవంతంగా విభజించామని చెప్పారు. ప్రజాసంక్షేమం, ప్రజాసమస్యలను పరిగణనలోకి తీసుకుని చట్టపరమైన ప్రక్రియలను అనుసరించి పరిష్కారాలను కనుగొనడమే చట్టసభ విధి అని శ్రీ షా అన్నారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా వివిధ రంగాల్లో వస్తున్న మార్పులను పార్లమెంటు చర్చిస్తుందని, తదనుగుణంగా కొత్త చట్టాలను రూపొందించడం, పాత చట్టాలను సవరించడం ద్వారా మన వ్యవస్థను మరింత సముచితంగా తీర్చిదిద్దుతామని ఆయన చెప్పారు. పర్యవసానంగా, కొత్తగా రూపొందించిన చట్టం స్ఫూర్తిని అనుసరించి, కార్యనిర్వాహక వర్గం దానిని అమలు చేసే తన విధిని నిర్వహిస్తుంది.
మన దేశంలో న్యాయవ్యవస్థ స్వతంత్రంగా పనిచేస్తుందని, ఏదైనా వివాదం తలెత్తినప్పుడు చట్టాన్ని అర్థం చేసుకోవడానికి ఇది దోహదపడుతుందని శ్రీ షా అన్నారు. మన మొత్తం ప్రజాస్వామ్య వ్యవస్థలో ఈ మూడు స్తంభాల పాత్రలను మన రాజ్యాంగ నిర్మాతలు విభజించారని ఆయన అన్నారు.
పార్లమెంటు, కేంద్ర మంత్రివర్గం రాజకీయ సంకల్పాన్ని చట్టంగా మలచడమే లెజిస్లేటివ్ డిపార్ట్ మెంట్ విధి అని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. రాజకీయ సంకల్పానికి, ప్రజల సమస్యలు, దేశంలోని వివిధ అవసరాలను పరిష్కరించే మార్గాలకు చట్టపరమైన ఆకృతిని అందించడమే లెజిస్లేచర్ డిపార్ట్ మెంట్ విధి అని, ఈ కారణంగానే ముసాయిదా రూపకల్పనకు ఎంతో ప్రాముఖ్యత లభిస్తుందని ఆయన అన్నారు. ముసాయిదా రూపకల్పన మెరుగ్గా ఉంటే, కార్యనిర్వాహక వర్గం తప్పులు చేసే అవకాశాలు తక్కువగా ఉండటంతో చట్టం గురించి అవగాహన కల్పించడం సులభమవుతుందని శ్రీ షా అన్నారు.
ముసాయిదాలో లోప భూయిష్ట ప్రాంతాలను వదిలేస్తే, అది వివరణలో అనవసర వ్యాఖ్యలకు దారితీస్తుందని, ముసాయిదా పూర్తిగానూ, స్పష్టంగానూ ఉంటే, దాని వివరణ కూడా స్పష్టంగా ఉంటుందని ఆయన అన్నారు. ఏ దేశాన్నైనా మంచి పద్ధతిలో పాలించాలంటే లెజిస్లేటివ్ డ్రాఫ్టింగ్ అనేది అత్యంత ముఖ్యమైన పద్ధతి అని ఆయన అన్నారు. పార్లమెంటు, ప్రజల సంకల్పాన్ని చట్టంగా అనువదించేటప్పుడు రాజ్యాంగం, ఆచారాలు, సంస్కృతి, చారిత్రక వారసత్వం, పాలనా నిర్మాణం, సమాజం, దేశ సామాజిక ఆర్థిక అభివృద్ధి, అంతర్జాతీయ ఒప్పందాలు వంటి అనేక అంశాలను పరిగణనలోకి తీసుకోవాల్సి ఉందన్నారు. లెజిస్లేటివ్ డ్రాఫ్టింగ్ అనేది ఒక సైన్స్ లేదా ఒక కళ కాదని, అది స్ఫూర్తితో ఉపయోగించాల్సిన నైపుణ్యం అని శ్రీ షా అన్నారు. లోప భూయిష్టమైన అంశాలను తగ్గించడంపై ఎల్లప్పుడూ దృష్టి పెట్టాలని, చట్టం స్పష్టంగా ఉండాలని ఆయన అన్నారు.
ప్రభుత్వ విధానాలను చట్టాలుగా మార్చే ప్రక్రియలో, పాత , తక్కువ వివాదాస్పద చట్టాలను అధ్యయనం చేయాల్సిన అవసరం ఉందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. రాయడం ఒక నైపుణ్యమని, శాసన ముసాయిదా రూపకల్పనలో పదాలు, వాక్యాల మధ్య పంక్వ్యూయేషన్ మార్క్ లను చాలా శ్రద్ధగా, నైపుణ్యంతో ఉపయోగించాలని ఆయన అన్నారు.
ఇది కాకుండా, డ్రాఫ్ట్స్ మెన్ కు భాషపై మంచి పట్టు ఉండాలి ఎందుకంటే మన భాష స్ఫూర్తిని ప్రతిబింబించడం చాలా ముఖ్యం. ప్రతి భాషకు ఒక హద్దు ఉంటుందని, కేవలం పదాలను అనువదించడం వల్ల పని జరగదని, కానీ ఆత్మను అనువదించాలని ఆయన అన్నారు.
సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం నిరంతర ప్రక్రియ అని, పార్లమెంటు, రాష్ట్రాల శాసనసభలోని ప్రతి విభాగంలో లా డ్రాఫ్టింగ్ టీమ్ నైపుణ్యాలను మెరుగుపరచడం చాలా ముఖ్యమని కేంద్ర హోం మంత్రి అన్నారు. ప్రపంచం చాలా వేగంగా మారుతోందని, మారుతున్న ప్రపంచానికి అనుగుణంగా మన చట్టాలను రూపొందించుకోవాలని ఆయన అన్నారు. అంత ఓపెన్ గా లేకపోతే ఉనికి కోల్పోయి , అసంబద్ధంగా తయారవుతామని ఆయన అన్నారు.
క్లిష్ట పదాలతో రూపొందించిన చట్టం ఎల్లప్పుడూ వివాదాన్ని సృష్టిస్తుంది కాబట్టి ముసాయిదాను సాధ్యమైనంత సరళమైన , స్పష్టమైన పదాలలో చేయాలని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. చట్టం మాటల్లో ఎంత సరళంగా, స్పష్టంగా ఉంటే అంత వివాదరహితంగా మిగిలిపోతుందని ఆయన అన్నారు.
కోర్టు జోక్యం చేసుకోవాల్సిన అవసరం లేని ఇలాంటి చట్టాన్ని రూపొందించడం మంచి చట్టాన్ని రూపొందించిన పతకం అని శ్రీ షా అన్నారు. సరళమైన, స్పష్టమైన భాషలో చట్టాన్ని రూపొందించడమే మన లక్ష్యమని ఆయన అన్నారు.
శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రధాన మంత్రి అయినప్పటి నుండి, ప్రభుత్వం న్యాయ చట్టాల రంగంలో చాలా కృషి చేసిందని, 2015 నుండి ఇప్పటి వరకు వేలాది అసంబద్ధమైన చట్టాలను రద్దు చేసే పనిని ప్రభుత్వం చేసిందని కేంద్ర హోం, సహకార మంత్రి అన్నారు. దీని ద్వారా ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వం న్యాయవాదులను, సమాజాన్ని, న్యాయస్థానాలను చట్టాల అడవి నుండి విముక్తం చేసే పని చేసిందని ఆయన అన్నారు.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వం దేశ
ప్రయోజనాల దృష్ట్యా కాలానికి అనుగుణంగా కూడా అనేక చట్టాలను రూపొందించిందని శ్రీ షా అన్నారు. చట్టం రాసేటప్పుడు శాసనసభ ఉద్దేశాన్ని స్పష్టంగా, అస్పష్టత లేకుండా, సరళమైన, స్పష్టమైన పదాల్లో వ్యక్తీకరించడానికి వెనుకాడకూడదని ఆయన అన్నారు.