Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the distribution of about 71,000 appointment letters to newly inducted recruits in various Government departments and organisations under Rozgar Mela via video conferencing
16 MAY 2023 1:25PM by PIB Delhi
Namaskar, friends!
Today more than 70,000 youths are getting appointment letters for jobs in various departments of the Government of India. All of you have achieved this success through hard work. I convey my heartiest congratulations and best wishes to you and your family. Just a few days ago, a similar ‘Rozgar Mela’ (job fair) was organized in Gujarat which provided employment to thousands of people. A major job fair is also being organized in Assam this month. Such job fairs organised by the Government of India and the BJP-ruled state governments show our commitment towards the youth.
Friends,
The Government of India has also given priority to making the government recruitment process faster, more transparent and fair in the last nine years. Earlier, the Staff Selection Board used to take around 15 to 18 months to complete the recruitment process, which means around one and a half years. Today this process is completed in six to eight months. Earlier it was very difficult to apply for a government job. One had to stand in queues for hours to collect an application form, find gazetted officers to get documents attested and then send the application by post. Moreover, it was also not sure whether the application reached on time or not, and importantly, at the desired department or not. Today the entire process from applying to getting the results has become online. Today it is also sufficient to self-attest the document. Interview rounds for recruitment to Group-C and Group-D posts have been done away with. The biggest advantage of all these efforts is that the possibilities of corruption or nepotism have ended.
Friends,
Today is very special for another reason. Nine years ago on May 16, the results of the Lok Sabha elections came. The entire country was filled with enthusiasm, gusto and trust. India, which is marching ahead with the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas,’ is striving to become a developed India today. Just as the results of the Lok Sabha elections were announced nine years ago on May 16, today is another important day. Today is also the foundation day of one of our important states, Sikkim, situated in the lap of the Himalayas.
Friends,
During these nine years, the policies of the government were formulated keeping new possibilities of employment at the center. Be it construction of modern infrastructure, development of rural areas, or expansion of facilities related to survival, every plan and policy of the Government of India is creating new employment opportunities for the youth.
Friends,
The Government of India has spent about 34 lakh crore rupees on capital expenditure for basic facilities in the last nine years. In this year's budget also, 10 lakh crore rupees has been set aside for capital expenditure. With this amount, new highways, airports, rail routes and bridges have been built and lakhs of new jobs have been created in the country due to the construction of innumerable such modern infrastructure. The speed and scale at which India is working today is also unprecedented in the history of 75 years of independence. Only around 20,000 kilometers of rail lines were electrified in India in the 70 years after independence. On the other hand, about 40,000 kilometers of rail lines in India have been electrified under our government in the last nine years. That means double. Before 2014, only 600 meters of new metro lines were being laid every month in our country. Today it is six kilometres on an average every month. Earlier the pace of construction was in metres, whereas, it is in kilometres nowadays. Now six kilometres of new metro lines are being laid on a monthly basis.
Before 2014, there were less than 4 lakh kilometers of rural roads in the country. Today, there are more than 7.25 lakh kilometers of rural roads in the country. This too is almost double. Before 2014, there were only 74 airports in the country. Today the number of airports in the country is also on the way to around 150. In this too, it is double. The four crore pucca houses that have been built for the poor in the country in the last nine years have also created many new employment opportunities. Five lakh common service centers have been opened in every village and they have become a major source of employment besides making youths entrepreneurs at the village level. Be it building more than 30,000 ‘Panchayat Bhavans’ in villages or connecting nine crore houses with water connections, all these campaigns are generating employment on a large scale. Whether it is foreign investment into the country or record exports from India, it is also creating employment opportunities in every nook and corner of the country.
Friends,
The nature of the job has also changed very rapidly in the last nine years. In these changing circumstances, new sectors have emerged for the youth. The Central Government is continuously supporting these new sectors as well. The country has witnessed a new revolution in start-up culture in these nine years. While there were a few hundred start-ups in the country in 2014, today this number is close to one lakh. And it is estimated that these start-ups have provided employment to at least 10 lakh youth.
Friends,
The country has seen taxis becoming the new lifeline of Indian cities through Cab Aggregators i.e. App in these nine years. In the same period, a new system of online delivery has been created, which has given employment to lakhs of youth. There has been a new boom in the drone sector in these nine years. The use of drones is on the rise from spraying of fertilizers to supply of medicines. In these nine years, the city gas distribution system has expanded from 60 cities to more than 600 cities.
Friends,
The Government of India has sanctioned 23 lakh crore rupees to the youth of the country under the Mudra Yojana in the last nine years. Some have started their new business with this amount, whereas some have bought a taxi or some have expanded their shop. And their number is not in lakhs. I proudly say this number is in crores today. There are about eight to nine crore people who have started their independent work for the first time with the help of the Mudra Yojana. The ongoing ‘Aatma Nirbhar Bharat’ campaign is also based on the creation of employment through manufacturing in the country. The Central Government is providing assistance of about Rs 2 lakh crore for manufacturing under the PLI scheme. Apart from making India the manufacturing hub of the world, this amount will also help in providing employment to lakhs of youth.
Friends,
It is very important for the youth of India to develop the skills to work in different sectors. As part of this, higher education institutions and skill development institutions are also being constructed on a war footing in the country. A new IIT and IIM have come up every year between 2014 and 2022. On an average, one university has been opened every week and two colleges have been opened every day in the last nine years. There were around 720 universities in the country before the formation of our government. Now this number has increased to more than 1100. Only seven AIIMS were built in the country in seven decades. In the last nine years, we have moved towards building 15 new AIIMS. Many of these hospitals have also started providing their services. As of 2014, there were less than 400 medical colleges across the country. Today their number has increased to about 700. If the number of colleges increased, naturally the number of seats also increased and opportunities for higher education also increased for the youth. There were only around 80,000 MBBS and MD seats in our country before 2014. Now the MBBS and MD seats in the country have increased to more than 1.70 lakh.
Friends,
Our ITIs are also playing an important role in developing skills. Almost a new ITI has been built in the country every day in the last nine years. Today, new courses are being started in about 15,000 ITIs according to the new needs of the country. Skill training has also been given to more than 1.25 crore youth under the PM Kaushal Vikas Yojana.
Friends,
Due to these efforts of the government, new employment opportunities are being created in many new sectors. I would like to give you one example of EPFO. If we look at the net payroll figures of EPFO after 2018-19, more than four and a half crore people have got formal jobs. The payroll data of the Employee's Provident Fund Organization clearly shows that there is a continuous increase in formal jobs in India. Along with this increase in formal jobs, self-employment opportunities are also increasing continuously in the country.
Friends,
There has been an unprecedented positivity regarding industry and investment in India in the wake of reports in the last few weeks. A few days ago, I met the CEO of Walmart. He expressed confidence that his company would start exporting goods worth Rs 80,000 crore from India in the next 3-4 years. This is great news for our youth who want to work in the logistics and supply chain sector. The CEO of CISCO also told me during his visit to India that his company was aiming to export products made in India worth Rs 8,000 crore. Apple's CEO also came to India a few days back. He was also very confident about the bright future of India and especially mobile manufacturing. The top executives of the world's famous semiconductor company NXP also met me recently. They are very positive about the creation of India's semiconductor ecosystem and its potential. Foxconn has also started investing thousands of crores of rupees in many projects in India. I am going to meet many CEOs of the world's biggest companies once again in the next one week. All of them are full of enthusiasm to invest in India. All these developments and efforts show how fast new employment opportunities are being created in different sectors in India.
Friends,
You will now have a direct role in such important changes in this ‘Mahayagya’ of development going on in the country. You have to fulfil responsibilities as well as realize the resolutions of a developed India in the next 25 years. I urge all of you to make full use of this opportunity. A new phase of learning is also starting in your life from today. The government is laying greater emphasis on new skill development of its employees. Keeping this in mind, an online learning platform, iGoT Karmayogi has been started. There are many types of courses available on this platform. Make full use of them. The more your potential increases, the more positive effect will be visible in your work. And the positive effect on work due to capable people accelerates positivity in all activities of the country. Today, I once again congratulate and wish you all the best for your new journey at a very important stage in your life on this important occasion. I also wish all the best to your family members as well, because they have contributed a lot in your life with great hope, expectation and enthusiasm. Praying for your bright future, I thank you very much once again.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
రోజ్ గార్ మేళా కింద వివిధ ప్రభుత్వ శాఖలు, సంస్థల్లో కొత్తగా చేరిన వారికి వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా సుమారు 71,000 నియామక పత్రాల పంపిణీలో ప్రసంగించిన ప్రధాన మంత్రి
16 MAY 2023 1:25PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం మిత్రులారా!
ప్రస్తుతం 70 వేల మందికి పైగా యువతకు కేంద్ర ప్రభుత్వంలోని వివిధ శాఖల్లో ఉద్యోగాల కోసం అపాయింట్ మెంట్ లెటర్లు అందుతున్నాయి. మీరంతా కష్టపడి ఈ విజయాన్ని సాధించారు. మీకు, మీ కుటుంబానికి నా హృదయపూర్వక అభినందనలు, శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. కొద్ది రోజుల క్రితం గుజరాత్ లో ఇలాంటి 'రోజ్ గార్ మేళా' (జాబ్ మేళా) నిర్వహించి వేలాది మందికి ఉపాధి కల్పించారు. ఈ నెలలో అసోంలో భారీ జాబ్ మేళాను కూడా నిర్వహిస్తున్నారు. కేంద్ర ప్రభుత్వం, బీజేపీ పాలిత రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు నిర్వహించే ఇలాంటి జాబ్ మేళాలు యువత పట్ల మా నిబద్ధతకు నిదర్శనం.
మిత్రులారా,
గత తొమ్మిదేళ్లలో ప్రభుత్వ నియామక ప్రక్రియను వేగవంతంగా, మరింత పారదర్శకంగా, నిష్పక్షపాతంగా చేయడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రాధాన్యమిచ్చింది. గతంలో స్టాఫ్ సెలక్షన్ బోర్డు నియామక ప్రక్రియ పూర్తి చేయడానికి 15 నుంచి 18 నెలల సమయం పట్టేది. ప్రస్తుతం ఈ ప్రక్రియ ఆరు నుంచి ఎనిమిది నెలల్లో పూర్తవుతుంది. గతంలో ప్రభుత్వ ఉద్యోగానికి దరఖాస్తు చేసుకోవడం చాలా కష్టంగా ఉండేది. దరఖాస్తు ఫారం తీసుకోవడానికి, గెజిటెడ్ అధికారులను వెతికి అటెస్టేషన్ చేయించుకోవడానికి, దరఖాస్తును పోస్ట్ ద్వారా పంపడానికి గంటల తరబడి క్యూలైన్లలో నిలబడాల్సి వచ్చేది. అంతేకాకుండా దరఖాస్తు సకాలంలో వచ్చిందో లేదో, మరీ ముఖ్యంగా కోరుకున్న డిపార్ట్ మెంట్ కు చేరిందో లేదో కూడా తెలియదు. నేడు దరఖాస్తు నుంచి ఫలితాల స్వీకరణ వరకు మొత్తం ప్రక్రియ ఆన్ లైన్ అయింది. ఈ రోజు డాక్యుమెంట్ ను స్వీయ ధృవీకరణ చేస్తే సరిపోతుంది. గ్రూప్-సి, గ్రూప్-డి పోస్టుల భర్తీకి ఇంటర్వ్యూలు రద్దు చేశారు. ఈ ప్రయత్నాలన్నింటిలో అతిపెద్ద ప్రయోజనం ఏమిటంటే, అవినీతి లేదా బంధుప్రీతి అవకాశాలు అంతమయ్యాయి.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు చాలా ప్రత్యేకమైనది మరొక కారణం. తొమ్మిదేళ్ల క్రితం మే 16న లోక్ సభ ఎన్నికల ఫలితాలు వచ్చాయి. దేశం మొత్తం ఉత్సాహం, ఉత్సాహం, విశ్వాసంతో నిండిపోయింది. 'సబ్ కా సాథ్ సబ్ కా వికాస్' నినాదంతో ముందుకెళ్తున్న భారత్ నేడు అభివృద్ధి చెందిన భారత్ గా ఎదిగేందుకు కృషి చేస్తోంది. తొమ్మిదేళ్ల క్రితం మే 16న లోక్ సభ ఎన్నికల ఫలితాలు వెలువడినట్లే నేడు మరో ముఖ్యమైన రోజు. ఈ రోజు హిమాలయాల ఒడిలో ఉన్న మన ముఖ్యమైన రాష్ట్రాలలో ఒకటైన సిక్కిం ఆవిర్భావ దినోత్సవం.
మిత్రులారా,
ఈ తొమ్మిదేళ్లలో ఉపాధి అవకాశాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని ప్రభుత్వ విధానాలను రూపొందించారు. ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాల నిర్మాణం, గ్రామీణ ప్రాంతాల అభివృద్ధి, మనుగడకు సంబంధించిన సౌకర్యాల విస్తరణ ఇలా భారత ప్రభుత్వ ప్రతి ప్రణాళిక, విధానం యువతకు కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తోంది.
మిత్రులారా,
కేంద్ర ప్రభుత్వం గత తొమ్మిదేళ్లలో మౌలిక సదుపాయాల కోసం మూలధన వ్యయం కోసం సుమారు 34 లక్షల కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు చేసింది. ఈ ఏడాది బడ్జెట్ లో కూడా మూలధన వ్యయానికి రూ.10 లక్షల కోట్లు కేటాయించారు. ఈ మొత్తంతో కొత్త రహదారులు, విమానాశ్రయాలు, రైలు మార్గాలు, వంతెనలు నిర్మించడంతో పాటు ఇలాంటి అధునాతన మౌలిక సదుపాయాల నిర్మాణం వల్ల దేశంలో లక్షలాది కొత్త ఉద్యోగాలు లభించాయి. స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్ల చరిత్రలో ఎన్నడూ లేనంత వేగం, స్థాయి నేడు భారతదేశం పనిచేస్తోంది. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన 70 ఏళ్లలో భారతదేశంలో కేవలం 20,000 కిలోమీటర్ల రైలు మార్గాలు మాత్రమే విద్యుదీకరణ చేయబడ్డాయి. మరోవైపు, గత తొమ్మిదేళ్లలో మా ప్రభుత్వ హయాంలో భారతదేశంలో సుమారు 40,000 కిలోమీటర్ల రైలు మార్గాలు విద్యుదీకరణ చేయబడ్డాయి. అంటే రెట్టింపు అని అర్థం. 2014కు ముందు మన దేశంలో ప్రతి నెలా 600 మీటర్ల మేర మాత్రమే కొత్త మెట్రో లైన్లు వేసేవారు. ప్రస్తుతం ప్రతి నెలా సగటున ఆరు కిలోమీటర్లు. గతంలో నిర్మాణ వేగం మీటర్లలో ఉంటే, ప్రస్తుతం కిలోమీటర్లలో ఉంది. ఇప్పుడు నెలకు ఆరు కిలోమీటర్ల కొత్త మెట్రో లైన్లు వేస్తున్నారు.
2014కు ముందు దేశంలో 4 లక్షల కిలోమీటర్ల కంటే తక్కువ గ్రామీణ రహదారులు ఉండేవి. ప్రస్తుతం దేశంలో 7.25 లక్షల కిలోమీటర్లకు పైగా గ్రామీణ రహదారులు ఉన్నాయి. ఇది కూడా దాదాపు రెట్టింపు. 2014కు ముందు దేశంలో 74 విమానాశ్రయాలు మాత్రమే ఉండేవి. ప్రస్తుతం దేశంలో విమానాశ్రయాల సంఖ్య కూడా 150కి చేరువవుతోంది. ఇందులో కూడా రెట్టింపు అయింది. గత తొమ్మిదేళ్లలో దేశంలో పేదల కోసం నిర్మించిన నాలుగు కోట్ల పక్కా ఇళ్లు అనేక కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించాయి. ప్రతి గ్రామంలో ఐదు లక్షల కామన్ సర్వీస్ సెంటర్లు ఏర్పాటు చేసి గ్రామస్థాయిలో యువతను పారిశ్రామికవేత్తలుగా తీర్చిదిద్దడంతో పాటు అవి ప్రధాన ఉపాధి వనరుగా మారాయి. గ్రామాల్లో 30 వేలకు పైగా 'పంచాయతీ భవన్లు' నిర్మించడం, తొమ్మిది కోట్ల ఇళ్లకు నీటి కనెక్షన్లు ఇవ్వడం వంటి కార్యక్రమాలన్నీ పెద్ద ఎత్తున ఉపాధి కల్పిస్తున్నాయి. దేశంలోకి విదేశీ పెట్టుబడులు వచ్చినా, భారత్ నుంచి రికార్డు స్థాయిలో ఎగుమతులు జరిగినా దేశంలోని ప్రతి మూలలోనూ ఉపాధి అవకాశాలు కల్పిస్తున్నాయి.
మిత్రులారా,
గత తొమ్మిదేళ్లలో ఉద్యోగం స్వభావం కూడా చాలా వేగంగా మారిపోయింది. మారుతున్న ఈ పరిస్థితుల్లో యువతకు కొత్త రంగాలు పుట్టుకొచ్చాయి. ఈ కొత్త రంగాలకు కేంద్ర ప్రభుత్వం నిరంతరం సహకరిస్తోంది. ఈ తొమ్మిదేళ్లలో స్టార్టప్ సంస్కృతిలో దేశం కొత్త విప్లవాన్ని చూసింది. 2014లో దేశంలో కొన్ని వందల స్టార్టప్ లు ఉంటే నేడు ఆ సంఖ్య లక్షకు చేరువలో ఉంది. ఈ స్టార్టప్ లు కనీసం 10 లక్షల మంది యువతకు ఉపాధి కల్పించాయని అంచనా.
మిత్రులారా,
ఈ తొమ్మిదేళ్లలో క్యాబ్ అగ్రిగేటర్లు అంటే యాప్ ద్వారా ట్యాక్సీలు భారతీయ నగరాలకు కొత్త జీవనాడిగా మారాయి. అదే సమయంలో ఆన్లైన్ డెలివరీ అనే కొత్త వ్యవస్థను రూపొందించి లక్షలాది మంది యువతకు ఉపాధి కల్పించింది. ఈ తొమ్మిదేళ్లలో డ్రోన్ రంగంలో కొత్త ఊపు వచ్చింది. ఎరువుల పిచికారీ నుంచి మందుల సరఫరా వరకు డ్రోన్ల వాడకం పెరుగుతోంది. ఈ తొమ్మిదేళ్లలో సిటీ గ్యాస్ డిస్ట్రిబ్యూషన్ సిస్టమ్ 60 నగరాల నుంచి 600కు పైగా నగరాలకు విస్తరించింది.
మిత్రులారా,
కేంద్ర ప్రభుత్వం గత తొమ్మిదేళ్లలో ముద్ర యోజన కింద దేశంలోని యువతకు రూ.23 లక్షల కోట్లు మంజూరు చేసింది. ఈ మొత్తంతో కొందరు కొత్త వ్యాపారాన్ని ప్రారంభించగా, మరికొందరు ట్యాక్సీ కొనుగోలు చేశారు లేదా కొందరు తమ దుకాణాన్ని విస్తరించారు. వాటి సంఖ్య లక్షల్లో లేదు. ఈ సంఖ్య నేడు కోట్లలో ఉందని సగర్వంగా చెబుతున్నాను. ముద్ర యోజన సహాయంతో మొదటిసారిగా తమ స్వతంత్ర పనిని ప్రారంభించిన ఎనిమిది నుండి తొమ్మిది కోట్ల మంది ఉన్నారు. ప్రస్తుతం కొనసాగుతున్న 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్' ప్రచారం కూడా దేశంలో తయారీ ద్వారా ఉపాధి కల్పనపై ఆధారపడి ఉంది. పీఎల్ఐ పథకం కింద తయారీకి కేంద్ర ప్రభుత్వం సుమారు రూ.2 లక్షల కోట్ల సాయాన్ని అందిస్తోంది. భారతదేశాన్ని ప్రపంచంలో తయారీ కేంద్రంగా మార్చడంతో పాటు, లక్షలాది మంది యువతకు ఉపాధి కల్పించడానికి కూడా ఈ మొత్తం సహాయపడుతుంది.
మిత్రులారా,
భారత యువత వివిధ రంగాల్లో పనిచేసే నైపుణ్యాలను పెంపొందించుకోవడం చాలా ముఖ్యం. ఇందులో భాగంగా దేశంలో ఉన్నత విద్యా సంస్థలు, నైపుణ్యాభివృద్ధి సంస్థలను యుద్ధప్రాతిపదికన నిర్మిస్తున్నారు. 2014 నుంచి 2022 వరకు ప్రతి ఏటా కొత్త ఐఐటీ, ఐఐఎంలు ఏర్పాటయ్యాయి. గత తొమ్మిదేళ్లలో సగటున వారానికి ఒక విశ్వవిద్యాలయం, రోజుకు రెండు కళాశాలలు తెరిచారు. మన ప్రభుత్వం ఏర్పడక ముందు దేశంలో 720 విశ్వవిద్యాలయాలు ఉండేవి. ఇప్పుడు ఈ సంఖ్య 1100కు పెరిగింది. ఏడు దశాబ్దాల్లో దేశంలో కేవలం ఏడు ఎయిమ్స్ లను మాత్రమే నిర్మించారు. గత తొమ్మిదేళ్లలో 15 కొత్త ఎయిమ్స్ లను నిర్మించే దిశగా అడుగులు వేశామన్నారు. వీటిలో చాలా ఆస్పత్రులు కూడా తమ సేవలను అందించడం ప్రారంభించాయి. 2014 నాటికి దేశవ్యాప్తంగా 400 కంటే తక్కువ మెడికల్ కాలేజీలు ఉన్నాయి. ప్రస్తుతం వాటి సంఖ్య 700కు పెరిగింది. కాలేజీల సంఖ్య పెరిగితే సహజంగానే సీట్ల సంఖ్య కూడా పెరగడంతో పాటు యువతకు ఉన్నత విద్యావకాశాలు కూడా పెరిగాయి. 2014కు ముందు మన దేశంలో కేవలం 80 వేల ఎంబీబీఎస్, ఎండీ సీట్లు మాత్రమే ఉండేవి. ఇప్పుడు దేశంలో ఎంబీబీఎస్, ఎండీ సీట్లు 1.70 లక్షలకు పైగా పెరిగాయి.
మిత్రులారా,
నైపుణ్యాలను పెంపొందించడంలో మన ఐటీఐలు కూడా కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నాయి. గత తొమ్మిదేళ్లలో దేశంలో ప్రతిరోజూ దాదాపు కొత్త ఐటీఐని నిర్మించారు. ప్రస్తుతం దేశంలోని కొత్త అవసరాలకు అనుగుణంగా సుమారు 15 వేల ఐటీఐల్లో కొత్త కోర్సులను ప్రారంభిస్తున్నారు. పీఎం కౌశల్ వికాస్ యోజన కింద 1.25 కోట్ల మంది యువతకు నైపుణ్య శిక్షణ ఇచ్చారు.
మిత్రులారా,
ప్రభుత్వ ఈ ప్రయత్నాల వల్ల అనేక కొత్త రంగాల్లో కొత్త ఉద్యోగావకాశాలు ఏర్పడుతున్నాయి. నేను మీకు ఇపిఎఫ్ఓ గురించి ఒక ఉదాహరణ ఇవ్వాలనుకుంటున్నాను. 2018-19 తర్వాత ఈపీఎఫ్ఓ నికర పేరోల్ గణాంకాలను పరిశీలిస్తే, నాలుగున్నర కోట్లకు పైగా ప్రజలు అధికారిక ఉద్యోగాలు పొందారు. ఎంప్లాయిస్ ప్రావిడెంట్ ఫండ్ ఆర్గనైజేషన్ పేరోల్ డేటా స్పష్టంగా భారతదేశంలో అధికారిక ఉద్యోగాల పెరుగుదల ఉందని చూపిస్తుంది. ఈ అధికారిక ఉద్యోగాల పెరుగుదలతో పాటు, దేశంలో స్వయం ఉపాధి అవకాశాలు కూడా నిరంతరం పెరుగుతున్నాయి.
మిత్రులారా,
గత కొన్ని వారాలుగా వస్తున్న నివేదికల నేపథ్యంలో భారత్ లో పరిశ్రమలు, పెట్టుబడులకు సంబంధించి అనూహ్యమైన సానుకూలత నెలకొంది. కొన్ని రోజుల క్రితం వాల్ మార్ట్ సీఈఓను కలిశాను. వచ్చే 3-4 ఏళ్లలో భారత్ నుంచి తమ కంపెనీ రూ.80,000 కోట్ల విలువైన వస్తువులను ఎగుమతి చేయడం ప్రారంభిస్తుందని ఆయన విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. లాజిస్టిక్స్, సప్లయ్ చైన్ రంగంలో పనిచేయాలనుకునే మన యువతకు ఇది శుభవార్త. రూ.8,000 కోట్ల విలువైన భారత్లో తయారైన ఉత్పత్తులను ఎగుమతి చేయాలని తమ సంస్థ లక్ష్యంగా పెట్టుకుందని సిస్కో సీఈఓ తన భారత పర్యటన సందర్భంగా నాతో చెప్పారు. ఆపిల్ సీఈఓ కూడా కొద్ది రోజుల క్రితం భారత్ కు వచ్చారు. భారతదేశ ఉజ్వల భవిష్యత్తు గురించి, ముఖ్యంగా మొబైల్ తయారీ గురించి ఆయన చాలా నమ్మకంగా ఉన్నారు. ప్రపంచ ప్రఖ్యాత సెమీకండక్టర్ కంపెనీ ఎన్ఎక్స్పీకి చెందిన ఉన్నతాధికారులు ఇటీవల నన్ను కలిశారు. భారతదేశ సెమీకండక్టర్ పర్యావరణ వ్యవస్థ సృష్టి , దాని సామర్థ్యం గురించి వారు చాలా సానుకూలంగా ఉన్నారు. ఫాక్స్కాన్ కూడా భారత్లో పలు ప్రాజెక్టుల్లో వేల కోట్ల రూపాయల పెట్టుబడులు పెట్టడం ప్రారంభించింది. మరో వారం రోజుల్లో ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద కంపెనీల సీఈవోలతో మరోసారి సమావేశం కాబోతున్నాను. వీరంతా భారత్ లో పెట్టుబడులు పెట్టేందుకు ఉత్సాహం చూపుతున్నారు. ఈ పరిణామాలు, ప్రయత్నాలన్నీ భారతదేశంలో వివిధ రంగాల్లో కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు ఎంత వేగంగా సృష్టిస్తున్నాయో తెలియజేస్తున్నాయి.
మిత్రులారా,
దేశంలో జరుగుతున్న ఈ 'మహాయజ్ఞం'లో ఇంత ముఖ్యమైన మార్పుల్లో మీరు ప్రత్యక్ష పాత్ర పోషిస్తారు. రాబోయే 25 ఏళ్లలో అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశ తీర్మానాలను సాకారం చేయడంతో పాటు మీరు బాధ్యతలను నెరవేర్చాలి. ఈ అవకాశాన్ని మీరంతా సద్వినియోగం చేసుకోవాలని కోరుతున్నాను. ఈ రోజు నుండి మీ జీవితంలో నేర్చుకునే కొత్త దశ కూడా ప్రారంభమవుతుంది. ఉద్యోగుల్లో నూతన నైపుణ్యాభివృద్ధికి ప్రభుత్వం పెద్దపీట వేస్తోంది. దీన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని ఐగోట్ కర్మయోగి అనే ఆన్లైన్ లెర్నింగ్ ప్లాట్ఫామ్ను ప్రారంభించింది. ఈ ప్లాట్ఫామ్లో అనేక రకాల కోర్సులు అందుబాటులో ఉన్నాయి. వాటిని సద్వినియోగం చేసుకోండి. మీ సామర్థ్యం ఎంత పెరిగితే, మీ పనిలో మరింత సానుకూల ప్రభావం కనిపిస్తుంది. సమర్థులైన వ్యక్తుల వల్ల పనిపై సానుకూల ప్రభావం దేశంలోని అన్ని కార్యకలాపాలలో సానుకూలతను వేగవంతం చేస్తుంది. ఈ రోజు, ఈ ముఖ్యమైన సందర్భంలో మీ జీవితంలో చాలా ముఖ్యమైన దశలో మీ కొత్త ప్రయాణానికి నేను మరోసారి మిమ్మల్ని అభినందిస్తున్నాను , శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. మీ కుటుంబ సభ్యులకు కూడా నేను శుభాకాంక్షలు చెబుతున్నాను, ఎందుకంటే వారు మీ జీవితంలో గొప్ప ఆశ, నిరీక్షణ , ఉత్సాహంతో చాలా సహకరించారు. మీ ఉజ్వల భవిష్యత్తు కోసం ప్రార్థిస్తూ, మీకు మరోసారి ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను.