Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the distribution of about 71,000 appointment letters to newly inducted recruits in various Government departments and organisations under Rozgar Mela via video conferencing
16 MAY 2023 1:25PM by PIB Delhi
Namaskar, friends!
Today more than 70,000 youths are getting appointment letters for jobs in various departments of the Government of India. All of you have achieved this success through hard work. I convey my heartiest congratulations and best wishes to you and your family. Just a few days ago, a similar ‘Rozgar Mela’ (job fair) was organized in Gujarat which provided employment to thousands of people. A major job fair is also being organized in Assam this month. Such job fairs organised by the Government of India and the BJP-ruled state governments show our commitment towards the youth.
Friends,
The Government of India has also given priority to making the government recruitment process faster, more transparent and fair in the last nine years. Earlier, the Staff Selection Board used to take around 15 to 18 months to complete the recruitment process, which means around one and a half years. Today this process is completed in six to eight months. Earlier it was very difficult to apply for a government job. One had to stand in queues for hours to collect an application form, find gazetted officers to get documents attested and then send the application by post. Moreover, it was also not sure whether the application reached on time or not, and importantly, at the desired department or not. Today the entire process from applying to getting the results has become online. Today it is also sufficient to self-attest the document. Interview rounds for recruitment to Group-C and Group-D posts have been done away with. The biggest advantage of all these efforts is that the possibilities of corruption or nepotism have ended.
Friends,
Today is very special for another reason. Nine years ago on May 16, the results of the Lok Sabha elections came. The entire country was filled with enthusiasm, gusto and trust. India, which is marching ahead with the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas,’ is striving to become a developed India today. Just as the results of the Lok Sabha elections were announced nine years ago on May 16, today is another important day. Today is also the foundation day of one of our important states, Sikkim, situated in the lap of the Himalayas.
Friends,
During these nine years, the policies of the government were formulated keeping new possibilities of employment at the center. Be it construction of modern infrastructure, development of rural areas, or expansion of facilities related to survival, every plan and policy of the Government of India is creating new employment opportunities for the youth.
Friends,
The Government of India has spent about 34 lakh crore rupees on capital expenditure for basic facilities in the last nine years. In this year's budget also, 10 lakh crore rupees has been set aside for capital expenditure. With this amount, new highways, airports, rail routes and bridges have been built and lakhs of new jobs have been created in the country due to the construction of innumerable such modern infrastructure. The speed and scale at which India is working today is also unprecedented in the history of 75 years of independence. Only around 20,000 kilometers of rail lines were electrified in India in the 70 years after independence. On the other hand, about 40,000 kilometers of rail lines in India have been electrified under our government in the last nine years. That means double. Before 2014, only 600 meters of new metro lines were being laid every month in our country. Today it is six kilometres on an average every month. Earlier the pace of construction was in metres, whereas, it is in kilometres nowadays. Now six kilometres of new metro lines are being laid on a monthly basis.
Before 2014, there were less than 4 lakh kilometers of rural roads in the country. Today, there are more than 7.25 lakh kilometers of rural roads in the country. This too is almost double. Before 2014, there were only 74 airports in the country. Today the number of airports in the country is also on the way to around 150. In this too, it is double. The four crore pucca houses that have been built for the poor in the country in the last nine years have also created many new employment opportunities. Five lakh common service centers have been opened in every village and they have become a major source of employment besides making youths entrepreneurs at the village level. Be it building more than 30,000 ‘Panchayat Bhavans’ in villages or connecting nine crore houses with water connections, all these campaigns are generating employment on a large scale. Whether it is foreign investment into the country or record exports from India, it is also creating employment opportunities in every nook and corner of the country.
Friends,
The nature of the job has also changed very rapidly in the last nine years. In these changing circumstances, new sectors have emerged for the youth. The Central Government is continuously supporting these new sectors as well. The country has witnessed a new revolution in start-up culture in these nine years. While there were a few hundred start-ups in the country in 2014, today this number is close to one lakh. And it is estimated that these start-ups have provided employment to at least 10 lakh youth.
Friends,
The country has seen taxis becoming the new lifeline of Indian cities through Cab Aggregators i.e. App in these nine years. In the same period, a new system of online delivery has been created, which has given employment to lakhs of youth. There has been a new boom in the drone sector in these nine years. The use of drones is on the rise from spraying of fertilizers to supply of medicines. In these nine years, the city gas distribution system has expanded from 60 cities to more than 600 cities.
Friends,
The Government of India has sanctioned 23 lakh crore rupees to the youth of the country under the Mudra Yojana in the last nine years. Some have started their new business with this amount, whereas some have bought a taxi or some have expanded their shop. And their number is not in lakhs. I proudly say this number is in crores today. There are about eight to nine crore people who have started their independent work for the first time with the help of the Mudra Yojana. The ongoing ‘Aatma Nirbhar Bharat’ campaign is also based on the creation of employment through manufacturing in the country. The Central Government is providing assistance of about Rs 2 lakh crore for manufacturing under the PLI scheme. Apart from making India the manufacturing hub of the world, this amount will also help in providing employment to lakhs of youth.
Friends,
It is very important for the youth of India to develop the skills to work in different sectors. As part of this, higher education institutions and skill development institutions are also being constructed on a war footing in the country. A new IIT and IIM have come up every year between 2014 and 2022. On an average, one university has been opened every week and two colleges have been opened every day in the last nine years. There were around 720 universities in the country before the formation of our government. Now this number has increased to more than 1100. Only seven AIIMS were built in the country in seven decades. In the last nine years, we have moved towards building 15 new AIIMS. Many of these hospitals have also started providing their services. As of 2014, there were less than 400 medical colleges across the country. Today their number has increased to about 700. If the number of colleges increased, naturally the number of seats also increased and opportunities for higher education also increased for the youth. There were only around 80,000 MBBS and MD seats in our country before 2014. Now the MBBS and MD seats in the country have increased to more than 1.70 lakh.
Friends,
Our ITIs are also playing an important role in developing skills. Almost a new ITI has been built in the country every day in the last nine years. Today, new courses are being started in about 15,000 ITIs according to the new needs of the country. Skill training has also been given to more than 1.25 crore youth under the PM Kaushal Vikas Yojana.
Friends,
Due to these efforts of the government, new employment opportunities are being created in many new sectors. I would like to give you one example of EPFO. If we look at the net payroll figures of EPFO after 2018-19, more than four and a half crore people have got formal jobs. The payroll data of the Employee's Provident Fund Organization clearly shows that there is a continuous increase in formal jobs in India. Along with this increase in formal jobs, self-employment opportunities are also increasing continuously in the country.
Friends,
There has been an unprecedented positivity regarding industry and investment in India in the wake of reports in the last few weeks. A few days ago, I met the CEO of Walmart. He expressed confidence that his company would start exporting goods worth Rs 80,000 crore from India in the next 3-4 years. This is great news for our youth who want to work in the logistics and supply chain sector. The CEO of CISCO also told me during his visit to India that his company was aiming to export products made in India worth Rs 8,000 crore. Apple's CEO also came to India a few days back. He was also very confident about the bright future of India and especially mobile manufacturing. The top executives of the world's famous semiconductor company NXP also met me recently. They are very positive about the creation of India's semiconductor ecosystem and its potential. Foxconn has also started investing thousands of crores of rupees in many projects in India. I am going to meet many CEOs of the world's biggest companies once again in the next one week. All of them are full of enthusiasm to invest in India. All these developments and efforts show how fast new employment opportunities are being created in different sectors in India.
Friends,
You will now have a direct role in such important changes in this ‘Mahayagya’ of development going on in the country. You have to fulfil responsibilities as well as realize the resolutions of a developed India in the next 25 years. I urge all of you to make full use of this opportunity. A new phase of learning is also starting in your life from today. The government is laying greater emphasis on new skill development of its employees. Keeping this in mind, an online learning platform, iGoT Karmayogi has been started. There are many types of courses available on this platform. Make full use of them. The more your potential increases, the more positive effect will be visible in your work. And the positive effect on work due to capable people accelerates positivity in all activities of the country. Today, I once again congratulate and wish you all the best for your new journey at a very important stage in your life on this important occasion. I also wish all the best to your family members as well, because they have contributed a lot in your life with great hope, expectation and enthusiasm. Praying for your bright future, I thank you very much once again.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વિડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા રોજગાર મેળા હેઠળ વિવિધ સરકારી વિભાગો અને સંસ્થાઓમાં નવા નિમણૂક પામેલા 71,000 નિમણૂંક પત્રોના વિતરણ સમયે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
16 MAY 2023 1:25PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર સાથીઓ,
આજે 70 હજારથી વધુ યુવાનો ભારત સરકારના વિવિધ વિભાગોમાં સરકારી નોકરીઓ માટે નિમણૂક પત્રો મેળવી રહ્યા છે. તમે બધાએ સખત મહેનત કરીને આ સફળતા મેળવી છે. હું તમને અને તમારા પરિવારને મારા હૃદયપૂર્વકના અભિનંદન અને શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. થોડા દિવસ પહેલા જ ગુજરાતમાં આવા જ જોબ ફેરનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું જેમાં હજારો લોકોને રોજગારી મળી હતી. આ મહિને આસામમાં એક મોટા જોબ ફેરનું પણ આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. ભારત સરકાર અને ભાજપ શાસિત રાજ્ય સરકારોમાં આવા રોજગાર મેળાઓ યુવાનો પ્રત્યેની અમારી પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
સાથીઓ,
છેલ્લા 9 વર્ષોમાં, ભારત સરકારે પણ સરકારી ભરતી પ્રક્રિયાને ઝડપી, વધુ પારદર્શક અને ન્યાયી બનાવવા માટે પ્રાથમિકતા આપી છે. અગાઉ, સ્ટાફ સિલેક્શન બોર્ડને ભરતી પ્રક્રિયા પૂર્ણ કરવામાં લગભગ 15 થી 18 મહિનાનો સમય લાગતો હતો, એટલે કે લગભગ દોઢ વર્ષ. આજે આ પ્રક્રિયા છથી આઠ મહિનામાં પૂર્ણ થાય છે. અગાઉ સરકારી નોકરી માટે અરજી કરવી ખૂબ જ અઘરી હતી, અરજીપત્રક લેવા કલાકો સુધી લાઈનમાં ઊભા રહેવું, દસ્તાવેજો પ્રમાણિત કરાવવા ગેઝેટેડ અધિકારીઓને શોધa, પછી અરજી પોસ્ટ દ્વારા મોકલવામાં આવતી. અને આમાં એ પણ ખબર પડતી ન હતી કે અરજી સમયસર પહોંચી કે નહીં. શું તે જ્યાં પહોંચવી જોઈતી હતી ત્યાં પહોંચી કે ન પહોંચી. આજે અરજી કરવાથી લઈને પરિણામ મેળવવા સુધીની સમગ્ર પ્રક્રિયા ઓનલાઈન થઈ ગઈ છે. આજે તે દસ્તાવેજને સ્વ-પ્રમાણિત કરવા માટે પણ પૂરતું છે. ગ્રુપ-સી અને ગ્રુપ-ડીની જગ્યાઓ પર ભરતી માટે ઈન્ટરવ્યુ પણ પૂરા થઈ ગયા છે. આ તમામ પ્રયાસોનો સૌથી મોટો ફાયદો એ છે કે ભ્રષ્ટાચાર કે ભત્રીજાવાદની શક્યતાઓ ખતમ થઈ ગઈ છે.
સાથીઓ,
આજનો દિવસ બીજા એક કારણથી પણ ખાસ છે. આજથી 9 વર્ષ પહેલા 16 મેના રોજ લોકસભા ચૂંટણીના પરિણામો આવ્યા હતા. ત્યારે આખો દેશ ઉત્સાહ, ઉત્સાહ અને આસ્થાથી ભરાઈ ગયો. સબકા સાથ, સબકા વિકાસના મંત્ર સાથે આગળ વધતું ભારત આજે વિકસિત ભારત બનવા માટે પ્રયત્નશીલ છે. જે રીતે નવ વર્ષ પહેલા 16 મેના રોજ લોકસભાની ચૂંટણીના પરિણામો જાહેર થયા હતા તે જ રીતે આજનો દિવસ વધુ મહત્વનો છે. આજે હિમાલયની ગોદમાં આવેલા આપણા એક મહત્વપૂર્ણ પ્રાંત સિક્કિમનો પણ સ્થાપના દિવસ છે.
સાથીઓ,
9 વર્ષ દરમિયાન રોજગારની નવી સંભાવનાઓને કેન્દ્રમાં રાખીને સરકારની નીતિઓ ઘડવામાં આવી હતી. આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું નિર્માણ હોય, ગ્રામીણ વિસ્તારોનો વિકાસ હોય કે જીવનને લગતી સુવિધાઓનું વિસ્તરણ હોય, ભારત સરકારની દરેક યોજના, દરેક નીતિ યુવાનો માટે રોજગારીની નવી તકો ઊભી કરી રહી છે.
સાથીઓ,
છેલ્લા 9 વર્ષમાં ભારત સરકારે પાયાની સુવિધાઓ માટે લગભગ 34 લાખ કરોડ રૂપિયા મૂડી ખર્ચ પર ખર્ચ્યા છે. આ વર્ષના બજેટમાં પણ મૂડી ખર્ચ માટે 10 લાખ કરોડ રૂપિયા નક્કી કરવામાં આવ્યા છે. આ રકમથી દેશમાં નવા હાઈવે, નવા એરપોર્ટ, નવા રેલ રૂટ, નવા પુલ બનાવવામાં આવ્યા છે અને અસંખ્ય આવા આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના નિર્માણને કારણે દેશમાં લાખો નવી નોકરીઓનું સર્જન થયું છે. ભારત આજે જે ઝડપ અને સ્કેલ પર કામ કરી રહ્યું છે તે આઝાદીના 75 વર્ષના ઈતિહાસમાં પણ અભૂતપૂર્વ છે. 70 વર્ષમાં ભારતમાં માત્ર 20 હજાર કિલોમીટરની રેલ લાઈનોનું વીજળીકરણ થયું હતું. જ્યારે અમારી સરકાર હેઠળ, છેલ્લા 9 વર્ષોમાં, ભારતમાં લગભગ 40 હજાર કિલોમીટર રેલ લાઈનોનું વિદ્યુતીકરણ થયું છે, એટલે કે બમણું. 2014 પહેલા આપણા દેશમાં દર મહિને માત્ર 600 મીટર નવી મેટ્રો લાઇન નાખવામાં આવતી હતી. આજે ભારતમાં દર મહિને 6 કિલોમીટર, તે સમયે ગણતરી મીટરની હતી, આજે ગણતરી કિલોમીટરની છે. 6 કિલોમીટરની નવી મેટ્રો લાઇનનું કામ પૂર્ણ થઇ રહ્યું છે. 2014 પહેલા દેશમાં 4 લાખ કિલોમીટરથી ઓછા ગ્રામીણ રસ્તાઓ હતા. આજે દેશમાં 7.25 લાખ કિલોમીટરથી વધુ ગ્રામીણ રસ્તાઓ છે. આ પણ લગભગ બમણું છે. 2014 પહેલા દેશમાં માત્ર 74 એરપોર્ટ હતા. આજે દેશમાં એરપોર્ટની સંખ્યા પણ વધી રહી છે અને 150ની આસપાસ પહોંચી રહી છે. આ પણ ડબલ. છેલ્લા 9 વર્ષમાં દેશમાં ગરીબો માટે બનાવવામાં આવેલા 4 કરોડ પાકાં મકાનોએ રોજગારીની ઘણી નવી તકો પણ ઉભી કરી છે. દરેક ગામમાં પાંચ લાખ કોમન સર્વિસ સેન્ટર ખોલવામાં આવ્યા છે, આજે તેઓ રોજગારનું મુખ્ય સ્ત્રોત બની ગયા છે, યુવાનોને ગ્રામ્ય સ્તરના ઉદ્યોગસાહસિક બનાવે છે. ગામડાઓમાં 30,000થી વધુ પંચાયત બિલ્ડીંગો બનાવવાની હોય કે 9 કરોડ ઘરોને પાણીના જોડાણો સાથે જોડવા, આ તમામ અભિયાનો મોટા પાયે રોજગારી પેદા કરી રહ્યા છે. દેશમાં વિદેશી મૂડીરોકાણ આવતું હોય કે ભારતમાંથી રેકોર્ડ નિકાસ, તે દેશના ખૂણે-ખૂણે રોજગારીની તકો ઊભી કરી રહી છે.
સાથીઓ,
છેલ્લા 9 વર્ષમાં નોકરીનું સ્વરૂપ પણ ખૂબ જ ઝડપથી બદલાયું છે. આ બદલાતા સંજોગોમાં યુવાનો માટે નવા ક્ષેત્રો ઉભા થયા છે. કેન્દ્ર સરકાર આ નવા ક્ષેત્રોને પણ સતત સમર્થન આપી રહી છે. આ 9 વર્ષોમાં દેશે સ્ટાર્ટ અપ કલ્ચરમાં નવી ક્રાંતિ જોઈ છે. 2014માં, જ્યાં દેશમાં થોડાક સો સ્ટાર્ટઅપ હતા, આજે તેમની સંખ્યા એક લાખ સ્ટાર્ટઅપને પહોંચી ગઈ છે. અને એવો અંદાજ છે કે આ સ્ટાર્ટઅપ્સે ઓછામાં ઓછા 10 લાખ યુવાનોને રોજગારી આપી છે.
સાથીઓ,
9 વર્ષોમાં, દેશે કેબ એગ્રીગેટર્સ એટલે કે એપ દ્વારા ટેક્સીઓ ભારતીય શહેરોની નવી લાઈફલાઈન બનતી જોઈ છે. આ 9 વર્ષમાં ઓનલાઈન ડિલિવરીની આવી નવી સિસ્ટમ બનાવવામાં આવી છે, જેણે લાખો યુવાનોને રોજગારી આપી છે. આ 9 વર્ષોમાં ડ્રોન ક્ષેત્રમાં નવી તેજી આવી છે. ખાતરના છંટકાવથી લઈને દવાઓના પુરવઠામાં ડ્રોનનો ઉપયોગ વધી રહ્યો છે. આ 9 વર્ષોમાં, શહેરની ગેસ વિતરણ વ્યવસ્થા 60 શહેરોમાંથી 600થી વધુ શહેરોમાં વિસ્તરી છે.
સાથીઓ,
છેલ્લા 9 વર્ષમાં ભારત સરકારે મુદ્રા યોજના હેઠળ દેશના યુવાનોને 23 લાખ કરોડ રૂપિયા આપ્યા છે. કેટલાકે આ રકમથી પોતાનો નવો ધંધો શરૂ કર્યો છે, કેટલાકે ટેક્સી ખરીદી છે, તો કેટલાકે પોતાની દુકાનનો વિસ્તાર કર્યો છે. અને તેમની સંખ્યા લાખોમાં નથી, હું ગર્વથી કહું છું કે આ સંખ્યા આજે કરોડોમાં છે. લગભગ 8 થી 9 કરોડ લોકો એવા છે જેમણે મુદ્રા યોજનાની મદદથી પહેલીવાર પોતાનું સ્વતંત્ર કામ શરૂ કર્યું છે. આજે જે આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન ચાલી રહ્યું છે તે પણ દેશમાં ઉત્પાદન દ્વારા રોજગાર સર્જન પર આધારિત છે. PLI સ્કીમ હેઠળ કેન્દ્ર સરકાર મેન્યુફેક્ચરિંગ માટે લગભગ 2 લાખ કરોડ રૂપિયાની સહાય પૂરી પાડી રહી છે. ભારતને વિશ્વનું મેન્યુફેક્ચરિંગ હબ બનાવવા ઉપરાંત આ રકમ લાખો યુવાનોને રોજગાર આપવામાં પણ મદદ કરશે.
સાથીઓ,
ભારતના યુવાનો માટે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં કામ કરવાની કુશળતા હોવી ખૂબ જ જરૂરી છે. આ માટે દેશમાં ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ અને કૌશલ્ય વિકાસ સંસ્થાઓનું નિર્માણ પણ યુદ્ધના ધોરણે કરવામાં આવી રહ્યું છે. 2014 થી 2022 ની વચ્ચે દર વર્ષે એક નવી IIT અને નવી IIM આવી છે. છેલ્લા 9 વર્ષમાં સરેરાશ દર અઠવાડિયે એક યુનિવર્સિટી ખોલવામાં આવી છે અને દરરોજ બે કોલેજો ખોલવામાં આવી છે. અમારી સરકાર આવ્યા પહેલા દેશમાં લગભગ 720 યુનિવર્સિટી હતી, હવે તેમની સંખ્યા વધીને 1100થી વધુ થઈ ગઈ છે. 7 દાયકામાં દેશમાં માત્ર 7 એઈમ્સ બનાવવામાં આવી હતી. છેલ્લા 9 વર્ષમાં અમે 15 નવા AIIMS બનાવવાની દિશામાં આગળ વધ્યા છીએ. આમાંની ઘણી હોસ્પિટલોએ પણ તેમની સેવાઓ આપવાનું શરૂ કરી દીધું છે. 2014 સુધીમાં, દેશભરમાં 400 થી ઓછી મેડિકલ કોલેજો હતી. આજે તેમની સંખ્યા વધીને લગભગ 700 થઈ ગઈ છે. કોલેજોની સંખ્યા વધે તો સ્વાભાવિક રીતે જ બેઠકોની સંખ્યા પણ વધી છે, યુવાનો માટે ઉચ્ચ શિક્ષણની તકો વધી છે. વર્ષ 2014 પહેલા આપણા દેશમાં MBBS અને MDની માત્ર 80 હજાર સીટો હતી. હવે દેશમાં MBBS અને MDની સીટો વધીને 1 લાખ 70 હજારથી વધુ થઈ ગઈ છે.
સાથીઓ,
કોઈપણ કાર્ય માટે કૌશલ્ય વિકસાવવામાં અમારી ITIs પણ મહત્વની ભૂમિકા ભજવી રહી છે. છેલ્લા 9 વર્ષમાં દેશમાં લગભગ રોજેરોજ નવી ITI બનાવવામાં આવી છે. આજે દેશની નવી જરૂરિયાતો અનુસાર દેશની લગભગ 15 હજાર આઈટીઆઈમાં નવા કોર્સ શરૂ થઈ રહ્યા છે. પીએમ કૌશલ વિકાસ યોજના હેઠળ 1.25 કરોડથી વધુ યુવાનોને કૌશલ્યની તાલીમ પણ આપવામાં આવી છે.
સાથીઓ,
સરકારના આ પ્રયાસોને કારણે અનેક નવા ક્ષેત્રોમાં રોજગારીની નવી તકો ઊભી થઈ રહી છે. હું તમને માત્ર એક ઉદાહરણ આપવા માંગુ છું, તે EPFOનું. વર્ષ 2018-19 પછીના EPFOના નેટ પેરોલના આંકડાઓ પર નજર કરીએ તો સાડા ચાર કરોડથી વધુ લોકોને ઔપચારિક નોકરીઓ મળી છે. કર્મચારી ભવિષ્ય નિધિ સંસ્થાના પેરોલ ડેટા સ્પષ્ટપણે દર્શાવે છે કે ભારતમાં ઔપચારિક નોકરીઓમાં સતત વધારો થઈ રહ્યો છે. ઔપચારિક નોકરીઓમાં આ વધારાની સાથે દેશમાં સ્વ-રોજગારની તકો પણ સતત વધી રહી છે.
સાથીઓ,
છેલ્લા કેટલાક અઠવાડિયામાં જે પ્રકારના સમાચાર આવ્યા છે તે ભારતમાં ઉદ્યોગ અને રોકાણ અંગેની અભૂતપૂર્વ હકારાત્મકતા દર્શાવે છે. થોડા દિવસો પહેલા હું વોલમાર્ટના સીઈઓને મળ્યો હતો. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે તેમની કંપની આગામી 3-4 વર્ષમાં ભારતમાંથી રૂ. 80,000 કરોડના માલની નિકાસ શરૂ કરશે. લોજિસ્ટિક્સ અને સપ્લાય ચેઇન સેક્ટરમાં કામ કરવા ઇચ્છતા અમારા યુવાનો માટે આ સારા સમાચાર છે. CISCO ના CEO એ પણ તેમની ભારત મુલાકાત દરમિયાન મને કહ્યું હતું કે તેઓ 8,000 કરોડ રૂપિયાના ભારતમાં બનેલા ઉત્પાદનોની નિકાસ કરવાનું લક્ષ્ય ધરાવે છે. એપલના સીઈઓ પણ થોડા દિવસો પહેલા ભારત આવ્યા હતા. તેઓ ભારતના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય અને ખાસ કરીને મોબાઈલ મેન્યુફેક્ચરિંગ વિશે પણ ખૂબ જ વિશ્વાસ ધરાવતા હતા. વિશ્વની પ્રખ્યાત સેમિકન્ડક્ટર કંપની NXP ના ઉચ્ચ અધિકારીઓ પણ મને તાજેતરમાં મળ્યા હતા. તેઓ ભારતના સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમના નિર્માણ અને તેની સંભવિતતા વિશે ખૂબ જ સકારાત્મક છે. ફોક્સકોને ભારતમાં ઘણા પ્રોજેક્ટ્સમાં હજારો કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ પણ શરૂ કર્યું છે. આગામી એક સપ્તાહમાં હું ફરી એકવાર વિશ્વની મોટી મોટી કંપનીઓના CEO ને મળવા જઈ રહ્યો છું. તે બધા ભારતમાં રોકાણ કરવા માટે ઉત્સાહથી ભરેલા છે. આ તમામ બાબતો, આ તમામ પ્રયાસો દર્શાવે છે કે ભારતમાં વિવિધ ક્ષેત્રોમાં રોજગારીની નવી તકો કેટલી ઝડપથી સર્જાઈ રહી છે.
સાથીઓ,
દેશમાં ચાલી રહેલા વિકાસના આ મહાયજ્ઞમાં હવે આવા મોટા ફેરફારોમાં તમારી સીધી ભૂમિકા હશે. આગામી 25 વર્ષમાં તમારે તમારી જવાબદારીઓ નિભાવવાની સાથે સાથે વિકસિત ભારતના સંકલ્પોને સાકાર કરવા પડશે. હું તમને બધાને વિનંતી કરું છું કે આ તકનો પૂરો ઉપયોગ કરો. આજથી તમારા જીવનમાં શીખવાનો એક નવો તબક્કો પણ શરૂ થઈ રહ્યો છે. સરકારનો ભાર તેના કર્મચારીઓના નવા કૌશલ્ય વિકાસ પર પણ છે. આને ધ્યાનમાં રાખીને, ઓનલાઈન લર્નિંગ પ્લેટફોર્મ, iGoT કર્મયોગી શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. આ પ્લેટફોર્મ પર ઘણા પ્રકારના કોર્સ ઉપલબ્ધ છે. તેનો ભરપૂર ઉપયોગ કરો. તમારી ક્ષમતા જેટલી વધારે છે, તેટલી જ તમારા કાર્ય પર સકારાત્મક અસર પડશે. અને સક્ષમ લોકોના કારણે કામ પર સકારાત્મક અસર થાય છે, તેની અસરથી દેશની તમામ પ્રવૃત્તિઓમાં સકારાત્મકતાને વેગ મળે છે. આજે, આ મહત્વપૂર્ણ અવસર પર, તમારા જીવનના ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ તબક્કે, હું ફરી એકવાર તમને અભિનંદન આપું છું અને તમારી નવી સફર માટે તમને શુભેચ્છા પાઠવું છું. તેની સાથે, તમારા પરિવારના સભ્યોએ પણ, કારણ કે તેઓએ પણ તમને ખૂબ જ આશા, અપેક્ષા અને ઉત્સાહ સાથે જીવનમાં આગળ વધવા માટે ઘણું આપ્યું છે. આજે હું પણ તેમને અનેક શુભકામનાઓ પાઠવું છું. ફરી એકવાર તમારા ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે પ્રાર્થના કરતા ખૂબ ખૂબ આભાર.