Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, Shri Parshottam Rupala launches Sagar Parikrama Yatra Phase-V
Sagar Parikrama Yatra aims to resolve the issues of the fishermen and stakeholders and for their economics upliftment
18 MAY 2023 11:42AM by PIB Delhi
The Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, Shri Parshottam Rupala launched the Sagar Parikrama Yatra Phase-V in Karanja, Raigad, Maharashtra yesterday. The Sagar Parikrama Yatra Phase-V would be proceeding towards coastal regions are like Gateway of India, Karanja (Raigad District), Mirkarwada (Ratnagiri District), Devgad (Sindhudurg District), Malvan, Vasco, Mormugaon, Canacona (South Goa).
In his address, Shri Parshottam Rupala highlighted the importance of PradhanMantriMatsyaSampadaYojna (PMMSY) scheme and other multidimensional activities of blue revolution. He emphasized about focusing on increasing fisheries production and productivity (for both inland and marine) and its associated activities, including infra development, marketing, exports, and institutional arrangements, etc. He requested volunteers to provide support in creating awareness of the schemes so that the beneficiaries can take benefit of the same. About 6000 fishermen, fish farmers and other dignitaries participated in the program at Karanja (Raigad Dist.) Shri Abhilaksh Likhi, IAS, OSD, Government of India highlighted on the importance given to fisheries sector by the Minister and special funds has been allocated for fisheries sector. Further he discussed about the projects sanctioned in Maharashtra under the schemes such as blue revolution and PMMSY i.e., Rs 140 Cr for fish harbour center, fish landing center etc. He thanked coast guards and Government of Maharashtra for supporting in the Sagar Parikrama programme.
Shri Parshottam Rupala, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry, and Dairying and other dignitaries interacted with beneficiaries such as fish farmers, fishermen present at the event. Many beneficiaries shared their experiences with Shri Parshottam Rupala, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying and highlighted their issues as well as appraised for the tremendous contribution that PMMSY scheme has been introduced in the life of fishermen and fishing community. Moving forward, he deliberated on the promotion of KCC and enthusiastically added that camps have been conducted at Coastal districts of Maharashtra, where the fishers and fish farmers were made aware about KCC registration & its benefits. Further, he felicitated the beneficiaries like fishermen, fish farmers and other stakeholders with Kisan Credit Card and QR Code Aadhar Card/E-Shram Card. Following are the various beneficiaries list i) Felicitation of Fishermen (Dr. Suyog Chandrakant Aher, Smt. Asmita Vivek Patil, Vithal Kolekar, Project Manager, Shramjivi Janta Sahayak Mandal Sanchalit), ii) Felicitation of Fishermen who saved the life of fishermen (Omkar Kantilal Pagdhare, Raju Patil), iii) Aadhar Card Hemant Parshuram Koli, Harshad Sakharam Koli, Shankar Narayan Nakhawa), iv) E-shram Card Beneficiary List (Rushiraj Janardan Koli, Vinayak Ramchandra Koli, Ravindra KhanduKoli), v) KCC Card Beneficiary List (Rupika Ramdas Nishandar, Gajanan Ramkrishna Koli, Umesh Gajanan Koli, Ramchandra Rama Koli, Manoj Janu Koli), vi) Compensation list of Fishermen (Peter EnasGariba, FransisPualPedru, James Mojes Palekar, SafrusPascuLakri, Rajesh Malwankar, Fransin Anton Pedru, Santosh Koli, JhonsonSandomar, Anton PascuLakadi, Vasudev Pandurang Koli).
Shri. Parshottam Rupala, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry, and Dairying enlightened by sharing the concept of Sagar Parikrama and highlighted the following: i) People centric governance model, ii) Since 1950 to 2014, the investment in fisheries sector was of around Rs 3,681 Cr, starting from 2014 government introduced the schemes such as PMMSY with budget of Rs. 20,500 Cr, FIDF with budget of around Rs. 8,000 Cr, Blue Revolution with budget of Rs. 3000 Cr, totally approx. Rs. 32,000 Cr. of total investment has been made for the development of fisheries sector by understanding the ground realities., iii) Today, all the countries of the world are looking towards India for solutions and this has become possible because our government trusted the common wisdom of the people and encouraged them to participate intelligently in the progress of the country including fisheries sector development, iv) Interacted with various stakeholders to objectively assess their problems and aspirations. Also, reviewed the progress of schemes like PMMSY etc. in the coastal areas by the department. He paid special emphasis on creating awareness among fish farmers for promotion of KCC, v) discussed on objective assessment on wealth of ocean and its potential for contribution to economy in fisheries sector.
Shri Sudhir Mungantiwar, Minister of Forest, Cultural Affairs, Fisheries, Government of Maharashtra, Hon’ble Shri Uday Samant, Minister of Industries, Govt of Maharashtra, Dr. Atul Patne, IAS, Secretary (Fisheries), Government of Maharashtra, vi)Dr. J. Balaji, IAS, Joint Secretary (Marine Fisheries), vii) Dr. SuvarnaChandrappagari, Chief Executive, NFDB, viii) Dr L.N Murthy, National Fisheries Development Board were also present on the occasion.
Journey of Sagar Parikrama is an evolutionary, envisaged in the sea across the coastal belt demonstrating solidarity with all fisherfolks, fish farmers and concerned stakeholders. It is an initiative by Government of India, with an aim to resolve the issues of the fishers, other stakeholders and facilitate their economics upliftment through various fisheries schemes and programs being implemented by the Government of India such as Pradhan Mantri MatsyaSampadaYojana (PMMSY) and Kisan Credit Card (KCC).Sagar Parikrama shall focus on the sustainable balance between the utilization of marine fisheries resources for the food security of the nation, livelihoods of coastal fisher communities and the protection of marine ecosystemsto bridge the gaps of fisher communities and their expectations, development of fishing villages, upgradation and creation of infrastructure such as fishing harbors & landing centers to ensure sustainable and responsible development through an ecosystem approach.
Phase I Programme of ‘Sagar Parikrama’ was organized in Gujarat, started on 5th March 2022 from Mandvi and ended on 6th March 2022 at Porbandar, Gujarat. The voyage Sagar Parikrama as Phase –II programme started on 22nd September 2022 from Mangrol to Veraval and ended at Mul Dwaraka, on 23rd September 2022 from Mul Dwaraka to Madhwad. Phase III Program of ‘Sagar Parikrama’ started on 19th Feb 2023 from Surat, Gujarat, and ended on 21st Feb 2023 at Sasson Dock, Mumbai. Phase IV program started from Mormugao Port, Goa on 17th March 2023 and ended on 19th March 2023 in Mangalore.
The impact of this Sagar Parikrama will be far reaching on the livelihood and holistic development of fishermen and fisher folks including climate change and sustainable fishing.

మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
సాగర్ పరిక్రమ యాత్ర ఫేజ్-5ను ప్రారంభించిన కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక & పాడి పరిశ్రమ మంత్రి శ్రీ పర్షోత్తం రూపాలా
మత్స్యకారులు మరియు వాటాదారుల సమస్యలను పరిష్కరించడంతో పాటు వారి ఆర్థికాభివృద్ధి కోసం ఉద్దేశించబడిన సాగర్ పరిక్రమ యాత్ర
18 MAY 2023 11:42AM by PIB Hyderabad
కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక మరియు పాడి పరిశ్రమ శాఖ మంత్రి శ్రీ పర్షోత్తం రూపాలా మహారాష్ట్రలోని రాయగఢ్‌లోని కరంజాలో సాగర్ పరిక్రమ యాత్ర ఫేజ్-5ను నిన్న ప్రారంభించారు. సాగర్ పరిక్రమ యాత్ర ఫేజ్-5 గేట్‌వే ఆఫ్ ఇండియా, కరంజా (రాయ్‌గఢ్ జిల్లా), మిర్కర్‌వాడ (రత్నగిరి జిల్లా), దేవ్‌గాడ్ (సింధుదుర్గ్ జిల్లా), మాల్వాన్, వాస్కో, మోర్ముగావ్, కెనకోనా (దక్షిణ గోవా) వంటి తీర ప్రాంతాల వైపు సాగుతుంది.
శ్రీ పర్షోత్తం రూపాలా తన ప్రసంగంలో..ప్రధానమంత్రి మత్స్య సంపద యోజన (పిఎంఎంఎస్‌వై) పథకం మరియు నీలి విప్లవం యొక్క ఇతర కార్యకలాపాల ప్రాముఖ్యతను హైలైట్ చేశారు. మత్స్య ఉత్పత్తి మరియు ఉత్పాదకత (లోతట్టు మరియు సముద్ర రెండింటి కోసం) మరియు ఇన్‌ఫ్రా డెవలప్‌మెంట్, మార్కెటింగ్, ఎగుమతులు మరియు సంస్థాగత ఏర్పాట్లు మొదలైన వాటితో సహా దాని అనుబంధ కార్యకలాపాలపై దృష్టి సారించాలని ఆయన నొక్కి చెప్పారు. ఈ పథకాలపై అవగాహన కల్పించడంలో వాలంటీర్లకు సహకారం అందించాలని ఆయన అభ్యర్థించారు. తద్వారా లబ్ధిదారులు దాని ప్రయోజనాన్ని పొందవచ్చు. కరంజా (రాయ్‌గఢ్ జిల్లా)లో జరిగిన కార్యక్రమంలో సుమారు 6000 మంది మత్స్యకారులు, చేపల పెంపకందారులు మరియు ఇతర ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు. శ్రీ అభిలాక్ష్ లిఖి, ఐఏఎస్, ఓఎస్‌డి మాట్లాడుతూ భారత ప్రభుత్వం మత్స్య రంగానికి ఇస్తున్న ప్రాముఖ్యతను వివరించారు. మరియు మత్స్యశాఖకు ప్రత్యేక నిధులు కేటాయింపును వివరించారు. నీలి విప్లవం మరియు పిఎంఎంఎస్‌వై వంటి పథకాల కింద మహారాష్ట్రలో మంజూరైన ప్రాజెక్టుల గురించి ఆయన చర్చించారు.వీటిలో ఫిష్ హార్బర్ సెంటర్, ఫిష్ ల్యాండింగ్ సెంటర్ మొదలైనవాటికి రూ. 140 కోట్లు కేటాయింపు వంటివి ఉన్నాయి. సాగర్ పరిక్రమ కార్యక్రమానికి సహకరించిన కోస్ట్ గార్డ్‌కు మరియు మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వానికి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
ఈ కార్యక్రమానికి హాజరైన మత్స్యకారులు, లబ్ధిదారులతో కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక, పాడి పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పర్షోత్తం రూపాలా మరియు ఇతర ప్రముఖులు సంభాషించారు. అనేక మంది లబ్ధిదారులు తమ అనుభవాలను కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక & పాడిపరిశ్రమ శాఖ మంత్రి శ్రీ పర్షోత్తం రూపాలాతో పంచుకున్నారు మరియు వారి సమస్యలను హైలైట్ చేసారు. అలాగే మత్స్యకారులు మరియు మత్స్యకార సమాజ జీవితంలో పిఎంఎంఎస్‌వై పథకం అందించిన అద్భుతమైన సహకారాన్ని ప్రశంసించారు. అలాగే కెసిసి ప్రమోషన్ గురించి చర్చించారు. మహారాష్ట్రలోని కోస్టల్ జిల్లాలలో క్యాంపులు నిర్వహించామని, అక్కడ మత్స్యకారులు మరియు చేపల పెంపకందారులకు కెసిసి రిజిస్ట్రేషన్ & దాని ప్రయోజనాల గురించి అవగాహన కల్పించామని ఉత్సాహంగా జోడించారు. కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డ్ మరియు క్యూఆర్ కోడ్ ఆధార్ కార్డ్/ఇ-శ్రమ్ కార్డ్ ఉన్న మత్స్యకారులు, చేపల పెంపకందారులు మరియు ఇతర వాటాదారుల వంటి లబ్ధిదారులను ఆయన సత్కరించారు. వివిధ లబ్ధిదారుల జాబితా క్రింది విధంగా ఉన్నాయి i) మత్స్యకారుల సన్మానం (డా. సుయోగ్ చంద్రకాంత్ అహెర్, శ్రీమతి. అస్మితా వివేక్ పాటిల్, విఠల్ కొలేకర్, ప్రాజెక్ట్ మేనేజర్, శ్రమజీవి జంట సహాయ్ మండల్ సంచలిత్), ii) మత్స్యకారుల (ఓంకార్) ప్రాణాలను కాపాడిన మత్స్యకారుల సన్మానం కాంతిలాల్ పగ్ధరే, రాజు పాటిల్), iii) ఆధార్ కార్డ్ హేమంత్ పరశురామ్ కోలి, హర్షద్ సఖారామ్ కోలి, శంకర్ నారాయణ్ నఖవా), iv) ఈ-శ్రమ్ కార్డ్ లబ్ధిదారుల జాబితా (రుషిరాజ్ జనార్దన్ కోలి, వినాయక్ రామచంద్ర కోలి, రవీంద్ర ఖండూకోలి), v) ఎఫ్‌ఐకెసిసి కార్డ్ జాబితా (రూపికా రాందాస్ నిషాందర్, గజానన్ రామకృష్ణ కోలి, ఉమేష్ గజానన్ కోలి, రామచంద్ర రామ కోలి, మనోజ్ జాను కోలి), vi) మత్స్యకారుల పరిహార జాబితా (పీటర్ ఎనస్ గరీబా, ఫ్రాన్సిస్ పుల్పెద్రు, జేమ్స్ మోజెస్ పాలేకర్, సఫ్రస్ పాస్కులక్రి, పి రాజేష్ మల్వాంకర్, పి. , జాన్సన్ సాండోమార్, అంటోన్ పాస్కులకాడి, వాసుదేవ్ పాండురంగ్ కోలి) ఉన్నారు.
సాగర్ పరిక్రమ భావనను పంచుకోవడం ద్వారా కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక మరియు పాడిపరిశ్రమ మంత్రి శ్రీ పర్షోత్తం రూపాలా ఈ క్రింది వాటిని హైలైట్ చేశారు: అవి i) పీపుల్ సెంట్రిక్ గవర్నెన్స్ మోడల్, ii) 1950 నుండి 2014 వరకు, మత్స్య రంగంలో పెట్టుబడి దాదాపు రూ. 3,681. కోట్లు. 2014 నుండి ప్రభుత్వం రూ. 20,500 కోట్లు బడ్జెట్‌తో పిఎంఎంఎస్‌వై వంటి పథకాలను ప్రవేశపెట్టింది. ఎఫ్‌ఐడిఎఫ్‌ బడ్జెట్ సుమారు రూ.8,000 కోట్లు, బ్లూ రెవల్యూషన్ బడ్జెట్‌ రూ. 3000 కోట్లు. సుమారు. రూ. 32,000 కోట్లు వాస్తవిక పరిస్థితులను అర్థం చేసుకోవడం ద్వారా మత్స్య రంగం అభివృద్ధికి మొత్తం పెట్టుబడి పెట్టబడింది. iii) నేడు, ప్రపంచ దేశాలన్నీ భారతదేశం వైపు పరిష్కారాల కోసం చూస్తున్నాయి మరియు మన ప్రభుత్వం ప్రజల సాధారణ విజ్ఞతను విశ్వసించడం వల్ల ఇది సాధ్యమైంది. iv) సమస్యలు మరియు ఆకాంక్షలను నిష్పక్షపాతంగా అంచనా వేయడానికి వివిధ వాటాదారులతో సంభాషించడంతో సహా దేశ ప్రగతిలో తెలివిగా పాల్గొనేలా వారిని ప్రోత్సహించారు. అలాగే, శాఖల వారీగా తీర ప్రాంతాల్లోని పీఎంఎంఎస్‌వై తదితర పథకాల పురోగతిని సమీక్షించారు. కెసిసి ప్రమోషన్ కోసం చేపల పెంపకందారులలో అవగాహన కల్పించడంపై ఆయన ప్రత్యేక దృష్టి సారించారు v) సముద్ర సంపదపై ఆబ్జెక్టివ్ మదింపు మరియు మత్స్య రంగంలో ఆర్థిక వ్యవస్థకు దాని సామర్థ్యంపై చర్చించారు.
ఈ కార్యక్రమంలో మహారాష్ట్ర అటవీ, సాంస్కృతిక వ్యవహారాలు, మత్స్యశాఖ మంత్రి శ్రీ సుధీర్ ముంగంటివార్, మహారాష్ట్ర పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ ఉదయ్ సామంత్, డా. అతుల్ పట్నే,ఐఏఎస్, కార్యదర్శి (మత్స్యశాఖ), మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వం, vi) డా. జె. బాలాజీ, ఐఏఎస్, జాయింట్ సెక్రటరీ (మెరైన్ ఫిషరీస్), vii) డాక్టర్ సువర్ణచంద్రప్పగారి, చీఫ్ ఎగ్జిక్యూటివ్, ఎన్‌ఎఫ్‌డిబి, viii) డాక్టర్ ఎన్‌.ఎన్ మూర్తి, నేషనల్ ఫిషరీస్ డెవలప్‌మెంట్ బోర్డ్ పాల్గొన్నారు.
సాగర్ పరిక్రమ జర్నీ ఒక పరిణామాత్మకమైనది. ఇది సముద్ర తీరప్రాంతం మీదుగా మత్స్యకారులు, చేపల పెంపకందారులు మరియు సంబంధిత వాటాదారులందరితో సంఘీభావాన్ని ప్రదర్శిస్తూ ఊహించబడింది. ప్రధాన మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన (పిఎంఎంఎస్‌వై) మరియు కిసాన్ వంటి భారత ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న వివిధ మత్స్య పథకాలు మరియు కార్యక్రమాల ద్వారా మత్స్యకారులు, ఇతర వాటాదారుల సమస్యలను పరిష్కరించడం మరియు వారి ఆర్థికాభివృద్ధిని సులభతరం చేయడం లక్ష్యంగా భారత ప్రభుత్వం చేపట్టిన చొరవ ఇది. క్రెడిట్ కార్డ్ (కెసిసి) సాగర్ పరిక్రమ దేశం యొక్క ఆహార భద్రత కోసం సముద్ర మత్స్య వనరుల వినియోగం, తీర ప్రాంత మత్స్యకారుల సంఘాల జీవనోపాధి మరియు సముద్ర పర్యావరణ వ్యవస్థల పరిరక్షణ మధ్య స్థిరమైన సమతుల్యతపై దృష్టి సారిస్తుంది. మత్స్యకార గ్రామాల అభివృద్ధి, పర్యావరణ వ్యవస్థ విధానం ద్వారా స్థిరమైన మరియు బాధ్యతాయుతమైన అభివృద్ధిని నిర్ధారించడానికి ఫిషింగ్ హార్బర్‌లు & ల్యాండింగ్ సెంటర్‌ల వంటి మౌలిక సదుపాయాలను మెరుగుపరచడం మరియు సృష్టించడం లక్ష్యాలుగా ఉన్నాయి.
"సాగర్ పరిక్రమ" మొదటి దశ కార్యక్రమం గుజరాత్‌లో నిర్వహించబడింది. ఇది 5 మార్చి 2022న మాండ్వి నుండి ప్రారంభించబడింది మరియు 6 మార్చి 2022న గుజరాత్‌లోని పోర్‌బందర్‌లో ముగిసింది. సాగర్ పరిక్రమ దశ-II కార్యక్రమం 2022 సెప్టెంబర్ 22న మంగ్రోల్ నుండి వెరావల్ వరకు ప్రారంభమై 23 సెప్టెంబర్ 2022న ముల్ ద్వారక వద్ద ముగిసింది. 3వ దశ "సాగర్ పరిక్రమ" కార్యక్రమం 19 ఫిబ్రవరి 2023న గుజరాత్‌లోని సూరత్‌లో ప్రారంభమైంది మరియు 21 ఫిబ్రవరి 2023న ముంబైలోని సాసన్ డాక్‌లో ముగిసింది. నాలుగో దశ కార్యక్రమం 17 మార్చి 2023న గోవాలోని మోర్ముగావ్ పోర్ట్ నుండి ప్రారంభమై 19 మార్చి 2023న మంగళూరులో ముగిసింది.
ఈ సాగర్ పరిక్రమ ప్రభావం మత్స్యకారులు మరియు మత్స్యకారుల జీవనోపాధిపై మరియు వాతావరణ మార్పు మరియు స్థిరమైన చేపల వేటతో సహా సమగ్ర అభివృద్ధిపై చాలా అధికంగా ఉంటుంది.