Ministry of Earth Sciences
G20 RIIG Conference on Scientific challenges and opportunities for a sustainable blue-economy, Diu
18 MAY 2023 7:09PM by PIB Ahmedabad
The G20 Research Innovation and Initiative Gathering (RIIG) Conference on Scientific challenges and opportunities for a sustainable blue-economy, concluded at Diu on 18th May 2023. A total of 35 foreign delegates and 40 Indian expert and invitees from various scientific departments/ organisations of Govt of India, participated in the conference. The meeting was Chaired by Dr Srivari Chandrasekhar, Secretary DST and G20 RIIG-Chair.
The G20 countries and International Organisations, which participated in the conference are Brazil, Indonesia, Australia, Japan, Italy, France, Germany, Russia, Saudi Arabia, Singapore, UAE, United Kingdom, Netherlands, France, Netherlands, Republic of Korea, Russia, United Arab Emirates, United Kingdom, United States of America, European Union, Spain, Singapore, Norway and International Solar Alliance (ISA).
The Research Innovation Initiative Gathering (RIIG) is a new initiative of G20 Forum, which was initiated during Indonesian Presidency in 2022. India is taking the RIIG initiative forward during its G20 Presidency in 2023 under the main theme of “Research and Innovation for Equitable Society”.
Dr Srivari Chandrasekhar, Secretary DST and Chair G20-RIIG, welcomed the delegates to the meeting. Dr Chandrasekhar in his opening remarks said, India has a multi-pronged plan for coastal area development comprising transforming the blue economy, improvement of coastal infrastructure and protecting the marine ecosystem.
The discussions of the conference were primarily focused on topics namely Understanding the Blue Economy Science & Services; Blue Economy Sectors and Opportunities; Observation Data and Information Services; Marine Ecosystems & Pollution; blue Economy Management and Perspectives; Coastal and Marine Spatial Planning; Marine Living Resources and Biodiversity; Deep Sea Ocean Technology; and Blue Economy Policy Perspectives. The conference deliberated on sharing the best practices and policy models of nations for sustainable blue-economy.
India also presented the first draft of the Research Ministers declaration for discussions during the meeting. The Ministerial Declaration shall be adopted at the Research Ministers meeting scheduled to take place in Mumbai on 5th July 2023.

પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય
દીવ ખાતે વૈજ્ઞાનિક પડકારો અને ટકાઉ બ્લુ ઈકોનોમી માટેની તકો પર G20 RIIG કોન્ફરન્સનું સમાપન
18 MAY 2023 7:09PM by PIB Ahmedabad
18મી મે 2023ના રોજ દિવ ખાતે વૈજ્ઞાનિક પડકારો અને ટકાઉ બ્લુ-ઈકોનોમી માટેની તકો પર G20 રિસર્ચ ઈનોવેશન એન્ડ ઇનિશિયેટિવ ગેધરિંગ (RIIG) કોન્ફરન્સનું સમાપન થયું. કુલ 35 વિદેશી પ્રતિનિધિઓ અને 40 ભારતીય નિષ્ણાતો અને વિવિધ વૈજ્ઞાનિક વિભાગો/સંસ્થાઓના આમંત્રિતો ભારત સરકારે કોન્ફરન્સમાં ભાગ લીધો હતો. આ બેઠકની અધ્યક્ષતા ડૉ શ્રીવરી ચંદ્રશેખર, સચિવ DST અને G20 RIIG-ચેર દ્વારા કરવામાં આવી હતી.
કોન્ફરન્સમાં ભાગ લેનારા G20 દેશો અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠનોમાં બ્રાઝિલ, ઇન્ડોનેશિયા, ઓસ્ટ્રેલિયા, જાપાન, ઇટાલી, ફ્રાન્સ, જર્મની, રશિયા, સાઉદી અરેબિયા, સિંગાપોર, UAE, યુનાઇટેડ કિંગડમ, નેધરલેન્ડ, ફ્રાન્સ, નેધરલેન્ડ, રિપબ્લિક ઓફ કોરિયા, રશિયા, સંયુક્ત આરબ અમીરાત, યુનાઇટેડ કિંગડમ, યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ ઓફ અમેરિકા, યુરોપિયન યુનિયન, સ્પેન, સિંગાપોર, નોર્વે અને ઇન્ટરનેશનલ સોલર એલાયન્સ (ISA)નો સમાવેશ થાય છે.
રિસર્ચ ઇનોવેશન ઇનિશિયેટિવ ગેધરીંગ (RIIG) G20 ફોરમની એક નવી પહેલ છે, જે 2022માં ઇન્ડોનેશિયન પ્રેસિડેન્સી દરમિયાન શરૂ કરવામાં આવી હતી. ભારત 2023માં તેના G20 પ્રેસિડેન્સી દરમિયાન "સમાન સમાજ માટે સંશોધન અને નવીનતા"ની મુખ્ય થીમ હેઠળ RIIG પહેલને આગળ લઈ રહ્યું છે. "
ડૉ. શ્રીવરી ચંદ્રશેખર, સેક્રેટરી DST અને અધ્યક્ષ G20-RIIG એ બેઠકમાં પ્રતિનિધિઓનું સ્વાગત કર્યું. ડૉ. ચંદ્રશેખરે તેમની શરૂઆતની ટીપ્પણીમાં જણાવ્યું હતું કે, ભારત પાસે દરિયાકાંઠાના વિસ્તારના વિકાસ માટે એક બહુપક્ષીય યોજના છે જેમાં વાદળી અર્થવ્યવસ્થામાં પરિવર્તન, દરિયાકાંઠાના માળખામાં સુધારો અને દરિયાઈ ઇકોસિસ્ટમનું રક્ષણ સામેલ છે.
કોન્ફરન્સની ચર્ચાઓ મુખ્યત્વે બ્લુ ઈકોનોમી સાયન્સ એન્ડ સર્વિસીઝને સમજવાના વિષયો પર કેન્દ્રિત હતી. બ્લુ ઈકોનોમી ક્ષેત્રો અને તકો; અવલોકન ડેટા અને માહિતી સેવાઓ; દરિયાઈ ઇકોસિસ્ટમ્સ અને પ્રદૂષણ; બ્લુ ઈકોનોમી વ્યવસ્થાપન અને પરિપ્રેક્ષ્ય; દરિયાઇ અને દરિયાઇ અવકાશી આયોજન; દરિયાઈ જીવન સંસાધનો અને જૈવવિવિધતા; ડીપ સી ઓશન ટેકનોલોજી; અને બ્લુ ઇકોનોમી પોલિસી પરિપ્રેક્ષ્ય. કોન્ફરન્સમાં ટકાઉ બ્લુ-ઈકોનોમી માટે રાષ્ટ્રોની શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ અને નીતિ મોડલ શેર કરવા પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
ભારતે બેઠક દરમિયાન ચર્ચા માટે સંશોધન મંત્રીઓની ઘોષણાનો પ્રથમ ડ્રાફ્ટ પણ રજૂ કર્યો હતો. 5મી જુલાઈ 2023ના રોજ મુંબઈમાં યોજાનારી સંશોધન મંત્રીઓની બેઠકમાં મંત્રી સ્તરીય ઘોષણા સ્વીકારવામાં આવશે.