Prime Minister's Office
PM’s departure statement ahead of his visit to Japan, Papua New Guinea and Australia
19 MAY 2023 8:49AM by PIB Delhi
I will leave for Hiroshima, Japan to attend the G7 Summit under the Japanese Presidency at the invitation of H.E. Mr. Fumio Kishida, Prime Minister of Japan. It will be a pleasure to meet Prime Minister Kishida again after his recent visit to India for the India – Japan Summit. My presence in this G7 Summit is particularly meaningful as India holds the G20 Presidency this year. I look forward to exchanging views with the G7 countries and other invited partners on challenges that the world faces and the need to collectively address them. I would also be holding bilateral meetings with some of the leaders attending the Hiroshima G7 Summit.
From Japan, I will be visiting Port Moresby, Papua New Guinea. This will be my first visit, as also the first ever visit by any Indian Prime Minister, to Papua New Guinea. I will host on 22 May 2023 the 3rd Summit of the Forum for India–Pacific Islands Cooperation (FIPIC III Summit) jointly with H.E. Mr. James Marape, Prime Minister of Papua New Guinea. I am grateful that all 14 Pacific Island Countries (PIC) have accepted the invitation to attend this important Summit. FIPIC had been launched during my visit to Fiji in 2014, and I look forward to engaging with the PIC Leaders on issues that bring us together, such as climate change and sustainable development, capacity building and training, health and well-being, infrastructure and economic development.
Apart from the FIPIC engagements, I look forward to my bilateral interactions with Papua New Guinea Governor General Sir Bob Dadae, Prime Minister Marape and some of the other PIC Leaders participating in the Summit.
Thereafter, I will be travelling to Sydney, Australia at the invitation of Prime Minister Albanese. I look forward to our bilateral meeting, which will be an opportunity to take stock of our bilateral ties and follow up on our first India-Australia Annual Summit held in New Delhi in March this year. I will also interact with Australian CEOs and business leaders, and meet the Indian community in Sydney at a special event.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
જાપાન, પાપુઆ ન્યુ ગિની અને ઓસ્ટ્રેલિયાની મુલાકાત પહેલા પ્રધાનમંત્રીનું પ્રસ્થાન નિવેદન
19 MAY 2023 8:49AM by PIB Ahmedabad
હું મહામહિમ શ્રી ફ્યુમિયો કિશિદા, જાપાનના પ્રધાનમંત્રીના આમંત્રણ પર જાપાનીઝ પ્રેસિડન્સી હેઠળ G7 સમિટમાં ભાગ લેવા માટે હિરોશિમા, જાપાન જવા રવાના થઈશ. ભારત-જાપાન સમિટ માટે પ્રધાનમંત્રી કિશિદાની તાજેતરની ભારત મુલાકાત પછી ફરીથી મળવાનો આનંદ થશે. આ G7 સમિટમાં મારી હાજરી ખાસ કરીને અર્થપૂર્ણ છે કારણ કે ભારત આ વર્ષે G20નું પ્રમુખપદ ધરાવે છે. હું G7 દેશો અને અન્ય આમંત્રિત ભાગીદારો સાથે વિશ્વને જે પડકારોનો સામનો કરવો પડે છે અને તેને સામૂહિક રીતે સંબોધવાની જરૂરિયાત વિશે વિચારોની આપલે કરવા માટે આતુર છું. હું હિરોશિમા G7 સમિટમાં ભાગ લેનારા કેટલાક નેતાઓ સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠક પણ કરીશ.
જાપાનથી, હું પોર્ટ મોરેસ્બી, પાપુઆ ન્યુ ગિનીની મુલાકાત લઈશ. આ મારી પ્રથમ મુલાકાત હશે, તેમજ કોઈપણ ભારતીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા પાપુઆ ન્યુ ગીનીની પ્રથમ મુલાકાત હશે. હું 22 મે 2023ના રોજ મહામહિમ શ્રી જેમ્સ મારાપે, પાપુઆ ન્યુ ગિનીના પ્રધાનમંત્રી સાથે સંયુક્ત રીતે ફોરમ ફોર ઇન્ડિયા-પેસિફિક આઇલેન્ડ્સ કોઓપરેશન (FIPIC III સમિટ)ની 3જી સમિટનું આયોજન કરીશ. હું આભારી છું કે તમામ 14 પેસિફિક ટાપુ દેશો (PIC)એ આ મહત્વપૂર્ણ સમિટમાં હાજરી આપવાનું આમંત્રણ સ્વીકાર્યું છે. FIPIC 2014માં મારી ફિજીની મુલાકાત દરમિયાન શરૂ કરવામાં આવી હતી, અને હું PIC નેતાઓ સાથે આબોહવા પરિવર્તન અને ટકાઉ વિકાસ, ક્ષમતા નિર્માણ અને તાલીમ, આરોગ્ય અને સુખાકારી, ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને આર્થિક વિકાસ પર આપણને એકસાથે લાવતા મુદ્દાઓ પર જોડાવા માટે આતુર છું.
FIPIC જોડાણો ઉપરાંત, હું પાપુઆ ન્યુ ગિનીના ગવર્નર જનરલ સર બોબ ડાડે, પ્રધાનમંત્રી મારાપે અને સમિટમાં ભાગ લેનારા કેટલાક અન્ય PIC નેતાઓ સાથેની મારી દ્વિપક્ષીય ક્રિયાપ્રતિક્રિયાની રાહ જોઉં છું.
ત્યાર બાદ હું પ્રધાનમંત્રી અલ્બેનીઝના આમંત્રણ પર ઓસ્ટ્રેલિયાના સિડનીમાં જઈશ. હું અમારી દ્વિપક્ષીય બેઠકની આતુરતાથી રાહ જોઈ રહ્યો છું, જે આપણા દ્વિપક્ષીય સંબંધોની સમીક્ષા કરવાની અને આ વર્ષે માર્ચમાં નવી દિલ્હીમાં આયોજિત અમારી પ્રથમ ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા વાર્ષિક સમિટને અનુસરવાની તક હશે. હું ઓસ્ટ્રેલિયન સીઈઓ અને બિઝનેસ લીડર્સ સાથે પણ વાતચીત કરીશ અને સિડનીમાં એક ખાસ કાર્યક્રમમાં ભારતીય સમુદાયને મળીશ.