Ministry of Defence
FIRST SEA SORTIE OF SIXTH SCORPENE SUBMARINE ‘VAGHSHEER’
19 MAY 2023 10:17AM by PIB Delhi
The sixth submarine of Project 75, Yard 11880, Indian Navy’s Kalvari class commenced her sea trials on 18 May 23. The submarine was launched in 20 Apr 22 from the Kanhoji Angre Wet Basin of Mazagon Dock Shipbuilders Limited (MDL). Vaghsheer is scheduled for Delivery to the Indian Navy in early 2024 after completion of these trial.
MDL has ‘Delivered’ three submarines of the Project – 75 in 24 months and the commencement of sea trials of the sixth submarine is a significant milestone. This is indicative of the boost towards AatmaNirbharBharat.
The submarine will now undergo intense trials of all its systems at sea, these include propulsion systems, weapons and sensors.

संरक्षण मंत्रालय
‘वाघशीर’ या सहाव्या स्कॉर्पिन पाणबुडीची पहिली सागरी सफर
19 MAY 2023 10:17AM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली 19 मे 2023
भारतीय नौदलाच्या प्रकल्प -75 चा भाग असलेल्या कलवरी वर्गातील 11880 यार्डच्या सहाव्या पाणबुडीने काल, 18 मे 2023 रोजी पहिली सागरी चाचणी सुरु केली. माझगाव गोदी जहाजबांधणी कंपनीच्या (एमडीएल) कान्होजी आंग्रे बंदरातून 20 एप्रिल 2022 रोजी या पाणबुडीचे जलावतरण करण्यात आले होते. या पाणबुडीच्या सागरी चाचण्या पूर्ण झाल्यानंतर, आगामी वर्ष 2024च्या सुरुवातीला ही ‘वाघशीर’ पाणबुडी भारतीय नौदलाकडे सुपूर्द करण्यात येईल.
गेल्या 2 महिन्यांच्या काळात एमडीएलने प्रकल्प -75 अंतर्गत तीन पाणबुड्यांचे वितरण केले आहे आणि यातील सहाव्या पाणबुडीच्या सागरी चाचण्यांची सुरुवात हा या प्रकल्पाचा अत्यंत महत्त्वाचा टप्पा आहे. आत्मनिर्भर भारत प्रत्यक्षात साकारण्याला मोठी चालना मिळत असल्याचेच हे निदर्शक आहे.
या वाघशीर पाणबुडीतील प्रॉपल्शन प्रणाली, शस्त्रात्रे तसेच संवेदके यांसह सर्व यंत्रणांना आता अत्यंत कठोर सागरी चाचण्यांना सामोरे जावे लागणार आहे.