ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
આધાર જીવનને સરળ બનાવે છે
19 MAY 2023 11:57AM by PIB Ahmedabad
યુનિક આઈડેન્ટિફિકેશન ઓથોરિટી ઑફ ઈન્ડિયા (UIDAI) RO મુંબઈ જણાવે છે કે રહેવાસીઓ ટોલ ફ્રી નંબર 1947 પર કૉલ કરીને આધાર સંબંધિત ફરિયાદો, માહિતી, પ્રશ્નોના જવાબ અને આધાર પ્રશ્નોનું નિરાકરણ સરળતાથી મેળવી શકે છે. આધાર સંબંધિત ફરિયાદો માટે તમારે ટોલ ફ્રી નંબર 1947 પર કૉલ કરવો પડશે. આ સેવા 24X7 માટે ઉપલબ્ધ છે. તેથી ઑફિસના સમય દરમિયાન પણ લાભ લઈ શકાય છે.
આ એક ટોલ ફ્રી હેલ્પલાઈન છે. રહેવાસીઓ તેમની લેન્ડ લાઇન અથવા મોબાઇલ ફોનથી 1947 પર સંપર્ક કરી શકે છે અને ઓટોમેટેડ IVRS મોડ દ્વારા મદદ મેળવી શકે છે અથવા આધાર કેર એક્ઝિક્યુટિવ સાથે વાત કરી શકે છે. આધાર સંપર્ક કેન્દ્રો 12 ભાષાઓ હિન્દી, તેલુગુ, તમિલ, કન્નડ, મલયાલમ, પંજાબી, મરાઠી, ગુજરાતી, બાંગ્લા, ઉડિયા, આસામી અને અંગ્રેજીમાં સપોર્ટ કરે છે.
જન્મતારીખ, નામ, મોબાઈલ નંબર અને સરનામું અપડેટ કરવા માટેની માહિતી અને માર્ગદર્શન, પીવીસી કાર્ડની માહિતી, EID/UID અપડેટ સ્ટેટસ ચેક કરવા, હોમ એનરોલમેન્ટ સેવા માટે માર્ગદર્શન, આ બધી માહિતી 1947 પર રહેવાસીઓ સરળતાથી મેળવી શકશે.
જો તમારી અપડેટ વિનંતી નકારવામાં આવે છે, તો તમે અસ્વીકારનું કારણ જાણવા માટે 1947 પર કૉલ કરી શકો છો અને તમે બીજી અપડેટ વિનંતી કરો તે પહેલાં સુધારાત્મક પગલાં લઈ શકો છો. 1947 પર કૉલ કરો અને તમારી ફરિયાદો નોંધો, નિવાસીને 30 સેકન્ડની અંદર SMS પર એક ક્રિયાપ્રતિક્રિયા નંબર પ્રાપ્ત થશે. તમારી ફરિયાદની સ્થિતિ જાણવા માટે નિવાસી ફરિયાદની સ્થિતિ જાણવા માટે આધાર કાર્ડ એક્ઝિક્યુટિવ સાથે સંપર્ક નંબરને કૉલ કરી અને શેર કરી શકે છે. જો તમારી ફરિયાદો પર કોઈ અપડેટ હશે તો તમને તમારા રજીસ્ટર મોબાઈલ નંબર અને ઈમેલ આઈડી પર પણ જાણ કરવામાં આવશે.
તમે help@uidai.gov.in પર તમારા પ્રશ્નો/પ્રતિસાદ/સૂચનો અથવા ફરિયાદો ઈમેલ કરી શકો છો. અથવા https://myaadhaar.uidai.gov.in/file-complaint પર ઓનલાઈન ફરિયાદ નોંધાવો અને https://myaadhaar.uidai.gov.in/file-complaint-status પરથી તમારી ફરિયાદનું સ્ટેટસ ટ્રૅક કરો.
ભારત સરકાર દ્વારા નાગરિકોને UIDAI દ્વારા આપવામાં આવેલા ટોલ-ફ્રી નંબર 1947 પર કૉલ કરવા વિનંતી કરવામાં આવે છે.

Ministry of Electronics & IT
Aadhar makes life easier
19 MAY 2023 11:57AM by PIB Ahmedabad
Unique Identification Authority of India (UIDAI) RO Mumbai informs that residents can easily get Aadhaar related complaints, information, queries answered and Aadhaar queries resolved by calling the toll free number 1947. For Aadhaar related complaints you should call toll free number 1947. This service is available for 24X7. So can be availed during off office hours also.
This is a toll free helpline. Residents can contact 1947 from their land line or mobile phone and seek help through the automated IVRS mode or speak to an Aadhaar Care Executive. Aadhaar Contact Centers support in 12 languages Hindi, Telugu, Tamil, Kannada, Malayalam, Punjabi, Marathi, Gujarati, Bangla, Odia, Assamese, and English.
Information and guidance for updating date of birth, name, mobile number and address, PVC card information, checking EID/UID update status, guidance for home enrollment service, all these information can be easily accessed by the residents on 1947.
If your update request is rejected, you can call 1947 to get the reason for rejection and take corrective action before you make another update request. Call 1947 and register your grievances, resident will receive a Interaction number on SMS within 30 seconds. For knowing status of your grievance’s resident may call and share interaction number with Aadhaar card executive to know the status of grievances. If any updation on your grievances will also be intimated you on your register mobile no and Email ID.
You can email your queries/feedback/suggestions or complaints at help@uidai.gov.in. or registered online complaint on: https://myaadhaar.uidai.gov.in/file-complaint and track the status of your complaint from https://myaadhaar.uidai.gov.in/file-complaint-status.
Citizens are requested by Government of India to call the toll-free number 1947 provided by UIDAI.