Prime Minister's Office
Prime Minister’s meeting with Prime Minister of Japan
20 MAY 2023 8:16AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi held a bilateral meeting with H.E Mr. Fumio Kishida, Prime Minister of Japan, on 20 May 2023 on the sidelines of the G-7 Summit in Hiroshima.
This was their second meeting in 2023, following the visit of Prime Minister Kishida to India in March this year.
Prime Minister thanked Prime Minister Kishida for planting in Hiroshima the Bodhi sapling that had been gifted by Prime Minister Modi in March 2023.
Prime Minister recalled that the Indian Parliament commemorated every year the Hiroshima Day, and noted that Japanese diplomats were always present on the occasion.
The leaders discussed ways to synergise efforts of their respective G-20 and G-7 Presidencies. Prime Minister stressed the need to highlight the concerns and priorities of Global South.
The two leaders exchanged views on contemporary regional developments. They also discussed deepening cooperation in the Indo-Pacific.
The leaders agreed on ways to further strengthen the bilateral Special Strategic and Global Partnership. Discussions focused on areas of education, skill development, tourism, Lifestyle for Environment (LiFE), green hydrogen, high technology, semiconductors and digital public infrastructure. Combating terrorism and reform of the United Nations was also discussed.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ജപ്പാൻ പ്രധാനമന്ത്രിയുമായി പ്രധാനമന്ത്രി കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തി
20 MAY 2023 8:16AM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി 2023 മെയ് 20 ന് ഹിരോഷിമയിൽ നടക്കുന്ന ജി-7 ഉച്ചകോടിയുടെ ഭാഗമായി ജപ്പാൻ പ്രധാനമന്ത്രി ഫ്യൂമിയോ കിഷിദയുമായി ഉഭയകക്ഷി കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തി.
ഈ വർഷം മാർച്ചിൽ പ്രധാനമന്ത്രി കിഷിദയുടെ ഇന്ത്യാ സന്ദർശനത്തെത്തുടർന്ന് 2023-ലെ അവരുടെ രണ്ടാമത്തെ കൂടിക്കാഴ്ചയായിരുന്നു ഇത്.
2023 മാർച്ചിൽ പ്രധാനമന്ത്രി മോദി സമ്മാനിച്ച ബോധി തൈ ഹിരോഷിമയിൽ നട്ടുപിടിപ്പിച്ചതിന് പ്രധാനമന്ത്രി കിഷിദയ്ക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി നന്ദി പറഞ്ഞു.
ഇന്ത്യൻ പാർലമെന്റ് എല്ലാ വർഷവും ഹിരോഷിമ ദിനം അനുസ്മരിക്കുന്ന കാര്യം അനുസ്മരിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, ജാപ്പനീസ് നയതന്ത്രജ്ഞർ ഈ അവസരത്തിൽ സദാ സന്നിഹിതരായിരുന്നുവെന്നും ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
അതത് ജി-20, ജി-7 പ്രസിഡൻസികളുടെ ശ്രമങ്ങളെ സമന്വയിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള വഴികൾ നേതാക്കൾ ചർച്ച ചെയ്തു. ഗ്ലോബൽ സൗത്തിന്റെ ആശങ്കകളും മുൻഗണനകളും ഉയർത്തിക്കാട്ടേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
സമകാലിക പ്രാദേശിക സംഭവവികാസങ്ങളെക്കുറിച്ച് ഇരു നേതാക്കളും അഭിപ്രായങ്ങൾ കൈമാറി. ഇന്തോ-പസഫിക്കിലെ സഹകരണം ശക്തമാക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ചും അവർ ചർച്ച ചെയ്തു.
ഉഭയകക്ഷി പ്രത്യേക തന്ത്രപരവും ആഗോളവുമായ പങ്കാളിത്തം കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള വഴികളെക്കുറിച്ച് നേതാക്കൾ സമ്മതിച്ചു. വിദ്യാഭ്യാസം, നൈപുണ്യ വികസനം, വിനോദസഞ്ചാരം, പരിസ്ഥിതിക്കുള്ള ജീവിതശൈലി (ലൈഫ്), ഗ്രീൻ ഹൈഡ്രജൻ, ഉയർന്ന സാങ്കേതികവിദ്യ, സെമി കണ്ടക്ടറുകൾ , ഡിജിറ്റൽ പബ്ലിക് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ തുടങ്ങിയ മേഖലകൾക്ക് ചർച്ചകൾ ഊന്നൽ നൽകി. ഭീകരതയ്‌ക്കെതിരെ പോരാടുന്നതും ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയുടെ പരിഷ്‌കരണവും ചർച്ച ചെയ്തു.