Ministry of Electronics & IT
Aadhaar authentication clocks 1.96 billion transactions in April, 19% more than same month last fiscal
Over 250 million e-KYC transactions in April 2023
22 MAY 2023 5:40PM by PIB Delhi
Aadhaar holders executed 1.96 billion authentication transactions in April 2023, a jump of more than 19.3 per cent over April 2022, indicating the growth of digital economy and usage of Aadhaar in India.
A majority of these authentication transaction numbers were carried out by using fingerprint. It is followed by demographic and OTP based authentications. Face authentication too is witnessing a good usage across sectors for easy service delivery.
While Aadhaar saturation among adult population continues to be near universal, the saturation level among all age groups has now climbed to 94.8 per cent, indicative of the reach and adoption of Aadhaar among residents. During the month of April more than 15.44 million Aadhaars were updated on request from the residents.
The Aadhaar Enabled Payment System (AePS) is enabling financial inclusion for those at the bottom of the income pyramid. In April 2023, more than 200.6 million last mile banking transactions were made possible through AePS and the network of micro ATMs.
Aadhaar e-KYC service continues to play a key role in the banking and non-banking financial services sectors by providing transparent and improved customer experience, and helping in ease of doing business. More than 250.5 million eKYC transactions were carried out in April alone.
By the end April 2023, the cumulative number of Aadhaar e-KYC transactions has gone past 14.95 billion. Continued adoption of e-KYC is significantly reducing customer acquisition cost of entities like financial institutions, telecom service providers among others.
Whether it is e-KYC for identity verification, AePS for last mile banking, authentications or Aadhaar enabled DBT for direct fund transfer, Aadhaar, the foundation of India’s digital public infrastructure and a tool of good governance, is playing an important role in supporting Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of improving the Ease of Living for residents.

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
આધાર પ્રમાણીકરણ દ્વારા એપ્રિલમાં 1.96 બિલિયન વ્યવહારો થયા, જે ગયા નાણાકીય વર્ષના સમાન મહિના કરતાં 19% વધુ છે
એપ્રિલ 2023માં 250 મિલિયનથી વધુ ઇ-કેવાયસી વ્યવહારો
22 MAY 2023 5:40PM by PIB Ahmedabad
આધાર ધારકોએ એપ્રિલ 2023માં 1.96 બિલિયન પ્રમાણીકરણ વ્યવહારો કર્યા, જે એપ્રિલ 2022ની સરખામણીમાં 19.3 ટકાથી વધુનો ઉછાળો છે, જે ભારતમાં ડિજિટલ અર્થતંત્ર અને આધારના ઉપયોગની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
આમાંના મોટાભાગના પ્રમાણીકરણ ટ્રાન્ઝેક્શન નંબરો ફિંગરપ્રિન્ટનો ઉપયોગ કરીને કરવામાં આવ્યા હતા. તે વસ્તી વિષયક અને OTP આધારિત પ્રમાણીકરણ દ્વારા અનુસરવામાં આવે છે. સરળ સર્વિસ ડિલિવરી માટે ફેસ ઓથેન્ટિકેશન પણ તમામ સેક્ટરમાં સારો ઉપયોગ જોઈ રહ્યું છે.
જ્યારે પુખ્ત વસ્તીમાં આધાર સંતૃપ્તિ સાર્વત્રિક ની નજીક ચાલુ છે, ત્યારે તમામ વય જૂથોમાં સંતૃપ્તિ સ્તર હવે વધીને 94.8 ટકા થઈ ગયું છે, જે રહેવાસીઓમાં આધારની પહોંચ અને દત્તક લેવાનું સૂચક છે. એપ્રિલ મહિના દરમિયાન રહેવાસીઓની વિનંતી પર 15.44 મિલિયનથી વધુ આધાર અપડેટ કરવામાં આવ્યા હતા.
આધાર સક્ષમ ચુકવણી સિસ્ટમ (AePS) આવકના પિરામિડના તળિયે રહેલા લોકો માટે નાણાકીય સમાવેશને સક્ષમ કરી રહી છે. એપ્રિલ 2023 માં, AePS અને માઇક્રો ATMના નેટવર્ક દ્વારા 200.6 મિલિયનથી વધુ છેલ્લા માઇલ બેંકિંગ વ્યવહારો શક્ય બન્યા હતા.
આધાર ઇ-કેવાયસી સેવા બેંકિંગ અને નોન-બેંકિંગ નાણાકીય સેવા ક્ષેત્રોમાં પારદર્શક અને સુધારેલ ગ્રાહક અનુભવ પ્રદાન કરીને અને વ્યવસાય કરવામાં સરળતામાં મદદ કરીને મુખ્ય ભૂમિકા ભજવવાનું ચાલુ રાખે છે. એકલા એપ્રિલમાં 250.5 મિલિયનથી વધુ eKYC વ્યવહારો કરવામાં આવ્યા હતા.
એપ્રિલ 2023ના અંત સુધીમાં, આધાર ઇ-કેવાયસી વ્યવહારોની સંચિત સંખ્યા 14.95 બિલિયનને પાર કરી ગઈ છે. ઇ-કેવાયસીને સતત અપનાવવાથી નાણાકીય સંસ્થાઓ, ટેલિકોમ સેવા પ્રદાતાઓ જેવી કંપનીઓના ગ્રાહક સંપાદન ખર્ચમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થાય છે.
ઓળખ ચકાસણી માટે ઇ-કેવાયસી હોય, લાસ્ટ માઇલ બેંકિંગ માટે એઇપીએસ હોય, પ્રમાણીકરણ હોય કે સીધા ફંડ ટ્રાન્સફર માટે આધાર સક્ષમ ડીબીટી હોય, આધાર, ભારતના ડિજિટલ જાહેર માળખાકીય માળખાનો પાયો અને સુશાસનનું સાધન, પ્રાઇમને સમર્થન આપવામાં મંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના રહેવાસીઓ માટે જીવનની સરળતા સુધારવાનું વિઝન મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે.