Ministry of Commerce & Industry
Minister of State for Commerce and Industry, Smt. Anupriya Patel calls for addressing WTO Reforms
Minister inaugurates the 2nd Trade and Investment Working Group Meeting in Bengaluru.
India recognises the significance of trade and its pivotal role in driving economic growth, says Minister of State for Commerce and Industry Shri Som Parkash.
24 MAY 2023 4:02PM by PIB Bengaluru
Minister of State for Commerce and Industry, Smt. Anupriya Patel has said that the priorities pursued by G20 under India's Presidency for Trade and Invest Working Group are a mix of continuity from the previous Presidencies and these reflect upon the additional challenges which need global attention.
Delivering the keynote address at the second day event of the 2nd TIWG Meeting in Bengaluru today, the Minister stressed the need for addressing the World Trade Organisation reforms on top priority basis. WTO assumes a vital role in ensuring fairness and transparency in global trade and forms the backbone of multilateral trading system, Smt. Patel added.
Speaking on the occasion, the Minister of State for Commerce and Industry, Shri Som Parkash remarked that India, as a vibrant and dynamic nation, has long recognised the significance of trade and its pivotal role in driving economic growth. "We have witnessed a remarkable transformation through embracing open markets and global integration. This has also been driven by a robust entrepreneurial spirit and steadfast government support", Shri Som Parkash said.
The Minister noted that in recent years, India has made significant progress in facilitating ease of doing business. Extensive reforms have streamlined processes, reduced bureaucratic hurdles, and enhanced transparency. India offers immense opportunities across various sectors, including manufacturing, infrastructure, and technology. We are dedicated to creating an investor-friendly landscape by providing a stable policy framework, protecting intellectual property rights, and ensuring the availability of skilled talent, the Minister added.
In his opening remarks, Shri Sunil Barthwal, Secretary, Department of Commerce shared the view that WTO has effectively played the role of a functional rule making and enforcing body for the international trading community, and therefore, the process of its reformation necessitates inclusive efforts aimed at bolstering the multilateral trading system.
Later, the G20 Delegates along with the Ministers visited the Experience Zone set up by the Coffee Board of India, and an Exhibition Zone set up by DPIIT. The Experience Zone showcases GI Tag coffee from Karnataka and other parts of the country along with a variety of tea, spices and millets. The Exhibition Zone highlightes Bengaluru’s fast-growing innovation and entrepreneurship ecosystem. Xovian Aerospace Private Limited, Vyomastra Technologies LLP, Robotguru Education Technologies Private Limited and Anscer Robotics are the four Bengaluru-based startups exhibiting today and tomorrow.
Nearly 75 delegates from G20 member countries, invitee countries, regional groupings and international organizations are engaged in deliberations in the three-day event to accelerate global trade and investment.
The aim, under India’s G20 Presidency, is to build a shared understanding of the challenges faced in accelerating global trade and investment, and leveraging existing opportunities to make growth inclusive and transparent and build global synergies that lead the world towards finding common solutions for a resilient and sustainable One Earth, One Family, One Future.

ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಡಬ್ಲ್ಯುಟಿಒ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವಂತೆ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನುಪ್ರಿಯಾ ಪಟೇಲ್ ಕರೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ 2ನೇ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಗುಂಪಿನ ಸಭೆಯನ್ನು ಸಚಿವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಭಾರತವು ವ್ಯಾಪಾರದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಅದರ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸೋಮ್ ಪ್ರಕಾಶ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
24 MAY 2023 4:02PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಜಿ-20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಗುಂಪಿನ ಆದ್ಯತೆಗಳು ಹಿಂದಿನ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಗಳ ನಿರಂತರತೆಯ ಮಿಶ್ರಣವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಗಮನ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಖಾತೆಯ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನುಪ್ರಿಯಾ ಪಟೇಲ್ ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಇಂದು ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ನಡೆದ 2ನೇ ಟಿಐಡಬ್ಲ್ಯುಜಿ ಸಭೆಯ ಎರಡನೇ ದಿನದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ ಸಚಿವರು, ವಿಶ್ವ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಆದ್ಯತೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪರಿಹರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತತೆ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಡಬ್ಲ್ಯುಟಿಒ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬೆನ್ನೆಲುಬನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ಪಟೇಲ್ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸೋಮ್ ಪ್ರಕಾಶ್, ಭಾರತವು ರೋಮಾಂಚಕ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ, ವ್ಯಾಪಾರದ ಮಹತ್ವ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಚಾಲನೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಅದರ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಬಹಳ ಹಿಂದಿನಿಂದಲೂ ಗುರುತಿಸಿದೆ ಎಂದರು. ಮುಕ್ತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಗಮನಾರ್ಹವಾದ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ದೃಢವಾದ ಉದ್ಯಮಶೀಲ ಮನೋಭಾವ ಮತ್ತು ದೃಢವಾದ ಸರ್ಕಾರದ ಬೆಂಬಲದಿಂದ ಕೂಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಸೋಮ್ ಪ್ರಕಾಶ್ ಹೇಳಿದರು.
ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು, ಕಡಿಮೆಯಾದ ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿ ಅಡೆತಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಭಾರತವು ಉತ್ಪಾದನೆ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಅಪಾರ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಸ್ಥಿರವಾದ ನೀತಿ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಬೌದ್ಧಿಕ ಆಸ್ತಿ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಮತ್ತು ನುರಿತ ಪ್ರತಿಭೆಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹೂಡಿಕೆದಾರ-ಸ್ನೇಹಿ ಪರಿಸರವನ್ನು ರಚಿಸಲು ನಾವು ಸಮರ್ಪಿತರಾಗಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಾಣಿಜ್ಯ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸುನಿಲ್ ಬರ್ತ್ವಾಲ್ ಮಾತನಾಡಿ, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಕ್ರಿಯಾಶೀಲ ನಿಯಮವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಮತ್ತು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಡಬ್ಲ್ಯುಟಿಒ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ವಹಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಅದರ ಸುಧಾರಣೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಅಂತರ್ಗತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ನಂತರ, ಜಿ20 ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಸಚಿವರೊಂದಿಗೆ ಕಾಫಿ ಬೋರ್ಡ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಎಕ್ಸ್‌ಪೀರಿಯನ್ಸ್‌ ಝೋನ್‌ ಮತ್ತು ಡಿಪಿಐಐಟಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಪ್ರದರ್ಶನ ವಲಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ಎಕ್ಸ್‌ಪೀರಿಯನ್ಸ್‌ ಝೋನ್‌ ಕರ್ನಾಟಕ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಇತರ ಭಾಗಗಳ ಜಿಐ ಟ್ಯಾಗ್ ಕಾಫಿ, ವಿವಿಧ ಬಗೆಯ ಚಹಾ, ಮಸಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರದರ್ಶನ ವಲಯವು ಬೆಂಗಳೂರಿನ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ನಂತರ, G20 ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮಂತ್ರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಕಾಫಿ ಬೋರ್ಡ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಅನುಭವ ವಲಯ ಮತ್ತು DPIIT ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಪ್ರದರ್ಶನ ವಲಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ಅನುಭವ ವಲಯವು ಕರ್ನಾಟಕ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಇತರ ಭಾಗಗಳಿಂದ ಜಿಐ ಟ್ಯಾಗ್ ಕಾಫಿಯನ್ನು ವಿವಿಧ ಚಹಾ, ಮಸಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಗಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರದರ್ಶನ ವಲಯವು ಬೆಂಗಳೂರಿನ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಕ್ಸೋವಿಯನ್ ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ ಪ್ರೈವೆಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್, ವ್ಯೋಮಾಸ್ತ್ರ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ ಎಲ್‌ ಎಲ್‌ ಪಿ, ರೋಬೋಟ್‌ಗುರು ಎಜುಕೇಶನ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಮತ್ತು ಅನ್ಸರ್ ರೋಬೋಟಿಕ್ಸ್ ಇಂದು ಮತ್ತು ನಾಳೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ನಾಲ್ಕು ಬೆಂಗಳೂರು ಮೂಲದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳಾಗಿವೆ.
ಜಿ-20 ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು, ಆಹ್ವಾನಿತ ದೇಶಗಳು, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಗುಂಪುಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಸುಮಾರು 75 ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಮೂರು ದಿನಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಭಾರತದ ಜಿ-20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳ ಹಂಚಿಕೆಯ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕವಾಗಿಸಲು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಚೇತರಿಕೆಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಹುಡುಕುವುದು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಒಂದು ಭೂಮಿ, ಒಂದು ಕುಟುಂಬ, ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯದ ಕಡೆಗೆ ಜಗತ್ತನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಜಾಗತಿಕ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಇದರ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ.