Ministry of Commerce & Industry
India's G20 Presidency for Collaborative Roadmap To Make Global Trade Inclusive And Progressive
Second G20 TIWG Meeting Concludes In Bengaluru
25 MAY 2023 9:34PM by PIB Bengaluru
The second G20 Trade and Investment Working Group (TIWG) Meeting concluded in Bengaluru today a collaborative roadmap to make global trade inclusive and progressive Bengaluru. Deliberations during the conference included WTO Reforms, the 5th Priority Issue under India’s G20 Presidency. Discussions also revolved around the agreed conclusions from the 1st TIWG meeting held in Mumbai early this year.
Briefing media persons Shri Sunil Barthwal, Secretary, Department of Commerce said that the Indian Presidency recognizes the critical role of WTO in promoting economic growth and sustainable development. He added that the purpose of this working group meeting is to collaboratively work towards transparent, inclusive and development-oriented reforms that safeguard the interests of all members, particularly those of developing and least developed countries.
Continuing the discussions from the first TIWG meeting held in Mumbai, five technical sessions were organized during the three-day event. These included High-Level Principles of Digitalization of Trade Documents ; Action Plan to Create Meta Information Portal for MSMEs; Framework for Mapping GVCs; Compendium of Best Practices on Mutual Recognition Agreements and G20 Regulatory Dialogue.
On High-Level Principles on Digitalization of Trade Documents, a joint presentation on bringing forth the potential benefit of paperless systems was made by the Indian Institute of Foreign Trade, UNESCAP and OECD.
Shri Barthwal informed that the G20 members, invitee countries and international organizations broadly agreed on some of these benefits that included cost reduction, increased efficiency and improved transparency. Several member countries also extended their support for framing principles to accelerate transition towards paperless trade.
He noted that the G20 members collectively recognized the challenges faced by MSMEs across member countries with respect to access to information. An action plan will be put in place to create Meta Information Portal for MSMEs following the joint presentation made by ICRIER and International Trade Centre (ITC). Many countries supported India’s initiatives to address this challenge.
The Indian Presidency also noted the concerns expressed by some members on the possible duplicity with existing initiatives like ITC Global Trade Helpdesk. During the deliberations, the Indian Presidency shared the view that it will clearly demarcate the value addition offered by G20 members. Besides, there emerged a broad consensus that G20 offers a remarkable opportunity for accelerating the integration of MSMEs in global trade by addressing information asymmetry faced by them.
The G20 members appreciated a presentation on India’s efforts towards developing the mapping framework for GVCs, made by the Indian School of Business. The Indian Presidency noted the concerns expressed by some members regarding the technical challenges and data security issues.
Delegates collectively agreed that G20 offers a meaningful platform for improving the resilience of GVCs in the face of disruptions and future pandemics.
The Institute of Economic Growth opened the discussions with the member countries, broadly expressing their willingness to share experiences and best practices on MRAs in professional services. Some members also added that the compendium on MRAs should be extended to broader service areas and must be called for greater cooperation in developing the compendium. The deliberations highlighted that such a compendium on MRAs can be beneficial for the sensitization of professional bodies in various countries towards the ongoing development in MRAs.
Member countries acknowledged the benefits of having a regular dialogue and exchange of information on regulations that impact various areas of trade and investment. The Indian Presidency also assured that all the efforts would be made to make this dialogue focussed on the most critical regulatory challenges that impact international trade and investment environment.
The 3rd TIWG meeting will take place in Kevadia, Gujarat from 10th to 12th July this year. The Indian Presidency is hopeful to develop a promising outcome in the areas already discussed with the support of all G20 member countries and stakeholders. This aim resonates well with India’s Presidency theme of "Vasudhaiva Kutumbakam".
Over 75 delegates from G20 member countries, invitee countries, regional groupings and international organizations participated in the conference.

ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ಜಿ-20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯು ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಶೀಲವಾಗಿಸಲು ಸಹಕಾರಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ
ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಎರಡನೇ ಜಿ-20 ಟಿಐಡಬ್ಲ್ಯುಜಿ ಸಭೆ ಮುಕ್ತಾಯ
25 MAY 2023 9:34PM by PIB Bengaluru
ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಶೀಲವಾಗಿಸಲು ಸಹಕಾರಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯ ನಿರ್ಧಾರದೊಂದಿಗೆ ಎರಡನೇ ಜಿ-20 ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಗುಂಪಿನ (ಟಿಐಡಬ್ಲ್ಯುಜಿ) ಸಭೆಯು ಇಂದು ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಮುಕ್ತಾಯವಾಯಿತು. ಸಮ್ಮೇಳನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆಗಳು ಡಬ್ಲ್ಯುಟಿಒ ಸುಧಾರಣೆಗಳು, ಭಾರತದ ಜಿ-20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 5 ನೇ ಆದ್ಯತೆಯ ವಿಷಯವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡವು. ಈ ವರ್ಷದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಮೊದಲ ಟಿಐಡಬ್ಲ್ಯುಜಿ ಸಭೆಯ ಒಪ್ಪಿಗೆಯ ತೀರ್ಮಾನಗಳ ಸುತ್ತ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದವು.
ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಡಬ್ಲ್ಯುಟಿಒದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ವಾಣಿಜ್ಯ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸುನಿಲ್ ಬರ್ತ್ವಾಲ್ ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಕಾಪಾಡುವ ಪಾರದರ್ಶಕ, ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ-ಆಧಾರಿತ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಕಡೆಗೆ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು ಈ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಗುಂಪಿನ ಸಭೆಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಮೊದಲ ಟಿಐಡಬ್ಲ್ಯುಜಿ ಸಭೆಯ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಾ, ಮೂರು ದಿನಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಐದು ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು. ವ್ಯಾಪಾರ ದಾಖಲೆಗಳ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣದ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ತತ್ವಗಳು; ಎಂ ಎಸ್‌ ಎಂ ಇ ಗಳಿಗೆ ಮೆಟಾ ಮಾಹಿತಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ರಚಿಸಲು ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ; ಜಿವಿಸಿಗಳನ್ನು ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಮಾಡಲು ಚೌಕಟ್ಟು; ಪರಸ್ಪರ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳು ಮತ್ತು ಜಿ-20 ನಿಯಂತ್ರಕ ಸಂಭಾಷಣೆಯ ಮೇಲಿನ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಸಂಕಲನ ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿದ್ದವು.
ವ್ಯಾಪಾರ ದಾಖಲೆಗಳ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣದ ಮೇಲಿನ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ತತ್ವಗಳ ಮೇಲೆ, ಭಾರತೀಯ ವಿದೇಶೀ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಸ್ಥೆ, ಯು ಎನ್‌ ಎಸ್‌ ಸಿ ಎ ಪಿ ಮತ್ತು ಒ ಸಿ ಇ ಡಿ ಯಿಂದ ಕಾಗದ ರಹಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸಂಭಾವ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ತರುವ ಕುರಿತು ಜಂಟಿ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಯಿತು.
ವೆಚ್ಚ ಕಡಿತ, ಹೆಚ್ಚಿನ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಈ ಕೆಲವು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಜಿ-20 ಸದಸ್ಯರು, ಆಹ್ವಾನಿತ ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಬರ್ತ್ವಾಲ್ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಹಲವಾರು ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಕಾಗದರಹಿತ ವ್ಯಾಪಾರದ ಕಡೆಗೆ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ತಮ್ಮ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದವು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮಾಹಿತಿಯ ಪ್ರವೇಶಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಾದ್ಯಂತ ಎಂ ಎಸ್‌ ಎಂ ಇ ಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಜಿ-20 ಸದಸ್ಯರು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಗುರುತಿಸಿದ್ದಾರೆ. ICRIER ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಕೇಂದ್ರ (ಐಟಿಸಿ) ಜಂಟಿ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ ಎಂ ಎಸ್‌ ಎಂ ಇ ಗಳಿಗೆ ಮೆಟಾ ಮಾಹಿತಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸಲು ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ಭಾರತದ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಹಲವು ದೇಶಗಳು ಬೆಂಬಲಿಸಿದವು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಐಟಿಸಿ ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪರ ಹೆಲ್ಪ್‌ಡೆಸ್ಕ್‌ನಂತಹ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಉಪಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಭವನೀಯ ದ್ವಂದ್ವತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕೆಲವು ಸದಸ್ಯರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಕಳವಳಗಳನ್ನು ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯು ಗಮನಿಸಿದೆ. ಚರ್ಚೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯು ಜಿ-20 ಸದಸ್ಯರು ನೀಡುವ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆಯನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ. ಜೊತೆಗೆ, ಜಿ-20 ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ಎಂ ಎಸ್‌ ಎಂ ಇ ಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಮಾಹಿತಿ ಅಸಮತೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಗಮನಾರ್ಹ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡುವ ಕುರಿತು ಒಮ್ಮತವು ಮೂಡಿತು.
ಜಿ-20 ಸದಸ್ಯರು ಇಂಡಿಯನ್ ಸ್ಕೂಲ್ ಆಫ್ ಬ್ಯುಸಿನೆಸ್ ಮಾಡಿದ ಜಿವಿಸಿಗಳಿಗಾಗಿ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಭಾರತದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ತಾಂತ್ರಿಕ ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ಭದ್ರತೆ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕೆಲವು ಸದಸ್ಯರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಕಳವಳಗಳನ್ನು ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯು ಗಮನಿಸಿದೆ.
ಅಡೆತಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗಗಳ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಜಿವಿಸಿಗಳ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಜಿ-20 ಒಂದು ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ವೇದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿತು, ವೃತ್ತಿಪರ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಎಂ ಆರ್‌ ಎ ಗಳ ಅನುಭವಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ಇಚ್ಛೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿತು. ಎಂ ಆರ್‌ ಎ ಗಳನ್ನು ಕುರಿತ ಸಂಕಲನವನ್ನು ವಿಶಾಲವಾದ ಸೇವಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಸಂಕಲನವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಕರೆ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಕೆಲವು ಸದಸ್ಯರು ಹೇಳಿದರು. ಎಂ ಆರ್‌ ಎ ಗಳ ಬಗೆಗಿನ ಸಂಕಲನವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ವೃತ್ತಿಪರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಂವೇದನಾಶೀಲತೆಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಚರ್ಚೆಗಳು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದವು.
ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ನಿಯಮಗಳ ಕುರಿತು ನಿಯಮಿತ ಸಂವಾದ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿಯ ವಿನಿಮಯದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡವು. ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಪರಿಸರದ ಮೇಲೆ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುವ ಅತ್ಯಂತ ನಿರ್ಣಾಯಕ ನಿಯಂತ್ರಣ ಸವಾಲುಗಳ ಮೇಲೆ ಈ ಸಂವಾದವನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯು ಭರವಸೆ ನೀಡಿತು.
3 ನೇ ಟಿಐಡಬ್ಲ್ಯುಜಿ ಸಭೆಯು ಈ ವರ್ಷದ ಜುಲೈ 10 ರಿಂದ 12 ರವರೆಗೆ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಕೆವಾಡಿಯಾದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಜಿ-20 ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಈಗಾಗಲೇ ಚರ್ಚಿಸಲಾದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭರವಸೆಯ ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಬಗ್ಗೆ ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯು ಆಶಾದಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಈ ಗುರಿಯು "ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ" ಎಂಬ ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಧ್ಯೇಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತದೆ.
ಜಿ-20 ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು, ಆಹ್ವಾನಿತ ದೇಶಗಳು, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಗುಂಪುಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ 75 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.