Ministry of Civil Aviation
​​​​​​​DGCA Simplifies Process for Grant of Heliport License
Now the applications for NOC/Clearance to five external organizations can be routed through a single tab in the applicant's eGCA profile.
30 MAY 2023 3:38PM by PIB Delhi
The Directorate General of Civil Aviation (DGCA) has simplified the process for the grant of Heliport License. Now the applications for NOC/Clearance to five external organizations can be routed through a single tab in the applicant's eGCA profile.
The Directorate General of Civil Aviation (DGCA) grants Heliport License/ Operational Authorization to the heliports at the surface level as well as at elevated /rooftop of the buildings in compliance with Aircraft Rules and the relevant Civil Aviation Requirements (CARs). Applicants desirous of obtaining a license/ authorization are required to submit an online application to DGCA through the eGCA portal.
Earlier, before submitting the online applications, applicants were required to apply to the following five organizations through online/ physical mode to obtain NOC/Clearance:
1. Ministry of Home
2. Ministry of Defence
3. Ministry of Environment and Forest
4. Airport Authority of India
5. Local Administration
The above process has now been simplified and a separate tab has been provided in the applicant's eGCA profile. The applications for NOC/Clearance to five external organizations can be routed through this tab via the URL link/email of the respective organizations. This has simplified the process for the applicants, and they can now apply for NOC/Clearances through a single window provided on the eGCA portal.
The Ministry of Civil Aviation under the leadership of Shri Jyotiraditya M. Scindia has laid special focus on ease of doing business. The eGCA (e-Governance in Directorate General of Civil Aviation) portal was launched by Shri Scindia in November 2021 with an aim to enhance the efficiency of the various services provided by the DGCA. It is pertinent to mention that Ministry of Civil Aviation has launched UDAN 5.1 to further enhance the connectivity to remote areas of the country and achieve last mile connectivity, including through helicopters. This initiative will further ease and ensure the successes of UDAN 5.1.

పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
హెలిపోర్ట్ లైసెన్స్ మంజూరు ప్రక్రియను సులభతరం చేసిన డీజీసీఏ
ఇక ఐదు బాహ్య సంస్థలకు ఎన్ఓసీ/క్లియరెన్స్ దరఖాస్తులు దరఖాస్తుదారు యొక్క
ఈజీసీఏ ప్రొఫైల్లోని ఒకే ట్యాబ్ ద్వారా మళ్లించబడతాయి
30 MAY 2023 3:38PM by PIB Hyderabad
డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ సివిల్ ఏవియేషన్ (డీజీసీఏ) హెలిపోర్ట్ లైసెన్స్ మంజూరు ప్రక్రియను సులభతరం చేసింది. ఇప్పుడు ఐదు బాహ్య సంస్థలకు ఎన్ఓసీ/క్లియరెన్స్ కోసం దరఖాస్తుదారు అప్లికేషన్లు ఈజీసీఏ ప్రొఫైల్లోని ఒకే ట్యాబ్ ద్వారా మళ్లించబడతాయి. డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ సివిల్ ఏవియేషన్ (డీజీసీఏ) హెలిపోర్ట్ లైసెన్స్/ ఆపరేషనల్ ఆథరైజేషన్ను హెలిపోర్ట్లకు ఉపరితల స్థాయిలో అలాగే భవనాల ఎలివేటెడ్/ రూఫ్టాప్ వద్ద ఎయిర్క్రాఫ్ట్ రూల్స్ మరియు సంబంధిత సివిల్ ఏవియేషన్ రిక్వైర్మెంట్స్ (కార్స్)కి అనుగుణంగా మంజూరులను చేస్తుంది. లైసెన్స్/అథరైజేషన్ పొందాలనుకునే దరఖాస్తుదారులు ఈజీసీఏ పోర్టల్ ద్వారా డీజీసీఏకి ఆన్లైన్ దరఖాస్తును సమర్పించాలి. అంతకుముందు, ఆన్లైన్ దరఖాస్తులను సమర్పించే ముందు దరఖాస్తుదారులు ఎన్ఓసీ/క్లియరెన్స్ పొందడానికి ఆన్లైన్/ఫిజికల్ మోడ్ ద్వారా కింది ఐదు సంస్థలకు దరఖాస్తు చేయాల్సి ఉండేది:
1. హోం మంత్రిత్వ శాఖ
2. రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ
3. పర్యావరణ మరియు అటవీ మంత్రిత్వ శాఖ
4. ఎయిర్‌పోర్ట్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా
5. స్థానిక పరిపాలన
పై ప్రక్రియ ఇప్పుడు సరళీకృతం చేయబడింది మరియు దరఖాస్తుదారు యొక్క eGCA ప్రొఫైల్‌లో ప్రత్యేక ట్యాబ్ అందించబడింది. ఐదు బాహ్య సంస్థలకు ఎన్ఓసీ/క్లియరెన్స్ కోసం దరఖాస్తులను సంబంధిత సంస్థల యుఆర్ఎల్ లింక్/ఈమెయిల్ ద్వారా ఈ ట్యాబ్ ద్వారా మళ్లించవచ్చు. ఇది దరఖాస్తుదారులకు ప్రక్రియను సులభతరం చేసింది. వారు ఇప్పుడు ఈజీసీఏ పోర్టల్‌లో అందించిన సింగిల్ విండో ద్వారా ఎన్ఓసీ/క్లియరెన్స్‌ల కోసం దరఖాస్తు చేసుకోవచ్చు. శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య ఎం. సింధియా నేతృత్వంలోని పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్‌పై ప్రత్యేక దృష్టి సారించింది. ఈజీసీఏ (ఇ-గవర్నెన్స్ ఇన్ డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ సివిల్ ఏవియేషన్) పోర్టల్‌ను శ్రీ సింధియా నవంబర్ 2021లో డీజీసీఏ అందించే వివిధ సేవల సామర్థ్యాన్ని పెంచే లక్ష్యంతో ప్రారంభించారు. దేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాలకు కనెక్టివిటీని మరింత మెరుగుపరచడానికి మరియు హెలికాప్టర్లతో సహా చివరి మైలు కనెక్టివిటీని సాధించడానికి పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ ఉడాన్ 5.1ని ప్రారంభించడం గమనార్హం. ఈ చొరవ ఉడాన్ 5.1 యొక్క విజయాలను మరింత సులభతరం చేస్తుంది మరియు నిర్ధారిస్తుంది.