Cabinet
Cabinet approves Constitution and Empowerment of an Inter-Ministerial Committee (IMC) for Facilitation of “World’s Largest Grain Storage Plan in Cooperative Sector”
31 MAY 2023 3:35PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today approved the constitution and empowerment of an Inter Ministerial Committee (IMC) for facilitation of the “World’s Largest Grain Storage Plan in Cooperative Sector” by convergence of various schemes of the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare, Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Ministry of Food Processing Industries.
In order to ensure time bound and uniform implementation of the Plan in a professional manner, Ministry of Cooperation will implement a pilot project in at least 10 selected Districts of different States/ UTs in the country. The Pilot would provide valuable insights into the various regional requirements of the project, the learnings from which will be suitably incorporated for the country-wide implementation of the Plan.
Implementation
An Inter-Ministerial Committee (IMC) will be constituted under the Chairmanship of Minister of Cooperation, with Minister of Agriculture and Farmers Welfare, Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Minister of Food Processing Industries and Secretaries concerned as members to modify guidelines/ implementation methodologies of the schemes of the respective Ministries as and when need arises, within the approved outlays and prescribed goals, for facilitation of the ‘World’s Largest Grain Storage Plan in Cooperative Sector’ by creation of infrastructure such as godowns, etc. for Agriculture and Allied purposes, at selected ‘viable’ Primary Agricultural Credit Societies (PACS).
The Plan would be implemented by utilizing the available outlays provided under the identified schemes of the respective Ministries. Following schemes have been identified for convergence under the Plan:
(a) Ministry of Agriculture and Farmers Welfare:
1. Agriculture Infrastructure Fund (AIF),
2. Agricultural Marketing Infrastructure Scheme (AMI),
3. Mission for Integrated Development of Horticulture (MIDH),
4. Sub Mission on Agricultural Mechanization (SMAM)
(b) Ministry of Food Processing Industries:
1. Pradhan Mantri Formalization of Micro Food Processing Enterprises Scheme (PMFME),
2. Pradhan Mantri Kisan Sampada Yojana (PMKSY)
(c) Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution:
1. Allocation of food grains under the National Food Security Act,
2. Procurement operations at Minimum Support Price
Benefits of the Plan
• The plan is multi-pronged – it aims to address not just the shortage of agricultural storage infrastructure in the country by facilitating establishment of godowns at the level of PACS, but would also enable PACS to undertake various other activities, viz:
• Functioning as Procurement centres for State Agencies/ Food Corporation of India (FCI);
• Serving as Fair Price Shops (FPS);
• Setting up custom hiring centers;
• Setting up common processing units, including assaying, sorting, grading units for agricultural produce, etc.
• Further, creation of decentralized storage capacity at the local level would reduce food grain wastage and strengthening food security of the country.
• By providing various options to the farmers, it would prevent distress sale of crops, thus enabling the farmers to realise better prices for their produce.
• It would hugely reduce the cost incurred in transportation of food grains to procurement centres and again transporting the stocks back from warehouses to FPS.
• Through ‘whole-of-Government’ approach, the Plan would strengthen PACS by enabling them to diversify their business activities, thus enhancing the incomes of the farmer members as well.
Time-frame and manner of implementation
• National Level Coordination Committee will be formed within one week of the Cabinet approval.
• Implementation guidelines will be issued within 15 days of the Cabinet approval.
• A portal for the linkage of PACS with Govt. of India and State Governments will be rolled out within 45 days of the Cabinet approval.
• Implementation of proposal will start within 45 days of the Cabinet approval.
Background
The Prime Minister of India has observed that all out efforts should be made to leverage the strength of the cooperatives and transform them into successful and vibrant business enterprises to realize the vision of “Sahakar-se-Samriddhi”. To take this vision forward, the Ministry of Cooperation has brought out the ‘World’s Largest Grain Storage Plan in Cooperative Sector’. The plan entails setting up various types of agri-infrastructure, including warehouse, custom hiring center, processing units, etc. at the level of PACS, thus transforming them into multipurpose societies. Creation and modernization of infrastructure at the level of PACS will reduce food grain wastage by creating sufficient storage capacity, strengthen food security of the country and enable farmers to realise better prices for their crops.
There are more than 1,00,000 Primary Agricultural Credit Societies (PACS) in the country with a huge member base of more than 13 crore farmers. In view of the important role played by PACS at the grass root level in transforming the agricultural and rural landscape of Indian economy and to leverage their deep reach up to the last mile, this initiative has been undertaken to set up decentralized storage capacity at the level of PACS along with other agri infrastructure, which would not only strengthen the food security of the country, but would also enable PACS to transform themselves into vibrant economic entities.

મંત્રીમંડળ
કેબિનેટે "સહકારી ક્ષેત્રમાં વિશ્વની સૌથી મોટી અનાજ સંગ્રહ યોજના"ની સુવિધા માટે આંતર-મંત્રાલય સમિતિ (IMC)ના બંધારણ અને સશક્તિકરણને મંજૂરી આપી
31 MAY 2023 3:35PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે આજે કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ, ગ્રાહક બાબતોનું મંત્રાલય, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ અને ખાદ્ય પ્રક્રિયા ઉદ્યોગ મંત્રાલયની વિવિધ યોજનાઓના સંકલન દ્વારા "સહકારી ક્ષેત્રમાં વિશ્વની સૌથી મોટી અનાજ સંગ્રહ યોજના"ની સુવિધા માટે આંતર મંત્રીમંડળ સમિતિ (IMC)ના બંધારણ અને સશક્તિકરણને મંજૂરી આપી છે.
વ્યવસાયિક રીતે યોજનાના સમયબદ્ધ અને સમાન અમલીકરણને સુનિશ્ચિત કરવા માટે, સહકાર મંત્રાલય દેશના વિવિધ રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના ઓછામાં ઓછા 10 પસંદ કરેલા જિલ્લાઓમાં એક પાયલોટ પ્રોજેક્ટ અમલમાં મૂકશે. પાયલોટ પ્રોજેક્ટની વિવિધ પ્રાદેશિક આવશ્યકતાઓમાં મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરશે, જેમાંથી શીખવા માટે યોજનાના દેશવ્યાપી અમલીકરણ માટે યોગ્ય રીતે સમાવિષ્ટ કરવામાં આવશે.
અમલીકરણ
સહકાર પ્રધાનની અધ્યક્ષતામાં એક આંતર-મંત્રાલય સમિતિ (IMC) ની રચના કરવામાં આવશે, જેમાં કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ પ્રધાન, ગ્રાહક બાબતોના પ્રધાન, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ પ્રધાન, ખાદ્ય પ્રક્રિયા ઉદ્યોગ પ્રધાન અને માર્ગદર્શિકામાં ફેરફાર કરવા સભ્યો તરીકે સંબંધિત સચિવો હશે. કૃષિ માટે ગોડાઉન વગેરે જેવી માળખાકીય સુવિધાઓના નિર્માણ દ્વારા સહકારી ક્ષેત્રમાં વિશ્વની સૌથી મોટી અનાજ સંગ્રહ યોજનાની સુવિધા માટે, મંજૂર કરાયેલા ખર્ચ અને નિર્ધારિત ધ્યેયોની અંદર અને જ્યારે જરૂર પડે ત્યારે સંબંધિત મંત્રાલયોની યોજનાઓના અમલીકરણની પદ્ધતિઓ અને સંલગ્ન હેતુઓ, પસંદ કરેલ 'વ્યવહારુ' પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (PACS) માટે રહેશે.
સંબંધિત મંત્રાલયોની ઓળખાયેલ યોજનાઓ હેઠળ પ્રદાન કરવામાં આવેલ ઉપલબ્ધ ખર્ચનો ઉપયોગ કરીને યોજના અમલમાં મૂકવામાં આવશે. યોજના હેઠળ કન્વર્જન્સ માટે નીચેની યોજનાઓ ઓળખવામાં આવી છે:
(a) કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય:
1. એગ્રીકલ્ચર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફંડ (AIF),
2. એગ્રીકલ્ચર માર્કેટિંગ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સ્કીમ (AMI),
• iii. બાગાયતના સંકલિત વિકાસ માટેનું મિશન (MIDH),
• iv. કૃષિ યાંત્રીકરણ પર સબ મિશન (SMAM)
(b) ખાદ્ય પ્રક્રિયા ઉદ્યોગ મંત્રાલય:
1. માઈક્રો ફૂડ પ્રોસેસિંગ એન્ટરપ્રાઈઝ સ્કીમ (PMFME) નું પ્રધાનમંત્રી ઔપચારિકરણ,
2. પ્રધાનમંત્રી કિસાન સંપદા યોજના (PMKSY)
(c) ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય:
1. રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા કાયદા હેઠળ અનાજની ફાળવણી,
2. ન્યૂનતમ ટેકાના ભાવે પ્રાપ્તિની કામગીરી
યોજનાના લાભો
• આ યોજના બહુપક્ષીય છે - તેનો ઉદ્દેશ માત્ર PACS ના સ્તરે ગોડાઉનની સ્થાપના કરીને દેશમાં કૃષિ સંગ્રહ માળખાની અછતને દૂર કરવાનો નથી, પરંતુ PACSને અન્ય વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવા માટે પણ સક્ષમ બનાવશે, જેમ કે:
• રાજ્ય એજન્સીઓ/ભારતીય ખાદ્ય નિગમ (FCI) માટે પ્રાપ્તિ કેન્દ્રો તરીકે કાર્ય;
• વાજબી ભાવની દુકાનો (FPS) તરીકે સેવા આપવી;
• વૈવિધ્યપૂર્ણ ભરતી કેન્દ્રોની સ્થાપના;
• કૃષિ પેદાશો માટે મૂલ્યાંકન, વર્ગીકરણ, ગ્રેડિંગ એકમો વગેરે સહિત સામાન્ય પ્રક્રિયા એકમોની સ્થાપના કરવી.
• વધુમાં, સ્થાનિક સ્તરે વિકેન્દ્રિત સંગ્રહ ક્ષમતાનું નિર્માણ કરવાથી અનાજનો બગાડ ઘટશે અને દેશની ખાદ્ય સુરક્ષા મજબૂત થશે.
• ખેડૂતોને વિવિધ વિકલ્પો પૂરા પાડીને, તે પાકના વેચાણને નુકસાન અટકાવશે, આમ ખેડૂતોને તેમની પેદાશોના વધુ સારા ભાવો પ્રાપ્ત કરવામાં સક્ષમ બનાવશે.
• તે ખાદ્યપદાર્થોના પ્રાપ્તિ કેન્દ્રો સુધી પરિવહન કરવા અને વેરહાઉસથી FPS પર સ્ટોકને ફરીથી પરિવહન કરવા માટે થતા ખર્ચમાં ભારે ઘટાડો કરશે.
• 'સંપૂર્ણ-સરકારી' અભિગમ દ્વારા, યોજના PACS ને તેમની વ્યવસાયિક પ્રવૃત્તિઓમાં વૈવિધ્ય લાવવા સક્ષમ બનાવીને મજબૂત કરશે, આમ ખેડૂત સભ્યોની આવકમાં પણ વધારો થશે.
સમયમર્યાદા અને અમલીકરણની રીત
• કેબિનેટની મંજૂરીના એક સપ્તાહની અંદર રાષ્ટ્રીય સ્તરની સંકલન સમિતિની રચના કરવામાં આવશે.
• કેબિનેટની મંજૂરીના 15 દિવસમાં અમલીકરણ માર્ગદર્શિકા જારી કરવામાં આવશે.
• સરકાર સાથે PACS ના જોડાણ માટેનું એક પોર્ટલ. કેબિનેટની મંજૂરીના 45 દિવસની અંદર ભારત અને રાજ્ય સરકારો અમલમાં આવશે.
• કેબિનેટની મંજૂરીના 45 દિવસમાં પ્રસ્તાવનો અમલ શરૂ થશે.
પૃષ્ઠભૂમિ
ભારતના વડા પ્રધાને અવલોકન કર્યું છે કે સહકાર-સે-સમૃદ્ધિના વિઝનને સાકાર કરવા માટે સહકારી સંસ્થાઓની શક્તિનો લાભ લેવા અને તેમને સફળ અને ગતિશીલ વ્યવસાયિક સાહસોમાં પરિવર્તિત કરવા માટે તમામ પ્રયાસો કરવા જોઈએ. આ વિઝનને આગળ વધારવા માટે, સહકાર મંત્રાલયે 'સહકારી ક્ષેત્રમાં વિશ્વની સૌથી મોટી અનાજ સંગ્રહ યોજના' બહાર પાડી છે. આ યોજનામાં PACS ના સ્તરે વેરહાઉસ, કસ્ટમ હાયરિંગ સેન્ટર, પ્રોસેસિંગ એકમો વગેરે સહિત વિવિધ પ્રકારની કૃષિ-ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સ્થાપનાનો સમાવેશ થાય છે, આમ તેમને બહુહેતુક સોસાયટીઓમાં રૂપાંતરિત કરવામાં આવે છે. PACS ના સ્તરે માળખાકીય સુવિધાઓનું નિર્માણ અને આધુનિકીકરણ પર્યાપ્ત સંગ્રહ ક્ષમતાનું નિર્માણ કરીને, દેશની ખાદ્ય સુરક્ષાને મજબૂત બનાવીને અને ખેડૂતોને તેમના પાક માટે વધુ સારા ભાવ પ્રાપ્ત કરવામાં સક્ષમ બનાવશે.
દેશમાં 1,00,000 થી વધુ પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (PACS) છે જેમાં 13 કરોડથી વધુ ખેડૂતોનો વિશાળ સભ્ય આધાર છે. ભારતીય અર્થવ્યવસ્થાના કૃષિ અને ગ્રામીણ લેન્ડસ્કેપને બદલવામાં અને તેમની ઊંડી પહોંચનો લાભ લેવા માટે પાયાના સ્તરે PACS દ્વારા ભજવવામાં આવતી મહત્વની ભૂમિકાને ધ્યાનમાં રાખીને, સ્તર પર વિકેન્દ્રિત સંગ્રહ ક્ષમતા સ્થાપિત કરવા માટે આ પહેલ હાથ ધરવામાં આવી છે. PACS ની સાથે અન્ય કૃષિ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, જે માત્ર દેશની ખાદ્ય સુરક્ષાને જ મજબૂત બનાવશે નહીં, પરંતુ PACSને પોતાની જાતને વાઈબ્રન્ટ આર્થિક સંસ્થાઓમાં રૂપાંતરિત કરવામાં પણ સક્ષમ બનાવશે.