નાણા મંત્રાલય
CGST, અમદાવાદ દક્ષિણ કમિશનરેટ દ્વારા GST કાયદા હેઠળ ધરપકડ
31 MAY 2023 6:51PM by PIB Ahmedabad
CGST અમદાવાદ દક્ષિણ કમિશનરેટની પ્રિવેન્ટિવ વિંગે એવી કંપનીઓ સામે તપાસ શરૂ કરી છે જે માલની વાસ્તવિક રસીદ વિના છેતરપિંડીયુક્ત ઇનપુટ ટેક્સ ક્રેડિટની ઉપલબ્ધતા અને ઉપયોગ સાથે સંકળાયેલી છે. આ કંપનીઓ મુખ્યત્વે ભંગારના વેપાર સાથે સંકળાયેલી હતી. તપાસ દરમિયાન, એવું જાણવા મળ્યું છે કે અસ્તિત્વમાં ન હોય તેવી/બિન-ફંક્શનલ ફર્મ્સન એક જાળ છે જે કંપનીઓની શ્રેણી મારફતે ઇન્વૉઇસને રૂટ કરીને નકલી ઇનપુટ ટેક્સ ક્રેડિટ પાસ કરવામાં સામેલ છે.
2. તપાસ દરમિયાન, રૂ. 36.95 કરોડની GST ચોરી જેનું કરપાત્ર મૂલ્ય રૂ. 205.27 કરોડની 10 બિન-અસ્તિત્વ ધરાવતી/કાલ્પનિક કંપનીઓનો પર્દાફાશ કરવામાં આવ્યો છે. વધુમાં, M/s આશાપુરા ટ્રેડર્સના માલિક, શ્રી વિહોલ જગતસિંહ વિરમજીની રૂ.7.22 કરોડની નકલી ઇનપુટ ટેક્સ ક્રેડિટ મેળવવા અને તેનો ઉપયોગ કરવા બદલ 29.05.2023ના રોજ ધરપકડ કરવામાં આવી હતી અને 30.05.2023ના રોજ માનનીય એડિશનલ ચીફ મેટ્રોપોલિટન મેજિસ્ટ્રેટ કોર્ટ, અમદાવાદ સમક્ષ રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા. કોર્ટે 13.06.2023 સુધી તેની ન્યાયિક કસ્ટડીનો આદેશ આપ્યો છે.
3. વધુમાં, નકલી GST નોંધણીઓ સામે ઓલ ઈન્ડિયા સ્પેશિયલ ડ્રાઈવ છે
હાલમાં શંકાસ્પદ/બનાવટી નોંધણીઓ શોધવા માટે હાથ ધરવામાં આવી રહી છે. CGST અમદાવાદ દક્ષિણ કમિશ્નરેટ બિન-અસ્તિત્વ ધરાવતી અને બનાવટી કંપનીઓને સંડોવતા ઈનપુટ ટેક્સ ક્રેડિટની છેતરપિંડીની ઉપલબ્ધતા અને ઉપયોગ સાથે સંકળાયેલા સિન્ડિકેટ અને જૂથો પર સક્રિયપણે દેખરેખ રાખે છે જે GSTની મોટી ચોરી તરફ દોરી જાય છે. કમિશનરેટે અત્યાર સુધીમાં નાણાકીય વર્ષ 2023-24 દરમિયાન ચાર વ્યક્તિઓની ધરપકડ કરી છે, જેઓ ઇનપુટ ટેક્સ ક્રેડિટની છેતરપિંડીની ઉપલબ્ધતા અને ઉપયોગ સાથે સંકળાયેલા હતા.

Ministry of Finance
Arrest under GST Law by CGST, Ahmedabad South Commissionerate
31 MAY 2023 6:51PM by PIB Ahmedabad
The Preventive wing of CGST Ahmedabad South Commissionerate has initiated an investigation against firms which are involved in the availment and utilization of fraudulent Input Tax Credit without actual receipt of goods. These firms were primarily involved in trading of scrap. During the investigation, it has been found that there is a web of non existent/non functional firms who are involved in passing of fake Input Tax Credit by routing the invoices through a series of firms.
2. During the course of investigation, GST evasion of Rs. 36.95 crores having a taxable value of Rs. 205.27 crores involving 10 non – existent/ fictitious firms has been unearthed. Further, the proprietor of M/s. Ashapura Traders, Shri Vihol Jagatsinh Viramji has been arrested on 29.05.2023 for availing and utilizing fake Input Tax Credit to the tune of Rs.7.22 crores and was produced before the Hon’ble Additional Chief Metropolitan Magistrate Court, Ahmedabad on 30.05.2023 and the court has ordered for his judicial custody till 13.06.2023.
3. Further, an All India Special Drive against fake GST registrations is currently being conducted to detect Suspicious/ Fake registrations. CGST Ahmedabad South Commissionerate is actively monitoring syndicates and groups involved in fraudulent availment and utilization of input tax credit involving non-existent & fictitious firms which leads to major evasion of GST. The Commissionerate has till now arrested four persons during the financial year 2023-24, who were involved in the fraudulent availment and utilization of input tax credit.