માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
ભારત: વિશ્વમાં દૂધનો સૌથી મોટો ઉત્પાદક
2013-14થી દૂધ ઉત્પાદનમાં 61 ટકાનો વધારો
01 JUN 2023 6:29PM by PIB Ahmedabad
ડેરી સેક્ટર ભારત માટે વિવિધ હિસાબોમાં ઘણું મહત્વ ધરાવે છે. એક ઉદ્યોગ તરીકે, તે 80 મિલિયનથી વધુ લોકોને રોજગારી આપે છે, જેમાં મોટાભાગના નાના અને સીમાંત ખેડૂતો તેમજ જમીન વિહોણા છે. વધુમાં, દેશમાં ડેરી સેક્ટરમાં મહિલાઓનું મુખ્ય કાર્યબળ છે. આ ક્ષેત્ર ખાસ કરીને મહિલાઓ માટે એક મહત્વપૂર્ણ નોકરી પ્રદાતા છે અને મહિલા સશક્તિકરણમાં અગ્રણી ભૂમિકા ભજવે છે.
ભારતમાં છેલ્લા નવ વર્ષમાં દૂધ અને ડેરી ઉત્પાદનોના ઉત્પાદન અને વપરાશમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ જોવા મળી છે. આજે, ભારત વિશ્વમાં દૂધનું સૌથી મોટું ઉત્પાદક છે, જે વૈશ્વિક દૂધ ઉત્પાદનમાં 24% યોગદાન આપે છે. ભારતનું દૂધ ઉત્પાદન 2013-14માં 137.7 મિલિયન ટનથી વધીને 2021-22માં 221.1 મિલિયન ટન થયું છે. વધુમાં, માથાદીઠ દૂધની ઉપલબ્ધતા 2013-14માં 303 ગ્રામ/દિવસથી વધીને 2021-22માં 444 ગ્રામ/દિવસ થઈ છે, જે લગભગ 1.5 ગણી વધી છે.
ભારતમાં ગ્રામીણ અર્થવ્યવસ્થાના વિકાસમાં ડેરી ક્ષેત્રનો મોટો ફાળો રહ્યો છે. સરકારે ડેરી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને અપગ્રેડ કરવા માટે ડેરી પ્રોસેસિંગ અને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ફંડના અમલીકરણ, ખેડૂતોને પર્યાપ્ત અને સમયસર ધિરાણ સહાય પૂરી પાડવા માટે કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ્સ (KCC)નું વિતરણ અને ઉત્પાદકતા અને દૂધનું ઉત્પાદન વધારવા માટે રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશન શરૂ કરવું, અને તેના દ્વારા ખેડૂતો માટે ડેરીને વધુ નફાકારક બનાવી શકાય એ માટે પ્રોત્સાહન આપ્યું છે.
સંદર્ભઃ 1, 2, 3

Ministry of Information & Broadcasting
India: Largest Producer of Milk in the World
61 per cent increase in Milk Production since 2013-14
01 JUN 2023 6:29PM by PIB Ahmedabad
The dairy sector assumes a great deal of significance for India on various accounts. As an industry, it employs more than 80 million people, with the majority being small and marginal farmers as well as the landless. Further, women constitute the major workforce of the dairy sector in the country. The sector is an important job provider, especially for women, and plays a leading role in women’s empowerment.
India has witnessed remarkable growth in the production and consumption of milk and dairy products in the last nine years. Today, India is the largest producer of milk in the world, contributing 24% of global milk production. The milk production of India has registered over 61 per cent increase from 137.7 million tonnes in 2013-14 to 221.1 million tonnes in 2021-22. Moreover, the per-capita availability of milk has increased from 303 gram/day in 2013-14 to 444 gram/day in 2021-22, nearly 1.5 times increase.
The dairy sector has been a major contributor to the growth of the rural economy in India. The government has facilitated the dairy farming infrastructure through its various initiatives such as the implementation of the Dairy Processing and Infrastructure Development Fund to upgrade the dairy infrastructure, the distribution of Kisan Credit Cards (KCC) for providing adequate and timely credit support to the farmers and launching Rashtriya Gokul Mission to boost productivity and milk output, and thereby making dairying more profitable for farmers.
Source: 1, 2, 3