ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં આજે નવી દિલ્હીમાં આગામી ચોમાસાના સંદર્ભમાં દેશમાં પૂર વ્યવસ્થાપન માટેની તૈયારીઓની સમીક્ષા કરવા માટે એક ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠક યોજાઈ હતી.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ દેશમાં આપત્તિ વ્યવસ્થાપન ક્ષેત્રે ઘણા પ્રયત્નો કરવામાં આવી રહ્યા છે, જે આપત્તિ દરમિયાન જાનમાલના નુકસાનને ઘટાડવામાં મદદ કરશે
ગૃહમંત્રીએ પૂર વ્યવસ્થાપનને સુધારવા માટે આગામી ચોમાસા સુધી હવામાનની આગાહી વર્તમાન 5 થી 7 દિવસ સુધી વધારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્ય
શ્રી અમિત શાહે ગૃહ મંત્રાલય અને એનડીએમએને પૂર અને આપત્તિ સંબંધિત માહિતીનું વિશ્લેષણ કરવા માટે માર્ચ, 2024 સુધીમાં એક સામાન્ય સોફ્ટવેર વિકસાવવાનો નિર્દેશ આપ્યો છે જેથી કરીને આગાહી કરતી એજન્સીઓને ત્વરિત વૈજ્ઞાનિક ડેટા મળે જેનો ઉપયોગ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ એજન્સીઓ દ્વારા કરી શકાય
સરકારની આપ મિત્ર યોજના હેઠળ ગામડાઓમાં ઉપલબ્ધ પરંપરાગત ડાઇવર્સને પણ બચાવ તાલીમ આપવી જોઈએ
ગૃહમંત્રીએ દેશની સ્થાનિક પૂરની સમસ્યાને ઘટાડવા માટે વ્યાપક નીતિ ઘડવા માટેના લાંબા ગાળાના પગલાંની પણ સમીક્ષા કરી હતી
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ અધિકારીઓને દેશના મુખ્ય જળસ્ત્રાવ વિસ્તારોમાં પૂરની આગાહી અને જળસ્તર વધવા માટે ટકાઉ સિસ્ટમ બનાવવા માટે કેન્દ્ર અને રાજ્યની એજન્સીઓ વચ્ચે સંકલનને મજબૂત કરવાના પ્રયાસો ચાલુ રાખવાનો નિર્
02 JUN 2023 8:21PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં આજે નવી દિલ્હીમાં આગામી ચોમાસાના સંદર્ભમાં દેશમાં પૂર વ્યવસ્થાપન માટેની તૈયારીઓની સમીક્ષા કરવા માટે એક ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠક યોજાઈ હતી. બેઠકમાં, ગૃહ પ્રધાને દેશની સ્થાનિક પૂરની સમસ્યાઓને ઘટાડવા માટે વ્યાપક નીતિ ઘડવા માટે લાંબા ગાળાના પગલાંની પણ સમીક્ષા કરી હતી.
ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં દેશમાં આપત્તિ વ્યવસ્થાપનના ક્ષેત્રમાં ઘણા પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે, જે આપત્તિ દરમિયાન જાનમાલના નુકસાનને ઘટાડવામાં મદદ કરશે. તેમણે હવામાનની આગાહીને વર્તમાન 5 થી 7 દિવસથી આગામી ચોમાસા સુધી વધારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો, જેથી પૂર વ્યવસ્થાપન વધુ સારી રીતે થઈ શકે. શ્રી શાહે ગૃહ મંત્રાલય અને એનડીએમએને પૂર અને આપત્તિ સંબંધિત માહિતીનું વિશ્લેષણ કરવા માટે માર્ચ, 2024 સુધીમાં એક સામાન્ય સોફ્ટવેર વિકસાવવા નિર્દેશ આપ્યો હતો જેથી આગાહી કરતી એજન્સીઓને ત્વરિત વૈજ્ઞાનિક ડેટા મળી શકે જેનો ઉપયોગ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ એજન્સીઓ દ્વારા કરી શકાય. તેમણે કહ્યું કે આ સોફ્ટવેર વિકસાવવા માટે વિદેશી નિષ્ણાત એજન્સીઓની પણ મદદ લેવી જોઈએ. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે ગામડાઓમાં ઉપલબ્ધ પરંપરાગત ડાઇવર્સને પણ સરકારની આપ મિત્ર યોજના હેઠળ બચાવ તાલીમ આપવી જોઇએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ અધિકારીઓને દેશના મુખ્ય જળસ્ત્રાવ વિસ્તારોમાં પૂર અને જળસ્તરની વૃદ્ધિની આગાહી કરવા માટે એક ટકાઉ સિસ્ટમ બનાવવા માટે કેન્દ્ર અને રાજ્યની એજન્સીઓ વચ્ચે સંકલનને મજબૂત કરવાના પ્રયાસો ચાલુ રાખવાનો નિર્દેશ આપ્યો હતો. તેમણે નિર્દેશ આપ્યો કે વર્તમાન પૂરની મોસમ દરમિયાન, વર્તમાન અને અનુમાનિત નદીના સ્તરનું કલાકદીઠ નિરીક્ષણ કરવું જોઈએ અને પાળા, બચાવ, કામચલાઉ આશ્રયસ્થાનોની દેખરેખ સહિતના યોગ્ય પગલાં લેવા જોઈએ.
ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે ભારત હવામાન વિભાગ (IMD) અને કેન્દ્રીય જળ આયોગ (CWC) જેવી વિશેષ સંસ્થાઓએ વધુ સચોટ હવામાન અને પૂરની આગાહી માટે તેમની તકનીકોને અપગ્રેડ કરવાનું ચાલુ રાખવું જોઈએ. તેમણે એ પણ નિર્દેશ આપ્યો કે વીજળી અંગે IMDની ચેતવણીઓ SMS, TV, FM રેડિયો અને અન્ય માધ્યમો દ્વારા સમયસર લોકો સુધી પહોંચવી જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે IMD દ્વારા વિકસિત 'ઉમંગ', 'રેન એલાર્મ' અને 'દામિની' જેવી હવામાનની આગાહી સંબંધિત વિવિધ મોબાઇલ એપનો લાભ લક્ષિત વસ્તી સુધી પહોંચાડવા માટે વ્યાપકપણે પ્રચાર કરવો જોઈએ. 'દામિની' એપ વીજળી પડવાના ત્રણ કલાક પહેલા ચેતવણી આપે છે, જે જાન-માલના નુકસાનને ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. 02 જૂન, 2022ના રોજ આયોજિત પૂર સમીક્ષા બેઠક દરમિયાન કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાનના નિર્દેશ મુજબ, આ એપ્લિકેશન હવે માહિતીના સરળ પ્રસાર માટે 15 ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ કરવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ નિર્દેશ આપ્યો કે વિવિધ એજન્સીઓ દ્વારા ચલાવવામાં આવતા જનજાગૃતિ કાર્યક્રમોમાં સંકલન હોવું જોઈએ અને તેને મહત્તમ અસર માટે સંકલિત કરવામાં આવે કારણ કે સમુદાય પ્રથમ પ્રતિસાદ આપનાર છે.
બેઠકમાં, ભારતીય હવામાન વિભાગ (IMD), અધ્યક્ષ, કેન્દ્રીય જળ આયોગ (CWC), MoRTH, DoWR&GR, રેલવે બોર્ડ, DG, NDRF અને ડિરેક્ટર, NRSC (ISRO) અને કેન્દ્રીય ગૃહ દ્વારા પ્રસ્તુતિઓ કરવામાં આવી હતી અને કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી દ્વારા આપવામાં આવેલ અને આ ચોમાસાની ઋતુ માટે લક્ષિત/ લેવામાં આવતા પગલાં તેમજ તેમની ભાવિ કાર્ય યોજના પર લેવાયેલ પગલાં દ્વારા સૂચનાઓ વિશે માહિતી આપવામાં આવી હતી.
બેઠકમાં ગૃહ મંત્રાલય; જળ સંસાધન મંત્રાલય, નદી વિકાસ અને નદી કાયાકલ્પ મંત્રાલય; પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલય; સચિવ, માર્ગ પરિવહન અને ધોરીમાર્ગ મંત્રાલય; સભ્ય અને સચિવ (સ્વતંત્ર હવાલો), NDMA; ડાયરેક્ટર જનરલ, NDRF; અધ્યક્ષ , CWC અને NHAI, અને હવામાન વિભાગ, રેલવે બોર્ડ અને સંબંધિત મંત્રાલયોના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સામેલ રહ્યા હતા.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister Shri Amit Shah chairs high level meeting in New Delhi, today to review overall preparedness for flood management in the context of upcoming monsoon
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, efforts are being made in the field of disaster management to help minimize the loss of lives and livelihoods during disasters
Union Home Minister says that 5 days rain/ flood forecast currently being given by IMD and CWC to be expanded to 7 days forecast by next monsoon season so that the flood management can be further improved
Shri Amit Shah directed that a comprehensive software to be developed by MHA and NDMA by March 2024, in which scientific data will be made available to all the early warning agencies immediately for dissemination to the disaster management agencies
In Aapda Mitra scheme of the Government, traditional divers in villages should also be imparted disaster rescue training
Home Minister also reviews the long-term measures for formulation of a comprehensive and overarching policy to mitigate the perennial flood problems of the country
Union Home Minister directs officials to continue to strengthen coordination between Central and State agencies to have a permanent system for forecasting of floods and rise in water levels in major catchment zones/ areas of the country
Specialized institutions like the India Meteorological Department (IMD) and the Central Water Commission (CWC) to continue to upgrade their technologies for more accurate weather and flood forecasts
Timely dissemination of IMD warnings on lightning strikes to the public through SMS, TV, FM Radio and other mediums-Home Minister
Shri Amit Shah says maximum publicity should be given to various mobile apps related to weather forecasting like 'Umang', 'Rain Alarm' and 'Damini', developed by the IMD, so that their benefits reach the targeted population
02 JUN 2023 8:21PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today chaired a high-level meeting in New Delhi to review overall preparedness for flood management in the context of upcoming monsoon. Home Minister also reviewed the long-term measures for formulation of a comprehensive and overarching policy to mitigate the perennial flood problems of the country.
Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, efforts are being made in the field of disaster management to help minimize the loss of lives and livelihoods during disasters. He said that 5 days rain/ flood forecast currently being given by IMD and CWC to be expanded to 7 days forecast by next monsoon season so that the flood management can be further improved. Shri Amit Shah directed that a comprehensive software to be developed by MHA and NDMA by March 2024, in which scientific data will be made available to all the early warning agencies immediately for dissemination to the disaster management agencies. He said that foreign expert agencies should also be roped in for developing this software. He added that in Aapda Mitra scheme of the Government, traditional divers in villages should also be imparted disaster rescue training
Union Home Minister directed the officials to continue to strengthen coordination between the Central and State agencies to have a permanent system for forecasting of floods and rise in water levels in major catchment zones/ areas of the country. He instructed that during the current flood season, the present and forecasted river levels must be monitored on an hourly basis and appropriate measures including monitoring of embankments, evacuation, temporary shelters etc. should be taken by all concerned stakeholders to respond to impending floods.
Home Minister also advised specialized institutions like the India Meteorological Department (IMD) and the Central Water Commission (CWC) to continue to upgrade their technologies for more accurate weather and flood forecasts. He directed for timely dissemination of IMD warnings on lightning strikes to the public through SMS, TV, FM Radio and other mediums. Shri Amit Shah said that maximum publicity should be given to various mobile apps related to weather forecasting like 'Umang', 'Rain Alarm' and 'Damini', developed by the IMD, so that their benefits reach the targeted population. ‘Damini’ app triggers warning about lightning strikes three hours in advance which can help reduce losses to life and property. Complying with the direction of Union Home Minister given during last flood review meeting held on 2nd June, 2022, this app has now been made available in 15 languages for easy dissemination of information.
Union Home Minister directed that there should be coherence in community awareness programme being run by different agencies and it should be integrated to have the maximum effect since the community is the first responder.
In the meeting, presentations were made by the Indian Meteorological Department (IMD), Chairman, Central Water Commission (CWC), MoRTH, DoWR & GR, Railway Board, DG, NDRF and Director, NRSC (ISRO). They also briefed about the action to be taken / being taken on the directions given by the Union Home Minister in the flood review meeting, last year and the future plan of action for the current monsoon season.
The meeting was attended by Secretaries of Ministries/ Departments of Home Affairs; Water Resources, River Development & River Rejuvenation; Environment, Forests & Climate Change; Road Transport & Highways;, Member & Secretary NDMA; Director General of NDRF; Chairman (s) of CWC, NHAI and other senior officers of Ministries concerned, IMD and Railway Board.