Ministry of Rural Development
About 88 % of the wage payment has been made through ABPS till May 2023
States to organize camps and follow up with beneficiaries to achieve 100 % ABPS
The beneficiary who comes for work should be requested to provide the Aadhaar number but will not be refused work on this basis
Job cards cannot be deleted on the basis of reason that the worker is not eligible for ABPS
Mahatma Gandhi NREGS has not adopted Aadhaar-enabled payment;
opted for Aadhaar Based Payment Bridge system
03 JUN 2023 11:12AM by PIB Delhi
It has been brought to the notice of the Central Government that in many cases due to frequent changes in Bank Account Number by the beneficiary and non-updation of the new account number by the Concerned Programme Officer of the same, due to non-submission of new account by the beneficiary on time, several transactions of wage payment are being rejected (due to old account number) by destination bank branch.
In consultation with different stakeholders, it is found to avoid such rejections; ABPS is the best route for making wage payment through DBT. It will help the beneficiaries in getting their wage payment on time.
Once Aadhar is updated in the scheme database, beneficiary need not update account numbers due to change in location or change in bank account number. Money will be transferred to the account number which is linked with Aadhar number. In case of more than one account of the beneficiary, which is rare in the context of MGNREGA, beneficiary has the choice to select the account.
NPCI data shows that there is higher success percentage to the extent of 99.55% or above where the Aadhaar is enabled for DBT. In case of Account based payment such success is about 98%.
Under Mahatma Gandhi NREGS, ABPS is in use since 2017. After almost universal availability of Aadhaar number to every adult population, now Government of India decided to extend ABPS for beneficiaries under the scheme. The payment will land through ABPS only to the account associated with ABPS, which means that it is a safer and faster way of payment transfer.
Out of the total 14.28 crore active beneficiaries, the Aadhaar has been seeded for 13.75 crore. Against these seeded Aadhaar, a total 12.17 crore Aadhaar have been authenticated and 77.81% are now already eligible for ABPS. In the Month of May 2023, about 88 % of the wage payment has been made through ABPS.
As per UIDAI, more than 98% adult population is having Aadhaar number. In case an individual needs Aadhaar number, she or he can get by visiting appropriate agency or nearby Aadhaar centre.
States have been requested to organize camps and follow up with beneficiaries to achieve 100 % ABPS. Ministry has made it clear to all the States that the beneficiary who comes for work should be requested to provide the Aadhaar number but will not be refused work on this basis.
If a beneficiary does not demand for work, in such case her/his status about eligibility for ABPS does not affect the demand for work.
Job cards cannot be deleted on the basis of reason that the worker is not eligible for ABPS.
Mahatma Gandhi NREGA is a demand driven Scheme and is affected by various economic factors. Proper ecosystem for ABPS is in place. Considering the benefits of ABPS for beneficiaries, this is the best system to be followed for the payment.
Aadhaar based payment system is nothing but a route through which the payment is getting credited in the account of beneficiaries. There are well defined steps adopted in this system and role of beneficiaries, field functionaries and all other stakeholders is clearly defined.
ABPS is helping the genuine beneficiaries to get their due payment and is instrumental in curbing corruption by weeding out fake beneficiaries. Mahatma Gandhi NREGS has not adopted Aadhaar-enabled payment .This scheme has opted for Aadhaar Based Payment Bridge system.

ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਈ 2023 ਤੱਕ ਲਗਭਗ 88% ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਏਬੀਪੀਐੱਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ
100% ਏਬੀਪੀਐੱਸ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਕੈਪਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ‘ਤੇ ਅਨੁਵਰਤੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨਗੇ
ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਅਨੁਰੋਧ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਆਧਾਰ ਕਾਰਡ ਨਾ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਦੇਣ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਜੌਬ ਕਾਰਡ ਨੂੰ ਇਸ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ ਹਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਰਮੀ ਏਬੀਪੀਐੱਸ ਲਈ ਪਾਤਰ ਨਹੀਂ ਹੈ
ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨਰੇਗਾ ਨੇ ਆਧਾਰ-ਸਮਰੱਥ ਭੁਗਤਾਨ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ; ਆਧਾਰ ਆਧਾਰਿਤ ਪੇਮੈਂਟ ਬ੍ਰਿਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ ਹੈ
03 JUN 2023 11:12AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਈ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਾਭਾਰਥੀ ਦੁਆਰਾ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਨੰਬਰ ਵਿੱਚ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਬਦਲਾਅ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਦੁਆਰਾ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਨਵੇਂ ਖਾਤੇ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਹੀਂ ਦੇਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਨਵੇਂ ਖਾਤੇ ਨੰਬਰ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਨਹੀਂ ਕਰਨ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਬੈਂਕ ਬ੍ਰਾਂਚ ਦੁਆਰਾ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਕਈ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਅਸਵੀਕਾਰ (ਪੁਰਾਣੇ ਖਾਤਾ ਨੰਬਰ ਦੇ ਕਾਰਨ) ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਵਿਭਿੰਨ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਤੋਂ ਇਹ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੀ ਅਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ; ਡੀਬੀਟੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਏਬੀਪੀਐੱਸ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆਂ ਮਾਰਗ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੇਤਨ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਯੋਜਨਾ ਡੇਟਾਬੇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਧਾਰ ਅਪਡੇਟ ਹੋ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ , ਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਜਾਂ ਬੈਂਕ ਖਾਤਾ ਨੰਬਰ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ ਖਾਤਾ ਨੰਬਰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਕਾਉਂਟ ਨੰਬਰ ਵਿੱਚ ਪੈਸਾ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਲਾਭਾਰਥੀ ਦੇ ਇੱਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਖਾਤਿਆਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਜੋ ਮਨਰੇਗਾ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਦੁਰਲਭ ਹੈ, ਲਾਭਾਰਥੀ ਦੇ ਕੋਲ ਖਾਤੇ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਹੈ ।
ਐੱਨਪੀਸੀਆਈ ਡੇਟਾ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚੱਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਡੀਬੀਟੀ ਦੇ ਲਈ ਆਧਾਰ ਨੂੰ ਜੋੜਨ/ਸਮਰੱਥ ਹੋਣ ‘ਤੇ 99.55% ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਸੀਮਾ ਤੱਕ ਉੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਖਾਤਾ ਅਧਾਰਿਤ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਫ਼ਲਤਾ ਲਗਭਗ 98% ਹੈ।
ਮਨਰੇਗਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਏਬੀਪੀਐੱਸ 2017 ਤੋਂ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਬਾਲਗ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਲਈ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਦੀ ਲਗਭਗ ਸਾਰਵਭੌਮਿਕ ਉਪਲਬਧਤਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਏਬੀਪੀਐੱਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਭੁਗਤਾਨ ਕੇਵਲ ਏਬੀਪੀਐੱਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਏਬੀਪੀਐੱਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਆਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਭੁਗਤਾਨ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਦਾ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਤਰੀਕਾ ਹੈ ।
ਕੁੱਲ 14.28 ਕਰੋੜ ਸਰਗਰਮ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 13.75 ਕਰੋੜ ਨੂੰ ਆਧਾਰ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸੀਡੇਡ (ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਨਾਲ ਜੋੜੇ ਗਏ) ਆਧਾਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਕੁੱਲ 12.17 ਕਰੋੜ ਆਧਾਰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 77.81% ਹੁਣ ਏਬੀਪੀਐੱਸ ਲਈ ਪਾਤਰ ਹਨ। ਮਈ 2023 ਮਹੀਨਾ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 88% ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਏਬੀਪੀਐੱਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ।
ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 98% ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਬਾਲਗ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਕੋਲ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਉਪਯੁਕਤ ਏਜੰਸੀ ਜਾਂ ਨਜਦੀਕੀ ਆਧਾਰ ਕੇਂਦਰ ‘ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਅਨੁਰੋਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕੈਪਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਅਤੇ 100% ਏਬੀਪੀਐੱਸ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰਨ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਕੰਮ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਅਨੁਰੋਧ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਆਧਾਰ ਕਾਰਡ ਨਾ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਦੇਣ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਲਾਭਾਰਥੀ ਕੰਮ ਦੀ ਮੰਗ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਏਬੀਪੀਐੱਸ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗਤਾ ਬਾਰੇ ਉਸ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਕੰਮ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਜੌਬ ਕਾਰਡ ਨੂੰ ਇਸ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ ਹਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਰਮੀ ਏਬੀਪੀਐੱਸ ਲਈ ਪਾਤਰ ਨਹੀਂ ਹੈ ।
ਮਨਰੇਗਾ ਇੱਕ ਮੰਗ ਸੰਚਾਲਿਤ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਆਰਥਿਕ ਕਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੈ। ਏਬੀਪੀਐੱਸ ਲਈ ਉਚਿਤ ਈਕੋਸਿਸ‍ਟਮ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਲਈ ਏਬੀਪੀਐੱਸ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਲਈ ਪਾਲਣ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ।
ਆਧਾਰ ਆਧਾਰਿਤ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਮਾਰਗ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਭੁਗਤਾਨ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਕਦਮ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ, ਫੀਲਡ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਸਪੱਸ਼ਟ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਹੈ ।
ਏਬੀਪੀਐੱਸ ਅਸਲੀ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬਕਾਇਆ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਰਜੀ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕਰਕੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨਰੇਗਾ ਨੇ ਆਧਾਰ-ਸਮਰੱਥ ਭੁਗਤਾਨ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਆਧਾਰ ਆਧਾਰਿਤ ਭੁਗਤਾਨ ਬ੍ਰਿਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ ਹੈ ।