Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Union Cabinet approves Minimum Support Prices (MSP) for Kharif Crops for Marketing Season 2023-24
07 JUN 2023 2:56PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA) chaired by the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the increase in the Minimum Support Prices (MSP) for all mandated Kharif Crops for Marketing Season 2023-24.
Government has increased the MSP of Kharif Crops for Marketing Season 2023-24, to ensure remunerative prices to the growers for their produce and to encourage crop diversification, as provided in the table below:
Minimum Support Prices for Kharif Marketing Season (KMS) 2023-24
(Rs. per quintal)
Crops
MSP 2014-15
MSP 2022-23
MSP 2023-24
Cost* KMS 2023-24
Increase in MSP over 2022-23
Margin over cost in per cent
Paddy -Common
1360
2040
2183
1455
143
50
Paddy-Grade A^
1400
2060
2203
-
143
-
Jowar-Hybrid
1530
2970
3180
2120
210
50
Jowar- Maldandi^
1550
2990
3225
-
235
-
Bajra
1250
2350
2500
1371
150
82
Ragi
1550
3578
3846
2564
268
50
Maize
1310
1962
2090
1394
128
50
Tur /Arhar
4350
6600
7000
4444
400
58
Moong
4600
7755
8558
5705
803
50
Urad
4350
6600
6950
4592
350
51
Groundnut
4000
5850
6377
4251
527
50
Sunflower Seed
3750
6400
6760
4505
360
50
Soybean (Yellow)
2560
4300
4600
3029
300
52
Sesamum
4600
7830
8635
5755
805
50
Nigerseed
3600
7287
7734
5156
447
50
Cotton (Medium Staple)
3750
6080
6620
4411
540
50
Cotton (Long Staple) ^
4050
6380
7020
-
640
-
*Refers to cost which includes all paid out costs such as those incurred on account of hired human labour, bullock labour/machine labour, rent paid for leased in land, expenses incurred on use of material inputs like seeds, fertilizers, manures, irrigation charges, depreciation on implements and farm buildings, interest on working capital, diesel/electricity for operation of pump sets etc., miscellaneous expenses and imputed value of family labour.
^ Cost data are not separately compiled for Paddy (Grade A), Jowar (Maldandi) and Cotton (Long staple)
The increase in MSP for Kharif Crops for Marketing Season 2023-24 is in line with the Union Budget 2018-19 announcement of fixing the MSP at a level of at least 1.5 times of the All-India weighted average Cost of Production, aiming at reasonably fair remuneration for the farmers. The expected margin to farmers over their cost of production are estimated to be highest in case of bajra (82%) followed by tur (58%), soybean (52%) and urad (51%). For rest of the crops, margin to farmers over their cost of production is estimated to be at least 50%.
In the recent years, Government has been promoting the cultivation of crops, other than cereals such as pulses, oilseeds, and Nutri-cereals/ Shree Anna, by offering a higher MSP for these crops. Additionally, government has also launched various schemes and initiatives, such as the Rashtriya Krishi Vikas Yojana (RKVY), the National Food Security Mission (NFSM), to encourage farmers to diversify their crops.
As per Third Advance Estimates for 2022-23, total Foodgrain production in the country is estimated at record 330.5 million tonnes which is higher by14.9 million tonnes as compared to the previous year 2021-22. This is the highest increase in the last 5 year.

आर्थिक व्यवहार विषयक मंत्रिमंडळ समिती
विपणन हंगाम 2023-24 साठी खरीप पिकांच्या किमान आधारभूत किंमतीला (एमएसपी) केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
07 JUN 2023 4:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 7 जून 2023
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील आर्थिक व्यवहारविषयक मंत्रिमंडळ समितीने (सीसीईए) विपणन हंगाम 2023-24 साठी सर्व अनिवार्य खरीप पिकांसाठी किमान आधारभूत किंमतींमध्ये (एमएसपी) वाढ करायला मंजुरी दिली आहे.
उत्पादकांना त्यांच्या उत्पादनासाठी फायदेशीर भाव मिळावा हे सुनिश्चित करण्यासाठी आणि पीक विविधतेला प्रोत्साहन मिळावे, यासाठी खालील तक्त्यामध्ये दिल्याप्रमाणे सरकारने विपणन हंगाम 2023-24 साठी खरीप पिकांच्या किमान आधारभूत किंमतीमध्ये वाढ केली आहे :
विपणन हंगाम 2023-24साठी सर्व खरीप पिकांसाठी किमान आधारभूत किंमत
(प्रति क्विंटल)
पिके
हमीभाव 2014-15
हमीभाव 2022-23
हमीभाव 2023-24
खर्च * खरीप विपणन हंगाम
2023-24
2022-23 मधील हमीभावामध्ये मध्ये वाढ
खर्चावरील लाभ टक्क्यांमध्ये
धान - सामान्य -
1360
2040
2183
1455
143
50
धान -श्रेणी अ
1400
2060
2203
-
143
-
ज्वारी - संकरित
1530
2970
3180
2120
210
50
ज्वारी - मालदांडी
1550
2990
3225
-
235
-
बाजरी
1250
2350
2500
1371
150
82
नाचणी
1550
3578
3846
2564
268
50
मका
1310
1962
2090
1394
128
50
तूर / अरहर
4350
6600
7000
4444
400
58
मूग
4600
7755
8558
5705
803
50
उडीद
4350
6600
6950
4592
350
51
भुईमूग
4000
5850
6377
4251
527
50
सूर्यफूल बिया
3750
6400
6760
4505
360
50
सोयाबीन (पिवळे)
2560
4300
4600
3029
300
52
तीळ
4600
7830
8635
5755
805
50
कारळे
3600
7287
7734
5156
447
50
कापूस (मध्यम धागा )
3750
6080
6620
4411
540
50
कापूस (लांब धागा )
4050
6380
7020
-
640
-
*यात ज्या खर्चाचा संदर्भ देण्यात आला आहे त्यात मानवी मजुरी , बैलांची मजुरी /यंत्र मजुरी, भाडेतत्वावर घेतलेल्या जमिनीचे भाडे, बियाणे, खते , अवजारे यावरील खर्च , सिंचन शुल्क, आणि शेत बांधणीवरील घसारा, खेळत्या भांडवलावरील व्याज, पंप संच चालवण्यासाठी डिझेल/वीज इ.,विविध खर्च आणि कौटुंबिक श्रमाचे मूल्य.यासाठीचे सर्व देय खर्च समाविष्ट असतात
^ धान (श्रेणी अ), ज्वारी (मालदंडी) आणि कापूस (लांब धागा ) यासाठीच्या खर्चाची माहिती स्वतंत्रपणे संकलित केलेली नाही.
विपणन हंगाम 2023-24 साठी खरीप पिकांसाठी किमान आधारभूत किंमतीमध्ये वाढ ही केंद्रीय अर्थसंकल्प 2018-19 च्या घोषणांच्या अनुषंगाने करण्यात आली आहे, यामध्ये शेतकऱ्यांना योग्य मोबदला देण्याच्या उद्देशाने अखिल भारतीय अधिभारीत सरासरी उत्पादन खर्चापेक्षा किमान 1.5 पट पातळीवर किमान आधारभूत किंमत निश्चित करण्याची घोषणा करण्यात आली होती. बाजरी (82%) आणि त्यानंतर तूर (58%), सोयाबीन (52%) आणि उडीद (51%) यांच्या बाबतीत शेतकऱ्यांना त्यांच्या उत्पादन खर्चापेक्षा अपेक्षित लाभ सर्वात जास्त असण्याचा अंदाज आहे. उर्वरित पिकांसाठी, शेतकऱ्यांना त्यांच्या उत्पादन खर्चापेक्षा कमीत कमी 50% लाभ असा अंदाज आहे.
अलिकडच्या वर्षांत, सरकार या पिकांसाठी उच्च किमान आधारभूत किंमत देऊन , कडधान्ये, तेलबिया आणि पौष्टिक-तृणधान्ये/श्री अन्न व्यतिरिक्त इतर पिकांच्या लागवडीला प्रोत्साहन देत आहे. याशिवाय , सरकारने शेतकऱ्यांना त्यांच्या पिकांमध्ये वैविध्य आणण्यासाठी प्रोत्साहित करण्याच्या दृष्टीने राष्ट्रीय कृषी विकास योजना (आरकेव्हीआय ), राष्ट्रीय अन्न सुरक्षा अभियान (एनएफएसएम ) यासारख्या विविध योजना आणि उपक्रम सुरू केले आहेत.
2022-23 च्या तिसऱ्या आगाऊ अंदाजानुसार, देशात एकूण अन्नधान्य उत्पादन 330.5 दशलक्ष टन इतके विक्रमी होईल असा अंदाज आहे ,हे उत्पादन मागील वर्ष 2021-22 च्या तुलनेत 14.9 दशलक्ष टनांनी जास्त आहे. गेल्या 5 वर्षातील ही सर्वाधिक वाढ आहे.