Cabinet
Union Cabinet approves allotment of 4G/5G Spectrum to BSNL
Third revival package outlay stands at Rs.89,047 crore
Authorized Capital of BSNL to be increased from Rs.1,50,000 crore to Rs.2,10,000 crore
07 JUN 2023 2:56PM by PIB Delhi
In a significant move, as part of the revival strategy, the Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today approved the third revival package for BSNL with the total outlay of Rs. 89,047 crore. It includes allotment of 4G/5G spectrum for BSNL through equity infusion.
The authorized capital of BSNL will be increased from Rs. 1,50,000 crore to Rs. 2,10,000 crore.
With this revival package, BSNL will emerge as a stable telecom service provider focused on providing connectivity to remotest parts of India.
The details of spectrum are as follows:
Band
Spectrum allotted
Budgetary support
700 MHz
10 MHz paired in 22 LSAs
Rs. 46,338.60 Cr
3300 MHz
70 MHz in 22 LSAs
Rs. 26,184.20 Cr
26 GHz
800 MHz in 21 LSAs and 650 MHz in 1 LSA
Rs. 6,564.93 Cr
2500 MHz
20 MHz in 6 LSAs and 10 MHz in 2 LSAs
Rs. 9,428.20 Cr
Miscellaneous items
Rs. 531.89 Cr
Total
Rs. 89,047.82 Cr
With this spectrum allotment, BSNL will be able to:
1. Provide pan India 4G and 5G services.
2. Provide 4G coverage in rural and uncovered villages under various connectivity projects.
3. Provide Fixed Wireless Access (FWA) services for high-speed internet.
4. Provide services/spectrum for Captive Non-Public Network (CNPN).
BSNL/MTNL revival:
• Government had approved the first revival package for BSNL/MTNL in 2019. It amounted to Rs. 69,000 Crore and brought stability in BSNL/MTNL.
• In 2022, Government approved second revival package for BSNL/MTNL amounting to Rs. 1.64 Lakh Crore. It provided financial support for capex, viability gap funding for rural landlines, financial support for de-stressing the balance sheet, and settlement of AGR dues, merger of BBNL with BSNL, etc.
• As a result of these two packages, BSNL has started earning operating profits since FY 2021-22. Total debt of BSNL has reduced from Rs. 32,944 Crore to Rs. 22,289 Crore.
• Key financials of BSNL are as follows:
FY 2020-21
FY 2021-22
FY 2022-23
Revenue
18,595 Cr
19,053 Cr
20,699 Cr
Operating profit
1,177 Cr
944 Cr
1,559 Cr
• BSNL has achieved strong growth in home fiber segment. It is providing more than 1 Lakh new connections every month. Total home fiber subscriber base of BSNL in May 2023 is 30.88 Lakh. Total revenue from home fiber last year was Rs. 2,071 Crore.
Indigenous 4G/5G technology
• Telecom technology is a strategic technology with a limited number of end-to-end technology providers in the world.
• Under the Atmanirbhar vision of Hon’ble Prime Minister Narendra Modi, India’s own 4G/5G technology stack has been successfully developed.
• Deployment has started. After a few months of field deployment, it will be rapidly rolled out across the country on BSNL network.

ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਨੂੰ 4ਜੀ/5ਜੀ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਦੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਤੀਸਰਾ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤ ਪੈਕੇਜ 89,047 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ
ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਪੂੰਜੀ 1,50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 2,10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
07 JUN 2023 2:56PM by PIB Chandigarh
ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਵਿੱਚ, ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਅੱਜ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਲਈ ਕੁੱਲ 89,047 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਪੁਨਰ-ਸੁਰਜੀਤੀ ਪੈਕੇਜ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਲਈ ਇਕੁਇਟੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ 4ਜੀ/5ਜੀ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਦੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਪੂੰਜੀ 1,50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 2,10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਸ ਪੁਨਰ-ਸੁਰਜੀਤੀ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਨਾਲ, ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਇੱਕ ਸਥਿਰ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਵਜੋਂ ਉਭਰੇਗਾ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਬੈਂਡ
ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ
ਬਜਟ ਸਹਾਇਤਾ
700 ਮੈਗਾਹਰਟਜ਼
22 ਐੱਲਐੱਸਏ’ਸ ਨਾਲ 10 ਮੈਗਾਹਰਟਜ਼ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ
46,338.60 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
3300 ਮੈਗਾਹਰਟਜ਼
22 ਐੱਲਐੱਸਏ’ਸ ਨਾਲ 70 ਮੈਗਾਹਰਟਜ਼
26,184.20 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
26 ਗੀਗਾਹਰਟਜ਼
21 ਐੱਲਐੱਸਏ’ਸ ਨਾਲ 800 ਮੈਗਾਹਰਟਜ਼ ਅਤੇ 1 ਐੱਲਐੱਸਏ ਨਾਲ 650 ਮੈਗਾਹਰਟਜ਼
6,564.93 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
2500 ਮੈਗਾਹਰਟਜ਼ ਮੈਗਾਹਰਟਜ਼
6 ਐੱਲਐੱਸਏ’ਸ ਨਾਲ 20 ਮੈਗਾਹਰਟਜ਼ ਅਤੇ 2 ਐੱਲਐੱਸਏ’ਸ ਨਾਲ 10 ਮੈਗਾਹਰਟਜ਼
9,428.20 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
ਫੁਟਕਲ ਵਸਤੂਆਂ
531.89 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
ਕੁੱਲ
89,047.82 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
ਇਸ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਨਾਲ, ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਇਹ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇਗਾ:
• ਪੈਨ ਇੰਡੀਆ 4ਜੀ ਅਤੇ 5ਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕੇਗਾ।
• ਵਿਭਿੰਨ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਕਵਰ ਨਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ 4ਜੀ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕੇਗਾ
• ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਇੰਟਰਨੈਟ ਲਈ ਫਿਕਸਡ ਵਾਇਰਲੈੱਸ ਐਕਸੈਸ (ਐੱਫਡਬਲਿਊਏ) ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕੇਗਾ
• ਕੈਪਟਿਵ ਨਾਨ-ਪਬਲਿਕ ਨੈੱਟਵਰਕ (ਸੀਐੱਨਪੀਐੱਨ) ਲਈ ਸੇਵਾਵਾਂ/ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕੇਗਾ
ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ/ਐੱਮਟੀਐੱਨਐੱਲ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤ:
• ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2019 ਵਿੱਚ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ/ਐੱਮਟੀਐੱਨਐੱਲ ਲਈ ਪਹਿਲੇ ਪੁਨਰ-ਸੁਰਜੀਤੀ ਪੈਕੇਜ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਇਸਦੀ ਰਕਮ 69,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ/ਐੱਮਟੀਐੱਨਐੱਲ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਲਿਆਂਦੀ ਹੈ।
• 2022 ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ/ਐੱਮਟੀਐੱਨਐੱਲ ਲਈ 1.64 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤ ਪੈਕੇਜ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਸਨੇ ਕੈਪੈਕਸ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਲੈਂਡਲਾਈਨਾਂ ਲਈ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਅੰਤਰ ਫੰਡਿੰਗ, ਬੈਲੇਂਸ ਸ਼ੀਟ ਨੂੰ ਸਟ੍ਰੈਸ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਅਤੇ ਏਜੀਆਰ ਬਕਾਏ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ, ਬੀਬੀਐੱਨਐੱਲ ਦਾ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਨਾਲ ਰਲੇਵਾਂ, ਆਦਿ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ।
• ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਪੈਕੇਜਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਤੋਂ ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਲਾਭ ਕਮਾਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਦਾ ਕੁੱਲ ਕਰਜ਼ਾ 32,944 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 22,289 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਦੇ ਮੁੱਖ ਵਿੱਤੀ ਅੰਕੜੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਮਾਲੀ ਸਾਲ 2020-21
ਮਾਲੀ ਸਾਲ 2021-22
ਮਾਲੀ ਸਾਲ 2022-23
ਆਮਦਨ
18,595 ਕਰੋੜ
19,053 ਕਰੋੜ
20,699 ਕਰੋੜ
ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਲਾਭ
1,177 ਕਰੋੜ
944 ਕਰੋੜ
1,559 ਕਰੋੜ
• ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਨੇ ਘਰੇਲੂ ਫਾਈਬਰ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਵਾਧਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਹਰ ਮਹੀਨੇ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੇਂ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਈ 2023 ਵਿੱਚ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਦਾ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਫਾਈਬਰ ਗਾਹਕ ਅਧਾਰ 30.88 ਲੱਖ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਘਰੇਲੂ ਫਾਈਬਰ ਤੋਂ ਕੁੱਲ ਆਮਦਨ 2,071 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ।
ਸਵਦੇਸ਼ੀ 4ਜੀ/5ਜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ
• ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਐਂਡ ਟੂ ਐਂਡ ਤੱਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸੀਮਿਤ ਸੰਖਿਆ ਹੈ।
• ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਆਪਣਾ 4ਜੀ/5ਜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਟੈਕ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਤੈਨਾਤੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਫੀਲਡ ਤੈਨਾਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਨੈੱਟਵਰਕ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।