Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Cabinet approves Minimum Support Prices (MSP) for Kharif Crops for Marketing Season 2023-24
07 JUN 2023 2:59PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA) chaired by the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the increase in the Minimum Support Prices (MSP) for all mandated Kharif Crops for Marketing Season 2023-24.
Government has increased the MSP of Kharif Crops for Marketing Season 2023-24, to ensure remunerative prices to the growers for their produce and to encourage crop diversification, as provided in the table below:
Minimum Support Prices for Kharif Marketing Season (KMS) 2023-24
(Rs. per quintal)
Crops
MSP 2014-15
MSP 2022-23
MSP 2023-24
Cost* KMS 2023-24
Increase in MSP over 2022-23
Margin over cost in per cent
Paddy -Common
1360
2040
2183
1455
143
50
Paddy-Grade A^
1400
2060
2203
-
143
-
Jowar-Hybrid
1530
2970
3180
2120
210
50
Jowar- Maldandi^
1550
2990
3225
-
235
-
Bajra
1250
2350
2500
1371
150
82
Ragi
1550
3578
3846
2564
268
50
Maize
1310
1962
2090
1394
128
50
Tur /Arhar
4350
6600
7000
4444
400
58
Moong
4600
7755
8558
5705
803
50
Urad
4350
6600
6950
4592
350
51
Groundnut
4000
5850
6377
4251
527
50
Sunflower Seed
3750
6400
6760
4505
360
50
Soybean (Yellow)
2560
4300
4600
3029
300
52
Sesamum
4600
7830
8635
5755
805
50
Nigerseed
3600
7287
7734
5156
447
50
Cotton (Medium Staple)
3750
6080
6620
4411
540
50
Cotton (Long Staple) ^
4050
6380
7020
-
640
-
*Refers to cost which includes all paid out costs such as those incurred on account of hired human labour, bullock labour/machine labour, rent paid for leased in land, expenses incurred on use of material inputs like seeds, fertilizers, manures, irrigation charges, depreciation on implements and farm buildings, interest on working capital, diesel/electricity for operation of pump sets etc., miscellaneous expenses and imputed value of family labour.
^ Cost data are not separately compiled for Paddy (Grade A), Jowar (Maldandi) and Cotton (Long staple)
The increase in MSP for Kharif Crops for Marketing Season 2023-24 is in line with the Union Budget 2018-19 announcement of fixing the MSP at a level of at least 1.5 times of the All-India weighted average Cost of Production, aiming at reasonably fair remuneration for the farmers. The expected margin to farmers over their cost of production are estimated to be highest in case of bajra (82%) followed by tur (58%), soybean (52%) and urad (51%). For rest of the crops, margin to farmers over their cost of production is estimated to be at least 50%.
In the recent years, Government has been promoting the cultivation of crops, other than cereals such as pulses, oilseeds, and Nutri-cereals/ Shree Anna, by offering a higher MSP for these crops. Additionally, government has also launched various schemes and initiatives, such as the Rashtriya Krishi Vikas Yojana (RKVY), the National Food Security Mission (NFSM), to encourage farmers to diversify their crops.
As per Third Advance Estimates for 2022-23, total Foodgrain production in the country is estimated at record 330.5 million tonnes which is higher by14.9 million tonnes as compared to the previous year 2021-22. This is the highest increase in the last 5 year.

കൃഷി മന്ത്രാലയം
2023-24 വിപണന സീസണില്‍ ഖാരിഫ് വിളകള്‍ക്കുള്ള മിനിമം താങ്ങുവിലയ്ക്ക് (എം.എസ്.പി) കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയുടെ അംഗീകാരം
07 JUN 2023 2:59PM by PIB Thiruvananthpuram
എല്ലാ നിര്‍ബന്ധിത ഖാരിഫ് വിളകള്‍ക്കും 2023-24 വിപണന സീസണില്‍ മിനിമം താങ്ങുവില (എം.എസ്.പി) വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അദ്ധ്യക്ഷതയില്‍ ചേര്‍ന്ന സാമ്പത്തിക കാര്യങ്ങള്‍ക്കുള്ള മന്ത്രിസഭാ സമിതി (സി.സി.ഇ.എ) അംഗീകാരം നല്‍കി.
കര്‍ഷകര്‍ക്ക് അവരുടെ ഉല്‍പ്പന്നങ്ങള്‍ക്ക് ആദായകരമായ വില ഉറപ്പാക്കാനും താഴെയുള്ള പട്ടികയില്‍ നല്‍കിയിരിക്കുന്നത് പോലെ വിള വൈവിദ്ധ്യവല്‍ക്കരണം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനും വേണ്ടി 2023-24 വിപണന സീസണില്‍ ഖാരിഫ് വിളകളുടെ എംഎസ്പി ഗവണ്‍മെന്റ് വര്‍ദ്ധിപ്പിച്ചത്,
ഖാരിഫ് വിപണന സീസണിന്റെ (കെ.എം.എസ്) 2023-24ലെ ഏറ്റവും കുറഞ്ഞ താങ്ങുവില
വിള
എം.എസ്.പി-2014-15
എം.എസ്.പി.
2022-23
എം.എസ്.പി- 2023-24
കെ.എം.എസ് വില 2023-24
2022-23ല്‍ എം.എസ്.പിയിലെ വര്‍ദ്ധന
വിലിയിലെ മാര്‍ജിന്‍ ശതമാനം
നെല്ല് - സാധാരണ
1360
2040
2183
1455
143
50
നെല്ല്-ഗ്രേഡ് എ
1400
2060
2203
-
143
-
ജോവര്‍ (അരിചോളം)-ഹൈബ്രിഡ്
1530
2970
3180
2120
210
50
ജോവര്‍ (അരിചോളം)- മാല്‍ദണ്ടി
1550
2990
3225
-
235
-
ബജ്‌റ
1250
2350
2500
1371
150
82
റാഗി
1550
3578
3846
2564
268
50
ചോളം
1310
1962
2090
1394
128
50
തൂര്‍ /അര്‍ഹര്‍
4350
6600
7000
4444
400
58
ചെറുപയര്‍ (മൂംഗ്)
4600
7755
8558
5705
803
50
ഊഴുന്ന് -
4350
6600
6950
4592
350
51
നിലക്കടല -
4000
5850
6377
4251
527
50
സൂര്യകാന്തി വിത്ത്
3750
6400
6760
4505
360
50
സോയാബീന്‍ (മഞ്ഞ)
2560
4300
4600
3029
300
52
എള്ള്
4600
7830
8635
5755
805
50
നൈജര്‍വിത്ത്
3600
7287
7734
5156
447
50
പരുത്തി (ഇടത്തരം സ്‌റ്റേപ്പിള്‍)
3750
6080
6620
4411
540
50
പരുത്തി (ലോംഗ് സേ്റ്റപ്പിള്‍)
4050
6380
7020
-
640
-
തൊഴിലാളികള്‍, കാളകളെ ഉപയോഗിച്ച് ചെയ്യുന്ന പണി /യന്ത്രത്തൊഴിലാളി എന്നിവരുടെ കൂലികള്‍, പാട്ടത്തിനെടുത്ത ഭൂമിയുടെ വാടക, വിത്ത്, വളം, രാസവളം, ജലസേചന ചാര്‍ജ്ജുകള്‍ ഉപകരണങ്ങളുടെയും കാര്‍ഷിക കെട്ടിടങ്ങളുടെയും മൂല്യത്തകര്‍ച്ച, പ്രവര്‍ത്തന മൂലധനത്തിന്റെ പലിശ, പമ്പുസെറ്റുകള്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നതിന് വേണ്ടിയുള്ള ഡീസല്‍/വൈദ്യുതി എന്നിവയുടെ ചെലവ് എന്നിവയും മറ്റ് വിവിധ ചെലവുകള്‍, കുടുംബാദ്ധ്വാനത്തിന്റെ കണക്കാക്കിയ മൂല്യം എന്നിവ ഉള്‍പ്പെടെ എല്ലാ ചെലവുകളും കണക്കാക്കിയാണ് പരിഗണിച്ചത്.
-നെല്ല് (ഗ്രേഡ് എ), ജോവര്‍ (മാല്‍ദണ്ടി), പരുത്തി (ലോംഗ് സ്‌റ്റേപ്പിള്‍) എന്നിവയുടേത് പ്രത്യേകം കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തിട്ടില്ല.
കര്‍ഷകര്‍ക്ക് ന്യായമായ പ്രതിഫലം ലഭിക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ ദേശീയതലത്തിലെ ശരാശരി തൂക്കത്തിന്റെ (വെയിറ്റഡ് ആവറേജ്) ഉല്‍പ്പാദന ചെലവിന്റെ 1.5 മടങ്ങ് എങ്കിലും എം.എസ്.പി നിശ്ചയിക്കുന്നതിനുള്ള 2018-19ലെ കേന്ദ്ര ബജറ്റ് പ്രഖ്യാപനത്തിന് അനുസൃതമായാണ് 2023-24 വിപണന സീസണിലെ ഖാരിഫ് വിളകള്‍ക്കുള്ള എം.എസ്.പി വര്‍ദ്ധനവ്. ബജ്‌റ (82%), തുവരപരിപ്പ് (58%), സോയാബീന്‍ (52%), ഉഴുന്ന് (51%) എന്നിവയ്ക്കാണ് കര്‍ഷകര്‍ക്ക് അവരുടെ ഉല്‍പ്പാദനച്ചെലവില്‍ കൂടുതല്‍ മാര്‍ജിന്‍ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നതായി കണക്കാക്കപ്പെടുന്നത്. ബാക്കിയുള്ള വിളകള്‍ക്ക്, കര്‍ഷകര്‍ക്ക് കുറഞ്ഞത് അവരുടെ ഉല്‍പാദനച്ചെലവിന്റെ 50% മാര്‍ജിന്‍ ലഭിക്കും എന്ന് കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു.
സമീപ വര്‍ഷങ്ങളില്‍, ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങള്‍ക്ക് പുറമെ ഉയര്‍ന്ന എം.എസ്.പി വാഗ്ദാനം ചെയ്തുകൊണ്ട്, പയര്‍വര്‍ഗ്ഗങ്ങള്‍, എണ്ണക്കുരുക്കള്‍, ന്യൂട്രി-ധാന്യങ്ങള്‍ (പോഷക ധാന്യങ്ങള്‍)/ ശ്രീ അന്ന എന്നിവയുടെ കൃഷി ഗവണ്‍മെന്റ് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നുണ്ട്. അതിനുപുറമെ, കര്‍ഷകരെ അവരുടെ വിളകള്‍ വൈവിദ്ധ്യവല്‍ക്കരിക്കുന്നതിന് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി രാഷ്ട്രീയ കൃഷി വികാസ് യോജന (ആര്‍.കെ.വി.വൈ), ദേശീയ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷാ മിഷന്‍ (എന്‍.എഫ്.എസ്.എം) പോലുള്ള വിവിധ പദ്ധതികളും മുന്‍കൈകളും ഗവണ്‍മെന്റ് ആരംഭിച്ചിട്ടുമുണ്ട്.
2022-23 ലെ മൂന്നാം അഡ്വാന്‍സ് എസ്റ്റിമേറ്റ് (മുന്‍കൂര്‍ കണക്ക് )പ്രകാരം, രാജ്യത്ത് മൊത്തം 330.5 ദശലക്ഷം ടണ്ണിന്റെ റെക്കാര്‍ഡ് ഭക്ഷ്യധാന്യ ഉല്‍പ്പാദനമാണ് കണക്കാക്കപ്പെടുന്നത്. ഇത് മുന്‍വര്‍ഷമായ 2021-22നെ അപേക്ഷിച്ച് 14.9 ദശലക്ഷം ടണ്‍ കൂടുതലാണ്. കഴിഞ്ഞ 5 വര്‍ഷത്തിനിടയിലെ ഏറ്റവും ഉയര്‍ന്ന വര്‍ദ്ധനയാണിത്.