Ministry of Communications
Union Cabinet approves allotment of 4G/5G Spectrum to BSNL
Third revival package outlay stands at Rs.89,047 crore
Authorized Capital of BSNL to be increased from Rs.1,50,000 crore to Rs.2,10,000 crore
07 JUN 2023 2:59PM by PIB Delhi
In a significant move, as part of the revival strategy, the Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today approved the third revival package for BSNL with the total outlay of Rs. 89,047 crore. It includes allotment of 4G/5G spectrum for BSNL through equity infusion.
The authorized capital of BSNL will be increased from Rs. 1,50,000 crore to Rs. 2,10,000 crore.
With this revival package, BSNL will emerge as a stable telecom service provider focused on providing connectivity to remotest parts of India.
The details of spectrum are as follows:
Band
Spectrum allotted
Budgetary support
700 MHz
10 MHz paired in 22 LSAs
Rs. 46,338.60 Cr
3300 MHz
70 MHz in 22 LSAs
Rs. 26,184.20 Cr
26 GHz
800 MHz in 21 LSAs and 650 MHz in 1 LSA
Rs. 6,564.93 Cr
2500 MHz
20 MHz in 6 LSAs and 10 MHz in 2 LSAs
Rs. 9,428.20 Cr
Miscellaneous items
Rs. 531.89 Cr
Total
Rs. 89,047.82 Cr
With this spectrum allotment, BSNL will be able to:
1. Provide pan India 4G and 5G services.
2. Provide 4G coverage in rural and uncovered villages under various connectivity projects.
3. Provide Fixed Wireless Access (FWA) services for high-speed internet.
4. Provide services/spectrum for Captive Non-Public Network (CNPN).
BSNL/MTNL revival:
• Government had approved the first revival package for BSNL/MTNL in 2019. It amounted to Rs. 69,000 Crore and brought stability in BSNL/MTNL.
• In 2022, Government approved second revival package for BSNL/MTNL amounting to Rs. 1.64 Lakh Crore. It provided financial support for capex, viability gap funding for rural landlines, financial support for de-stressing the balance sheet, and settlement of AGR dues, merger of BBNL with BSNL, etc.
• As a result of these two packages, BSNL has started earning operating profits since FY 2021-22. Total debt of BSNL has reduced from Rs. 32,944 Crore to Rs. 22,289 Crore.
• Key financials of BSNL are as follows:
FY 2020-21
FY 2021-22
FY 2022-23
Revenue
18,595 Cr
19,053 Cr
20,699 Cr
Operating profit
1,177 Cr
944 Cr
1,559 Cr
• BSNL has achieved strong growth in home fiber segment. It is providing more than 1 Lakh new connections every month. Total home fiber subscriber base of BSNL in May 2023 is 30.88 Lakh. Total revenue from home fiber last year was Rs. 2,071 Crore.
Indigenous 4G/5G technology
• Telecom technology is a strategic technology with a limited number of end-to-end technology providers in the world.
• Under the Atmanirbhar vision of Hon’ble Prime Minister Narendra Modi, India’s own 4G/5G technology stack has been successfully developed.
• Deployment has started. After a few months of field deployment, it will be rapidly rolled out across the country on BSNL network.

కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
బిఎస్‌ఎన్‌ఎల్‌కు 4జీ/5జీ స్పెక్ట్రమ్ కేటాయింపును ఆమోదించిన కేంద్ర మంత్రివర్గం
మూడవ పునరుద్ధరణ ప్యాకేజీ వ్యయం రూ.89,047 కోట్లు
బిఎస్‌ఎన్‌ఎల్‌ అధీకృత మూలధనం రూ.1,50,000 కోట్ల నుండి రూ.2,10,000 కోట్లకు పెంపు
07 JUN 2023 2:59PM by PIB Hyderabad
ఒక ముఖ్యమైన చర్య మరియు పునరుద్ధరణ వ్యూహంలో భాగంగా ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన జరిగిన కేంద్ర మంత్రివర్గం ఈరోజు బిఎస్‌ఎన్‌ఎల్‌కు మూడవ పునరుద్ధరణ ప్యాకేజీకి రూ. 89,047 కోట్లకు ఆమోదం తెలిపింది. ఇందులో ఈక్విటీ ఇన్ఫ్యూషన్ ద్వారా బిఎస్‌ఎన్‌ఎల్‌కు 4జీ/5జీ స్పెక్ట్రమ్ కేటాయింపు ఉంటుంది.
బిఎస్‌ఎన్‌ఎల్‌ అధీకృత మూలధనం రూ.1,50,000 కోట్ల నుంచి రూ. 2,10,000 కోట్లకు పెరుగుతుంది.
ఈ పునరుద్ధరణ ప్యాకేజీతో భారతదేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాలకు కనెక్టివిటీని అందించడంపై దృష్టి సారించిన స్థిరమైన టెలికాం సర్వీస్ ప్రొవైడర్‌గా బిఎస్‌ఎన్‌ఎల్‌ ఉద్భవిస్తుంది.
స్పెక్ట్రమ్ వివరాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
బ్యాండ్
కేటాయించిన స్పెక్ట్రమ్
బడ్జెట్ మద్దతు
700 ఎంహెచ్‌జడ్
22 ఎల్‌ఎస్‌ఏలలో 10 ఎంహెచ్‌జడ్‌ జత చేయబడింది
రూ. 46,338.60 కోట్లు
3300 ఎంహెచ్‌జడ్
22 ఎస్‌ఎస్‌ఏలలో 70 ఎంహెచ్‌జడ్‌
రూ. 26,184.20 కోట్లు
26 జీహెచ్‌జడ్‌
21 ఎల్‌ఎస్‌ఏలలో 800 ఎంహెచ్‌జడ్‌ మరియు 1 ఎల్‌ఎస్‌ఏలో 650 MHz
రూ. 6,564.93 కోట్లు
2500 ఎంహెచ్‌జడ్
6 LSAలలో 20 MHz మరియు 2 LSAలలో 10 ఎంహెచ్‌జడ్‌
రూ. 9,428.20 కోట్లు
ఇతర వస్తువులు
రూ. 531.89 కోట్లు
మొత్తం
రూ. 89,047.82 కోట్లు
ఈ స్పెక్ట్రమ్ కేటాయింపుతో బిఎస్‌ఎన్‌ఎల్‌ వీటిని చేయగలదు:
1. దేశవ్యాప్తంగా 4జీ మరియు 5G సేవలను అందించడం
2. వివిధ కనెక్టివిటీ ప్రాజెక్టుల కింద గ్రామీణ మరియు అన్‌కవర్డ్ గ్రామాలలో 4జీ కవరేజీని అందించడం
3. హై-స్పీడ్ ఇంటర్నెట్ కోసం ఫిక్స్‌డ్ వైర్‌లెస్ యాక్సెస్ (ఎఫ్‌డబ్ల్యూఏ) సేవలను అందించడం
4. క్యాప్టివ్ నాన్-పబ్లిక్ నెట్‌వర్క్ (సిఎన్‌పిఎన్‌) కోసం సేవలు/స్పెక్ట్రమ్‌ను అందించడం
బిఎస్‌ఎన్‌ఎల్‌/ఎంటిఎన్‌ఎల్‌ పునరుద్ధరణ:
· ప్రభుత్వం 2019లో బిఎస్‌ఎన్‌ఎల్‌/ఎంటిఎన్‌ఎల్‌ కోసం మొదటి పునరుద్ధరణ ప్యాకేజీని ఆమోదించింది. ఇది రూ. 69,000 కోట్లు. బిఎస్‌ఎన్‌ఎల్‌/ఎంటిఎన్‌ఎల్‌లో ఇది స్థిరత్వాన్ని తీసుకువచ్చింది.
· 2022లో ప్రభుత్వం బిఎస్‌ఎన్‌ఎల్‌/ఎంటిఎన్‌ఎల్‌ కోసం రూ. 1.64 లక్షల కోట్లతో రెండవ పునరుద్ధరణ ప్యాకేజీని ఆమోదించింది. ఇది క్యాపెక్స్‌కు ఆర్థిక మద్దతు. గ్రామీణ ల్యాండ్‌లైన్‌లకు వయబిలిటీ గ్యాప్ ఫండింగ్, బ్యాలెన్స్ షీట్‌ను తగ్గించడానికి ఆర్థిక మద్దతు మరియు ఎజీఆర్‌ బకాయిల పరిష్కారం బిఎస్‌ఎన్‌ఎల్‌తో బిబిఎన్‌ఎల్‌ విలీనం మొదలైనవి అందించింది.
· ఈ రెండు ప్యాకేజీల ఫలితంగా 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరం నుండి బిఎస్‌ఎన్‌ఎల్‌ నిర్వహణ లాభాలను ఆర్జించడం ప్రారంభించింది. అలాగే బిఎస్‌ఎన్‌ఎల్‌ మొత్తం అప్పు రూ. రూ. 32,944 కోట్ల నుండి రూ. 22,289 కోట్లకు తగ్గింది.
· బిఎస్‌ఎన్‌ఎల్‌ ముఖ్య ఆర్థికాంశాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
2020-21 ఆర్ధిక సంవత్సరం
2021-22 ఆర్ధిక సంవత్సరం
2022-23 ఆర్ధిక సంవత్సరం
రాబడి
రూ.18,595 కోట్లు
రూ.19,053 కోట్లు
రూ.20,699 కోట్లు
నిర్వహణ లాభం
రూ.1,177 కోట్లు
రూ.944 కోట్లు
రూ.1,559 కోట్లు
• హోమ్ ఫైబర్ విభాగంలో బిఎస్‌ఎన్‌ఎల్‌ బలమైన వృద్ధిని సాధించింది. ఇది ప్రతి నెలా 1 లక్షకు పైగా కొత్త కనెక్షన్‌లను అందిస్తోంది. మే 2023లో బిఎస్‌ఎన్‌ఎల్‌ మొత్తం హోమ్ ఫైబర్ సబ్‌స్క్రైబర్ బేస్ 30.88 లక్షలు. హోమ్ ఫైబర్ ద్వారా గత ఏడాది మొత్తం ఆదాయం రూ. 2,071 కోట్లు ఆర్జించింది.
స్వదేశీ 4జీ/5జీ సాంకేతికత
· టెలికాం టెక్నాలజీ అనేది ప్రపంచంలోని పరిమిత సంఖ్యలో ఎండ్-టు-ఎండ్ టెక్నాలజీ ప్రొవైడర్లతో కూడిన వ్యూహాత్మక సాంకేతికత.
· గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ యొక్క ఆత్మనిర్భర్ దృష్టిలో భారతదేశ స్వంత 4జీ/5జీ టెక్నాలజీ స్టాక్ విజయవంతంగా అభివృద్ధి చేయబడింది.
· విస్తరణ ప్రారంభమైంది. కొన్ని నెలల ఫీల్డ్ విస్తరణ తర్వాత ఇది బిఎస్‌ఎన్‌ఎల్‌ నెట్‌వర్క్‌లో దేశవ్యాప్తంగా వేగంగా విస్తరించబడుతుంది.