Prime Minister's Office
PM addresses G20 Development Ministers’ Meeting
“Kashi has been a center of knowledge, discussion, debate, culture, and spirituality for centuries”
“It is the collective responsibility of the people to not let the Sustainable Development Goals fall behind”
“We have made efforts to improve people's lives in more than a hundred Aspirational Districts which were pockets of under-development”
“Digitalization has brought about a revolutionary change where technology is being used as a tool to empower people, make data accessible, and ensure inclusivity”
“In India, we hold great respect for rivers, trees, mountains, and all elements of nature”
“India is not limited to women empowerment but extends to women-led development”
12 JUN 2023 10:03AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the G20 Development Ministers’ Meeting today via video message.
Addressing the gathering, the Prime Minister welcomed everyone to Varanasi, the oldest living city of the mother of democracy. Highlighting the significance of Kashi, the Prime Minister said that it has been the center of knowledge, discussion, debate, culture, and spirituality for centuries while it also has the essence of India's diverse heritage serving as a convergence point for people from all parts of the country. Shri Modi expressed delight that the G20 Development agenda has reached Kashi as well.
“Development is a core issue for the Global South”, the Prime Minister remarked as he pointed out that the countries of the Global South were severely impacted by the disruptions created due to the global Covid pandemic while geo-political tensions were responsible for food, fuel, and fertilizer crises. In such circumstances, the Prime Minister continued, the decisions you make are significant for humanity as a whole. Shri Modi emphasized that it is the collective responsibility of the people to not let the Sustainable Development Goals fall behind. He further added that the Global South must send a strong message to the world about the action plan required to achieve this.
The Prime Minister underlined that our efforts must be comprehensive, inclusive, fair, and sustainable, and attempts should be made to increase investment in fulfilling the SDGs and also finding solutions to address the debt risks faced by many countries. The Prime Minister remarked that multilateral financial institutions should be reformed to expand the eligibility criteria to ensure that finance is accessible to those in need. In India, the Prime Minister continued, we have made efforts to improve people's lives in more than a hundred Aspirational Districts which were pockets of under-development. He underscored that these Aspirational Districts have now emerged as the catalysts of growth in the country as he urged the G20 Development Ministers to study this model of development. “It may be relevant as you work towards accelerating Agenda 2030”, he added.
Highlighting the issue of the growing data divide, the Prime Minister said that high-quality data is critical for meaningful policy-making, efficient resource allocation, and effective public service delivery. He said that the democratization of technology is a crucial tool to help bridge the data divide. In India, the Prime Minister elaborated, digitalization has brought about a revolutionary change where technology is being used as a tool to empower people, make data accessible, and ensure inclusivity. The Prime Minister underlined that India is willing to share its experience with partner countries and expressed hope that discussions will result in tangible actions to promote data for discourse, development and delivery in developing countries.
“In India, we hold great respect for rivers, trees, mountains, and all elements of nature”, the Prime Minister said, as he threw light on the traditional Indian thought which promotes a pro-planet lifestyle. Last year, along with the UN Secretary-General, the Prime Minister recalled launching Mission LiFE and expressed happiness that this group is working to develop a set of High-Level Principles. “This would be a significant contribution to climate action”, he added.
Underlining the importance of gender equality and women empowerment in achieving the SDGs, the Prime Minister mentioned that India is not limited to women empowerment but extends to women-led development. Shri Modi underlined that women are setting the agenda for development and are also the agents of growth and change. He urged everyone to adopt a game-changing Action Plan for Women-led Development.
Concluding the address, the Prime Minister said that the spirit of Kashi is energized by India's timeless traditions. Shri Modi also urged the dignitaries to not spend all their time in meeting rooms and encouraged them to explore and experience the spirit of Kashi. “I am confident that experiencing the Ganga Aarti and visiting Sarnath will inspire you to achieve your desired results”, the Prime Minister concluded. Shri Modi conveyed his best wishes for success in the deliberations to promote Agenda 2030 and fulfil the aspirations of the Global South.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ G20 વિકાસ મંત્રીઓની બેઠકને સંબોધન કર્યું
"કાશી સદીઓથી જ્ઞાન, ચર્ચા, વિચારણા, સંસ્કૃતિ અને આધ્યાત્મિકતાનું કેન્દ્ર રહ્યું છે"
"ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યાંકને પાછળ ન પડવા દેવાની લોકોની સામૂહિક જવાબદારી છે"
"અમે 100થી વધુ મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં લોકોના જીવનને સુધારવાના પ્રયાસો કર્યા છે કે જેઓ ઓછા વિકાસના હાંસિયામાં ધકેલાયેલા હતા"
"ડિજિટલાઈઝેશન એ એક ક્રાંતિકારી પરિવર્તન લાવ્યું છે જ્યાં લોકોને સશક્ત કરવા, ડેટાને સુલભ બનાવવા અને સર્વસમાવેશકતાને સુનિશ્ચિત કરવા માટે ટેક્નોલોજીનો એક સાધન તરીકે ઉપયોગ કરવામાં આવે છે"
"ભારતમાં, આપણે નદીઓ, વૃક્ષો, પર્વતો અને પ્રકૃતિના તમામ તત્વો માટે ખૂબ આદર ધરાવીએ છીએ"
"ભારત માત્ર મહિલા સશક્તિકરણ પૂરતું સીમિત નથી પરંતુ મહિલા નેતૃત્વના વિકાસ સુધી વિસ્તરે છે"
12 JUN 2023 10:03AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો સંદેશ દ્વારા G20 વિકાસ મંત્રીઓની બેઠકને સંબોધન કર્યું હતું.
સભાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ લોકશાહીની જનનીના સૌથી જૂના જીવંત શહેર વારાણસીમાં દરેકનું સ્વાગત કર્યું. કાશીના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે કાશી સદીઓથી જ્ઞાન, ચર્ચા, ચર્ચા, સંસ્કૃતિ અને આધ્યાત્મિકતાનું કેન્દ્ર રહ્યું છે જ્યારે તેમાં ભારતના વિવિધ વિરાસતનો સાર પણ છે જે દેશના તમામ ભાગોના લોકો માટે સંકલન બિંદુ તરીકે સેવા આપે છે. શ્રી મોદીએ આનંદ વ્યક્ત કર્યો કે G20 વિકાસ એજન્ડા કાશીમાં પણ પહોંચી ગયો છે.
"વિકાસ એ વૈશ્વિક દક્ષિણ માટે મુખ્ય મુદ્દો છે", પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કારણ કે તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે વૈશ્વિક કોવિડ રોગચાળાને કારણે સર્જાયેલા વિક્ષેપોથી વૈશ્વિક દક્ષિણના દેશો ગંભીર રીતે પ્રભાવિત થયા હતા, જ્યારે ભૌગોલિક-રાજકીય તણાવ બળતણ અને ખાતરની ખોરાકની કટોકટી માટે જવાબદાર હતો. આવા સંજોગોમાં, પ્રધાનમંત્રીએ આગળ કહ્યું, તમે જે નિર્ણયો લો છો તે સમગ્ર માનવતા માટે મહત્વપૂર્ણ છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યાંકોને પાછળ ન પડવા દેવા એ લોકોની સામૂહિક જવાબદારી છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે ગ્લોબલ સાઉથે આ હાંસલ કરવા માટે જરૂરી એક્શન પ્લાન વિશે વિશ્વને મજબૂત સંદેશ મોકલવો જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આપણા પ્રયાસો વ્યાપક, સમાવિષ્ટ, ન્યાયી અને ટકાઉ હોવા જોઈએ અને SDGને પરિપૂર્ણ કરવા માટે રોકાણ વધારવાના પ્રયાસો કરવા જોઈએ અને ઘણા દેશો દ્વારા સામનો કરી રહેલા દેવાના જોખમોને ઉકેલવા માટે ઉકેલો શોધવા જોઈએ. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે બહુપક્ષીય નાણાકીય સંસ્થાઓમાં યોગ્યતાના માપદંડને વિસ્તૃત કરવા માટે સુધારણા કરવી જોઈએ જેથી કરીને જરૂરિયાતમંદ લોકો માટે નાણાં સુલભ હોય. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં કહ્યું કે, ભારતમાં અમે સો કરતાં વધુ આકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં લોકોના જીવનને સુધારવાના પ્રયાસો કર્યા છે, જે અલ્પવિકાસના હાંસિયામાં ધકેલાયેલા હતા. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આ આકાંક્ષી જિલ્લાઓ હવે દેશમાં વિકાસના ઉત્પ્રેરક તરીકે ઉભરી આવ્યા છે કારણ કે તેમણે G20 વિકાસ પ્રધાનોને વિકાસના આ મોડલનો અભ્યાસ કરવા વિનંતી કરી હતી. " તમે એજન્ડા 2030 ને વેગ આપવા માટે કામ કરી રહ્યા છો ત્યારે તે સુસંગત હોઈ શકે છે ",એમ તેમણે ઉમેર્યું.
વધતા ડેટા વિભાજનના મુદ્દા પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે અર્થપૂર્ણ નીતિ ઘડતર, કાર્યક્ષમ સંસાધન ફાળવણી અને અસરકારક જાહેર સેવા વિતરણ માટે ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા ડેટા મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ડેટાના વિભાજનના સંકલન માટે મદદ કરવા ટેકનોલોજીનું લોકશાહીકરણ એક મહત્વપૂર્ણ સાધન છે. પ્રધાનમંત્રીએ વિગતવાર જણાવ્યું હતું કે, ભારતમાં, ડિજિટલાઇઝેશન એક ક્રાંતિકારી પરિવર્તન લાવ્યું છે જ્યાં લોકોને સશક્તિકરણ કરવા, ડેટાને સુલભ બનાવવા અને સમાવેશને સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક સાધન તરીકે ટેક્નોલોજીનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારત ભાગીદાર દેશો સાથે તેનો અનુભવ શેર કરવા ઇચ્છુક છે અને આશા વ્યક્ત કરી હતી કે ચર્ચાઓથી વિકાસશીલ દેશોમાં પ્રવચન, વિકાસ અને ડિલિવરી માટે ડેટાને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે નક્કર પગલાં લેવામાં આવશે.
"ભારતમાં, અમે નદીઓ, વૃક્ષો, પર્વતો અને પ્રકૃતિના તમામ તત્વો માટે ખૂબ આદર કરીએ છીએ",એમ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, તેમણે પરંપરાગત ભારતીય વિચાર પર પ્રકાશ ફેંક્યો જે પૃથ્વી તરફી જીવનશૈલીને પ્રોત્સાહન આપે છે. ગયા વર્ષે, યુએન સેક્રેટરી-જનરલ સાથે, પ્રધાનમંત્રીએ મિશન લાઇફ શરૂ કરવાનું સ્મરણ કરાવ્યું હતું અને આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ જૂથ ઉચ્ચ-સ્તરીય સિદ્ધાંતોનો સમૂહ વિકસાવવા માટે કામ કરી રહ્યું છે. "આ આબોહવા ક્રિયામાં નોંધપાત્ર યોગદાન હશે",એમ તેમણે ઉમેર્યું.
SDGs હાંસલ કરવા માટે લિંગ સમાનતા અને મહિલા સશક્તિકરણના મહત્વને રેખાંકિત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે ભારત માત્ર મહિલા સશક્તિકરણ પૂરતું મર્યાદિત નથી પરંતુ મહિલા નેતૃત્વના વિકાસ સુધી વિસ્તરી રહ્યું છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે મહિલાઓ વિકાસનો એજન્ડા નક્કી કરી રહી છે અને વિકાસ અને પરિવર્તનની વાહક પણ છે. તેમણે દરેકને મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના વિકાસ માટે ગેમ-ચેન્જિંગ એક્શન પ્લાન અપનાવવા વિનંતી કરી.
સંબોધનનું સમાપન કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે કાશીની ભાવના ભારતની કાલાતીત પરંપરાઓથી પ્રેરિત છે. શ્રી મોદીએ મહાનુભાવોને તેમનો બધો સમય મીટિંગ રૂમમાં ન પસાર કરવા વિનંતી કરી અને તેમને કાશીની ભાવનાને અન્વેષણ કરવા અને અનુભવવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા. "મને વિશ્વાસ છે કે ગંગા આરતીનો અનુભવ કરવો અને સારનાથની મુલાકાત લેવાથી તમને તમારા ઇચ્છિત પરિણામો પ્રાપ્ત કરવા પ્રેરણા મળશે", એમ કહી પ્રધાનમંત્રીએ સમાપન કર્યું. શ્રી મોદીએ એજન્ડા 2030 ને પ્રોત્સાહન આપવા અને ગ્લોબલ સાઉથની આકાંક્ષાઓને પરિપૂર્ણ કરવા માટે ચર્ચામાં સફળતા માટે શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
My remarks at the G20 Development Ministers' Meeting. @g20org https://t.co/x8ky51QwqB
— Narendra Modi (@narendramodi) June 12, 2023