Ministry of Defence
INDIAN NAVY - OCEAN RING OF YOGA INTERNATIONAL DAY OF YOGA (IDY 23)
20 JUN 2023 6:31PM by PIB Delhi
21st June was recognised as the International Day of Yoga (IDY) by the United Nations General Assembly (UNGA) in Dec 14 at the initiative of Prime Minister of India Shri Narendra Modi. Since 2015, the IDY has been observed worldwide with great enthusiasm and fervour. To commemorate IDY 23, the Ministry of AYUSH has planned an event ‘Ocean Ring of Yoga’ (symbolising unity and solidarity) in coordination with Ministry of Defence and other ministries. In support of the IDY-23 initiative, Indian Navy ships deployed in the Indian Ocean Region are visiting various ports of friendly foreign countries and spreading the message of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’ which is also the theme for IDY 23.
The Indian Navy has been an ambassador for Yoga across the seas for several years now and Yoga sessions are scheduled at most foreign ports visited by Indian Naval ships; thereby spreading the message of the benefits accrued from Yoga towards leading a healthy lifestyle. This year, Indian Navy is actively supporting the IDY at a global scale as port calls are planned at Chattogram, Bangladesh; Safaga, Egypt; Jakarta, Indonesia; Mombasa, Kenya; Toamasina, Madagascar; Muscat, Oman; Colombo, Sri Lanka; Phuket, Thailand; and Dubai, UAE by IN Ships Kiltan, Chennai, Shivalik, Sunayna, Trishul, Tarkash, Vagir, Sumitra and Brahmaputra respectively.
In all, as part of IDY 23 Ocean Ring of Yoga, nearly 3500 naval personnel onboard 19 Indian Naval ships have travelled over 35,000 Km as ambassadors of Yoga in both national and international waters. This includes over 2400 personnel on 11 IN ships at foreign ports/ international waters. Notably, IDY celebrations are also planned onboard ships of several foreign Navies in concert with our overseas Missions, involving over 1200 foreign Navy personnel.
The IDY-23 activities by the Indian Naval ships at foreign ports are planned to involve the ship’s crew and personnel from the host country and would be focused on the ‘Common Yoga Protocol’ (CYP), to increase awareness about yoga on an international scale and to highlight its immense potential to enhance the physical, psychological, and emotional aspects of well-being, towards an endeavour to facilitate its worldwide adoption.
IDY activities at all naval ports, bases, ships and establishments have commenced. These activities include practising CYP and conducting Yoga-related activities daily in the run-up to the final event on 21 Jun 23. Yoga awareness campaigns to encourage maximum participation by naval personnel, defence civilians and families as promulgated in the portals of the Ministry of AYUSH including 'Har Angaan Yoga' are being ensured. Mass camps, workshops, poster-making competitions, quizzes and lectures on ‘Health Benefits of Yoga’ are being conducted across the Navy.
CM4D.jpg)
RB0T.jpg)

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ- ਯੋਗਾ ਦਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਰਿੰਗ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗਾ ਦਿਵਸ 2023
20 JUN 2023 6:31PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪਹਿਲ ’ਤੇ 14 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਹਾਸਭਾ (ਯੂਐੱਨਜੀਏ) ਦੁਆਰਾ 21 ਜੂਨ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗਾ ਦਿਵਸ (ਆਈਡੀਵਾਈ) ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। 2015 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗਾ ਦਿਵਸ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਜੋਸ਼ ਨਾਲ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗਾ ਦਿਵਸ 2023 ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਇੱਕਜੁੱਟਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ‘ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਯੋਗ’ (ਓਸ਼ਨ ਰਿੰਗ ਆਵ੍ ਯੋਗਾ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗਾ ਦਿਵਸ-2023 ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਹਾਜ ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ‘ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁਬੰਕਮ’ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਹ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗਾ ਦਿਵਸ 2023 ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਵੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਰਹੱਦਾਂ ਤੋਂ ਪਰੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਾ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਅਧਿਕਤਰ ਵਿਦੇਸ਼ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ’ਤੇ ਯੋਗਾ ਸੈਸ਼ਨ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵਸਥ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗਾ ਦਿਵਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਜਹਾਜ਼ ਕਿਲਟਨ, ਚੇਨੱਈ, ਸ਼ਿਵਾਲਿਕ, ਸੁਨੈਨਾ, ਤ੍ਰਿਸ਼ੂਲ, ਤਰਕਸ਼, ਵਗੀਰ, ਸੁਮਿਤਰਾ ਅਤੇ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ, ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਚਟੋਗ੍ਰਾਮ, ਮਿਸਰ ਦੇ ਸਫਾਗਾ, ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਜਕਾਰਤਾ, ਕੀਨੀਆ ਦੇ ਮੋਮਬਾਸਾ, ਮੈਡਾਗਾਸਕਰ ਦੇ ਟੋਮਾਸੀਨਾ, ਓਮਾਨ ਦੇ ਮਸਕਟ, ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ ਦੇ ਕੋਲੰਬੋ, ਥਾਈਲੈਂਡ ਦੇ ਫੁਕੇਤ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਦੇ ਦੁਬਈ ਬੰਦਰਗਾਹਾ ’ਤੇ ਪੋਰਟ ਕਾਲ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਯੋਗਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗਾ ਦਿਵਸ 2023 ਮਹਾਸਾਗਰ ਰਿੰਗ ਆਵ੍ ਯੋਗਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ 19 ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਜਹਾਜਾਂ ’ਤੇ ਲਗਭਗ 3500 ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਸਰੱਹਦਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਾ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ 35,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵਧ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ/ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 11 ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਰਾਜ਼ਾਂ ’ਤੇ 2400 ਤੋਂ ਵਧ ਕਰਮਚਾਰੀ ਤੈਨਾਤ ਹਨ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਾਡੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਜਲ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ’ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਹੋਰ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1200 ਤੋਂ ਵਧ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ’ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗਾ ਦਿਵਸ-23 ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਹਾਜ ਦੇ ਚਾਲਕ ਦਲ ਅਤੇ ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਯੋਗਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ‘ਕਾਮਨ ਯੋਗਾ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ’ (ਸੀਵਾਈਪੀ) ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਵਸਥ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਸਰੀਰਕ, ਮਨੌਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੇ ਸੰਤੁਲਨ ਲਈ ਯੋਗਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸਾਰੀਆਂ ਜਲ ਸੈਨਾ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ,ਬੇਸਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨਾਂ ’ਤੇ ਯੋਗਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੀਵਾਈਪੀ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਕਰਨਾ ਅਤੇ 21 ਜੂਨ 23 ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਤੌਰ ’ਤੇ ਯੋਗਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਜਲ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ‘ਯੋਗਾ ਦੇ ਸਿਹਤ ਲਾਭ’ ਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਸ਼ਿਵਿਰ, ਵਰਕਸ਼ਾਪਾ, ਪੋਸਟਰ ਮੇਕਿੰਗ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਕੁਇਜ਼ ਅਤੇ ਲੈਕਚਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
CM4D.jpg)
RB0T.jpg)