Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Shri Narendra Singh Tomar launches PM Kisan Mobile App with Face Authentication Feature
Farmers benefit comprehensively with innovative scheme and technology of Kisan Samman Nidhi - Shri Tomar
Through App, remote farmers can do e-KYC by scanning their face without OTP or fingerprint
22 JUN 2023 4:43PM by PIB Delhi
The PM-Kisan Mobile App with Face Authentication Feature was launched by Union Agriculture and Farmers’ Welfare Minister Shri Narendra Singh Tomar under the central government's ambitious and popular scheme for income support to farmers "Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi". Best example of modern technology using Face Authentication Feature from this app farmer can complete e-KYC remotely, sitting at home easily by scanning face without OTP or fingerprint and helped 100 other farmers to do e-KYC at their home. Recognizing the need to make e-KYC mandatory, the Government of India has extended the ability of farmers to perform e-KYC to officers of state governments, so that each officer can complete the e-KYC process for 500 farmers.
Thousands of farmers present in Krishi Vigyan Kendras across the country, as well as officers of the Central and State Governments and representatives of various government agencies and agricultural organizations were virtually connected to the event held at Krishi Bhavan, New Delhi. On this occasion, Union Minister Shri Tomar said that Prime Minister Kisan Samman Nidhi is a very comprehensive and ambitious scheme of the Government of India, in the implementation of which the state governments have performed their role very diligently, as a result of which we are in a position to pay the installment of the scheme about 8.5 crore farmers after KYC. The more refined this platform the more it will be useful for PM-Kisan and whenever any benefit has to be given to the farmers, complete data will be available with the Central and State Governments, so that no problem can arise in data verification.
Shri Tomar stated that PM-Kisan is an innovative scheme whose benefits are being given by the central government to the farmers without any middlemen. Today, it has become possible to give benefits to such a large number of farmers only with the help of technology. No one can question the implementation of this entire scheme which is a very important achievement. The work has become much easier by using technology the GoI developed this App. The Government of India has made all the necessary facilities available to the states, now if the states work more quickly, then we will reach to all the beneficiaries and achieve the set target.
Union Minister Shri Tomar said that Prime Minister Shri Narendra Modi has been continuously insisting that if sufficient funds are available for the scheme, then we have reached saturation. Work is going on in this direction in other states including Uttar Pradesh and on completion of which, maximum number of eligible farmers will be able to get the 14th installment of the scheme. Shri Tomar requested that all the state governments should act in this regard.
In the program, Union Minister of State for Agriculture and Farmers’ Welfare Shri Kailash Choudhary said that the agriculture sector is benefiting from technology and the new facility of this app will also provide a lot of convenience to the farmers. Union Agriculture Secretary Shri Manoj Ahuja also kept his views. Additional Secretary Shri Pramod Kumar Mehrada explained the features of the app. The program was coordinated by the departmental advisor Shri Manoj Kumar Gupta. On this occasion, officials of state governments also shared their experiences related to the benefits of scheme and app. Efforts will also be made to connect more and more farmers with the app through the youth and on the basis of the prescribed criteria, certificates will be given by the Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare to the youth who help in this.
PM Kisan is one of the world's largest DBT schemes in which farmers get Rs 6,000 directly transferred through Aadhaar linked bank accounts in three installments in a year. 2.42 lakh crore has been transferred to the accounts of more than 11 crore farmers, of whom more than 3 crore were women. PM Kisan Yojana proved to be a strong partner for the farmers even during the lockdown at the time of covid. The scheme has ensured necessary facilities by providing direct financial assistance to the farmers and has given them confidence in difficult times. Now the difficulties related to Aadhaar verification and bank account details updation on PM Kisan Portal have been resolved by effective use of digital public goods.
For the first time, it is seen that more than 8.1 crore farmers were successfully paid the 13th installment of PM Kisan directly into their Aadhaar linked bank accounts through Aadhaar Enabled Payment only, which is a record in itself. The new app is very easy to use and easily available for download on the Google Play Store. The app will also provide very important information related to the scheme and PM Kisan accounts to the farmers. In this, farmers can know the status of landseeding, linking of Aadhaar with bank accounts and e-KYC using the No User Status Module. The department has also roped in India Post Payment Bank (IPPB) to open Aadhaar linked bank accounts for beneficiaries at their doorstep and asked CSCs to organize village-level e-KYC camps with the help of States/UTs.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫੇਸ ਔਥੈਂਟੀਕੇਸ਼ਨ (ਚਿਹਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ) ਫੀਚਰ ਵਾਲਾ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਲਾਂਚ
ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਸਕੀਮ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ- ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ
ਐਪ ਨਾਲ ਦੂਰ-ਦਰਾਡੇ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਘਰ ਬੈਠੇ ਵੀ ਬਿਨਾ ਓਟੀਪੀ ਜਾਂ ਫਿੰਗਰਪ੍ਰਿੰਟ ਦੇ ਫੇਸ ਸਕੈਨ ਕਰਕੇ ਈ-ਕੇਵਾਈਸੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ
22 JUN 2023 4:43PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਮਦਨ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਯੋਜਨਾ "ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ" ਦੇ ਤਹਿਤ ਫੇਸ ਔਥੈਂਟੀਕੇਸ਼ਨ ਫੀਚਰ ਦਾ ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ। ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਉਦਾਹਰਣ ਇਸ ਐਪ ਜ਼ਰੀਏ ਫੇਸ ਔਥੈਂਟੀਕੇਸ਼ਨ (ਚਿਹਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ) ਫੀਚਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਕਿਸਾਨ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ, ਘਰ ਬੈਠੇ ਵੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਬਿਨਾ ਓਟੀਪੀ ਜਾਂ ਫਿੰਗਰਪ੍ਰਿੰਟ ਦੇ ਹੀ ਫੇਸ ਸਕੈਨ ਕਰਕੇ ਈ-ਕੇਵਾਈਸੀ ਪੂਰੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ 100 ਹੋਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਈ-ਕੇਵਾਈਸੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਈ-ਕੇਵਾਈਸੀ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ,ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਈ-ਕੇਵਾਈਸੀ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਤੱਕ ਵੀ ਵਧਾਇਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਹਰੇਕ ਅਧਿਕਾਰੀ 500 ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਈ-ਕੇਵਾਈਸੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕੇ।
ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਕੇਵੀਕੇ) ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲੀ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਸਨ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬੜੀ ਤਨਦੇਹੀ ਨਾਲ ਨਿਭਾਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਲਗਭਗ ਸਾਢੇ 8 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੇਵਾਈਸੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਕਿਸ਼ਤ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਆ ਗਏ ਹਾਂ। ਇਹ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਜਿੰਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ੁੱਧ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਕੰਮ ਤਾਂ ਆਏਗਾ ਹੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਕੋਈ ਲਾਭ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇ, ਤਦ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਕੋਲ ਪੂਰਾ ਡੇਟਾ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੋਈ ਸਮੱਸਿਆ ਪੈਦਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਇੱਕ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਲਾਭ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਵਿਚੌਲੀਏ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੇ ਪਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਹੀ ਲਾਭ ਦੇਣਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪੂਰੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਸੁਆਲ ਨਹੀਂ ਚੁੱਕ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਬੜੀ ਅਹਿਮ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਇਹ ਜੋ ਐਪ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਉਸ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਾਫੀ ਅਸਾਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ, ਹੁਣ ਰਾਜ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ ਤਾਂ ਸਾਰੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਵਾਂਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਇਹ ਅਪੀਲ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਸੇਚੂਰੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚੇ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਛੇਤੀ ਹੀ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਪਾਤਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾ ਦੀ 14ਵੀਂ ਕਿਸ਼ਤ ਮਿਲ ਸਕੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋਣ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੈਲਾਸ਼ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਐਪ ਦੀ ਨਵੀਂ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਵੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਸਹੂਲੀਅਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਅਹੂਜਾ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਮੋਦ ਕੁਮਾਰ ਮੇਹਰਦਾ ਨੇ ਐਪ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੱਸੀਆਂ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿਭਾਗੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਕੁਝ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਐਪ ਦੇ ਲਾਭ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਵੀ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵੀ ਐਪ ਨਾਲ ਵਧ ਤੋਂ ਵਧ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਨਾਲੋਂ ਵੱਡੀ ਡਾਇਰੈਕਟ ਬੈਨਿਫਿਟ ਟਰਾਂਸਫਰ (ਡੀਬੀਟੀ) ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਧਾਰ ਕਾਰਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ 6 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਸਲਾਨਾ ਰਾਸ਼ੀ, ਤਿੰਨ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। 2.42 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, 11 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਫਟ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁਕੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 3 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਸਮੇਂ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਯੋਜਨਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਾਥੀ ਸਾਬਿਤ ਹੋਈ ਸੀ। ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਹੂਲਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਆਧਾਰ ਤਸਦੀਕ ਅਤੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਨੂੰ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਉਪਯੋਗ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 8.1 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਦੀ 13ਵੀਂ ਕਿਸ਼ਤ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਸਿੱਧੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਆਧਾਰ ਸਮਰਥਿਤ ਭੁਗਤਾਨ (ਆਧਾਰ ਇਨੇਬਲਡ ਪੇਮੈਂਟ) ਰਾਹੀਂ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਿਕਾਰਡ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਐਪ ਵਰਤਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਰਲ ਹੈ, ਗੂਗਲ ਪਲੇ ਸਟੋਰ 'ਤੇ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਇਹ ਐਪ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਖਾਤਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਨੋ ਯੂਜ਼ਰ ਸਟੇਟਸ ਮਾਡਿਊਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਲੈਂਡਸੀਡਿੰਗ (ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਬਿਜਾਈ), ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਨਾਲ ਆਧਾਰ ਲਿੰਕ ਕਰਨ ਅਤੇ ਈ-ਕੇਵਾਈਸੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਜਾਣ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ 'ਤੇ ਆਧਾਰ ਲਿੰਕਡ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹਣ ਲਈ ਇੰਡੀਆ ਪੋਸਟ ਪੇਮੈਂਟ ਬੈਂਕ (ਆਈਪੀਪੀਬੀ) ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਸੀ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਪਿੰਡ-ਪੱਧਰੀ ਈ-ਕੇਵਾਈਸੀ ਕੈਂਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ।