Ministry of Power
Ministry of Power Revises Biomass Co-Firing Policy for enabling purchase of biomass pellets by Power Plants at benchmark price
Government's decision, a step to enhance energy security, reduce use of fossil fuels and increase income of farmers: Union Power & NRE Minister R. K. Singh
The decision would encourage farmers, entrepreneurs as well as thermal power utilities to strive to establish a sustainable biomass supply chain
27 JUN 2023 4:08PM by PIB Delhi
Ministry of Power (MoP) has decided to benchmark the prices of biomass pellets used for co-firing in Thermal Power Plants (TPPs). The decision comes in view of evolving market conditions for biomass pellets and requests received from stakeholders including thermal power plants, pellet manufactures, farmers, bankers etc.
The benchmarked price shall take into account the business viability, impact on electricity tariff and efficient & faster pellet procurement by power utilities. Price Benchmarking of pellets will enable the TPPs as well as Pellet Vendors to establish a sustainable supply mechanism for co-firing of pellets. The benchmarked price, as finalised by the committee under CEA, will be effective from 1st January, 2024.
Till the time the recommendations of the committee are implemented, the power utilities shall go for short term tenders for meeting the immediate requirement of biomass pellets for their TPPs.
Shri R.K. Singh, Union Power Minister said that co-firing of biomass in coal based power plants is a key policy of the Government towards energy security, reduced use of fossil fuels and at the same time to increase income of farmers. Revised policy shall help in achieving these goals faster.
Explaining the decision, Shri Alok Kumar, Secretary, Power said that the decision would encourage farmers, entrepreneurs as well as thermal power utilities to strive to establish a sustainable biomass ecosystem, achieve the targets for co-firing, reduce stubble burning and help to ensure a cleaner and greener future for the citizens of India.
In another modification of the policy, it has been directed that since availability of torrefied biomass pellets is presently limited in the country, the torrefied pellets shall only be procured by utilities for which it is technically unavoidable and utilities which can use non-torrefied pellets should utilise the same only.
In line with the Biomass policy, which mandates cofiring of Biomass with coal in Thermal Power Plants , so far around 1.80 Lakh MT of biomass fuel has been co-fired in 47 thermal power plants in the country totalling a capacity of 64,350 MW. Out of this, more than 50000 MT has been cofired during first two months of FY ’23-24, which has also surpassed the previous highest ever annual quantity. Further, about 1140 Lakh MT of biomass pellets are at various stages of the tendering . Purchase order has been placed for approx. 69 Lakh MT of biomass pellets by thermal power plants. With the enabling policies in place and thrust from MoP through SAMARTH mission, substantial growth of Biomass cofiring in TPPs across the country is envisaged.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਮੁੱਲ ’ਤੇ ਬਾਇਓਮਾਸ ਪੈਲੇਟਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬਾਇਓਮਾਸ ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਧਾਉਣ, ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਈਂਧਣ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਆਰ. ਕੇ. ਸਿੰਘ
ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕਿਸਾਨਾ, ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਠਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਬਾਇਓਮਾਸ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ
27 JUN 2023 4:08PM by PIB Chandigarh
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਾਰਲੇ (ਐੱਮਓਪੀ)ਨੇ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪੈਲਾਂਟਾਂ (ਟੀਪੀਸੀ) ਵਿੱਚ ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਬਾਇਓਮਾਸ ਪੇਲੇਟ੍ਸ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਬਾਇਓਮਾਸ ਪੈਲੇਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀਆਂ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ, ਪੈਲੇਟ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ, ਬੈਂਕਰਾਂ ਆਦਿ ਸਹਿਤ ਕਈ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਨੁਰੋਧਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਵਿਵਹਾਰਿਤਾ, ਬਿਜਲੀ ਸ਼ੁਲਕ ’ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਉਪਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਪੈਲੇਟ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਏਗਾ। ਪੈਲੇਟਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਬੈਂਚਮਾਰਕਿੰਗ ਟੀਪੀਪੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੈਲੇਟ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੈਲੇਟ ਦੀ ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਸਪਲਾਈ ਤੰਤਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏਗੀ। ਸੀਈਏ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਮੁੱਲ 1 ਜਨਵਰੀ, 2024 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਕਮੇਟੀ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ, ਬਿਜਲੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਆਪਣੇ ਟੀਪੀਪੀ ਦੇ ਲਈ ਬਾਇਓਮਾਸ ਪੈਲੇਟਾਂ ਦੀ ਤੱਤਕਾਲ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਪਲਕਾਲੀ ਟੈਂਡਰ ਜਾਰੀ ਕਰੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਇਲਾ ਅਧਾਰਿਤ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਮਾਸ ਦੀ ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਈਂਧਣ ਦੇ ਘੱਟ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੀਤੀ ਹੈ। ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਨੀਤੀ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਫ਼ੈਸਲੇ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਬਿਜਲੀ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਲੋਕ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਫ਼ੈਸਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਬਾਇਓਮਾਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ, ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਦੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ, ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਹਰਿਤ ਭਵਿੱਖ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਨੀਤੀ ਦੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਤਾਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੋਰਫਾਈਡ ਬਾਇਓਮਾਸ ਪੈਲੇਟਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਸੀਮਿਤ ਹੈ, ਟੋਰਫਾਈਡ ਪੈਲੇਟਾਂ ਨੂੰ ਕੇਵਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਪਯੋਗਿਤਾਵਾ/ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਖਰੀਦਿਆ ਜਾਏਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਤਕਨੀਕੀ ਰੂਪ ਤੋਂ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨ ਜੋ ਗ਼ੈਰ-ਟੋਰਫਾਈਡ ਪੈਲੇਟਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੀ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਬਾਇਓਮਾਸ ਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਜੋ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਇਲਾ ਦੇ ਨਾਲ ਬਾਇਓਮਾਸ ਦੀ ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 64,350 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ 47 ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1.80 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਬਾਇਓਮਾਸ ਈਂਧਣ ਨੂੰ ਕੋ-ਫਾਇਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 23-24 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 50000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕੋ-ਫਾਇਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਾਲਾਨਾ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਵੀ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਲਗਭਗ 1140 ਲੱਖ ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਬਾਇਓਮਾਸ ਪੈਲੇਟਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਟੈਂਡਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾ ਦੁਆਰਾ ਲਗਭਗ 69 ਲੱਖ ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਬਾਇਓਮਾਸ ਪੈਲੇਟਾਂ ਦੇ ਖਰੀਦ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਮਰੱਥ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸਮਰੱਥ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਐੱਮਓਪੀ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਟੀਪੀਪੀ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਮਾਸ ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦਾ ਵਾਧਾ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।