Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the Valedictory Ceremony of Centenary Celebrations of University of Delhi
30 JUN 2023 3:13PM by PIB Delhi
Education Minister of the country, Shri Dharmendra Pradhan ji, the Vice Chancellor of DU, Shri Yogesh Singh ji, all the professors, teachers, and all my young friends present at this golden ceremony of Delhi University. When you extended this invitation to me, I had already decided that I must come here. And coming here feels like coming among loved ones.
We were watching this hundred years old documentary to understand everything about Delhi University. Just by seeing these stalwarts, one can understand the contributions made by Delhi University. There are some people sitting in front of me whom I have known since my student days, but now they have become very important personalities. And I had a feeling that if I come today, I will definitely get the opportunity to meet all these old friends, and I am meeting them.
Friends,
For any student of DU, whether the college fest is in his college or in another college, the most important thing is to somehow become a part of that fest. For me too, this is such an opportunity. I'm glad that I have the opportunity to be among all of you in this festive atmosphere as Delhi University celebrates its 100 years today. And my friends, the joy of coming to the campus is truly experienced when you come with your colleagues. When two friends come together, they keep on walking and chatting, discussing things from around the world, from Israel to the Moon and leaving nothing behind. Which movie did you watch...that series on OTT is good...did you watch that particular reel or not... there is an endless ocean of conversation! That's why, just like you, I also arrived here from the Delhi Metro chatting with my young friends. In those conversations, I discovered some stories and also came across several interesting pieces of information.
Friends,
Today's occasion is special for another reason as well. DU has completed its 100 years at a time when the country is celebrating the Amrit Mahotsav on the completion of 75 years of its independence. Regardless of any country, its universities and educational institutions are the true reflection of its achievements. There have been many historical milestones in the journey of DU in these 100 years. The lives of so many professors, students and many other people have been involved in this. In a way, Delhi University has not just been a university but a movement. This university has lived every moment. This university has put life into every moment. On this historic occasion, I extend heartfelt congratulations to all the professors and staff of the university, all the students and alumni.
Friends,
Today, new and old students are also getting together through this event. Naturally, there will be some evergreen discussions as well. For the people of North Campus, there will be memories associated with Kamla Nagar, Hudson Lane and Mukherjee Nagar. For those from South Campus, there will be stories from Satya Niketan. No matter which year you graduated, two DU alumni can spend hours talking about these places! Amidst all this, I believe that if DU has kept its passions alive in these 100 years, it has also kept its values alive. The motto of the university "Nishtha Dhriti Satyam" is like a guiding lamp in the life of every student.
Friends,
It is often said in our country:
ज्ञान-वानेन सुखवान्, ज्ञान-वानेव जीवति।
ज्ञान-वानेव बलवान्, तस्मात् ज्ञान-मयो भव॥
It means one who possesses knowledge is the one who is happy, who is powerful. And in reality, it is the one with knowledge who truly triumphs. Therefore, when India had universities like Nalanda, India was at the pinnacle of happiness and prosperity. When India had institutions like Taxila, India guided the world in the field of science. India's prosperous education system was the carrier of India's prosperity.
This was the time when India had a significant share in the world's GDP. However, the period of hundreds of years of slavery destroyed our education centers which were the temples of education. And when India's intellectual flow came to a halt, India's growth also stagnated.
The country gained independence after a long period of slavery. During this time, Indian universities played a significant role in giving a concrete shape to the emotional tide of freedom. As a result, a young generation emerged that could challenge the contemporary world of that time. Delhi University was also a major center of this movement. All students of DU, regardless of their course, would be familiar with the roots of their institution. Understanding the past shapes our existence, underpins ideals and broadens visions of the future.
Friends,
Whether it's an individual or an institution, when their aspirations are aligned with the nation's resolves, their success becomes intertwined with the nation's achievements. Once Delhi University had only three colleges, today there are more than 90 colleges. Once India's economy was in a shambles, today it is among the top five economies in the world. Today, the number of female students studying in DU has surpassed that of male students. Similarly, there has been significant improvement in gender equality in the country. This means that the deeper the roots of an educational institution, the higher it reaches the branches of the nation. Therefore, there should be alignment and interconnection between the university and the nation's aspirations for the future.
When the country completes 100 years of its independence after 25 years, Delhi University will celebrate its 125th anniversary. While the objective was India's freedom back then, our goal now is to build a developed India by 2047. If we look back at the history of the previous century, the third decade of the previous century gave new momentum to the freedom struggle. Now, this third decade of the current century will give a new pace to India's journey of development. Today, universities and colleges are being established in large numbers across the country. In recent years, there has been a consistent increase in the number of institutions like IITs, IIMs, NITs, and AIIMS. All these institutes are becoming building blocks of New India.
Friends,
Education is not just a process of teaching, but it is also a process of learning. For a long time, the focus of education remained on what should be taught to students. However, we have shifted the focus to what students want to learn. A new National Education Policy has been formulated with the collective efforts of all of you. Now, students have the great convenience of choosing their preferred subjects based on their interests.
We are continuously working to improve the quality of educational institutions. We have introduced the National Institutional Ranking Framework to make these institutes competitive. This is providing motivation to institutions across the country. We have also linked the autonomy of institutions with the quality of education. The better the performance of institutions, the more autonomy they are granted.
Friends,
The result of futuristic policies and decisions in education is that today Indian universities are gaining global recognition. In 2014, only 12 Indian universities were listed in the QS World Rankings, but today this number has increased to 45.
Our educational institutes are making their distinct mark in the world. Our institutions are rapidly improving in terms of quality education, student-faculty ratio and reputation. And my friends, do you know what is the biggest guiding force behind all of this? The guiding force is the youth power of India, the potential of my youth sitting in this hall.
Friends,
There was a time when students used to prioritize placements before taking admission to any institute. It meant that admission was synonymous with a degree, and a degree meant a job. Education was limited to this extent. However, today's youth does not want to confine their lives to this notion. They want to do something new; they want to carve their own path.
India had only a few hundred start-ups before 2014. Today, the number of start-ups in India has crossed the one lakh mark. In comparison to 2014-15, more than 40 percent of the patents are now being filed. The number of patents being granted has also increased fivefold. In the Global Innovation Index, where India was ranked 81st, we have now moved up to the 46th position. Today we have achieved this position.
I have just returned from a trip to the United States just a few days back. You must have noticed how much India's respect and pride have increased today. What is the reason behind India's increased glory today? The answer is the same. It is because India's capabilities have grown, and the world has gained confidence in India's youth. During this visit, India and the United States have struck a deal called the Initiative on Critical and Emerging Technology (iCET). With this agreement, new opportunities are being created for our youth in various fields, ranging from the earth to space, from semiconductors to AI.
Technologies that were once beyond the reach of India are now accessible to our youth. Their skill development will be enhanced. Companies like Micron, Google and Applied Materials from the United States have decided to make significant investments in India. And my friends, it is evident that the future holds great opportunities for you and how it is knocking at your door.
Friends,
The revolution of Industry 4.0 has also arrived at our doorstep. What we used to see in science-fiction movies about AI and AR/VR is now becoming a part of our real-life experiences. From driving to surgery, robotics is becoming the new normal. All these sectors are creating new avenues for the young generation of India, for our students. In recent years, India has opened up its space sector, its defence sector, and brought about significant changes in drone-related policies. All these decisions have provided opportunities for a large number of youth in the country to progress and move forward.
Friends,
One more aspect of India's journey of development is how thousands of youth and our students are benefiting from it. Today, people from around the world are eager to know about India, its identity, and its culture. During the Corona pandemic, every country in the world was struggling with its own needs. However, India not only fulfilled its own needs but also extended help to other countries.
Therefore, a curiosity has arisen in the world as to what are the values of India that inspire service even in times of crisis. India's growing capabilities, its G-20 presidency, all contribute to increasing curiosity about India. This has created numerous new opportunities for our students in the field of humanities. Our science like yoga, culture, festivals, literature, history, heritage, traditions, and cuisine are now being discussed by everyone. They are becoming attractions for people from all walks of life. Hence, there is an increasing demand for Indian youth who can introduce the world to India, disseminate our creations globally. Today, Indian values such as democracy, equality, and mutual respect are becoming universally relevant. From government forums to diplomacy, new opportunities are constantly being created for Indian youth in many fields. The areas related to history, heritage, and culture within the country have also opened up immense possibilities for the youth.
Today, tribal museums are being set up in different states of the country. The development journey of independent India is visible through the PM-Museum. You will be pleased to know that Delhi is going to have the world's largest heritage museum called "Yuge Yugeen Bharat". For the youth involved in art, culture, and history, there are now so many opportunities to turn their passion into a profession. Similarly, Indian teachers have made a distinct identity for themselves in the world today. Whenever I have the opportunity to meet global leaders, many of them share stories and speak with great pride about their connection to an Indian teacher.
The soft power of India can create success stories for Indian youth. For all this, our universities and institutions need to be prepared, and we need to prepare our mindset. Every university needs to create a roadmap for itself, and determine its goals.
When you celebrate 125 years of this institution, may your count be among the top-ranked universities in the world. Therefore, step up your efforts to achieve this. You will have to work consistently so that future-making innovations should happen here and the world's best ideas and leaders should emerge from here.
But amidst all these changes, don't change completely, my friends. Leave some things as they are. The tea of Patel Chest in the North Campus...noodles...the momos of Chanakya in the South Campus… You have to ensure that their taste does not change.
Friends,
When we set a goal in our lives, we first need to prepare our mind and heart for it. The responsibility of preparing the mind and heart of a nation lies with its education institutes. It is only through the vision and mission of educational institutions that our new generation can become future-ready, possessing the temperament to accept and face challenges.
I believe that Delhi University will definitely fulfil these resolutions as it progresses on its journey. And the way you have taken this journey of the centenary year forward, may you continue to move forward with even greater capabilities, in a more magnificent manner, carrying more dreams and resolutions, and achieving success. May accomplishments continue to touch your footsteps, and may the nation progress with your abilities. With these wishes, I extend my heartfelt congratulations to all of you.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఢిల్లీ యూనివర్శిటీ శతాబ్ది ఉత్సవాల స్మారక వేడుకలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
30 JUN 2023 3:13PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర విద్యాశాఖ మంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ గారు, ఢిల్లీ యూనివర్సిటీ వైస్ ఛాన్సలర్ శ్రీ యోగేష్ సింగ్ గారు, ఢిల్లీ విశ్వవిద్యాలయ ఈ స్వర్ణోత్సవానికి హాజరైన ఆచార్యులు, ఉపాధ్యాయులు , నా యువ మిత్రులందరూ. మీరు నాకు ఈ ఆహ్వానాన్ని అందించినప్పుడు, నేను తప్పనిసరిగా ఇక్కడికి రావాలని ముందే నిర్ణయించుకున్నాను. ఇక్కడకు రావడం ప్రియమైన వారి మధ్యకు వచ్చినట్లు నాకు అనిపిస్తుంది.
ఢిల్లీ యూనివర్శిటీ గురించిన ప్రతి విషయాన్ని అర్థం చేసుకోవడానికి మనం ఈ వంద సంవత్సరాల నాటి డాక్యుమెంటరీని చూస్తున్నాము. ఈ మహనీయులను చూస్తేనే, ఢిల్లీ యూనివర్సిటీ చేసిన కృషిని అర్థం చేసుకోవచ్చు. విద్యార్థి దశ నుండి నాకు తెలిసిన కొంతమంది వ్యక్తులు నా ముందు కూర్చున్నారు, కానీ ఇప్పుడు వారు చాలా ముఖ్యమైన వ్యక్తులు అయ్యారు. మరి ఈరోజు వస్తే ఈ పాత మిత్రులందరినీ కలిసే అవకాశం తప్పకుండా వస్తుందనే ఆలోచనతో వారిని కలుస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
డియులోని ఏ విద్యార్థికైనా, కాలేజీ ఫెస్ట్ తన కాలేజీలో అయినా, వేరే కాలేజీలో అయినా, ఏదో ఒకవిధంగా ఆ ఫెస్ట్‌ లో భాగం కావడమే చాలా ముఖ్యమైన విషయం. నాకు కూడా ఇది అలాంటి అవకాశం. ఈరోజు ఢిల్లీ యూనివర్సిటీ 100 ఏళ్లు జరుపుకుంటున్న సందర్భంగా ఈ పండుగ వాతావరణంలో మీ అందరి మధ్య ఉండే అవకాశం నాకు లభించినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. , నా స్నేహితులారా, మీరు మీ సహోద్యోగులతో వచ్చినప్పుడు క్యాంపస్‌కు వచ్చిన ఆనందం నిజంగా అనుభవిస్తుంది. ఇద్దరు స్నేహితులు కలిసి వచ్చినప్పుడు, వారు నడుస్తూ , కబుర్లు చెప్పుకుంటూ ఉంటారు, ఇజ్రాయెల్ నుండి చంద్రుని వరకు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న విషయాలను చర్చిస్తారు , ఏమీ వదిలిపెట్టరు. మీరు ఏ సినిమా చూశారు... OTTలో ఆ సిరీస్ బాగుంది... మీరు ఫలానా రీల్ చూశారా లేదా... అంతులేని సంభాషణ సాగుతోంది! అందుకే, మీలాగే నేనూ ఢిల్లీ మెట్రో నుంచి ఇక్కడికి నా యువకులతో కబుర్లు చెప్పుకుంటూ వచ్చాను.
మిత్రులారా,
నేటి సందర్భం మరొక కారణం కూడా ప్రత్యేకం. దేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తయిన సందర్భంగా దేశం అమృత్ మహోత్సవ్‌ను జరుపుకుంటున్న తరుణంలో డియు 100 సంవత్సరాలు పూర్తి చేసుకుంది. ఏ దేశంతో సంబంధం లేకుండా, దాని విశ్వవిద్యాలయాలు , విద్యా సంస్థలు దాని విజయాలకు నిజమైన ప్రతిబింబం. 100 ఏళ్లలో డియు ప్రయాణంలో ఎన్నో చారిత్రక మైలురాళ్లు ఉన్నాయి. చాలా మంది ప్రొఫెసర్లు, విద్యార్థులు , అనేక మంది వ్యక్తుల జీవితాలు ఇందులో ఇమిడి ఉన్నాయి. ఒక రకంగా చెప్పాలంటే, ఢిల్లీ విశ్వవిద్యాలయం కేవలం విశ్వవిద్యాలయం మాత్రమే కాదు, ఒక ఉద్యమం. ఈ విశ్వవిద్యాలయం ప్రతి క్షణం జీవించింది. ఈ విశ్వవిద్యాలయం ప్రతి క్షణం జీవితాన్ని ఉంచింది. ఈ చారిత్రాత్మక సందర్భంగా, విశ్వవిద్యాలయంలోని ఆచార్యులు , సిబ్బంది అందరికీ, విద్యార్థులకు , పూర్వ విద్యార్థులందరికీ హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
నేడు ఈ కార్యక్రమం ద్వారా కొత్త, పాత విద్యార్థులు కూడా కలిశారు. సహజంగానే కొన్ని ఎవర్ గ్రీన్ చర్చలు కూడా జరుగుతాయి. నార్త్ క్యాంపస్ ప్రజలకు, కమలా నగర్, హడ్సన్ లేన్ , ముఖర్జీ నగర్‌లతో అనుబంధించబడిన జ్ఞాపకాలు ఉంటాయి. సౌత్ క్యాంపస్‌కు చెందిన వారి కోసం, సత్య నికేతన్ నుండి కథలు ఉంటాయి. మీరు ఏ సంవత్సరం గ్రాడ్యుయేట్ చేసినా, ఇద్దరు DU పూర్వ విద్యార్థులు ఈ స్థలాల గురించి గంటల కొద్దీ మాట్లాడగలరు! వీటన్నింటి మధ్య, 100 సంవత్సరాలలో డియు తన అభిరుచులను సజీవంగా ఉంచుకుంటే, అది తన విలువలను కూడా సజీవంగా ఉంచిందని నేను నమ్ముతున్నాను. యూనివర్సిటీ నినాదం "నిష్ఠ ధృతి సత్యం" ప్రతి విద్యార్థి జీవితంలో మార్గదర్శక దీపం వంటిది.
మిత్రులారా,
మన దేశంలో తరచుగా ఇలా అంటారు:
జ్ఞాన-వానేన్ సుఖవాన్, జ్ఞాన-వానెవ జీవితం.
జ్ఞాన-వానేవ బలవాన్, తస్మాత్ జ్ఞాన-మయో భవ॥
జ్ఞానాన్ని కలిగి ఉన్నవాడు సంతోషంగా ఉన్నవాడు, శక్తివంతుడు అని అర్థం. , వాస్తవానికి, జ్ఞానం ఉన్నవాడే నిజంగా విజయం సాధిస్తాడు. అందువల్ల, భారతదేశంలో నలంద వంటి విశ్వవిద్యాలయాలు ఉన్నప్పుడు, భారతదేశం ఆనందం, శ్రేయస్సు శిఖరాగ్రంలో ఉంది. భారతదేశంలో టాక్సీలా వంటి సంస్థలు ఉన్నప్పుడు, భారతదేశం సైన్స్ రంగంలో ప్రపంచానికి మార్గనిర్దేశం చేసింది. భారతదేశం యొక్క సంపన్న విద్యా విధానం భారతదేశ శ్రేయస్సు యొక్క వాహకం.
ప్రపంచ జిడిపిలో భారతదేశం గణనీయమైన వాటాను కలిగి ఉన్న సమయం ఇది. అయితే వందల ఏళ్ల బానిసత్వం విద్యా దేవాలయాలైన మన విద్యా కేంద్రాలను నాశనం చేసింది. , భారతదేశం యొక్క మేధో ప్రవాహం ఆగిపోయినప్పుడు, భారతదేశ వృద్ధి కూడా నిలిచిపోయింది.
సుదీర్ఘ కాలం బానిసత్వం తర్వాత దేశం స్వాతంత్ర్యం పొందింది. ఈ సమయంలో, భారతీయ విశ్వవిద్యాలయాలు స్వాతంత్ర్యం యొక్క భావోద్వేగ ఆటుపోట్లకు ఒక నిర్దిష్ట రూపాన్ని ఇవ్వడంలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించాయి. ఫలితంగా, ఆనాటి సమకాలీన ప్రపంచాన్ని సవాలు చేయగల యువ తరం ఉద్భవించింది. ఢిల్లీ యూనివర్సిటీ కూడా ఈ ఉద్యమానికి ప్రధాన కేంద్రంగా ఉంది. DUలోని విద్యార్థులందరూ, వారి కోర్సుతో సంబంధం లేకుండా, వారి సంస్థ యొక్క మూలాలను గురించి తెలుసుకుంటారు. గతాన్ని అర్థం చేసుకోవడం మన ఉనికిని ఆకృతి చేస్తుంది, ఆదర్శాలను బలపరుస్తుంది , భవిష్యత్తు యొక్క దృష్టిని విస్తృతం చేస్తుంది.
మిత్రులారా,
అది వ్యక్తి అయినా లేదా ఒక సంస్థ అయినా, వారి ఆకాంక్షలు దేశం యొక్క సంకల్పాలకు అనుగుణంగా ఉన్నప్పుడు, వారి విజయం దేశం యొక్క విజయాలతో ముడిపడి ఉంటుంది. ఒకప్పుడు ఢిల్లీ యూనివర్శిటీలో మూడు కాలేజీలు మాత్రమే ఉంటే, నేడు 90కి పైగా కాలేజీలు ఉన్నాయి. ఒకప్పుడు భారతదేశ ఆర్థిక వ్యవస్థ కుదేలైతే, నేడు అది ప్రపంచంలోని మొదటి ఐదు ఆర్థిక వ్యవస్థలలో ఒకటిగా ఉంది. నేడు, డియులో చదువుతున్న విద్యార్థినుల సంఖ్య మగ విద్యార్థులను మించిపోయింది. అదేవిధంగా, దేశంలో లింగ సమానత్వంలో గణనీయమైన మెరుగుదల ఉంది. అంటే ఒక విద్యాసంస్థ మూలాలు ఎంత లోతుగా ఉంటే, అది దేశంలోని శాఖలకు అంత ఉన్నత స్థాయికి చేరుకుంటుంది. అందువల్ల, విశ్వవిద్యాలయం , భవిష్యత్తు కోసం దేశం యొక్క ఆకాంక్షల మధ్య అమరిక , పరస్పర అనుసంధానం ఉండాలి.
25 ఏళ్ల తర్వాత దేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చి 100 ఏళ్లు పూర్తయిన సందర్భంగా ఢిల్లీ యూనివర్సిటీ 125వ వార్షికోత్సవాన్ని జరుపుకోనుంది. అప్పట్లో భారతదేశానికి స్వాతంత్య్రమే లక్ష్యం కాగా, ఇప్పుడు మన లక్ష్యం 2047 నాటికి అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించడమే. గత శతాబ్దపు చరిత్రను తలుచుకుంటే, గత శతాబ్దపు మూడవ దశాబ్దం స్వాతంత్ర్య పోరాటానికి కొత్త ఊపునిచ్చింది. ఇప్పుడు, ప్రస్తుత శతాబ్దంలోని ఈ మూడవ దశాబ్దం భారతదేశ అభివృద్ధి ప్రయాణానికి కొత్త వేగాన్ని ఇస్తుంది. నేడు, దేశవ్యాప్తంగా విశ్వవిద్యాలయాలు , కళాశాలలు పెద్ద సంఖ్యలో స్థాపించబడుతున్నాయి. ఇటీవలి సంవత్సరాలలో, IITలు, IIMలు, NITలు , AIIMS వంటి సంస్థల సంఖ్యలో స్థిరమైన పెరుగుదల ఉంది. ఈ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లన్నీ న్యూ ఇండియా బిల్డింగ్ బ్లాక్‌లుగా మారుతున్నాయి.
మిత్రులారా,
విద్య అనేది కేవలం బోధనా ప్రక్రియ మాత్రమే కాదు, నేర్చుకునే ప్రక్రియ కూడా. విద్యార్ధులకు ఏమి బోధించాలనే దానిపై చాలా కాలం పాటు విద్య యొక్క దృష్టి ఉంది. అయితే, మేము విద్యార్థులు ఏమి నేర్చుకోవాలనుకుంటున్నారో దృష్టిని మార్చాము. మీ అందరి సమిష్టి కృషితో కొత్త జాతీయ విద్యా విధానం రూపొందించబడింది. ఇప్పుడు, విద్యార్థులు తమ అభిరుచుల ఆధారంగా తమకు నచ్చిన సబ్జెక్టులను ఎంచుకునే గొప్ప సౌలభ్యాన్ని కలిగి ఉన్నారు.
విద్యాసంస్థల నాణ్యతను మెరుగుపరిచేందుకు నిరంతరం కృషి చేస్తున్నాం. ఈ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లను పోటీపడేలా చేయడానికి మేము నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూషనల్ ర్యాంకింగ్ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను ప్రవేశపెట్టాము. ఇది దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న సంస్థలకు ప్రేరణనిస్తోంది. మేము విద్యా నాణ్యతతో సంస్థల స్వయంప్రతిపత్తిని కూడా అనుసంధానించాము. సంస్థల పనితీరు మెరుగ్గా ఉంటే, వాటికి మరింత స్వయంప్రతిపత్తి లభిస్తుంది.
మిత్రులారా,
విద్యారంగంలో భవిష్యత్తు విధానాలు, నిర్ణయాల ఫలితంగానే నేడు భారతీయ విశ్వవిద్యాలయాలు ప్రపంచవ్యాప్త గుర్తింపు పొందుతున్నాయి. 2014లో క్యూఎస్ వరల్డ్ ర్యాంకింగ్స్‌లో కేవలం 12 భారతీయ విశ్వవిద్యాలయాలు మాత్రమే చోటు దక్కించుకున్నాయి, అయితే నేడు ఈ సంఖ్య 45కి పెరిగింది.
మన విద్యాసంస్థలు ప్రపంచంలో తమ ప్రత్యేక ముద్ర వేస్తున్నాయి. నాణ్యమైన విద్య, విద్యార్థి-అధ్యాపకుల నిష్పత్తి , ఖ్యాతి పరంగా మా సంస్థలు వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్నాయి. , నా స్నేహితులారా, వీటన్నింటి వెనుక ఉన్న అతిపెద్ద మార్గదర్శక శక్తి ఏమిటో మీకు తెలుసా? మార్గదర్శక శక్తి భారతదేశపు యువశక్తి, ఈ హాలులో కూర్చున్న నా యవ్వన శక్తి.
మిత్రులారా,
ఒకప్పుడు విద్యార్థులు ఏదైనా ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లో అడ్మిషన్ తీసుకునే ముందు ప్లేస్‌మెంట్‌లకు ప్రాధాన్యత ఇచ్చేవారు. అడ్మిషన్ అంటే డిగ్రీకి పర్యాయపదమని, డిగ్రీ అంటే ఉద్యోగం అని అర్థం. విద్య ఈ మేరకు పరిమితమైంది. అయితే నేటి యువత తమ జీవితాలను ఈ భావనకే పరిమితం చేయదలుచుకోవడం లేదు. వారు కొత్తగా ఏదైనా చేయాలనుకుంటున్నారు; వారు వారి స్వంత మార్గాన్ని చెక్కాలని కోరుకుంటారు.
2014కి ముందు భారత్‌లో కొన్ని వందల స్టార్టప్‌లు మాత్రమే ఉన్నాయి. నేడు భారతదేశంలో స్టార్టప్‌ల సంఖ్య లక్ష మార్క్‌ను దాటింది. 2014-15తో పోల్చితే ఇప్పుడు 40 శాతానికి పైగా పేటెంట్‌లు దాఖలయ్యాయి. మంజూరు చేస్తున్న పేటెంట్ల సంఖ్య కూడా ఐదు రెట్లు పెరిగింది. గ్లోబల్ ఇన్నోవేషన్ ఇండెక్స్‌లో, భారతదేశం 81వ స్థానంలో ఉంది, ఇప్పుడు మనం 46వ స్థానానికి చేరుకున్నాము. ఈ రోజు మనం ఈ స్థానాన్ని సాధించాము.
నేను కొద్ది రోజుల క్రితమే యునైటెడ్ స్టేట్స్ పర్యటన నుండి తిరిగి వచ్చాను. ఈ రోజు భారతదేశ గౌరవం , గర్వం ఎంతగా పెరిగిందో మీరు గమనించి ఉంటారు. నేడు భారతదేశ వైభవం పెరగడానికి కారణం ఏమిటి? సమాధానం అదే. ఎందుకంటే భారతదేశం యొక్క సామర్థ్యాలు పెరిగాయి , భారతదేశం యొక్క యువతలో ప్రపంచం విశ్వాసం పొందింది. ఈ పర్యటనలో, భారతదేశం , యునైటెడ్ స్టేట్స్ ఇనిషియేటివ్ ఆన్ క్రిటికల్ అండ్ ఎమర్జింగ్ టెక్నాలజీ (iCET) అనే ఒప్పందాన్ని కుదుర్చుకున్నాయి. ఈ ఒప్పందంతో మన యువతకు భూమి నుండి అంతరిక్షం వరకు, సెమీకండక్టర్ల నుండి ఏ ఐ (AI) వరకు వివిధ రంగాలలో కొత్త అవకాశాలు సృష్టించబడుతున్నాయి.
ఒకప్పుడు భారతదేశానికి అందని సాంకేతికతలు ఇప్పుడు మన యువతకు అందుబాటులోకి వచ్చాయి. వారి నైపుణ్యాభివృద్ధి పెరుగుతుంది. అమెరికాకు చెందిన మైక్రోన్, గూగుల్, అప్లైడ్ మెటీరియల్స్ వంటి కంపెనీలు భారత్‌లో గణనీయమైన పెట్టుబడులు పెట్టాలని నిర్ణయించుకున్నాయి. , నా స్నేహితులారా, భవిష్యత్తు మీ కోసం గొప్ప అవకాశాలను కలిగి ఉందని , అది మీ తలుపును ఎలా తడుతుందో స్పష్టంగా ఉంది.
మిత్రులారా,
ఇండస్ట్రీ 4.0 విప్లవం కూడా మన ఇంటి గుమ్మానికి చేరుకుంది. AI , AR/VR గురించి సైన్స్-ఫిక్షన్ సినిమాల్లో మనం చూసేది ఇప్పుడు మన నిజ జీవిత అనుభవాలలో భాగం అవుతున్నది. డ్రైవింగ్ నుండి శస్త్రచికిత్స వరకు, రోబోటిక్స్ కొత్త సాధారణం అవుతున్నాయి. ఈ రంగాలన్నీ భారతదేశంలోని యువ తరానికి, మన విద్యార్థులకు కొత్త మార్గాలను సృష్టిస్తున్నాయి. ఇటీవలి సంవత్సరాలలో, భారతదేశం తన అంతరిక్ష రంగాన్ని, దాని రక్షణ రంగాన్ని తెరిచింది , డ్రోన్-సంబంధిత విధానాలలో గణనీయమైన మార్పులను తీసుకువచ్చింది. ఈ నిర్ణయాలన్నీ దేశంలోని పెద్ద సంఖ్యలో యువత పురోభివృద్ధి చెందడానికి , ముందుకు సాగడానికి అవకాశాలను అందించాయి.
మిత్రులారా,
భారతదేశ అభివృద్ధి ప్రయాణంలో మరో అంశం ఏమిటంటే, వేలాది మంది యువత , మన విద్యార్థులు దాని నుండి ఎలా ప్రయోజనం పొందుతున్నారు. నేడు, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రజలు భారతదేశం, దాని గుర్తింపు , దాని సంస్కృతి గురించి తెలుసుకోవడానికి ఆసక్తిగా ఉన్నారు. కరోనా మహమ్మారి సమయంలో, ప్రపంచంలోని ప్రతి దేశం దాని స్వంత అవసరాలతో పోరాడుతోంది. అయితే, భారతదేశం తన అవసరాలను తీర్చుకోవడమే కాకుండా ఇతర దేశాలకు కూడా సహాయం చేసింది.
అందువల్ల సంక్షోభ సమయాల్లోనూ సేవకు స్పూర్తిదాయకమైన భారత విలువలు ఏంటన్న ఉత్సుకత ప్రపంచంలో నెలకొంది. భారతదేశం యొక్క పెరుగుతున్న సామర్థ్యాలు, దాని G-20 ప్రెసిడెన్సీ, ఇవన్నీ భారతదేశం పట్ల ఉత్సుకతను పెంచడానికి దోహదం చేస్తాయి. ఇది మానవీయ శాస్త్ర రంగంలో మా విద్యార్థులకు అనేక కొత్త అవకాశాలను సృష్టించింది. యోగా, సంస్కృతి, పండుగలు, సాహిత్యం, చరిత్ర, వారసత్వం, సంప్రదాయాలు , వంటకాలు వంటి మన శాస్త్రాలు ఇప్పుడు ప్రతి ఒక్కరూ చర్చించబడుతున్నాయి. అన్ని వర్గాల వారికి ఆకర్షణీయంగా మారుతున్నాయి. అందువల్ల, ప్రపంచాన్ని భారతదేశానికి పరిచయం చేయగల, మన సృష్టిని ప్రపంచవ్యాప్తంగా వ్యాప్తి చేయగల భారతీయ యువతకు డిమాండ్ పెరుగుతోంది. నేడు, ప్రజాస్వామ్యం, సమానత్వం , పరస్పర గౌరవం వంటి భారతీయ విలువలు విశ్వవ్యాప్తం అవుతున్నాయి. ప్రభుత్వ వేదికల నుండి దౌత్యం వరకు, అనేక రంగాలలో భారతీయ యువతకు కొత్త అవకాశాలు నిరంతరం సృష్టించబడుతున్నాయి. దేశంలోని చరిత్ర, వారసత్వం , సంస్కృతికి సంబంధించిన ప్రాంతాలు కూడా యువతకు అపారమైన అవకాశాలను తెరిచాయి.
నేడు దేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాల్లో ట్రైబల్ మ్యూజియంలు ఏర్పాటవుతున్నాయి. స్వతంత్ర భారతదేశం యొక్క అభివృద్ధి ప్రయాణం PM-మ్యూజియం ద్వారా కనిపిస్తుంది. ఢిల్లీలో "యుగే యుగీన్ భారత్" అనే పేరుతో ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద వారసత్వ మ్యూజియం ఉండబోతోందని తెలుసుకుంటే మీరు సంతోషిస్తారు. కళ, సంస్కృతి , చరిత్రలో నిమగ్నమైన యువతకు, వారి అభిరుచిని వృత్తిగా మార్చడానికి ఇప్పుడు చాలా అవకాశాలు ఉన్నాయి. అదేవిధంగా, భారతీయ ఉపాధ్యాయులు నేడు ప్రపంచంలో తమకంటూ ఒక ప్రత్యేక గుర్తింపు తెచ్చుకున్నారు. గ్లోబల్ లీడర్‌లను కలిసే అవకాశం నాకు లభించినప్పుడల్లా, వారిలో చాలామంది కథలను పంచుకుంటారు , భారతీయ ఉపాధ్యాయుడితో తమకున్న అనుబంధం గురించి చాలా గర్వంగా మాట్లాడతారు.
భారతదేశపు సాఫ్ట్ పవర్ భారతీయ యువతకు విజయగాథలను సృష్టించగలదు. వీటన్నింటి కోసం, మన విశ్వవిద్యాలయాలు , సంస్థలు సిద్ధం కావాలి , మన ఆలోచనా విధానాన్ని మనం సిద్ధం చేసుకోవాలి. ప్రతి విశ్వవిద్యాలయం తనకు తానుగా ఒక రోడ్‌మ్యాప్‌ను రూపొందించుకోవాలి , దాని లక్ష్యాలను నిర్ణయించుకోవాలి.
మీరు ఈ సంస్థ 125 సంవత్సరాలను జరుపుకుంటున్నప్పుడు, మీ సంఖ్య ప్రపంచంలోని అగ్రశ్రేణి విశ్వవిద్యాలయాలలో ఒకటిగా ఉండవచ్చు. అందువల్ల, దీన్ని సాధించడానికి మీ ప్రయత్నాలను వేగవంతం చేయండి. మీరు నిలకడగా పని చేయాలి, తద్వారా భవిష్యత్-తయారీ ఆవిష్కరణలు ఇక్కడ జరగాలి. ప్రపంచంలోని అత్యుత్తమ ఆలోచనలు, నాయకులు ఇక్కడ నుండి ఉద్భవించాలి.
అయితే ఇన్ని మార్పుల మధ్య పూర్తిగా మారకండి మిత్రులారా. కొన్ని విషయాలను అలాగే వదిలేయండి. నార్త్ క్యాంపస్‌లో పటేల్ చెస్ట్ టీ... నూడుల్స్... సౌత్ క్యాంపస్‌లో చాణక్యుడి మోమోస్... వాటి రుచి మారకుండా చూసుకోవాలి.
మిత్రులారా,
మనం మన జీవితంలో ఒక లక్ష్యాన్ని నిర్దేశించుకున్నప్పుడు, దాని కోసం ముందుగా మన మనస్సును, హృదయాన్ని సిద్ధం చేసుకోవాలి. దేశ యువత మనస్సు, హృదయాన్ని సిద్ధం చేసే బాధ్యత విద్యా సంస్థలపై ఉంది. విద్యాసంస్థల దృష్టి, లక్ష్యం ద్వారానే మన కొత్త తరం సవాళ్లను స్వీకరించే, ఎదుర్కొనే స్వభావాన్ని కలిగి ఉండి భవిష్యత్తుకు సిద్ధంగా ఉండగలుగుతుంది.
ఢిల్లీ విశ్వవిద్యాలయం తన ప్రయాణంలో ముందుకు సాగుతున్నప్పుడు ఈ తీర్మానాలను ఖచ్చితంగా నెరవేరుస్తుందని నేను నమ్ముతున్నాను. మీరు ఈ శతాబ్ది సంవత్సరపు ప్రయాణాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లిన మార్గం, మీరు మరింత గొప్ప సామర్థ్యాలతో, మరింత అద్భుతమైన రీతిలో, మరిన్ని కలలు, సంకల్పాలను మోసుకెళ్లి, విజయాన్ని సాధిస్తూ ముందుకు సాగాలని కోరుకుంటున్నాను. విజయాలు మీ అడుగుజాడలను తాకుతూనే ఉంటాయి, మీ సామర్థ్యాలతో దేశం పురోగమిస్తుంది. ఈ శుభాకాంక్షలతో, మీ అందరికీ నా హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
ధన్యవాదాలు!