Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Government revises the Crop Residue Management guidelines enabling efficient ex-situ management of paddy straw generated in the States of Punjab, Haryana, UP and Delhi
01 JUL 2023 1:38PM by PIB Delhi
The Government has revised the Crop Residue Management guidelines enabling efficient ex-situ management of paddy straw generated in the States of Punjab, Haryana, UP and Delhi.
As per the revised guidelines, techno-commercial pilot projects for Paddy Straw Supply Chain will be established under the bilateral agreement between the Beneficiary/Aggregator (Farmers, rural entrepreneurs, Cooperative Societies of Farmers, Farmers Producer Organizations (FPOs) and Panchayats) and Industries utilizing the paddy straw.
Govt shall provide financial assistance on the capital cost of machinery and equipment. The required working capital may be financed either by the Industry and Beneficiary jointly or utilizing the Agriculture Infrastructure Fund (AIF), NABARD Financial or Financing from the Financial Institutions by the beneficiary. The land for storage of the collected paddy straw will be arranged and prepared by the beneficiary as may be guided by the end use industry.
Project proposal based financial assistance will be extended for machines and equipments such as Higher HP Tractor, Cutters, Tedder, Medium to Large Balers, Rakers, Loaders, Grabbers and Telehandlers which are essentially required for establishment of paddy straw supply chain.
State Governments shall approve these projects through project sanctioning committee.
Government (jointly by Central and State Governments) will provide financial support of @ 65% of the project cost, Industry as primary promoter of the project will contribute 25% and will act as the Primary consumer of the feedstock collected and Farmer or group of Farmers or Rural Entrepreneurs or Cooperative Societies of Farmers or Farmers Producer Organizations (FPOs), or Panchayats will be the direct Beneficiary of the project and will contribute the balance 10%.
The Outcomes of the above interventions are :
• The initiative will supplement the efforts of paddy straw management through in-situ options
• During the three-year tenure of the interventions, 1.5 million metric tonnes of surplus paddy straw are expected to be collected which would otherwise have been burnt in fields.
• About 333 biomass collection depots of capacity 4500 MT will be built in the States of Punjab, Haryana, Uttar Pradesh and Madhya Pradesh.
• Air pollution caused by stubble burning will be considerably reduced.
• It would generate employment opportunities of about 9,00,000 man days.
• The interventions will encourage a robust supply chain management of paddy straw which shall further help in making paddy straw available for various end uses i.e., power generation, heat generation, bio- CNG, etc. by Power/bio-CNG/bio-ethanol producers
• Establishment of supply chain would result in new investments in Biomass to biofuel and energy sectors.

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
పంజాబ్, హర్యానా, యూపి మరియు ఢిల్లీ రాష్ట్రాలలో ఉత్పత్తి చేయబడ్డ వరి గడ్డిని సమర్ధవంతంగా ఎక్స్ సిటు మేనేజ్‌మెంట్ చేయడానికి వీలుగా పంట అవశేషాల నిర్వహణ మార్గదర్శకాలను సవరించిన ప్రభుత్వం
01 JUL 2023 1:38PM by PIB Hyderabad
పంజాబ్, హర్యానా, యూపి మరియు ఢిల్లీ రాష్ట్రాలలో ఉత్పత్తి చేయబడ్డ వరి గడ్డిని సమర్ధవంతంగా ఎక్స్‌సిటు మేనేజ్‌మెంట్ చేయడానికి వీలుగా పంట అవశేషాల నిర్వహణ మార్గదర్శకాలను ప్రభుత్వం సవరించింది.
సవరించిన మార్గదర్శకాల ప్రకారం వరి గడ్డి సరఫరా గొలుసు కోసం టెక్నో వాణిజ్య పైలట్ ప్రాజెక్ట్‌లు లబ్ధిదారు/అగ్రిగేటర్ (రైతులు, గ్రామీణ పారిశ్రామికవేత్తలు, రైతుల సహకార సంఘాలు, రైతు ఉత్పత్తిదారుల సంస్థలు (ఎఫ్‌పిఓలు) మరియు పంచాయతీల మధ్య వరి గడ్డిని ఉపయోగించడంపై ద్వైపాక్షిక ఒప్పందం ప్రకారం ఏర్పాటు చేయబడతాయి.
యంత్రాలు మరియు పరికరాల మూలధన వ్యయంపై ప్రభుత్వం ఆర్థిక సహాయం అందిస్తుంది. అవసరమైన వర్కింగ్ క్యాపిటల్‌ను పరిశ్రమ మరియు లబ్ధిదారు సంయుక్తంగా లేదా వ్యవసాయ మౌలిక సదుపాయాల నిధి (ఏఐఎఫ్)నాబార్ద్ ఫైనాన్షియల్ లేదా లబ్ధిదారుని ద్వారా ఆర్థిక సంస్థల నుండి ఫైనాన్సింగ్‌ని ఉపయోగించడం ద్వారా ఫైనాన్స్ చేయవచ్చు. సేకరించిన వరి గడ్డిని నిల్వ చేయడానికి భూమిని లబ్ధిదారుడు అంతిమ వినియోగ పరిశ్రమ మార్గనిర్దేశం చేసే విధంగా ఏర్పాటు చేసి సిద్ధం చేస్తారు.
వరి గడ్డి సరఫరా గొలుసు స్థాపనకు అవసరమైన హయ్యర్ హెచ్‌పి ట్రాక్టర్, కట్టర్లు, టెడ్డర్, మీడియం నుండి లార్జ్ బేలర్లు, రేకర్లు, లోడర్లు, గ్రాబర్లు మరియు టెలిహ్యాండ్లర్స్ వంటి యంత్రాలు మరియు పరికరాల కోసం ప్రాజెక్ట్ ప్రతిపాదన ఆధారిత ఆర్థిక సహాయం విస్తరించబడుతుంది.
ప్రాజెక్టు మంజూరు కమిటీ ద్వారా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు ఈ ప్రాజెక్టులను ఆమోదించాలి.
ప్రభుత్వం (కేంద్ర మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు సంయుక్తంగా) ప్రాజెక్ట్ వ్యయంలో @ 65% ఆర్థిక సహాయాన్ని అందిస్తాయి. ప్రాజెక్ట్ ప్రాథమిక ప్రమోటర్‌గా పరిశ్రమ 25% సహకరిస్తుంది మరియు సేకరించిన ఫీడ్‌స్టాక్ ప్రాథమిక వినియోగదారుగా మరియు రైతు లేదా రైతుల సమూహంగా వ్యవహరిస్తుంది. లేదా గ్రామీణ పారిశ్రామికవేత్తలు లేదా రైతుల సహకార సంఘాలు లేదా రైతు ఉత్పత్తిదారుల సంస్థలు (ఎఫ్‌పిఓలు), లేదా పంచాయతీలు ప్రాజెక్ట్ యొక్క ప్రత్యక్ష లబ్ధిదారులుగా ఉంటారు మరియు మిగిలిన 10% వాటాను అందజేస్తారు.
పై కార్యక్రమాల వల్ల కలిగే ఫలితాలు:
• ఈ చొరవ ఇన్-సిటు ఎంపికల ద్వారా వరి గడ్డి నిర్వహణ ప్రయత్నాలకు అనుబంధంగా ఉంటుంది
• మూడేళ్ల పదవీకాలంలో 1.5 మిలియన్ మెట్రిక్ టన్నుల మిగులు వరి గడ్డిని సేకరించాలని అంచనా వేయబడింది. లేకపోతే అది పొలాల్లో కాలిపోతుంది.
• పంజాబ్, హర్యానా, ఉత్తరప్రదేశ్ మరియు మధ్యప్రదేశ్ రాష్ట్రాల్లో 4500 ఎంటీ సామర్థ్యంతో 333 బయోమాస్ సేకరణ డిపోలు నిర్మించబడతాయి.
• కాల్చడం వల్ల తలెత్తే వాయు కాలుష్యం గణనీయంగా తగ్గుతుంది.
• ఇది దాదాపు 9,00,000 పనిదినాల ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది.
• ఈ జోక్యాలు వరి గడ్డి యొక్క బలమైన సరఫరా గొలుసు నిర్వహణను ప్రోత్సహిస్తాయి. ఇది పవర్/బయో-సిఎన్‌జి/బయో ఇథనాల్ ఉత్పత్తిదారులచే వివిధ అంతిమ ఉపయోగాలకు అంటే విద్యుత్ ఉత్పత్తి, ఉష్ణ ఉత్పత్తి, బయో సిఎన్‌జి మొదలైన వాటి కోసం వరి గడ్డిని అందుబాటులో ఉంచడంలో మరింత సహాయం చేస్తుంది.
• సరఫరా గొలుసును ఏర్పాటు చేయడం వలన బయోమాస్ నుండి జీవ ఇంధనం మరియు శక్తి రంగాలలో కొత్త పెట్టుబడులు వస్తాయి.