સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
3જી ટ્રેડ એન્ડ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ વર્કિંગ ગ્રુપ (TIWG) મીટિંગ કેવડિયામાં 10મીથી 12મી જુલાઈ, 2023 દરમિયાન યોજાશે
G20 પ્રતિનિધિઓ વૈશ્વિક વેપાર અને રોકાણના મુદ્દાઓ પર એક્શન-ઓરિએન્ટેડ કી ડિલિવરેબલ અંગે વિચાર-વિમર્શ કરશે
09 JUL 2023 5:33PM by PIB Ahmedabad
TIWGની બે બેઠકો સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થયા બાદ, 3જી બેઠક 10મીથી 12મી જુલાઈ દરમિયાન કેવડિયા, ગુજરાત ખાતે યોજાશે. ત્રણ દિવસીય આ બેઠકમાં G20 સભ્ય દેશો, આમંત્રિત દેશો, પ્રાદેશિક જૂથો અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠનોના 75થી વધુ પ્રતિનિધિઓ ભાગ લેશે. આ બેઠકનું ધ્યાન વૈશ્વિક વ્યાપાર અને રોકાણ સંબંધિત મુદ્દાઓ પર ભારતીય પ્રેસિડન્સી દ્વારા આગળ મૂકવામાં આવેલી કાર્યવાહી-લક્ષી દરખાસ્તોને પૂર્ણ કરવા પર સર્વસંમતિ બનાવવા પર રહેશે.
પ્રથમ દિવસે, ટ્રેડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પરના સેમિનારમાં વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલા (જીવીસી) અને MSMEs ગોઇંગ ગ્લોબલ: ઇન્ટીગ્રેશન વિથ GVCsમાં લોજિસ્ટિક્સની ભૂમિકા વિશે ચર્ચા કરવામાં આવશે. સેમિનાર પછી સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટીની ગાઈડેડ ટૂર અને G20 પ્રતિનિધિઓ માટે રાત્રિભોજનનું આયોજન રાજ્ય સરકાર દ્વારા કરવામાં આવશે.
પ્રથમ અને બીજી TIWG મીટિંગ દરમિયાન G20 સભ્ય/આમંત્રિત દેશો વચ્ચે વિકાસ અને સમૃદ્ધિ, સ્થિતિસ્થાપક વેપાર અને GVCs, વિશ્વ વેપારમાં MSMEsનું એકીકરણ, વેપાર માટે લોજિસ્ટિક્સ અને WTO સુધારા જેવા પાંચ પ્રાથમિકતા મુદ્દાઓ પર વ્યાપકપણે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. વધુમાં, આ બેઠકો દરમિયાન નોલેજ પાર્ટનર્સ દ્વારા દરેક વિષયો અને તેમાંથી નીકળતા પરિણામોની રૂપરેખા આપતી રજૂઆતો કરવામાં આવી હતી. આ ચર્ચાઓમાં G20 સભ્ય/આમંત્રિત દેશો દ્વારા વ્યક્ત કરાયેલા મંતવ્યો/સૂચનોના આધારે, ભારતીય પ્રેસિડન્સીએ દરેક પ્રાથમિકતાના મુદ્દાઓ પર કાર્યલક્ષી નક્કર દરખાસ્તો ઘડી છે. આ દરખાસ્તો વેપાર દસ્તાવેજોના ડિજિટલાઇઝેશન માટે ઉચ્ચ-સ્તરના સિદ્ધાંતો વિકસાવવા, MSME માટે મેટા ઇન્ફર્મેશન ઇન્ટરફેસ બનાવવા માટેનો એક્શન પ્લાન, GVC માટે સામાન્ય મેપિંગ ફ્રેમવર્ક, G20 રેગ્યુલેટરી ડાયલોગ અને મ્યુચ્યુઅલ રેકગ્નિશન એગ્રીમેન્ટ્સ (MRAs) માટે શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ પર કમ્પેન્ડિયમ તૈયાર કરવા સંબંધિત છે. આ પૃષ્ઠભૂમિમાં, ત્રીજી બેઠક દરમિયાન, પ્રેસિડેન્સી હવે આ દરખાસ્તોને આખરે અપનાવવા માટે G20 સભ્ય દેશો વચ્ચે સર્વસંમતિ-નિર્માણ માટે પ્રયત્નશીલ છે.
તદનુસાર, 11મી અને 12મી જુલાઈના રોજ, ટેકનિકલ સત્રો યોજવામાં આવશે જે દરમિયાન રાષ્ટ્રપતિની દરખાસ્તો પર G20 સભ્ય/આમંત્રિત દેશોના ચોક્કસ ઇનપુટ્સ/ટિપ્પણીઓ માંગવામાં આવશે. 24મી-25મી ઓગસ્ટ, 2023ના રોજ જયપુર ખાતે આયોજિત G20 વેપાર અને રોકાણ મંત્રી સ્તરની બેઠક દરમિયાન અપનાવવામાં આવનાર મંત્રી સ્તરીય સંદેશાવ્યવહારનો મુસદ્દો તૈયાર કરતી વખતે આ ઇનપુટ્સ યોગ્ય રીતે સામેલ કરવામાં આવશે.
કાર્યકારી એજન્ડા માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી દ્વારા આપવામાં આવેલા સ્પષ્ટીકરણને ધ્યાનમાં રાખીને તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે કે G20 પરિણામો એક્શન-ઓરિએન્ટેડ હોવા જોઈએ અને ગ્લોબલ સાઉથ દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા પડકારોનો સામનો કરવો જોઈએ. આ પૃષ્ઠભૂમિમાં, 3જી મીટિંગના પરિણામો વૈશ્વિક વેપાર અને રોકાણને વેગ આપવા માટે સામનો કરવામાં આવી રહેલા પડકારોની સહિયારી સમજણ બનાવવાનો માર્ગ મોકળો કરશે અને વિકાસને સમાવિષ્ટ અને પારદર્શક બનાવવા માટે હાલની તકોનો લાભ લઈ શકે તેવા સાધનો વિકસાવશે.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
3rd Trade and Investment Working Group (TIWG) Meeting in Kevadia from July 10th–12th, 2023
G20 delegates to deliberate upon action-oriented key deliverables on global trade and investment issues
09 JUL 2023 5:33PM by PIB Ahmedabad
After the successful completion of two TIWG meetings, the 3rd meeting will take place from July 10th–12th in Kevadia, Gujarat. The three-day meeting will be attended by more than 75 delegates from G20 member countries, invitee countries, regional groupings and international organisations. The focus of the meeting would be to build consensus on accomplishing action-oriented proposals put forward by the Indian Presidency on global trade and investment-related issues.
On the first day, a seminar on Trade Infrastructure will discuss the Role of Logistics in Expanding Global Value Chains (GVCs) and MSMEs Going Global: Integration with GVCs. The seminar will be followed by a guided tour of the Statue of Unity and a dinner hosted by the State Government for the G20 delegates.
The five priority issues namely Trade for Growth & Prosperity, Resilient Trade and GVCs, Integrating MSMEs in World Trade, Logistics for Trade and WTO Reforms were extensively discussed among the G20 member/invitee countries during the first and second TIWG meetings. Moreover, presentations outlining each of the subjects and outcomes emanating from them were made by the Knowledge Partners during these meetings. Based on the opinions/suggestions expressed by the G20 member/invitee countries in these discussions, Indian Presidency has formulated action-oriented concrete proposals on each of the priority issues. These proposals relate to developing High-Level Principles for Digitalization of Trade Documents, Action Plan to Create Meta Information Interface for MSMEs, Generic mapping framework for GVCs, G20 Regulatory Dialogue and preparing a Compendium on best practices for Mutual Recognition Agreements (MRAs). In this backdrop, during the third meeting, the Presidency is now striving for consensus-building among the G20 member countries for eventual adoption of these proposals.
Accordingly, on 11th & 12th July, technical sessions will be conducted during which specific inputs/comments of the G20 member/invitee countries will be solicited on the Presidency’s proposals. These inputs will be suitably incorporated while drafting the Ministerial Communique which will be adopted during the G20 Trade and Investment Ministerial Meeting scheduled at Jaipur on 24th-25th August, 2023.
The working agenda has been prepared keeping in mind the clarion call given by Hon’ble Prime Minister that the G20 outcomes should be action-oriented and address the challenges faced by the Global South. In this backdrop, the outcomes from the 3rd Meeting would pave the way for building a shared understanding of the challenges being faced in accelerating global trade and investment, and develop tools that could leverage existing opportunities to make growth inclusive and transparent.