Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Seminar on Trade Infrastructure on 10th July 2023 at 3rd Trade and Investment working group (TIWG)
10 JUL 2023 7:01PM by PIB Ahmedabad
The 3rd TIWG meeting under India’s G20 Presidency began with an International Seminar on “Trade Infrastructure” with the theme “Enhancing Logistics and Empowering MSMEs for integration with GVCs.” This was anchored by the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce & Industry, in partnership with Confederation of Indian Industry (CII).
Delegates from the member countries, invitee countries, international organisations, industry, and PM GatiShakti Network Planning Group etc were present at the conference to engage in constructive dialogue and exchange of ideas in the domain of trade infrastructure.
An Exhibition on “PM GatiShakti National Master Plan (NMP)” and use cases, has also been put up on sidelines of 3rd TIWG for three days. The exhibition has been designed by the Logistics Division, DPIIT, in partnership with National Industrial Corridor Development Corporation (NICDC).
The exhibits from various Ministries like Railways, Road Transport, Ports & Shipping, Telecom, New and Renewable Energy, Petroleum & Natural Gas, Women and Child Development has been showcased. It also elucidates the National Logistics Policy (NLP) for efficiency in services including the Logistics Data Bank (LDB), Unified Logistics Interface Platform (ULIP) and Bill of Lading.
The Seminar and Exhibition were inaugurated by Secretary, DPIIT, Shri Rajesh Kumar Singh; Secretary Commerce, Shri Sunil Barthwal; and Special Secretary, DPIIT Ms Sumita Dawra.
Recognizing the crucial role of logistics in expanding a country's participation in Global Value Chains (GVCs) and the potential of Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs) to contribute to global trade, this conference aimed to explore key strategies and initiatives that can drive integration of countries into GVCs and foster the growth of MSMEs.
Special Secretary, DPIIT Ms Sumita Dawra set the context for the seminar. She highlighted the importance of infrastructure planning, investments, building a competitive logistics ecosystem. The transformative reforms of Government of India for multimodal Infrastructure development to facilitate EoDB and Ease of Living, and the EXIM trade through Government’s flagship initiative namely PM GatiShakti National Master Plan, launched by Hon’ble Prime Minister of India on 13th October 2021, for building Next Generation Infrastructure, was showcased. An Audio-Visual on PM GatiShakti was also demonstrated in the seminar.
Secretary DPIIT, Shri Rajesh Kumar, in his keynote address welcomed the G20 delegates. He stated that the Government of India has committed a historic amount of capital investment in development of multimodal infrastructure for last and first mile connectivity. India has improved its ranking in global Logistics performance index in 2023, due to reforms like National Logistics Policy, State Logistics Policy, LEADS survey, digital initiatives like Logistics Data Bank (LDB), Port Connectivity plan etc. He encouraged the G20 and participants to leverage this platform for cross learnings from international experience for logistics efficiency.
Shri Sunil Barthwal, Commerce Secretary stated that cooperation among G20 nations can bring out collaborative outcomes for the whole world. “There is a need for forward-looking Infrastructure to realign with the restructuring of Global Value Chains, changing trade and supply chain patterns and relocation of sourcing and production process. All this has implication on Infrastructure needs and thus, infrastructure planning must serve it,” he added. Seminar on Trade Finance and Trade Technology was organized during 1st TIWG and 2nd TIWG respectively.
The role of Infrastructure, Logistics and MSME in GVCs was discussed through two panel discussions with international experts, industry leaders, public sector experts etc. Eminent speakers from India and abroad deliberated and ideated on how to bring together G20 on building resilient GVCs by building a robust logistics ecosystem with strengthened physical and digital infrastructure to support the International Trade.
Session 1 highlighted ‘The Role of Logistics in Expanding Global Value Chains’. An enriching discussion with panelists from International Organizations such as United Nations Conference on Trade and Development (UNCTAD), Asian Development Bank (ADB), World Bank, and Industry domain like Horizon Industrial Parks and Safexpress was held.
Enhancing regional connectivity, improving better market access and trade facilitation, global production networks and their impact on infrastructure development, growing demand for integrated logistics parks, paradigm shift in focus from transport to logistics infrastructure; role of last and first mile connectivity and digitization of EXIM process for seamless trade, sharing of best-practices were among the key points discussed during the panel discussion.
Session 2 emphasized on “MSMEs Going Global: Integration with Global Value Chains”. The distinguished panelists from Ministry of MSME, NITI Aayog, Open Network for Digital Commerce (ONDC), and Small Industries Development Bank of India (SIDBI) led the discussions.
MSME sector contributes one-third of India’s GDP, half of India’s exports and is the second largest employer. The panel discussion revolved around the challenges and solutions of access to finance, access to information and access to technology of MSMEs. The role of Open Network for Digital Commerce (ONDC) platform was also discussed as a platform to MSMEs to participate in trade and economy.
Seminar ended with a positive note on enhancing cooperation and collaboration for Trade Infrastructure. The aim, under India’s G20 Presidency, is to build global synergies that lead the world towards finding common solutions for a resilient and sustainable One Earth, One Family, One Future.

સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
3જી ટ્રેડ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ વર્કિંગ ગ્રુપ (TIWG) અંતર્ગત 10મી જુલાઈ 2023ના રોજ વેપાર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર સેમિનાર યોજાયો
10 JUL 2023 7:01PM by PIB Ahmedabad
ભારતના G20 પ્રેસિડેન્સી હેઠળ 3જી TIWG મીટિંગની શરૂઆત "વેપાર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર" પરના આંતરરાષ્ટ્રીય સેમિનાર સાથે "જીવીસી સાથે સંકલન માટે લોજિસ્ટિક્સ અને એમએસએમઇનું સશક્તિકરણ" થીમ સાથે શરૂ થઈ. કન્ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયન ઈન્ડસ્ટ્રી (CII) સાથે ભાગીદારીમાં, વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલયના ડિપાર્ટમેન્ટ ફોર પ્રમોશન ઑફ ઈન્ડસ્ટ્રી એન્ડ ઈન્ટરનલ ટ્રેડ (DPIIT) દ્વારા આ એન્કર કરવામાં આવ્યું હતું.
સભ્ય દેશો, આમંત્રિત દેશો, આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ, ઉદ્યોગો અને પીએમ ગતિશક્તિ નેટવર્ક પ્લાનિંગ ગ્રુપ વગેરેના પ્રતિનિધિઓ આ કોન્ફરન્સમાં ટ્રેડ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના ક્ષેત્રમાં રચનાત્મક સંવાદ અને વિચારોના આદાન-પ્રદાનમાં સામેલ થયા હતા.
"PM ગતિશક્તિ નેશનલ માસ્ટર પ્લાન (NMP)" અને ઉપયોગના કેસો પર એક પ્રદર્શન પણ 3જી TIWGની બાજુમાં ત્રણ દિવસ માટે રાખવામાં આવ્યું છે. નેશનલ ઈન્ડસ્ટ્રીયલ કોરિડોર ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (NICDC) સાથે ભાગીદારીમાં લોજિસ્ટિક્સ ડિવિઝન, DPIIT દ્વારા પ્રદર્શનની ડિઝાઈન તૈયાર કરવામાં આવી છે.
રેલ્વે, માર્ગ પરિવહન, બંદરો અને શિપિંગ, ટેલિકોમ, નવી અને નવીનીકરણીય ઊર્જા, પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ, મહિલા અને બાળ વિકાસ જેવા વિવિધ મંત્રાલયોના પ્રદર્શનો પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યા છે. તે લોજિસ્ટિક્સ ડેટા બેંક (LDB), યુનિફાઈડ લોજિસ્ટિક્સ ઈન્ટરફેસ પ્લેટફોર્મ (ULIP) અને બિલ ઓફ લેડીંગ સહિતની સેવાઓમાં કાર્યક્ષમતા માટે નેશનલ લોજિસ્ટિક્સ પોલિસી (NLP)ને પણ સ્પષ્ટ કરે છે.
સેમિનાર અને પ્રદર્શનનું ઉદ્ઘાટન સચિવ, DPIIT, શ્રી રાજેશ કુમાર; વાણિજ્ય સચિવ, શ્રી સુનિલ બર્થવાલ; અને વિશેષ સચિવ, DPIIT શ્રીમતી સુમિતા ડાવરા સિંઘ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું
ગ્લોબલ વેલ્યુ ચેઇન્સ (જીવીસી)માં દેશની સહભાગિતાના વિસ્તરણમાં લોજિસ્ટિક્સની નિર્ણાયક ભૂમિકા અને વૈશ્વિક વેપારમાં યોગદાન આપવા માટે માઇક્રો, સ્મોલ એન્ડ મીડિયમ એન્ટરપ્રાઇઝિસ (MSMEs) ની સંભવિતતાને ઓળખતા, આ કોન્ફરન્સનો ઉદ્દેશ્ય મુખ્ય વ્યૂહરચના અને પહેલ કે જે એકીકરણને આગળ ધપાવી શકે છે તેની શોધ કરવાનો છે. GVC માં દેશો અને MSMEના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપે છે.
વિશેષ સચિવ, DPIIT સુશ્રી સુમિતા દાવરાએ સેમિનારનો સંદર્ભ નક્કી કર્યો. તેણીએ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્લાનિંગ, રોકાણો, સ્પર્ધાત્મક લોજિસ્ટિક્સ ઇકોસિસ્ટમના નિર્માણના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. EoDB અને જીવનની સરળતા માટે મલ્ટિમોડલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ માટે ભારત સરકારના પરિવર્તનકારી સુધારાઓ અને સરકારની મુખ્ય પહેલ એટલે કે PM ગતિશક્તિ નેશનલ માસ્ટર પ્લાન દ્વારા EXIM વેપાર, 13મી ઑક્ટોબર 2021ના રોજ ભારતના માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો. નેક્સ્ટ જનરેશન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું. સેમિનારમાં પીએમ ગતિશક્તિ પર ઓડિયો-વિઝ્યુઅલ પણ દર્શાવવામાં આવ્યું હતું.
સચિવ DPIIT, શ્રી રાજેશ કુમારે તેમના મુખ્ય વક્તવ્યમાં G20 પ્રતિનિધિઓનું સ્વાગત કર્યું. તેમણે જણાવ્યું કે ભારત સરકારે છેલ્લા અને પ્રથમ માઈલ કનેક્ટિવિટી માટે મલ્ટિમોડલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિકાસમાં મૂડી રોકાણની ઐતિહાસિક રકમ પ્રતિબદ્ધ કરી છે. નેશનલ લોજિસ્ટિક્સ પોલિસી, સ્ટેટ લોજિસ્ટિક્સ પોલિસી, LEADS સર્વે, લોજિસ્ટિક્સ ડેટા બેંક (LDB), પોર્ટ કનેક્ટિવિટી પ્લાન વગેરે જેવી ડિજિટલ પહેલ જેવા સુધારાને કારણે 2023માં ભારતે વૈશ્વિક લોજિસ્ટિક્સ પર્ફોર્મન્સ ઇન્ડેક્સમાં તેની રેન્કિંગમાં સુધારો કર્યો છે. તેમણે G20 અને સહભાગીઓને લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય અનુભવમાંથી ક્રોસ લર્નિંગ માટે આ પ્લેટફોર્મનો લાભ લેવા પ્રોત્સાહિત કર્યા.
શ્રી સુનિલ બર્થવાલે, વાણિજ્ય સચિવ જણાવ્યું હતું કે G20 દેશો વચ્ચેનો સહકાર સમગ્ર વિશ્વ માટે સહયોગી પરિણામો લાવી શકે છે. “ગ્લોબલ વેલ્યુ ચેઇન્સના પુનર્ગઠન, વેપાર અને સપ્લાય ચેઇન પેટર્નમાં ફેરફાર અને સોર્સિંગ અને ઉત્પાદન પ્રક્રિયાના પુનઃસ્થાપન સાથે પુનઃસ્થાપિત કરવા માટે ફોરવર્ડ-લુકિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની જરૂર છે. આ બધું ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની જરૂરિયાતો પર અસર કરે છે અને તેથી, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્લાનિંગે તેને સેવા આપવી જોઈએ," તેમણે ઉમેર્યું. 1લી TIWG અને 2જી TIWG દરમિયાન ટ્રેડ ફાયનાન્સ અને ટ્રેડ ટેકનોલોજી પર સેમિનારનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
GVCsમાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, લોજિસ્ટિક્સ અને MSMEની ભૂમિકા પર આંતરરાષ્ટ્રીય નિષ્ણાતો, ઉદ્યોગ અગ્રણીઓ, જાહેર ક્ષેત્રના નિષ્ણાતો વગેરે સાથે બે પેનલ ચર્ચા દ્વારા ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. આંતરરાષ્ટ્રીય વેપારને ટેકો આપવા માટે મજબૂત ભૌતિક અને ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સાથે મજબૂત લોજિસ્ટિક્સ ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કરીને સ્થિતિસ્થાપક GVCsના નિર્માણ પર G20 ને કેવી રીતે એકસાથે લાવવું તે અંગે ભારત અને વિદેશના જાણીતા વક્તાઓએ ચર્ચા કરી અને વિચાર કર્યો.
સત્ર 1'ગ્લોબલ વેલ્યુ ચેઈન્સના વિસ્તરણમાં લોજિસ્ટિક્સની ભૂમિકા' પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. યુનાઈટેડ નેશન્સ કોન્ફરન્સ ઓન ટ્રેડ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ (UNCTAD), એશિયન ડેવલપમેન્ટ બેંક (ADB), વિશ્વ બેંક અને Horizon Industrial Parks અને Safexpress જેવી ઈન્ડસ્ટ્રી ડોમેન જેવી આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓના પેનલના સભ્યો સાથે એક સમૃદ્ધ ચર્ચા યોજાઈ હતી.
પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટી વધારવી, બહેતર બજાર ઍક્સેસ અને વેપાર સુવિધામાં સુધારો કરવો, વૈશ્વિક ઉત્પાદન નેટવર્ક્સ અને માળખાકીય વિકાસ પર તેમની અસર, સંકલિત લોજિસ્ટિક્સ પાર્કની વધતી માંગ, પરિવહનથી લોજિસ્ટિક્સ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર તરફ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા માટેનો દાખલો; છેલ્લી અને પ્રથમ માઈલની કનેક્ટિવિટી અને સીમલેસ ટ્રેડ માટે એક્ઝિમ પ્રક્રિયાનું ડિજિટાઈઝેશન, બેસ્ટ-પ્રેક્ટિસની વહેંચણી એ પેનલ ચર્ચા દરમિયાન ચર્ચા કરાયેલા મુખ્ય મુદ્દાઓમાંની એક હતી.
સત્ર- 2એ "MSMEs Going Global: Integration with Global Value Chains" પર ભાર મૂક્યો. MSME મંત્રાલય, નીતિ આયોગ, ઓપન નેટવર્ક ફોર ડિજિટલ કોમર્સ (ONDC) અને સ્મોલ ઈન્ડસ્ટ્રીઝ ડેવલપમેન્ટ બેંક ઓફ ઈન્ડિયા (SIDBI) ના પ્રતિષ્ઠિત પેનલિસ્ટોએ ચર્ચાનું નેતૃત્વ કર્યું હતું.
MSME ક્ષેત્ર ભારતના જીડીપીમાં એક તૃતીયાંશ યોગદાન આપે છે, જે ભારતની નિકાસનો અડધો હિસ્સો છે અને તે બીજા નંબરનું સૌથી મોટું રોજગારદાતા છે. પેનલ ચર્ચા ફાઇનાન્સની ઍક્સેસ, માહિતીની ઍક્સેસ અને MSMEsની ટેકનોલોજીની ઍક્સેસના પડકારો અને ઉકેલોની આસપાસ ફરતી હતી. MSMEs માટે વેપાર અને અર્થતંત્રમાં ભાગ લેવા માટેના પ્લેટફોર્મ તરીકે ઓપન નેટવર્ક ફોર ડિજિટલ કોમર્સ (ONDC) પ્લેટફોર્મની ભૂમિકાની પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
વેપાર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે સહકાર અને સહયોગ વધારવા પર સકારાત્મક નોંધ સાથે સેમિનાર સમાપ્ત થયો. ભારતની G20 પ્રેસિડેન્સી હેઠળ, ઉદ્દેશ્ય વૈશ્વિક સિનર્જીઓનું નિર્માણ કરવાનો છે જે વિશ્વને એક સ્થિતિસ્થાપક અને ટકાઉ એક પૃથ્વી, એક પરિવાર, એક ભવિષ્ય માટે સમાન ઉકેલો શોધવા તરફ દોરી જાય છે.