સંરક્ષણ મંત્રાલય
MoD અને FSSAI એ સશસ્ત્ર દળોમાં બાજરીના ઉપયોગ અને તંદુરસ્ત આહારને પ્રોત્સાહન આપવા અને સલામત અને પૌષ્ટિક ખોરાકની ખાતરી કરવા એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા
રક્ષા મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહ અને આરોગ્ય મંત્રી ડૉ.મનસુખ માંડવિયાએ 'હેલ્ધી રેસિપિ ફોર ડિફેન્સ' પુસ્તકનું અનાવરણ કર્યું
13 JUL 2023 1:25PM by PIB Ahmedabad
રક્ષા મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહ અને આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી (MoHFW) ડૉ. મનસુખ માંડવિયાની હાજરીમાં સશસ્ત્ર દળોમાં બાજરીના ઉપયોગ અને સ્વસ્થ આહારની પ્રથાને પ્રોત્સાહન આપવા અને સલામત અને પૌષ્ટિક ખોરાકની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક સમજૂતી પત્ર (MoU) પર આજે 13 જુલાઈ, 2023ના રોજ નવી દિલ્હીમાં હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. બંને મંત્રીઓએ શ્રી અન્ના (બાજરી) ના સેવન અને તેના સ્વાસ્થ્ય લાભોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 'હેલ્ધી રેસિપિ ફોર ડિફેન્સ' નામના પુસ્તકનું પણ અનાવરણ કર્યું.
આ એમઓયુ પર સંરક્ષણ મંત્રાલય (MoD) અને CEO, ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ સ્ટાન્ડર્ડ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (FSSAI) શ્રી જી કમલા વર્ધન રાવે ડાયરેક્ટર જનરલ (સપ્લાઈઝ એન્ડ ટ્રાન્સપોર્ટ) લેફ્ટનન્ટ જનરલ પ્રીત મોહિન્દ્રા સિંઘે હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. તેનો હેતુ કર્મચારીઓમાં આહારની વિવિધતા અને બાજરી આધારિત ખાદ્ય ઉત્પાદનોના પોષક લાભો વિશે જાગૃતિ લાવવાનો છે. એમઓયુ MoD હેઠળ મેસ, કેન્ટીન અને અન્ય ફૂડ આઉટલેટ્સમાં બાજરી આધારિત મેનુની રજૂઆત માટે પણ માર્ગ મોકળો કરશે.
આ સહયોગ ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ સ્ટાન્ડર્ડ્સ એક્ટ 2006 મુજબ ફૂડ હેન્ડલર્સ અને મેસના રસોઇયા, સશસ્ત્ર દળોની કેન્ટીન અને અન્ય ફૂડ આઉટલેટ્સને ફૂડ સેફ્ટી અને હાઇજીન અંગેની તાલીમ પણ સુનિશ્ચિત કરશે. તે આરોગ્ય અને સુખાકારી માટે સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. સશસ્ત્ર દળોની રાષ્ટ્રની સેવામાં તેમને મજબૂત અને સ્થિતિસ્થાપક રહેવા માટે સક્ષમ બનાવવા. એમઓયુ સશસ્ત્ર દળોના પરિવારો અને મોટા પાયે સમુદાયને પૌષ્ટિક આહાર અપનાવવા, તંદુરસ્ત ખોરાકની પસંદગી કરવા અને ખાદ્ય સુરક્ષા જાળવવા માટે પણ પ્રોત્સાહિત કરશે.
FSSAI દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલ પુસ્તક ‘હેલ્ધી રેસિપિ ફોર ડિફેન્સ’માં બાજરી આધારિત વાનગીઓનો સમાવેશ થાય છે. તે MoD હેઠળ વિવિધ કેન્ટીન અને ફૂડ આઉટલેટ્સ માટે મૂલ્યવાન સ્ત્રોત તરીકે સેવા આપશે. પડકારરૂપ ભૂપ્રદેશો અને સંરક્ષણ કર્મચારીઓ દ્વારા સામનો કરવામાં આવતી વિવિધ આબોહવાની પરિસ્થિતિઓને જોતાં, આહારમાં વિવિધતાનું મહત્વ ખૂબ મહત્વ ધરાવે છે. બાજરી તેમના પોષક મૂલ્ય માટે જાણીતી છે અને સારી રીતે સંતુલિત અને વૈવિધ્યસભર આહારમાં યોગદાન આપી શકે છે.
આ પ્રસંગે ચીફ ઓફ ડિફેન્સ સ્ટાફ જનરલ અનિલ ચૌહાણ, સંરક્ષણ સચિવ શ્રી ગિરધર અરમાણે, આરોગ્ય સચિવ શ્રી રાજેશ ભૂષણ અને MoD અને MoHFWના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Defence
MoD & FSSAI sign MoU to promote use of millets & healthy eating practices among Armed Forces and ensure safe & nutritious food
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh & Health Minister Dr Mansukh Mandaviya unveil a book ‘Healthy Recipes for Defence’
13 JUL 2023 1:25PM by PIB Delhi
A Memorandum of Understanding (MoU) to promote use of millets and healthy eating practices among the Armed Forces and ensure availability of safe & nutritious food was signed in the presence of Raksha Mantri Shri Rajnath Singh and Minister of Health & Family Welfare (MoHFW) Dr Mansukh Mandaviya in New Delhi on July 13, 2023. Both Ministers also unveiled a book titled ‘Healthy Recipes for Defence’ to promote the consumption of Shree Anna (millets) and its health benefits.
The MoU was signed by Director General (Supplies and Transport) Lieutenant General Preet Mohindera Singh on behalf of Ministry of Defence (MoD) and CEO, Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) Shri G Kamala Vardhana Rao. It aims to create awareness about the nutritional benefits of diet diversity and millet-based food products among the personnel. The MoU will also pave the way for the introduction of millet-based menus in mess, canteens and other food outlets under the MoD.
This collaboration will also ensure training of food handlers & chefs of mess, canteens of the Armed Forces and other food outlets on food safety and hygiene as per the Food Safety and Standards Act 2006. It signifies a shared commitment to the health and well-being of the Armed Forces to enable them to remain strong & resilient in their service to the nation. The MoU will also encourage the families of the Armed Forces and the community at large to adopt nutritious diets, make healthy food choices and maintain food safety.
The book ‘Healthy Recipes for Defence’, developed by FSSAI, includes a range of millet-based dishes. It will serve as a valuable resource for different canteens and food outlets under the MoD. Given the challenging terrains and varied climatic conditions faced by the defence personnel, the significance of variety in diet assumes great importance. Millets are known for their nutritional value and can contribute to a well-balanced and diverse diet.
Chief of Defence Staff General Anil Chauhan, Defence Secretary Shri Giridhar Aramane, Health Secretary Shri Rajesh Bhushan and other senior officials of MoD & MoHFW were present on the occasion.