પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 18મી જુલાઈએ વીર સાવરકર ઈન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ, પોર્ટ બ્લેરના નવા ઈન્ટિગ્રેટેડ ટર્મિનલ બિલ્ડિંગનું ઉદ્ઘાટન કરશે
પ્રકૃતિમાંથી પ્રેરિત, આર્કિટેક્ચરલ ડિઝાઇન, સમુદ્ર અને ટાપુઓને દર્શાવતી શેલ આકારની રચના જેવી લાગે છે
ટાપુઓના પર્યાવરણ પર ન્યૂનતમ નકારાત્મક અસરને સુનિશ્ચિત કરવા માટે બહુવિધ ટકાઉ માળખાની હાજરી
નવું ટર્મિનલ ઇન્ટિગ્રેટેડ બિલ્ડિંગ વાર્ષિક આશરે 50 લાખ મુસાફરોને હેન્ડલ કરવામાં સક્ષમ છે
તે પ્રદેશના પ્રવાસન અને અર્થતંત્રને વેગ આપવા માટે મદદ કરશે
17 JUL 2023 11:23AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 18મી જુલાઈના રોજ સવારે 10:30 કલાકે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા વીર સાવરકર ઈન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ, પોર્ટ બ્લેરના નવા ઈન્ટિગ્રેટેડ ટર્મિનલ બિલ્ડિંગનું ઉદ્ઘાટન કરશે.
કનેક્ટિવિટી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને વધારવા પર સરકારનું મુખ્ય ફોકસ રહ્યું છે. આશરે રૂ. 710 કરોડના ખર્ચે બનેલા નવા સંકલિત ટર્મિનલ બિલ્ડીંગનું ઉદ્ઘાટન, ટાપુ યુટીની કનેક્ટિવિટી વધારવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે. આશરે 40,800 ચો.મી.ના કુલ બિલ્ટ-અપ વિસ્તાર સાથે, નવું ટર્મિનલ બિલ્ડિંગ વાર્ષિક આશરે 50 લાખ મુસાફરોને હેન્ડલ કરવામાં સક્ષમ હશે. બે બોઇંગ-767-400 અને બે એરબસ-321 પ્રકારના એરક્રાફ્ટ માટે યોગ્ય એપ્રોન પણ પોર્ટ બ્લેર એરપોર્ટ પર ₹80 કરોડના ખર્ચે બાંધવામાં આવ્યું છે, જે એરપોર્ટને હવે એક સમયે દસ એરક્રાફ્ટના પાર્કિંગ માટે યોગ્ય બનાવે છે.
પ્રકૃતિમાંથી પ્રેરિત, એરપોર્ટ ટર્મિનલની આર્કિટેક્ચરલ ડિઝાઇન સમુદ્ર અને ટાપુઓ દર્શાવતી શેલ આકારની રચના જેવી છે. નવા એરપોર્ટ ટર્મિનલ બિલ્ડીંગમાં ગરમીના વધારાને ઘટાડવા માટે ડબલ ઇન્સ્યુલેટેડ રૂફિંગ સિસ્ટમ, બિલ્ડિંગની અંદર કૃત્રિમ પ્રકાશનો ઉપયોગ ઘટાડવા માટે દિવસના સમયે વિપુલ પ્રમાણમાં કુદરતી સૂર્યપ્રકાશનો મહત્તમ ઇનલેટ પ્રદાન કરવા માટે સ્કાયલાઇટ્સ, LED લાઇટિંગ, ઓછી ગરમી ગેઇન ગ્લેઝિંગ જેવી સંખ્યાબંધ ટકાઉપણું સુવિધાઓ છે. ભૂગર્ભ પાણીની ટાંકીમાં વરસાદી પાણીનું કેચમેન્ટ, લેન્ડસ્કેપિંગ માટે 100% ટ્રીટેડ ગંદાપાણીના પુનઃઉપયોગ સાથે સાઇટ પરનો ગંદાપાણી અને 500 KW ક્ષમતાનો સોલર પાવર પ્લાન્ટ એ ટર્મિનલ બિલ્ડિંગની અન્ય કેટલીક વિશેષતાઓ છે જે ટાપુઓના પર્યાવરણ પર ન્યૂનતમ નકારાત્મક અસરને સુનિશ્ચિત કરે છે.
આંદામાન અને નિકોબારના પ્રાચીન ટાપુઓના પ્રવેશદ્વાર તરીકે, પોર્ટ બ્લેર પ્રવાસીઓ માટે એક લોકપ્રિય સ્થળ છે. વિશાળ જગ્યા ધરાવતી નવી ઈન્ટિગ્રેટેડ ટર્મિનલ બિલ્ડિંગ હવાઈ ટ્રાફિકને વેગ આપશે અને પ્રદેશમાં પ્રવાસનને વધારવામાં મદદ કરશે. તે સ્થાનિક સમુદાય માટે રોજગારીની ઉન્નત તકો ઊભી કરવામાં અને પ્રદેશની અર્થવ્યવસ્થાને વેગ આપવા માટે પણ મદદ કરશે.

Prime Minister's Office
PM to inaugurate New Integrated Terminal Building of Veer Savarkar International Airport, Port Blair on 18th July
Inspired from nature, the architectural design resembles a shell shaped structure depicting sea and islands
Presence of multiple sustainability features to ensure minimal negative impact on the islands’ environment
New Integrated Terminal Building capable of handling about 50 lakh passengers annually
It will help boost tourism and economy of the region
17 JUL 2023 11:23AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate the New Integrated Terminal Building of Veer Savarkar International Airport, Port Blair on 18th July at 10:30 AM via video conferencing.
Enhancing connectivity infrastructure has been a major focus of the government. The inauguration of the New Integrated Terminal Building, built at a cost of around Rs 710 crore, will play a key role in boosting connectivity of the island UT. With a total built up area of around 40,800 sqm., the new terminal building will be capable of handling about 50 lakh passengers annually. An Apron suitable for two Boeing-767-400 and two Airbus-321 types of aircraft has also been constructed at Port Blair Airport at a cost of ₹80 Crore, making the airport now suitable for parking of ten aircrafts at a time.
Inspired from nature, the architectural design of the airport terminal resembles a shell shaped structure depicting sea and islands. The new airport terminal building has a number of sustainability features like Double Insulated Roofing System to reduce heat gain, skylights to provide maximum inlet of abundant natural sunlight during day time to reduce artificial light usage inside the building, LED lighting, low heat gain glazing. Rainwater catchment in an underground water tank, on-site sewage treatment plant with 100% of treated wastewater reused for landscaping and a 500 KW capacity solar power plant are some other features of the terminal building ensuring minimal negative impact on the islands’ environment.
As a gateway to the pristine islands of the Andaman and Nicobar, Port Blair is a popular destination for tourists. The spacious New Integrated Terminal Building will boost air traffic and help enhance tourism in the region. It will also help create enhanced employment opportunities for the local community and give fillip to the economy of the region.