NITI Aayog
13.5 crore Indians escape Multidimensional Poverty in 5 years.
Steep decline in number of multidimensionally poor from 24.85% to 14.96% between 2015-16 and 2019-21.
Rural areas saw the fastest decline in poverty from 32.59% to 19.28%.
India on track to achieve SDG Target 1.2 much ahead of 2030 deadline.
Substantial improvements across all the 12 MPI indicators on ground.
Uttar Pradesh registered the highest decline in the number of poor with 3.43 crore, followed by Bihar and Madhya Pradesh.
Improvements in nutrition, years of schooling, sanitation, and cooking fuel played a significant role in bringing down poverty.
17 JUL 2023 1:38PM by PIB Delhi
A record 13.5 crore people moved out of multidimensional poverty between 2015-16 and 2019-21 as per NITI Aayog’s Report ‘National Multidimensional Poverty Index: A Progress Review 2023’. The Report was released today by Shri Suman Bery, Vice-Chairman, NITI Aayog, in the presence of Members of NITI Aayog Dr. V K. Paul and Dr. Arvind Virmani, and Shri B. V. R. Subrahmanyam, CEO NITI Aayog.
Based on the latest National Family Heath Survey [NFHS-5 (2019-21)], this second edition of the National Multidimensional Poverty Index (MPI) represents India’s progress in reducing multidimensional poverty between the two surveys, NFHS-4 (2015-16) and NFHS-5 (2019-21). It builds on the Baseline Report of India’s National MPI launched in November 2021. The broad methodology followed is in consonance with the global methodology.
The National MPI measures simultaneous deprivations across the three equally weighted dimensions of health, education, and standard of living that are represented by 12 SDG-aligned indicators. These include nutrition, child and adolescent mortality, maternal health, years of schooling, school attendance, cooking fuel, sanitation, drinking water, electricity, housing, assets, and bank accounts. Marked improvement is witnessed across all the 12 indicators.
According to the Report, India has registered a significant decline of 9.89 percentage points in number of India’s multidimensionally poor from 24.85% in 2015-16 to 14.96% in 2019-2021. The rural areas witnessed the fastest decline in poverty from 32.59% to 19.28%. During the same period, the urban areas saw a reduction in poverty from 8.65% to 5.27%. Uttar Pradesh registered the largest decline in number of poor with 3.43 crore people escaping multidimensional poverty. Providing multidimensional poverty estimates for the 36 States and Union Territories and 707 Administrative Districts, the Report states that the fastest reduction in the proportion of multidimensional poor was observed in the States of Uttar Pradesh, Bihar, Madhya Pradesh, Odisha, and Rajasthan.
Between 2015-16 and 2019-21, the MPI value has nearly halved from 0.117 to 0.066 and the intensity of poverty has reduced from 47% to 44%, thereby setting India on the path of achieving the SDG Target 1.2 (of reducing multidimensional poverty by at least half) much ahead of the stipulated timeline of 2030. It demonstrates the Government’s strategic focus on ensuring sustainable and equitable development and eradicating poverty by 2030, thereby adhering to its commitment towards the SDGs.
The Government's dedicated focus on improving access to sanitation, nutrition, cooking fuel, financial inclusion, drinking water, and electricity has led to significant advancements in these areas. All 12 parameters of the MPI have shown marked improvements. Flagship programmes like the Poshan Abhiyan and Anaemia Mukt Bharat have contributed to reduced deprivations in health. Initiatives such as Swachh Bharat Mission (SBM) and Jal Jeevan Mission (JJM) have improved sanitation across the country. The impact of these efforts is evident in the swift 21.8 percentage points improvement in sanitation deprivations. The provision of subsidized cooking fuel through the Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY) has positively transformed lives, with a 14.6 percentage points improvement in cooking fuel deprivations. Initiatives like Saubhagya, Pradhan Mantri Awas Yojana (PMAY), Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY), and Samagra Shiksha have also played a major role in significantly reducing multidimensional poverty in the country. The remarkable progress achieved through extremely low deprivation rates especially for electricity, access to bank accounts and drinking water, reflects the Government's unwavering commitment to improving citizens' lives and creating a brighter future for all. Consistent implementation across a diverse set of programmes and initiatives that have strong interlinkages has led to significant reduction in deprivations across multiple indicators.
The report may be accessed at www.niti.gov.in

నీతి ఆయోగ్
ఐదేళ్లలో 13.5 కోట్ల మంది భారతీయులు పేదరికం కి సంబంధించిన బహుప్రమాణాల సూచికల నుంచి బయటకు వచ్చారు
2015-16 మరియు 2019-21 మధ్య బహుమితీయ పేదల సంఖ్య 24.85% నుండి 14.96%కి బాగా తగ్గింది.
గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో పేదరికం 32.59% నుండి 19.28%కి వేగంగా క్షీణించింది.
2030 గడువు కంటే చాలా ముందుగానే ఎస్ డీ జీ 1.2 లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి భారతదేశం సరైన దిశ లో ఉంది.
క్షేత్ర స్థాయిలోని మొత్తం 12 ఎం పీ ఐ సూచికలలో గణనీయమైన మెరుగుదలలు.
పేదల సంఖ్య 3.43 కోట్లతో ఉత్తరప్రదేశ్‌లో అత్యధికంగా క్షీణించగా, బీహార్, మధ్యప్రదేశ్ తర్వాతి స్థానాల్లో ఉన్నాయి.
పోషకాహారంలో మెరుగుదలలు, పాఠశాల విద్య, పారిశుద్ధ్యం మరియు వంట ఇంధనం పేదరికాన్ని తగ్గించడంలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించాయి.
17 JUL 2023 1:38PM by PIB Hyderabad
నీతి ఆయోగ్ నివేదిక ‘నేషనల్ మల్టీ డైమెన్షనల్ పావర్టీ ఇండెక్స్: ఎ ప్రోగ్రెస్ రివ్యూ 2023’ ప్రకారం 2015-16 మరియు 2019-21 మధ్య రికార్డు స్థాయిలో 13.5 కోట్ల మంది ప్రజలు బహుమితీయ పేదరికం నుండి బయటపడ్డారు. నీతి ఆయోగ్ సభ్యులు డాక్టర్ వి కె పాల్ మరియు డాక్టర్ అరవింద్ వీరమణి మరియు నీతి ఆయోగ్ సిఇఒ శ్రీ బి వి ఆర్ సుబ్రహ్మణ్యం సమక్షంలో నీతి ఆయోగ్ వైస్ చైర్మన్ శ్రీ సుమన్ బేరీ ఈ రోజు నివేదికను విడుదల చేశారు.
తాజా నేషనల్ ఫ్యామిలీ హెల్త్ సర్వే [NFHS-5 (2019-21)] ఆధారంగా, జాతీయ బహుమితీయ పేదరిక సూచిక (MPI) యొక్క ఈ రెండవ ఎడిషన్ రెండు సర్వేలు, ఎన్ ఎఫ్ హెచ్ ఎస్ 4 (2015-16) మరియు ఎన్ ఎఫ్ హెచ్ ఎస్-5 (2019-21)మధ్య బహుమితీయ పేదరికాన్ని తగ్గించడంలో భారతదేశం యొక్క పురోగతిని సూచిస్తుంది. ఇది నవంబర్ 2021బేస్‌లైన్ పై ప్రారంభించబడిన భారతదేశపు జాతీయ ఎం పీ ఐ నివేదిక. ప్రపంచ వ్యాప్తంగాఅనుసరించిన విస్తృత పద్దతి కి అనుగుణంగా ఈ నివేదిక రూపొందించబడింది.
జాతీయ ఎం పీ ఐ 12 ఎస్డీజీ-సమలేఖన సూచికల కు ప్రాతినిధ్యం వహించే ఆరోగ్యం, విద్య మరియు జీవన ప్రమాణాల యొక్క మూడు సమానమైన ప్రమాణాలు అంతటా ఏకకాలం లో కష్టాలను కొలుస్తుంది. వీటిలో పోషకాహారం, పిల్లలు మరియు కౌమారదశ మరణాలు, తల్లి ఆరోగ్యం, పాఠశాల విద్య, పాఠశాల హాజరు, వంట ఇంధనం, పారిశుద్ధ్యం, తాగునీరు, విద్యుత్, గృహాలు, ఆస్తులు మరియు బ్యాంకు ఖాతాలు వంటి మొత్తం 12 సూచికలలో గణనీయమైన మెరుగుదల కనిపించింది.
2015-16 మరియు 2019-21 మధ్య, ఎం పీ ఐ విలువ 0.117 నుండి 0.066కి దాదాపు సగానికి పడిపోయింది. పేదరికం యొక్క తీవ్రత 47% నుండి 44%కి తగ్గింది, తద్వారా భారతదేశం ఎస్ డీ జీ లక్ష్యం 1.2 (బహుళ పేదరికాన్ని తగ్గించడం) నిర్దేశించిన కాలం 2030 కంటే ముందే సాధించే దిశలో పయనిస్తోంది. ఇది సుస్థిరమైన మరియు సమానమైన అభివృద్ధిని నిర్ధారించడం ద్వారా ఎస్ డీ జీ లక్ష్యం సాధించే మార్గంలో నిలిచింది. ఇది 2030 నాటికి కనీసం సగానికి పైగా పేదరికాన్ని నిర్మూలించడంపై ప్రభుత్వ వ్యూహాత్మక దృష్టిని ప్రదర్శిస్తుంది, తద్వారా ఎస్ డీ జీ ల పట్ల ప్రభుత్వ నిబద్ధతకు కట్టుబడి ఉండటాన్ని సూచిస్తుంది.
పారిశుధ్యం, పోషకాహారం, వంట ఇంధనం, ఆర్థిక సమ్మిళితం, తాగునీరు మరియు విద్యుత్‌ వినియోగం ను మెరుగుపరచడంపై ప్రభుత్వం అంకితభావంతో దృష్టి సారించడం ఈ రంగాలలో గణనీయమైన పురోగతికి దారితీసింది. ఎం పీ ఐ మొత్తం 12 పారామీటర్‌లలో గుర్తించదగిన మెరుగుదలలను చూపించాయి. పోషణ్ అభియాన్ మరియు రక్తహీనత ముక్త్ భారత్ వంటి ఫ్లాగ్‌షిప్ ప్రోగ్రామ్‌లు ఆరోగ్య రంగంలో కష్టాల తగ్గింపులకు దోహదపడ్డాయి. స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ మరియు జల్ జీవన్ మిషన్ వంటి కార్యక్రమాలు దేశవ్యాప్తంగా పారిశుధ్యాన్ని మెరుగుపరిచాయి. పారిశుద్ధ్యసమస్య పై వేగంగా 21.8 శాతం పాయింట్ల మెరుగుదలలో ఈ ప్రయత్నాల ప్రభావం స్పష్టంగా కనిపిస్తుంది. ప్రధాన మంత్రి ఉజ్వల యోజన ద్వారా సబ్సిడీతో కూడిన వంట ఇంధనాన్ని అందించడం వల్ల జీవితాల్లో సానుకూల మార్పులు వచ్చాయి, వంట ఇంధనం కొరతలను తగ్గించడంలో14.6 శాతం పాయింట్లు మెరుగుపడ్డాయి. సౌభాగ్య, ప్రధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజన, ప్రధాన్ మంత్రి జన్ ధన్ యోజన, మరియు సమగ్ర శిక్ష వంటి కార్యక్రమాలు కూడా దేశంలో బహుమితీయ పేదరికాన్ని గణనీయంగా తగ్గించడంలో ప్రధాన పాత్ర పోషించాయి. ముఖ్యంగా విద్యుత్తు, బ్యాంకు ఖాతాలు మరియు త్రాగునీటి సమస్య లో చాలా తక్కువ రేట్ల ద్వారా సాధించిన అద్భుతమైన పురోగతి, పౌరుల జీవితాలను మెరుగుపరచడానికి మరియు అందరికీ ఉజ్వల భవిష్యత్తును అందించడానికి ప్రభుత్వం యొక్క నిబద్ధతను ప్రతిబింబిస్తుంది. బలమైన ఇంటర్‌లింకేజ్‌లతో విభిన్నమైన ప్రోగ్రామ్‌లు మరియు కార్యక్రమాలలో స్థిరమైన అమలు ద్వారా బహుళ సూచికల అంతటా సమస్యలను గణనీయంగా తగ్గించడానికి దారితీసింది.
నివేదికను www.niti.gov.inలో చదవవచ్చు.
భారతదేశం యొక్క బహుమితీయ నివేదిక ప్రకారం పేదల సంఖ్య 2015-16లో 24.85% నుండి 2019-2021లో 14.96%కి 9.89 శాతం పాయింట్ల గణనీయమైన క్షీణతను నమోదు చేసింది. గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో పేదరికం 32.59% నుండి 19.28%కి వేగంగా క్షీణించింది. అదే సమయంలో, పట్టణ ప్రాంతాల్లో పేదరికం 8.65% నుండి 5.27%కి తగ్గింది. ఉత్తరప్రదేశ్ పేదల సంఖ్యలో అతిపెద్ద క్షీణతను నమోదు చేసింది, 3.43 కోట్ల మంది బహుమితీయ పేదరికం నుండి తప్పించుకున్నారు. 36 రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు మరియు 707 అడ్మినిస్ట్రేటివ్ జిల్లాలకు బహుమితీయ పేదరిక అంచనాలను అందిస్తూ, ఉత్తరప్రదేశ్, బీహార్, మధ్యప్రదేశ్, ఒడిశా మరియు రాజస్థాన్ రాష్ట్రాల్లో బహుమితీయ పేదల నిష్పత్తిలో వేగంగా తగ్గుదల కనిపించిందని నివేదిక పేర్కొంది.