NITI Aayog
13.5 crore Indians escape Multidimensional Poverty in 5 years.
Steep decline in number of multidimensionally poor from 24.85% to 14.96% between 2015-16 and 2019-21.
Rural areas saw the fastest decline in poverty from 32.59% to 19.28%.
India on track to achieve SDG Target 1.2 much ahead of 2030 deadline.
Substantial improvements across all the 12 MPI indicators on ground.
Uttar Pradesh registered the highest decline in the number of poor with 3.43 crore, followed by Bihar and Madhya Pradesh.
Improvements in nutrition, years of schooling, sanitation, and cooking fuel played a significant role in bringing down poverty.
17 JUL 2023 1:38PM by PIB Delhi
A record 13.5 crore people moved out of multidimensional poverty between 2015-16 and 2019-21 as per NITI Aayog’s Report ‘National Multidimensional Poverty Index: A Progress Review 2023’. The Report was released today by Shri Suman Bery, Vice-Chairman, NITI Aayog, in the presence of Members of NITI Aayog Dr. V K. Paul and Dr. Arvind Virmani, and Shri B. V. R. Subrahmanyam, CEO NITI Aayog.
Based on the latest National Family Heath Survey [NFHS-5 (2019-21)], this second edition of the National Multidimensional Poverty Index (MPI) represents India’s progress in reducing multidimensional poverty between the two surveys, NFHS-4 (2015-16) and NFHS-5 (2019-21). It builds on the Baseline Report of India’s National MPI launched in November 2021. The broad methodology followed is in consonance with the global methodology.
The National MPI measures simultaneous deprivations across the three equally weighted dimensions of health, education, and standard of living that are represented by 12 SDG-aligned indicators. These include nutrition, child and adolescent mortality, maternal health, years of schooling, school attendance, cooking fuel, sanitation, drinking water, electricity, housing, assets, and bank accounts. Marked improvement is witnessed across all the 12 indicators.
According to the Report, India has registered a significant decline of 9.89 percentage points in number of India’s multidimensionally poor from 24.85% in 2015-16 to 14.96% in 2019-2021. The rural areas witnessed the fastest decline in poverty from 32.59% to 19.28%. During the same period, the urban areas saw a reduction in poverty from 8.65% to 5.27%. Uttar Pradesh registered the largest decline in number of poor with 3.43 crore people escaping multidimensional poverty. Providing multidimensional poverty estimates for the 36 States and Union Territories and 707 Administrative Districts, the Report states that the fastest reduction in the proportion of multidimensional poor was observed in the States of Uttar Pradesh, Bihar, Madhya Pradesh, Odisha, and Rajasthan.
Between 2015-16 and 2019-21, the MPI value has nearly halved from 0.117 to 0.066 and the intensity of poverty has reduced from 47% to 44%, thereby setting India on the path of achieving the SDG Target 1.2 (of reducing multidimensional poverty by at least half) much ahead of the stipulated timeline of 2030. It demonstrates the Government’s strategic focus on ensuring sustainable and equitable development and eradicating poverty by 2030, thereby adhering to its commitment towards the SDGs.
The Government's dedicated focus on improving access to sanitation, nutrition, cooking fuel, financial inclusion, drinking water, and electricity has led to significant advancements in these areas. All 12 parameters of the MPI have shown marked improvements. Flagship programmes like the Poshan Abhiyan and Anaemia Mukt Bharat have contributed to reduced deprivations in health. Initiatives such as Swachh Bharat Mission (SBM) and Jal Jeevan Mission (JJM) have improved sanitation across the country. The impact of these efforts is evident in the swift 21.8 percentage points improvement in sanitation deprivations. The provision of subsidized cooking fuel through the Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY) has positively transformed lives, with a 14.6 percentage points improvement in cooking fuel deprivations. Initiatives like Saubhagya, Pradhan Mantri Awas Yojana (PMAY), Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY), and Samagra Shiksha have also played a major role in significantly reducing multidimensional poverty in the country. The remarkable progress achieved through extremely low deprivation rates especially for electricity, access to bank accounts and drinking water, reflects the Government's unwavering commitment to improving citizens' lives and creating a brighter future for all. Consistent implementation across a diverse set of programmes and initiatives that have strong interlinkages has led to significant reduction in deprivations across multiple indicators.
The report may be accessed at www.niti.gov.in

ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 13.5 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀ ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋਏ
ਵਰ੍ਹੇ 2015-16 ਅਤੇ 2019-21 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 24.85 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 14.96 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ 32.59 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 19.28 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋਈ
ਭਾਰਤ 2030 ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਐੱਸਡੀਜੀ ਲਕਸ਼ 1.2 ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਪਥ ’ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਸਭ 12 ਐੱਮਪੀਆਈ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦਾ ਸੁਧਾਰ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਰਥਾਤ 3.43 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋਏ, ਜਿਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਥਾਨ ਆਉਂਦਾ ਹੈ
ਪੋਸ਼ਣ, ਸਕੂਲੀ ਵਰ੍ਹਾ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਰਸੋਈ ਗੈਸ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ
17 JUL 2023 1:38PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ “ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਸੂਚਕਾਂਕ: ਇੱਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਸਬੰਧੀ ਸਮੀਖਿਆ 2023” ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਰ੍ਹੇ 2015-16 ਤੋਂ 2019-21 ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰਿਕਾਰਡ 13.5 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋਏ। ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਮਨ ਬੇਰੀ, ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਡਾ. ਵੀ.ਕੇ. ਪਾਲ, ਡਾ. ਅਰਵਿੰਦ ਵਿਰਮਾਨੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ.ਵੀ.ਆਰ. ਸੁਬ੍ਰਮਣਯਮ, ਸੀਈਓ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ।
ਨਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਿਵਾਰ ਸਿਹਤ ਸਰਵੇਖਣ (ਐੱਨਐੱਫਐੱਚਐੱਸ-5(2019-21) ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਐੱਮਪੀਆਈ) ਦਾ ਇਹ ਦੂਸਰਾ ਸੰਸਕਰਣ ਦੋਨਾਂ ਸਰਵੇਖਣਾਂ, ਐੱਨਐੱਫਐੱਚਐੱਸ-4 (2015-16) ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਫਐੱਚਐੱਸ-5 (2019-21) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਨਵੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਭਾਰਤ ਦੇ ਐੱਮਪੀਆਈ ਦੀ ਬੇਸਲਾਈਨ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਵਿਆਪਕ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਆਲਮੀ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐੱਮਪੀਆਈ ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਦੇ ਤਿੰਨ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਭਾਰਿਤ ਆਯਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਅਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਾਪਦਾ ਹੈ – ਜੋ 12 ਐੱਸਡੀਜੀ-ਸੰਰੇਖਿਤ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਰਸਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ, ਬਾਲ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰ ਮੌਤ ਦਰ, ਮਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ, ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਵਰ੍ਹੇ, ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤੀ, ਰਸੋਈ ਗੈਸ, ਸਵੱਛਤਾ, ਪੇਯਜਲ, ਬਿਜਲੀ, ਆਵਾਸ, ਪਰਿਸੰਪਤੀ ਅਤੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਸਭ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸੁਧਾਰ ਦੇਖੇ ਗਏ ਹਨ।
ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਜੋ 2015-16 ਵਿੱਚ 24.85% ਸੀ ਘਟ ਕੇ ਵਰ੍ਹੇ 2019-2021 ਵਿੱਚ 14-96% ਹੋ ਗਈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 9.89% ਅੰਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇਖੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬੀ 8.65 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 5.27 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ, ਇਸ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ 32.59 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 19.28 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 3.43 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋਏ ਜੋ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗਿਰਾਵਟ ਹੈ। 36 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਸੰਘ ਰਾਜ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ 707 ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਸਬੰਧੀ ਅਨੁਮਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਰਿਪੋਰਟ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਕਮੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬਿਹਾਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਓਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਹੈ।
ਐੱਮਪੀਆਈ ਮੁੱਲ 0.117 ਤੋਂ ਲਗਭਗ ਅੱਧਾ ਹੋ ਕੇ 0.066 ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਰ੍ਹੇ 2015-16 ਤੋਂ 2019-21 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ 47% ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 44% ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਫਲਸਰੂਪ ਭਾਰਤ 2030 ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਕਾਫੀ ਪਹਿਲਾਂ ਐੱਸਡੀਜੀ ਲਕਸ਼ 1.2 (ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਅੱਧਾ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦਾ ਲਕਸ਼) ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਪਥ ’ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਸਭ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਰ੍ਹੇ 2030 ਤੱਕ ਗ਼ਰੀਬੀ ਖਾਤਮ ਕਰਨ ’ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਰਣਨੀਤਕ ਫੋਕਸ ਅਤੇ ਐੱਸਡੀਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਸ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪਾਲਣ ਪਰਿਲਕਸ਼ਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਛੱਚਤਾ, ਪੋਸ਼ਣ, ਰਸੋਈ ਗੈਸ, ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ, ਪੇਯਜਲ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ’ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਰਪਿਤ ਫੋਕਸ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਐੱਮਪੀਆਈ) ਦੇ ਸਭ 12 ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ ਅਤੇ ਐਨੀਮਿਆ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੇ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਅਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਮਬੀਐੱਮ) ਅਤੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਜੇਜੇਐੱਮ) ਅਤੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਜੇਜੇਐੱਮ) ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਸਬੰਧੀ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਸਦਕਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਰੂਪ ਨਾਲ 21.8% ਅੰਕਾਂ ਦਾ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸਬਸਿਡੀ ਵਾਲੇ ਰਸੋਈ ਗੈਸ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਨੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਰਸੋਈ ਗੈਸ ਦੀ ਕਮੀ ਵਿੱਚ 14.6% ਅੰਕਾਂ ਦਾ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸੌਭਾਗਯ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨਧਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੇਡੀਵਾਈ) ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਸਿੱਖਿਆ ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨੇ ਵੀ ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਲਈ ਅਤਿਅੰਤ ਘੱਟ ਅਭਾਰ ਦਰ, ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਪੇਯਜਲ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਗਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਅਤਿਅਧਿਕ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨਾਲ ਕਈ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਅਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ।
ਰਿਪੋਰਟ www.niti.gov.in ’ਤੇ ਦੇਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।